Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Thượng hoàng Trần Thừa

11/02/201400:00:00(Xem: 4539)
THƯỢNG HOÀNG: TRẦN THỪA
(1184 - 1234)

Dòng dõi nhà Trần: Trần Quốc Kinh ở làng Tức Mạc (Nam Định), sinh ra Trần Hấp. Trần Hấp dời đến Thái Bình, sinh ra Trần Lý, Trần Hoằng Nghi. Trần Lý sinh ra Trần Thừa, Trần Tự Khánh, Trần Thị Dung và Trần Tam Nương. Trần Hoằng Nghi sinh ra Trần An Quốc, Trần An Bang và Trần Thủ Độ. Trần Thừa là cha Trần Cảnh, gia đình ông xưa nay đều làm nghề đánh cá. Ông là Thái thượng hoàng đầu tiên của nhà Trần, là một trong 2 thái thượng hoàng chưa từng làm vua(*).

Năm 1209, xảy ra loạn Quách Bốc. Thái tử Sảm chạy về Hải Ấp, nơi Trần Lý cư trú. Thái tử Sảm lấy con gái của Trần Lý là Trần Thị Dung làm vợ. Trần Lý có chính lệnh của thái tử Sảm và em vợ là Tô Trung Từ là quan triều đình, Trần Lý phát triển lực lượng. Năm 1210, Trần Lý và Tô Trung Từ đánh bại Quách Bốc, nhưng Trần Lý bị tử trận. Khi Cao Tông mất, hoàng tử Sảm lên ngôi, tức là Lý Huệ Tông. Huệ Tông lập Trần Thị Dung làm nguyên phi, từ đấy họ Trần ở thế mạnh. Sau đấy, nhờ tài cầm quân của Trần Tự Khánh, họ Trần càng chiếm ưu thế. Năm 1216, Lý Huệ Tông phong ông làm Nội thị phán thủ. Năm 1223, Trần Tự Khánh mất, ông được Lý Huệ Tông phong làm Thái úy phụ chính. Trong họ Trần có Trần Thủ Độ là người mưu lược và quyền biến, dần dần nắm toàn quyền Lý triều.

Trần Thủ Độ muốn đem ngôi báu của nhà Lý về cho họ Trần, nhưng Trần Thừa ngần ngại: “Chúng ta với Thái hậu và Chiêu Hoàng là chỗ họ ngoại chí thân, nay lại tranh đoạt, sẽ bị tai tiếng với hậu thế”. Trần Thủ Độ phân trần: “Tôi xem diện mạo Trần Bố (Trần Cảnh) có tướng long nhan, tính khoan dung, có khí độ một vị thiên tử. Trời cho mà không nhận, tiếc quá, xin nhân huynh nghĩ kỹ”. Trần Thừa ngẫm nghĩ rồi bảo: “Mọi việc do chú lo liệu, lập nên nhà Trần, hay bị diệt tộc, cũng do việc này mà ra”. Năm 1225, Trần Cảnh 8 tuổi lên làm vua, mở ra triều Trần. Ông làm nhiếp chính cho con. Tháng 10 năm 1226, được tôn làm Thái thượng hoàng. Nhờ Trần Thủ Độ xông xáo đánh dẹp loạn lạc các nơi, khoảng một năm thì khắp nơi trong nước Đại Việt đều được yên ổn.


Thượng hoàng Trần Thừa yên dạ, dẫn một số lính về châu Cổ Pháp săn bắn, đến xế chiều thì bắn trúng một con bạch trĩ, con bạch trĩ bị trúng tên, ráng bay là đà từng đoạn ngắn giữa rừng cây lưa thưa. Thượng hoàng thúc ngựa đuổi theo, mỗi lúc mỗi xa đoàn quân hầu, nên bị lạc giữa rừng. Trong lúc hoảng hốt, thì trông thấy một cô Sơn nữ đang làm việc ở nương sắn, cô ta cũng giật mình, giữa rừng già lại có người lạ ăn mặc sang trọng, đang chăm chú nhìn mình. Khi Trần Thừa đến gần, cô bị e thẹn và luống cuống, càng e lệ càng thêm quyến rũ, Trời sắp tối, Trần Thừa phải theo cô gái về nhà ở tạm qua đêm. Hỏi han mới biết cô tên là Tần, sống lẻ loi chỉ có một mẹ già. Đêm ấy Trần Thừa đắm đuối bên người con gái đẹp tự nhiên, vì nàng không son phấn như các cô ở kinh thành, nên tỏ tình với Tần. Tần thì gặp người quyền quí, nói năng lịch thiệp cũng đem lòng mến mộ, nên hai người quấn quýt mây mưa.

Sáng ngày Trần Thừa từ giã trở về triều, nàng bịn rịn, Trần Thừa hứa sẽ trở lại tìm nàng và rút kiếm cắt một vạt áo tím trao để làm tin. Khi Trần Thừa về triều đình vì công việc bộn bề, nên đã quên nàng. Còn Tần trông ngóng và hờn dỗi, sau đó nàng sinh một bé trai, đặt tên là Trần Bá Liệt. Liệt lớn lên có sức khỏe lạ thường, không ai địch nổi. Triều đình tuyển chọn nhân tài vào quân ngũ, tổ chức giải vật lớn. Vua Thái Tông và Thượng hoàng cùng ngự lãm. Sau nhiều cặp đấu nhau quyết liệt, đến lược Bá Liệt đấu với Đô Trâu. Đô Trâu vít được cổ Liệt xuống, một vạt áo tím rơi xuống thảm cỏ. Thượng hoàng vừa thấy vật ấy, vội vàng ra lệnh ngưng ngay keo vật, quên hẳn địa vị của mình, đến ôm Liệt vào lòng. Và Liệt được nhận là con của Thượng hoàng, giữ lại kinh đô.

Cảm niệm: Thượng hoàng Trần Thừa

Họ Trần may nắm được triều đình
Săn bắn, Thượng hoàng say đắm tình
Sơn nữ mặn mà, trao duyên mới
Con rơi, xuất hiện chốn thần kinh!

__________

(*)- Năm 1129, vua Lý Thần Tông tôn thân phụ Sùng Hiền hầu làm Thái thượng hoàng, thân mẫu Đỗ thị làm Hoàng thái hậu ở cung Động Nhân.

Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Có lẽ, chả ai mong đợi hay hy vọng là “chính quyền” này “được lâu dài” cả – kể luôn những ông lãnh đạo: Trọng, Chính, Huệ, Phúc … Được lúc nào hay lúc đó thôi. Tuy thế, bao giờ mà cái nhà nước (thổ tả) hiện hành vẫn còn tồn tại ở Việt Nam thì nó vẫn còn là lực cản đáng kể cho mọi diễn biến tâm lý hướng thượng ở đất nước này.
Sự trổi dậy của Trung Quốc đang buộc Mỹ phải tập trung vào Đông Nam Á, khiến Mỹ không còn dồi dào nguồn lực để đầu tư vào nền an ninh Âu châu. Với Mỹ, kịch bản tồi tệ nhất là một cuộc chiến tranh với hai mặt trận cùng lúc với Trung Quốc và Nga, trong khi đó, nền an ninh của Âu châu thì cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề khi hai cường quốc này xích lại với nhau.
Điều làm tôi khâm phục và ngưỡng mộ anh hơn hết là ý chí và niềm đam mê văn chương của anh rất mạnh mẽ. Stroke thì mặc stroke, anh ráng tự tập luyện bàn tay và trí óc bằng cách gõ những bài văn thơ trên phím chữ của máy vi tính thay vì những cách tập therapy thông thường mà các bác sĩ và y tá ở bệnh viện yêu cầu.
Nguyễn Công Trứ không chỉ là một con người có tài văn và võ mà ông còn là một người có tài kinh bang tế thế (trị nước cứu đời). Được vua cử làm Dinh điền sứ (1828), ông đã có sáng kiến chiêu mộ dân nghèo, di dân lập ấp, khai khẩn đất hoang, đắp đê lấn biển, lập lên hai huyện mới Tiền Hải (thuộc tỉnh Thái Bình) và Kim Sơn (thuộc tỉnh Ninh Bình).
Một số chuyên gia lập luận rằng chúng ta đang "hiện diện trong việc thành lập" một kiến trúc an ninh mới cho Ấn Độ -Thái Bình Dương, bằng cách dựa vào tên cuốn hồi ký của Dean Acheson, một trong những kiến trúc sư chiến lược của Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn vào những năm của thập niên 1940. Có lẽ chúng ta cũng như cả khối AUKUS và hội nghị thượng đỉnh của bộ Tứ (Quad) cũng đều không giúp chúng ta tiến rất xa trên con đường đó. Trong khi cả hai đều báo hiệu sự phản kháng ngày càng tăng đối với lập trường ngày càng quyết đoán của Bắc Kinh, nhưng vẫn còn những khoảng trống đáng kể trong nỗ lực nhằm khai thông các tham vọng của Trung Quốc.
Thông tin chống đảng trên Không gian mạng (KGM) đang làm điên đầu Lãnh đạo Việt Nam. Tuy điều này không mới, nhưng thất bại chống “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong Quân đội, Công an và trong đảng của Lực lượng bảo vệ đảng mới là điều đáng bàn.
Có anh bạn đồng hương và đồng nghiệp trẻ, sau khi tình cờ biết rằng tôi là dân thuộc bộ lạc Tà Ru (tù ra) bèn nhỏ nhẹ khen: Không thấy ai đi “cải tạo” về mà vẫn lành mạnh, bình thường như chú! Chưa chắc đó đã là lời chân thật, và dù thật thì e cũng chỉ là câu khen trật (lất) thôi! Nói tình ngay, tôi không được “bình thường” hay “lành mạnh” gì lắm. Tôi ít khi đề cập đến những năm tháng lao tù của mình, giản dị chỉ vì nó rất ngắn ngủi và vô cùng nhạt nhẽo.
Trước hết nói về thị trường địa ốc ở Trung Quốc hiện chiến 25-30% GDP – so với 9% GDP ở Mỹ năm 2006 tức là vào lúc cao điểm trước cuộc khủng hoảng địa ốc 2007-08. Nhà đất chiếm 80% tài sản của dân Tàu (so với 40% ở Mỹ). Người Hoa không có nhiều cơ hội đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu như ở Hoa Kỳ nên để dành tiền mua nhà nhất là khi giá nhà tăng liên tục từ 30 năm nay (trừ những lúc giá cả khựng lại trong ngắn hạn như vào năm 2014.) Ngành địa ốc ở Trung Quốc nếu suy sụp trong một khoảng thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến GDP, và trực tiếp tác động lên dân chúng vốn dựa vào giá nhà như khoảng đầu tư lớn nhất trong đời chuẩn bị cho cưới hỏi, hưu trí hay gia tài để lại con cháu. Cho nên Bắc Kinh vô cùng thận trọng quản lý khủng hoảng địa ốc để không nổ bùng trở thành bất mãn xã hội như trường ở Mỹ năm 2007 vốn dẫn đến Donald Trump và Bernie Sander năm 2016 và 2020. Khủng hoảng kinh tế nguy hiểm ở chỗ từ một đốm lửa nhỏ trong chớp mắt lây lan thành trận cháy rừng, lý do nơi tâm lý
Lời người dịch: Chủ nhật vừa qua, Chủ tịch Tập Cận Bình đã kêu gọi Đài Loan gia nhập Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc, điều mà Tổng thống Thái Anh Văn đã bác bỏ rõ ràng. Vào tuần trước đó, Trung Quốc đã nhiều lần điều máy bay chiến đấu đến vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Hiện nay, Lầu Năm Góc đã thừa nhận rằng các giảng viên Mỹ đang bí mật huấn luyện cho quân đội Đài Loan.
Trước khi đội Việt Nam gặp đội Tàu China trong giải đấu chọn đội đại diện Châu Á dự World Cup Qatar 2022 ở bảng B ngày 7 tháng 10 năm 2021 thì báo chí quốc tế đưa ra nhiều nhận xét nhưng tổng quát là trình độ 2 đội coi như ngang ngửa nhau. Đội nào cũng có cơ hội thắng đội kia.Tuy vậy, cũng có vài ý kiến lo ngại rằng yếu tố chính trị sẽ xen vào chuyện thể thao- một trận đấu mang nhiều ý nghĩa danh dự của quốc gia.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.