TC Còn Hơn Đức Quốc Xã

10/02/201400:00:00(Xem: 6379)
Trả lời cuộc phỏng vấn dài 90 phút của tờ báo lớn của Mỹ là New York Times đăng tải hôm 4 tháng 2 năm 2014, Tổng Thống Phi luật tân Aquino so sánh Trung Cộng bây giờ như Đức Quốc Xã của Hitler trước Thế chiến thứ hai. TC lấn chiếm biển đảo của các nước Á châu Thái bình dương trước thái độ lo sợ tránh né chiến tranh với Trung Cộng, của các cường quốc Tây Phương bây giờ. Để rồi TC như Đức quốc xã chiếm vùng đất Sudetenland của Tiệp Khắc, như Hitler ‘ thừa thắng xông lên’ tung quân đánh lấy các nước trong lục địa Âu châu.

Chắc chắn những chánh trị gia cầm quyền của Mỹ hiểu biết lịch sử, hiểu biết hiện tình TC quậy đục nước, ngập đảo của các nước Á châu Thái bình dương không thua gì TT Aquino của Phi luật tân đâu.

Công luận Mỹ, chánh quyền Mỹ hầu như có tin hàng ngày về hành động đơn phương, ngang ngược, hung hăng của TC khiến các nước Á Đông vô cùng lo ngại. Tiêu biểu như mới đây Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper tường trình hữu thệ trước Quốc Hội Mỹ, TC đang tiến hành một chính sách hiện đại hóa quân sự hết sức quy mô với mục đích đối trọng với sức mạnh quân sự của Hoa Kỳ. TC làm hùm, làm hổ ở biển Hoa Đông và Biển Đông, làm các nước lo sợ. Còn Thứ trưởng Ngoại Giao đặc trách Đông Á sự vụ của Mỹ Daniel Russel nói việc tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc, lập vùng nhận dạng phòng không là phi pháp, phi ngoại giao. Nếu như xung đột nổ ra giữa Trung Quốc và các nước đồng minh của Hoa Kỳ như Nhật Bản và Philippines thì Washington sẽ không thể ngồi nhìn.

Cả thế giới biết, theo nghiên cứu của Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế IISS, chi tiêu quân sự của TC đứng hàng thứ hai trên thế giới, là 112,2 tỉ chỉ sau Mỹ là 600,4 tỉ USD trong năm 2013.

Thế nhưng não trạng chánh trị thực dụng và tư tưởng tự hào nước lớn muốn làm thay nghỉ thế cho các nước của chánh trị gia Mỹ có thể làm cho TC còn bạo hành hơn Đức Quốc xã và Tâp cận Bình còn hơn Hitler của Á châu nữa.

Các nước đồng minh của Mỹ, Nhựt có hiệp ước Mỹ bảo trợ an ninh, và Phi luật tân có hiệp ước phòng thủ hỗ tương với Mỹ làm sao không lo ngại trước những chuyến đi đêm, bàn bạc sau lưng của Phó TT Mỹ Biden và Ngoại trưởng Kerry, trước những quyết định ngược chiều của chánh quyền Mỹ như chánh quyền Mỹ yêu cầu hàng không dân sự Mỹ phải tuân thủ lịnh phòng không của TC. Còn giữa lúc biền Á châu Thái bình dương bi TC quậy đục nước thì Bộ Ngoại Giao Mỹ cho biết Ngọai trưởng Mỹ John Kerry công du TQ vấn đề thay đổi khí hậu sẽ là “một chủ đề chính”. Dù Nhựt, Phi có hiệp ước phòng thủ hỗ tương giấy trắng mực đen với Mỹ, các nước ASEAN có lời hứa long trọng với Mỹ, nhưng thái độ và hành động tránh né của Mỹ trước đà bánh trướng của TC, làm cho những nước này thấy Mỹ coi quyền lợi của Mỹ đối với TC quan trọng hơn đối với các nước Á châu Thái bình dương. Mỹ dễ dàng thoả hiệp với TC trên đầu trên cổ và trên thiệt hại mất biển,mất đảo của đồng minh và các nuớc ở Á châu Thái bình dương hy vọng sự hiện diện của Mỹ là lá chắn, là điều kiện ổn định trong vùng.


Còn TC thì ‘trước sau như một’ quậy đục nước Á châu. Nhiều dấu chỉ cho thấy Tập cận Bình muốn đánh dấu thời đại của mình như một thời đại phục hoạt “đại dân tộc Trung Hoa” như Hitler đã làm sau khi nước Đức bị nhục, bị xâu xé sau khi thua Đại Chiến Thế giới lần thứ nhứt. Ông Tập cận Bình lợi dụng và khai thác tối đa tinh thần thượng tôn dân tộc cố hữu của các triều đại vua chúa Trung Hoa, khích động tối đa tinh thần quốc gia cực đoan với khẩu hiệu “phục hưng đại dân tộc Trung Hoa.”

Vừa mới được Đảng CS Trung Quốc cử làm Chủ Tịch Đảng và Chủ tịch Quân ủy Trung Ương, chưa nhận được bàn giao quyền hành “nhà nước”, ông Tập Cận Bình mau mau mặc lại bộ quân phục, đi thăm một đại đơn vị của Quân đội Giải phóng Nhân dân của TC ở Quảng Châu. Trước ba quân tướng sĩ, Ông mạnh dạn và tự hào nói Ông sẽ tăng cường quân lực, đó là yếu tố then chốt để thực hiện «giấc mơ Trung Hoa» của ông. Ông tin tưởng «Giấc mơ này có thể được xem như là giấc mơ của đại dân tộc, và đối với quân đội, đó chính là giấc mơ của một đội quân hùng mạnh».

Thời làm Phó Chủ Tịch Nước, Ông là người làm ra chính sách và chỉ đạo các vấn đề Biển Đông của TC. Bây giờ cờ đã vào tay, Ông mặc sức phất. Báo chí Pháp thấm thía nhứt thời Hitler tấn công chiếm đóng Pháp Quốc, và quân dân Pháp phải đổ nhiều máu xương để giành lại đất mẹ từ tay Hitler, nên có nhiêu bài so sánh Hitler với Tập cận Bình. Theo ghi nhận của báo Pháp Le Monde, Ô.Tập Cận Bình rất thiết tha với niềm tin và quyết chí «Đại phục hưng dân tộc Trung Hoa». Bài diễn văn đầu tiên Ông đọc trước báo chí và công chúng sau khi Đảng CSTQ “cộng đồng tuyển trạch” cử Ông làm Chủ Tịch Đảng và Chủ Tịch Quân Ủy Trung Ương của Ông, ngày 15/11, Ông nhắc đi nhác lại nhiều lần giấc mơ «Đại phục hưng dân tộc Trung Hoa».

Thái độ, hành động phục hưng đại dân tộc Trung Hoa làm bá chủ thiên hạ mà Ô Tập cận Bình đã tích cực thực hiện làm cho người ta liên tưởng đến Hitler khích động người dân Đức, con sư tử ở Âu Châu cảm thấy tủi nhục sau khi thua Thế Chiến 1 bị các siêu cường đối xử tệ bạc. Với Trung Cộng một chế độ độc tài đảng trị toàn diện, Tập cận Bình bây giờ trên phương diện đối nội, dễ làm hơn Hitler vì độc tài CS đã có sẵn rồi và tinh thần thượng tôn dân tộc cực đoan của Trung Quốc là cố hữu.

Đối ngoại hành động ngoại giao của Mỹ trong vấn đề Biển Đông, cứ tuyên bố Mỹ đứng trung lập trong các cuộc tranh chấp biển đảo. Thái độ đó bắc cầu cho TC làm tới. Tương tự như thời Thủ Tướng Chamberlain của Anh xách dù qua lại, to nhỏ, chiều chuộng Hitler. Đức quốc xã thấy phản ứng Âu châu yếu xìu, tấn công thăm dò một nước thấy êm ru, thế là tiến chiếm hầu hết các nước Âu châu, tạo thành Thế Chiến thứ hai. Một thế chiến Mỹ phải tham dự, quân lính Mỹ chết nhiều nhứt và tốn hao sinh mạng tài sản Mỹ nhiều nhứt trong lịch sử Mỹ./. (Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.