Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TQ Đánh Okinawa Trước?

04/02/201400:00:00(Xem: 15292)
Quân đội Trung Quốc sẽ tấn công Trường Sa của việt Nam và Philippines trước? Hay sẽ tấn công đảo Senkaku của Nhật Bản trước?

Hay nhà nước TQ sẽ hòa dịu, như lời họ liên tục cam kết với quốc tế để tìm giải quyết bằng ngoaị giao?

Thông tấn Jiji Press của Nhật Bản ghi lời một sĩ quan cao cấp Không quân Mỹ rằng Đặc Khu Okinawa cuả Nhật và Đảo Guam của Mỹ có thể trở thành mục tiêu đầu tiên khi quân đội TQ xuất kích khi có cuộc chiến ở Đài Loan hay vùng Biển Đông (của VN).

Mục tiêu tấn công đầu tiên của quân đội TQ (bản tin nói cụ thể còn là từ Đệ Nhị Sư Đoàn Pháo Binh TQ) là nhắm vào quân lực Mỹ trú đóng ở 2 đaỏ Okinawa và Guam, nếu TQ thấy Mỹ can thiệp vào sẽ có ảnh hưởng tới cuộc chiến.

Jiji Press không nêu tên sĩ quan cao cấp Hoa Kỳ này, chỉ nói rằng nhận định này là từ một bản văn trình lên Quốc Hội Mỹ, qua tờ khai điều trần trước Ủy Ban Duyệt Xét An Ninh và Kinh Tế Mỹ-TQ.

Trong khi đó, BBC có bản tin Không loại trừ chiến tranh ở châu Á... hôm Thứ Hai 3-2-2014.

Bản tin BBC cho biết:

“Nói về an ninh toàn cầu, cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ, ông Henry Kissinger, cho rằng “châu Á đang ở vào tình thế giống như thế kỷ 19 và không loại trừ được khả năng có xung đột quân sự”.

Phát biểu tại một diễn đàn an ninh toàn cầu ở Munich cuối tuần qua, ông Kissinger, người cũng từng giữ chức Cố vấn an ninh của tổng thống Hoa Kỳ và chỉ đạo đàm phán tại Hòa đàm Paris về chiến tranh Việt Nam, bày tỏ quan điểm về căng thẳng Trung – Nhật.

Ông nói rằng với thế giới bên ngoài, điều quan trọng là làm sao không để Nhật Bản hay Trung Quốc bị “lôi kéo vào khả năng dùng vũ lực để giải quyết vấn đề”.

Trước ông Kissinger, bà Phó Oánh, cựu Thứ trưởng Ngoại giao hiện là chủ tịch ủy ban đối ngoại Quốc hội Trung Quốc phát biểu tại Munich rằng “quan hệ với Nhật Bản là tồi tệ nhất từ trước tới nay”.

Bà Phó Oánh cũng nói “Trung Quốc sẽ có hành động để duy trì ổn định trong vùng” và đổ lỗi cho phía Nhật Bản “chối bỏ tội ác chiến tranh” trong lịch sử, theo Bloomberg.

Đáp lại, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishidanói với hội nghị rằng Nhật đã có những nhìn nhận nghiêm túc về quá khứ chiến tranh và thời chiếm thuộc địa.

Ông cũng nói Nhật Bản “muốn tiếp tục đối thoại với Trung Quốc về chủ đề an ninh”...”(hết trích)

Quả nhiên là đáng ngại.

Mặt khác, bản tin RFI hôm Thứ Hai ghi nhận rằng chính quyền Nhật Bản hôm nay 03/02/2014 đã chỉ trích cơ quan dịch thuật mà theo Tokyo đã dịch sai lời phát biểu của Thủ tướng Shinzo Abe trong Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos vào cuối tháng Giêng.

Theo tờ Asahi Shimbun và Sankei Shimbun, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho rằng thông dịch viên đã làm sai lạc phát biểu của Thủ tướng Nhật, khi ông Shinzo Abe nói về quan hệ Nhật-Trung đang căng thẳng, đã nói đến quan hệ Đức-Anh trước Đệ nhất Thế chiến xảy ra cách nay một thế kỷ.

Trước các nhà báo chất vấn về quan hệ tệ hại giữa Tokyo và Bắc Kinh do các bất đồng về lịch sử và tranh chấp chủ quyền trên Biển Hoa Đông, ông Abe – theo như lời dịch, đã nói đến «tình hình tương tự», gây ra một trận bão đả kích từ chế độ Bắc Kinh.

Theo bản dịch của AFP về các phát biểu của ông Shinzo Abe bằng tiếng Nhật, khi được hỏi về khả năng xảy ra xung đột Nhật-Trung, ông đã trả lời: «Năm nay kỷ niệm 100 năm Đệ nhất Thế chiến. Vào thời đó, Anh và Đức duy trì quan hệ kinh tế mạnh mẽ, nhưng hai nước lại tham chiến. Tôi nhắc lại sự kiện lịch sử này như một lời bình bổ sung. Nếu có điều gì tương tự với việc mà quý vị nêu ra lại xảy ra, thì sẽ gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cho Nhật Bản và Trung Quốc, nhưng cũng cho cả thế giới. Chúng ta nhất định không để cho tình trạng đó diễn ra».

Bản tin RFI viết:

“Theo AFP, cụm từ «tình hình tương tự» tuy không có trong nguyên văn nhưng phát biểu của ông Abe đã ám chỉ đến quan hệ giữa Luân Đôn và Berlin trước Đệ nhất Thế chiến và các hậu quả nếu xảy ra xung đột Nhật-Trung.”

Hung hiểm vô lường.

Cuối cùng, ông bà mình nói lúc nào cũng đúng: phải chọn bạn mà chơi.

Chỉ vì tình bạn với Bắc Kinh qua nhiều thập niên lịch sử, bây giờ Hoàng Sa mất gọn, Bản Giốc mất một nửa...

Chiến tranh bao giờ cũng gây tan vỡ. Chỉ có điều, Hà Nội luôn luôn tự hào là đánh thắng Sài Gòn... hóa ra là mắc mưu sâu: Hoa Lục cười ruồi, hăm dọa Đàì Loan thôi, ngu gì đánh... để bây giờ thân thiết hai bên bờ eo biển Đài Loan.

Bắc Hàn cũng lặng lẽ, giữ hòa bình bao nhiêu năm, chẳng ngu gì tấn công Nam Hàn, lâu lâu d6an đói thì mới bắn vài qua phi đạn hù dọa để xin gạo cứu đói...

Gia tộc nhà họ Kim hung ác như cọp dữ, mà còn không nỡ tấn công Nam Hàn. Hóa ra ông Hồ chẳng bằng họ Kim.

Bây giờ để xem, có phải TQ sẽ tấn công Okinawa trước chăng...

Ý kiến bạn đọc
04/02/201408:00:00
Khách
Tôi cam đoan chắc là 10 ông Tập-cận-Bình cũng không dám ra lịnh tấn công nơi nào có quân đội Mỹ trú đóng. Cứ rút kinh nghiệm qua hai cuộc Thế-chiến. Lần thứ nhất là sát hại dân Mỹ chết chìm tàu, lần thứ hai là tấn công Trân-châu-cảng làm cho Mỹ nhảy vào cuộc chiến thế là kẻ gây chiến phải tan hàng. Sự nỗi trội bây giờ của Tàu còn cách xa Mỹ rất xa, những vũ khí mà Mỹ đưa ra cho bà con thấy chỉ là trong kho mà thôi vậy.
03/02/201408:00:00
Khách
Nếu kẻ thù dã tâm xâm lược VN thì QĐ & Nhân dân noi gương ông cha ta sẽ đứng lên chống lại vì tổ quốc & dân tôc VN chứ không phải vì một đảng phái hay chủ nghĩa nào hết!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.