Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Thượng hoàng Trần Thừa

11/02/201400:00:00(Xem: 4167)
THƯỢNG HOÀNG: TRẦN THỪA
(1184 - 1234)

Dòng dõi nhà Trần: Trần Quốc Kinh ở làng Tức Mạc (Nam Định), sinh ra Trần Hấp. Trần Hấp dời đến Thái Bình, sinh ra Trần Lý, Trần Hoằng Nghi. Trần Lý sinh ra Trần Thừa, Trần Tự Khánh, Trần Thị Dung và Trần Tam Nương. Trần Hoằng Nghi sinh ra Trần An Quốc, Trần An Bang và Trần Thủ Độ. Trần Thừa là cha Trần Cảnh, gia đình ông xưa nay đều làm nghề đánh cá. Ông là Thái thượng hoàng đầu tiên của nhà Trần, là một trong 2 thái thượng hoàng chưa từng làm vua(*).

Năm 1209, xảy ra loạn Quách Bốc. Thái tử Sảm chạy về Hải Ấp, nơi Trần Lý cư trú. Thái tử Sảm lấy con gái của Trần Lý là Trần Thị Dung làm vợ. Trần Lý có chính lệnh của thái tử Sảm và em vợ là Tô Trung Từ là quan triều đình, Trần Lý phát triển lực lượng. Năm 1210, Trần Lý và Tô Trung Từ đánh bại Quách Bốc, nhưng Trần Lý bị tử trận. Khi Cao Tông mất, hoàng tử Sảm lên ngôi, tức là Lý Huệ Tông. Huệ Tông lập Trần Thị Dung làm nguyên phi, từ đấy họ Trần ở thế mạnh. Sau đấy, nhờ tài cầm quân của Trần Tự Khánh, họ Trần càng chiếm ưu thế. Năm 1216, Lý Huệ Tông phong ông làm Nội thị phán thủ. Năm 1223, Trần Tự Khánh mất, ông được Lý Huệ Tông phong làm Thái úy phụ chính. Trong họ Trần có Trần Thủ Độ là người mưu lược và quyền biến, dần dần nắm toàn quyền Lý triều.

Trần Thủ Độ muốn đem ngôi báu của nhà Lý về cho họ Trần, nhưng Trần Thừa ngần ngại: “Chúng ta với Thái hậu và Chiêu Hoàng là chỗ họ ngoại chí thân, nay lại tranh đoạt, sẽ bị tai tiếng với hậu thế”. Trần Thủ Độ phân trần: “Tôi xem diện mạo Trần Bố (Trần Cảnh) có tướng long nhan, tính khoan dung, có khí độ một vị thiên tử. Trời cho mà không nhận, tiếc quá, xin nhân huynh nghĩ kỹ”. Trần Thừa ngẫm nghĩ rồi bảo: “Mọi việc do chú lo liệu, lập nên nhà Trần, hay bị diệt tộc, cũng do việc này mà ra”. Năm 1225, Trần Cảnh 8 tuổi lên làm vua, mở ra triều Trần. Ông làm nhiếp chính cho con. Tháng 10 năm 1226, được tôn làm Thái thượng hoàng. Nhờ Trần Thủ Độ xông xáo đánh dẹp loạn lạc các nơi, khoảng một năm thì khắp nơi trong nước Đại Việt đều được yên ổn.


Thượng hoàng Trần Thừa yên dạ, dẫn một số lính về châu Cổ Pháp săn bắn, đến xế chiều thì bắn trúng một con bạch trĩ, con bạch trĩ bị trúng tên, ráng bay là đà từng đoạn ngắn giữa rừng cây lưa thưa. Thượng hoàng thúc ngựa đuổi theo, mỗi lúc mỗi xa đoàn quân hầu, nên bị lạc giữa rừng. Trong lúc hoảng hốt, thì trông thấy một cô Sơn nữ đang làm việc ở nương sắn, cô ta cũng giật mình, giữa rừng già lại có người lạ ăn mặc sang trọng, đang chăm chú nhìn mình. Khi Trần Thừa đến gần, cô bị e thẹn và luống cuống, càng e lệ càng thêm quyến rũ, Trời sắp tối, Trần Thừa phải theo cô gái về nhà ở tạm qua đêm. Hỏi han mới biết cô tên là Tần, sống lẻ loi chỉ có một mẹ già. Đêm ấy Trần Thừa đắm đuối bên người con gái đẹp tự nhiên, vì nàng không son phấn như các cô ở kinh thành, nên tỏ tình với Tần. Tần thì gặp người quyền quí, nói năng lịch thiệp cũng đem lòng mến mộ, nên hai người quấn quýt mây mưa.

Sáng ngày Trần Thừa từ giã trở về triều, nàng bịn rịn, Trần Thừa hứa sẽ trở lại tìm nàng và rút kiếm cắt một vạt áo tím trao để làm tin. Khi Trần Thừa về triều đình vì công việc bộn bề, nên đã quên nàng. Còn Tần trông ngóng và hờn dỗi, sau đó nàng sinh một bé trai, đặt tên là Trần Bá Liệt. Liệt lớn lên có sức khỏe lạ thường, không ai địch nổi. Triều đình tuyển chọn nhân tài vào quân ngũ, tổ chức giải vật lớn. Vua Thái Tông và Thượng hoàng cùng ngự lãm. Sau nhiều cặp đấu nhau quyết liệt, đến lược Bá Liệt đấu với Đô Trâu. Đô Trâu vít được cổ Liệt xuống, một vạt áo tím rơi xuống thảm cỏ. Thượng hoàng vừa thấy vật ấy, vội vàng ra lệnh ngưng ngay keo vật, quên hẳn địa vị của mình, đến ôm Liệt vào lòng. Và Liệt được nhận là con của Thượng hoàng, giữ lại kinh đô.

Cảm niệm: Thượng hoàng Trần Thừa

Họ Trần may nắm được triều đình
Săn bắn, Thượng hoàng say đắm tình
Sơn nữ mặn mà, trao duyên mới
Con rơi, xuất hiện chốn thần kinh!

__________

(*)- Năm 1129, vua Lý Thần Tông tôn thân phụ Sùng Hiền hầu làm Thái thượng hoàng, thân mẫu Đỗ thị làm Hoàng thái hậu ở cung Động Nhân.

Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
Một chi tiết khá thú vị cho sự thành công ngoài mặt trân của ông mà TT. Việt từng chia sẻ, đó là khi ra trận ông luôn nghe như có tiếng trống thúc quân Mê Linh của Hai Bà Trưng, tiếng trống thúc giục lòng yêu nước của quân sĩ chiến đấu để bảo vệ bờ cõi.
Các chuyên gia Việt nhìn thấy bất cập (giàu nghèo, môi trường, bất công, thất thoát…) nhưng đối với giới đầu tư ngoại quốc thì cơ hội đầu tư lại đến từ những mất cân đối trong số này (giá lương thấp, hư hại môi trường,…) Cho nên dù hai kết luận khác nhau nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội cất cánh trong một thời gian dài.
Người ta nghi rằng nguồn gốc của triết lý tam không nói trên có lẽ đã được một nhà sư Phật gíáo thuộc tông phái Thiên thai (?) (Tiantai Zong), Trung Quốc đề cập đến trong tác phẩm của ông ta, "Không thấy, không nghe và không nói" vào koảng thế kỷ thứ VIII.
Đại hội XIII của ĐCSVN được dự kiến vào đầu năm 2021 với những yêu cầu đổi mới Chính trị, Xã hội. Người dân có thể kỳ vọng những gì nếu ĐCSVN thực sự muốn có thực chất trong đổi mới, trong cải cách, trong cải tổ? Câu hỏi ở đây là ĐCSVN sẽ ưu tiên làm điều gì để có đổi mới căn bản, sâu rộng từ trong đảng ra đến xã hội, người dân?
Vấn đề căn bản nhất mà Đảng Cộng Sản Việt Nam phải đối phó trong Đại hội Đảng XIII là lòng bất mãn cao độ của toàn dân với các chủ trương hiện nay của Đảng mà điểm chủ yếu là dân chúng không tin tưởng về hệ thống chính quyền và uy lực pháp quyền.
Buôn bán nhà cửa không khó, học lấy bằng địa ốc của tiểu bang, các đại học đều có dạy về ngành này. Làm nghề gì cũng dễ, học lấy bằng địa ốc, gia nhập công ty địa ốc nào đó, được huấn luyện nhiều lớp chuyên môn, những lớp có liên quan đến nghề địa ốc, nhưng khó là ở chính mình.
Chưa đầy ba tuần nữa là đến ngày tổng tuyển cử 3/11. Sôi nổi nhất là tranh chức lãnh đạo Hoa Kỳ với Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đại diện cho Đảng Cộng hoà tái tranh cử, gặp đối thủ là cựu Phó Tổng thống Joe Biden đại diện cho Đảng Dân chủ.
Hậu quả của thời đại Trump là những cơ quan ngôn luận như CNN, New York Times… trước đây được xem như mẫu mực của nền tự do báo chí toàn cầu với các thông tin trung thực, nhưng nay thiên vị về một phía mà trở nên phiếm diện một chiều.
Trong gần đây xuất hiện ở Mỹ nhiều hiên tượng xã hội kỳ lạ gắn liền với thời sự địa phương và chỉ sau thời gian ngắn, liền xâm nhập qua Âu châu, trong số đó, có hai hiện tượng liên hệ tới đời sống xã hội khá quan trọng, đáng để ý là Phong trào «XÙ» và Phong trào «QAnon».
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.