Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TC Còn Hơn Đức Quốc Xã

10/02/201400:00:00(Xem: 6130)
Trả lời cuộc phỏng vấn dài 90 phút của tờ báo lớn của Mỹ là New York Times đăng tải hôm 4 tháng 2 năm 2014, Tổng Thống Phi luật tân Aquino so sánh Trung Cộng bây giờ như Đức Quốc Xã của Hitler trước Thế chiến thứ hai. TC lấn chiếm biển đảo của các nước Á châu Thái bình dương trước thái độ lo sợ tránh né chiến tranh với Trung Cộng, của các cường quốc Tây Phương bây giờ. Để rồi TC như Đức quốc xã chiếm vùng đất Sudetenland của Tiệp Khắc, như Hitler ‘ thừa thắng xông lên’ tung quân đánh lấy các nước trong lục địa Âu châu.

Chắc chắn những chánh trị gia cầm quyền của Mỹ hiểu biết lịch sử, hiểu biết hiện tình TC quậy đục nước, ngập đảo của các nước Á châu Thái bình dương không thua gì TT Aquino của Phi luật tân đâu.

Công luận Mỹ, chánh quyền Mỹ hầu như có tin hàng ngày về hành động đơn phương, ngang ngược, hung hăng của TC khiến các nước Á Đông vô cùng lo ngại. Tiêu biểu như mới đây Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper tường trình hữu thệ trước Quốc Hội Mỹ, TC đang tiến hành một chính sách hiện đại hóa quân sự hết sức quy mô với mục đích đối trọng với sức mạnh quân sự của Hoa Kỳ. TC làm hùm, làm hổ ở biển Hoa Đông và Biển Đông, làm các nước lo sợ. Còn Thứ trưởng Ngoại Giao đặc trách Đông Á sự vụ của Mỹ Daniel Russel nói việc tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc, lập vùng nhận dạng phòng không là phi pháp, phi ngoại giao. Nếu như xung đột nổ ra giữa Trung Quốc và các nước đồng minh của Hoa Kỳ như Nhật Bản và Philippines thì Washington sẽ không thể ngồi nhìn.

Cả thế giới biết, theo nghiên cứu của Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế IISS, chi tiêu quân sự của TC đứng hàng thứ hai trên thế giới, là 112,2 tỉ chỉ sau Mỹ là 600,4 tỉ USD trong năm 2013.

Thế nhưng não trạng chánh trị thực dụng và tư tưởng tự hào nước lớn muốn làm thay nghỉ thế cho các nước của chánh trị gia Mỹ có thể làm cho TC còn bạo hành hơn Đức Quốc xã và Tâp cận Bình còn hơn Hitler của Á châu nữa.

Các nước đồng minh của Mỹ, Nhựt có hiệp ước Mỹ bảo trợ an ninh, và Phi luật tân có hiệp ước phòng thủ hỗ tương với Mỹ làm sao không lo ngại trước những chuyến đi đêm, bàn bạc sau lưng của Phó TT Mỹ Biden và Ngoại trưởng Kerry, trước những quyết định ngược chiều của chánh quyền Mỹ như chánh quyền Mỹ yêu cầu hàng không dân sự Mỹ phải tuân thủ lịnh phòng không của TC. Còn giữa lúc biền Á châu Thái bình dương bi TC quậy đục nước thì Bộ Ngoại Giao Mỹ cho biết Ngọai trưởng Mỹ John Kerry công du TQ vấn đề thay đổi khí hậu sẽ là “một chủ đề chính”. Dù Nhựt, Phi có hiệp ước phòng thủ hỗ tương giấy trắng mực đen với Mỹ, các nước ASEAN có lời hứa long trọng với Mỹ, nhưng thái độ và hành động tránh né của Mỹ trước đà bánh trướng của TC, làm cho những nước này thấy Mỹ coi quyền lợi của Mỹ đối với TC quan trọng hơn đối với các nước Á châu Thái bình dương. Mỹ dễ dàng thoả hiệp với TC trên đầu trên cổ và trên thiệt hại mất biển,mất đảo của đồng minh và các nuớc ở Á châu Thái bình dương hy vọng sự hiện diện của Mỹ là lá chắn, là điều kiện ổn định trong vùng.


Còn TC thì ‘trước sau như một’ quậy đục nước Á châu. Nhiều dấu chỉ cho thấy Tập cận Bình muốn đánh dấu thời đại của mình như một thời đại phục hoạt “đại dân tộc Trung Hoa” như Hitler đã làm sau khi nước Đức bị nhục, bị xâu xé sau khi thua Đại Chiến Thế giới lần thứ nhứt. Ông Tập cận Bình lợi dụng và khai thác tối đa tinh thần thượng tôn dân tộc cố hữu của các triều đại vua chúa Trung Hoa, khích động tối đa tinh thần quốc gia cực đoan với khẩu hiệu “phục hưng đại dân tộc Trung Hoa.”

Vừa mới được Đảng CS Trung Quốc cử làm Chủ Tịch Đảng và Chủ tịch Quân ủy Trung Ương, chưa nhận được bàn giao quyền hành “nhà nước”, ông Tập Cận Bình mau mau mặc lại bộ quân phục, đi thăm một đại đơn vị của Quân đội Giải phóng Nhân dân của TC ở Quảng Châu. Trước ba quân tướng sĩ, Ông mạnh dạn và tự hào nói Ông sẽ tăng cường quân lực, đó là yếu tố then chốt để thực hiện «giấc mơ Trung Hoa» của ông. Ông tin tưởng «Giấc mơ này có thể được xem như là giấc mơ của đại dân tộc, và đối với quân đội, đó chính là giấc mơ của một đội quân hùng mạnh».

Thời làm Phó Chủ Tịch Nước, Ông là người làm ra chính sách và chỉ đạo các vấn đề Biển Đông của TC. Bây giờ cờ đã vào tay, Ông mặc sức phất. Báo chí Pháp thấm thía nhứt thời Hitler tấn công chiếm đóng Pháp Quốc, và quân dân Pháp phải đổ nhiều máu xương để giành lại đất mẹ từ tay Hitler, nên có nhiêu bài so sánh Hitler với Tập cận Bình. Theo ghi nhận của báo Pháp Le Monde, Ô.Tập Cận Bình rất thiết tha với niềm tin và quyết chí «Đại phục hưng dân tộc Trung Hoa». Bài diễn văn đầu tiên Ông đọc trước báo chí và công chúng sau khi Đảng CSTQ “cộng đồng tuyển trạch” cử Ông làm Chủ Tịch Đảng và Chủ Tịch Quân Ủy Trung Ương của Ông, ngày 15/11, Ông nhắc đi nhác lại nhiều lần giấc mơ «Đại phục hưng dân tộc Trung Hoa».

Thái độ, hành động phục hưng đại dân tộc Trung Hoa làm bá chủ thiên hạ mà Ô Tập cận Bình đã tích cực thực hiện làm cho người ta liên tưởng đến Hitler khích động người dân Đức, con sư tử ở Âu Châu cảm thấy tủi nhục sau khi thua Thế Chiến 1 bị các siêu cường đối xử tệ bạc. Với Trung Cộng một chế độ độc tài đảng trị toàn diện, Tập cận Bình bây giờ trên phương diện đối nội, dễ làm hơn Hitler vì độc tài CS đã có sẵn rồi và tinh thần thượng tôn dân tộc cực đoan của Trung Quốc là cố hữu.

Đối ngoại hành động ngoại giao của Mỹ trong vấn đề Biển Đông, cứ tuyên bố Mỹ đứng trung lập trong các cuộc tranh chấp biển đảo. Thái độ đó bắc cầu cho TC làm tới. Tương tự như thời Thủ Tướng Chamberlain của Anh xách dù qua lại, to nhỏ, chiều chuộng Hitler. Đức quốc xã thấy phản ứng Âu châu yếu xìu, tấn công thăm dò một nước thấy êm ru, thế là tiến chiếm hầu hết các nước Âu châu, tạo thành Thế Chiến thứ hai. Một thế chiến Mỹ phải tham dự, quân lính Mỹ chết nhiều nhứt và tốn hao sinh mạng tài sản Mỹ nhiều nhứt trong lịch sử Mỹ./. (Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.