Hôm nay,  

Trung Ương Ghpgvn Họp Về Làng Mai...

11/07/200900:00:00(Xem: 7170)
Trung Ương GHPGVN Họp Về Làng Mai...
400 Tu Sĩ Phải Ra Khỏi Bát Nhã Sau 10-2009
Hội Đồng Trị Sự Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam quyết định ra sao về trường hợp 400 tu sĩ tu theo pháp Làng Mai tại Tu Viện Bát Nhã, nơi đang bị bao vây, cúp điện, cúp nước"
Một bản tin trên báo Giác Ngộ đề ngày 9/7/2009, ghi nhận về một buổi họp liên tịch, trong đó chủ trì họp là Tỉnh Hội Lâm Đồng nhưng có tham dự của đoàn Ban Thường trực HĐTS GHPGVN.
Kết quả tóm lược cho thấy rằng việc tài sản cơ sở Tu Viện Bát Nhã sẽ là thảo luận giải quyết giữa Thượng Tọa Thích Đức Nghi, Thiền Sư Thích Nhất Hạnh (hay đại diện Làng Mai) và đaị diện Sở Tài Nguyên Lâm Đồng.
Tuy nhiên, quyết định đưa ra là yêu cầu nối lại điện, nước, để 400 tu sĩ theo pháp môn Làng Mai tiếp tục cho hết khóa hạ (tháng 9 hay 10-2009) và sau đó thì phải về lại các tỉnh thành thườøng trú, chuyển tới các chùa địa phương vì “Nhà nước chưa công nhận hoạt động của Giáo hội Làng Mai - Pháp quốc tại Việt Nam, mà chỉ thừa nhận khóa tu theo pháp môn Làng Mai tại Việt Nam do các vị trụ trì, Tăng, Ni phát tâm tu tập.”
Bản tin do phóng viên Giang Phong thực hiện trên báo Giác Ngộ ở địa chỉ: http://www.giacngo.vn/thoisu/2009/07/09/56D403/có nhan đề là “HT.Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS TƯGH: Vấn đề tại tu viện Bát Nhã (TX.Bảo Lộc) phải được giải quyết thuận tình hợp lý” viết, trích như sau:
“Vụ việc tại tu viện Bát Nhã (TX.Bảo Lộc, Lâm Đồng) xảy ra ngày 29-6 do một số phần tử quá khích có hành vi xúc phạm đến chư vị giáo phẩm Thường trực BTS THPG Lâm Đồng khi đến thăm tu viện Bát Nhã đã gây hoang mang dư luận Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước. Ngày 30-6, Thường trực BTS THPG Lâm Đồng đã ra Công văn số 368/BC/BTS gởi Ban Tôn giáo Chính phủ, Thường trực HĐTS GHPGVN, các ban ngành đoàn thể Trung ương và địa phương đề nghị giải quyết vụ việc nêu trên (báo GN số 492). Ngày 5-7, tại chùa Linh Sơn (TP.Đà Lạt), Thường trực BTS THPG Lâm Đồng đã tổ chức phiên họp liên tịch do HT.Thích Pháp Chiếu, Trưởng BTS THPG chủ trì với sự tham dự của đoàn Ban Thường trực HĐTS GHPGVN gồm: HT.Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS; HT.Thích Thiện Pháp, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh VP II TƯGH; HT.Thích Thiện Tánh, Ủy viên Kiểm soát HĐTS; TT.Thích Huệ Trí, Ủy viên Ban Pháp chế TƯGH cùng các cấp lãnh đạo chính quyền tỉnh, địa phương và TT.Thích Đức Nghi (viện chủ tu viện Bát Nhã) . PV Giác Ngộ đã có cuộc trao đổi với HT.Thích Thiện Nhơn về nội dung và tinh thần của cuộc họp.
- Xin Hòa thượng cho biết, chủ trương của T.Ư GHPGVN cũng như các ban ngành liên quan về việc giải quyết tình hình tại tu viện Bát Nhã như thế nào"
- HT.Thích Thiện Nhơn: Tôi nhắc lại, theo tinh thần cuộc họp liên ngành ngày 19-11-2008 tại VP II TƯGH về việc giải quyết nội tình của tu viện Bát Nhã. Sau khi xem xét các ý kiến của các ngành chức năng và thống nhất tại phiên họp, Ban Thường trực HĐTS đã có Công văn số 037/CV/HĐTS ngày 19-1-2009 thông báo kết luận về vấn đề tu viện Bát Nhã như sau: Nhà nước chưa công nhận hoạt động của Giáo hội Làng Mai - Pháp quốc tại Việt Nam, mà chỉ thừa nhận khóa tu theo pháp môn Làng Mai tại Việt Nam do các vị trụ trì, Tăng, Ni phát tâm tu tập. Mặt khác, trước đây HT.Thích Hiển Pháp, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký, Trưởng ban Phật giáo Quốc tế GHPGVN (nhiệm kỳ V) đã ký công văn cho phép tổ chức khóa tu tại tu viện Bát Nhã theo thời hạn của từng khóa là 3 tháng: Xuân, Hạ, Thu, Đông chứ không phải cho phép đến năm 2010, và phải xin phép lại khi hết hạn khóa tu. Đồng thời yêu cầu TT.Thích Đức Nghi trở về tu viện Bát Nhã để cùng phối hợp với BTS THPG Lâm Đồng giải quyết theo tinh thần Công văn 1339 của Ban Tôn giáo Chính phủ. Trường hợp cư trú của Tăng Ni có quốc tịch Việt Nam đang tu tập tại tu viện Bát Nhã cũng đã có hướng giải quyết cụ thể. Riêng đối với các vị giáo thọ có quốc tịch nước ngoài phải thực hiện đúng theo pháp luật như hướng dẫn của Ban Tôn giáo Chính phủ.
-Thưa Hòa thượng, đối với vụ việc một số phần tử quá khích tại tu viện Bát Nhã đã xúc phạm đến sức khỏe và nhân phẩm đối với các vị giáo phẩm trong Thường trực BTS THPG Lâm Đồng xảy ra ngày 29-6 khi các vị này đến thăm tu viện Bát Nhã thì Giáo hội cũng như các cấp lãnh đạo chính quyền xử lý như thế nào"

- Vụ việc đáng tiếc xảy ra ngày 29-6, đối với một số vị Thường trực BTS THPG Lâm Đồng tại tu viện Bát Nhã do một số Phật tử gây ra là một việc làm xúc phạm đến BTS, lãnh đạo Trung ương Giáo hội rất bức xúc và chia sẻ những bức xúc ấy với BTS tỉnh Lâm Đồng. Tuy nhiên, để xử lý việc này, Giáo hội cũng căn cứ vào nhiều nguyên nhân khách quan và hệ quả của từng tính chất công việc. Song, việc xảy ra tại tu viện Bát Nhã là việc làm trái đạo lý, thiếu văn hóa mà TT.Thích Đức Nghi, viện chủ tu viện Bát Nhã phải liên đới chịu trách nhiệm trước pháp luật cho dù Thượng tọa nói không có mặt và không biết chuyện xảy ra vừa qua! Giáo hội đề nghị TT.Thích Đức Nghi cũng như một số Phật tử tại tu viện Bát Nhã phải có lời xin lỗi và sám hối chư vị trong Ban Trị sự THPG Lâm Đồng, để cùng nhau cảm thông và hỷ xả.
-Thưa Hòa thượng, trước tình hình diễn ra như trên, chư Tăng, Ni đang tu tập tại tu viện có được tiếp tục hay không và mọi sinh hoạt có trở lại bình thường hay không"
- Tinh thần cuộc họp ngày 5-7 giữa Thường trực HĐTS và BTS THPG Lâm Đồng cùng các cơ quan chức năng lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng đã thống nhất như sau:
- Tiếp tục khẳng định Công văn số 1339/BTGCP ngày 29-10-2008 của Ban Tôn giáo Chính phủ  và Công văn số 307/UB/TXBL ngày 2-4-2009 của UBND TX Bảo Lộc, Thông báo số 037/HĐTS ngày 19-1-2009 của Ban Thường trực HĐTS GHPGVN ban hành vẫn còn giá trị và phải được tiếp tục triển khai, thực hiện. Trong khi triển khai thực hiện, cần đính kèm các văn bản của phiên họp ngày 19-11-2008 tại VP II TƯGH để tránh tình trạng sai sót, ngộ nhận.
- BTS cũng như chư tôn giáo phẩm Thường trực BTS THPG Lâm Đồng là tổ chức Giáo hội cấp địa phương do T.Ư GHPGVN bổ nhiệm tại Quyết định số 136/QĐ/HĐTS ngày 2-4-2008, do đó một số vị trong Ban Thường trực BTS khi thực hiện giải quyết mọi công tác Phật sự tại địa phương phải có sự bàn bạc thống nhất cao, không nên giải quyết với tư cách cá nhân đi ngược lại chủ trương của Ban Thường trực HĐTS GHPGVN cũng như của BTS THPG Lâm Đồng.
- Đối với tình trạng hiện nay tại tu viện Bát Nhã, cần giữ sự thanh tịnh trong mùa An cư kiết hạ, tránh những vấn đề xáo trộn, bất ổn xảy ra tại tu viện Bát Nhã. Tuy nhiên, để giải quyết vấn đề trên, Trung ương Giáo hội đề nghị từ nay cần chấm dứt sự tập hợp các đoàn từ xa đến đây để tu tập mà không có sự chấp thuận của vị viện chủ tu viện Bát Nhã hoặc không do viện chủ tổ chức. Đối với vấn đề sinh hoạt như: điện, nước, đề nghị vị trụ trì hay chủ hộ liên hệ lại với các cơ quan hữu quan để phục hồi trở lại bình thường như trước kia nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cho những người tu tập theo pháp môn Làng Mai tại tu viện Bát Nhã. Sau khi mãn khóa hạ (tháng 9, 10-2009) sẽ có hướng giải quyết cụ thể hơn.
- Về vấn đề cư trú của Tăng Ni đang tu tập tại tu viện Bát Nhã, đối với những Tăng Ni có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Lâm Đồng thì có thể tiếp tục cư trú tu tập tại tu viện Bát Nhã hoặc chuyển đến các chùa Phước Huệ, Linh Thắng, Linh Phong nếu được các vị trụ trì trú xứ ấy bảo lãnh; đối với những Tăng Ni tỉnh, thành khác đến thì BTS tỉnh, thành hội PG nơi Tăng Ni thường trú hoặc thầy tổ của các vị ấy kêu gọi về lại địa phương để tiếp tục tu tập khóa tu vì GHPGVN tôn trọng pháp môn tu của Tăng Ni, Phật tử. Liên quan đến vấn đề cư trú, Giáo hội cũng đề nghị TT.Thích Đức Nghi chủ động giải quyết. Đối với vấn đề liên quan đến cơ sở hạ tầng như: đất đai, công trình xây dựng… tại tu viện Bát Nhã, khi giải quyết cần có sự kết hợp với BTS THPG Lâm Đồng cùng các cơ quan chức năng như Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Xây dựng…, TT.Thích Đức Nghi, Thiền sư Thích Nhất Hạnh hoặc người đại diện hợp pháp của Tăng thân Làng Mai để cùng nhau giải quyết trên tinh thần hòa hợp, đoàn kết, thuận tình hợp lý cho đôi bên.
Ban Thường trực HĐTS GHPGVN đề nghị chấm dứt sự mất đoàn kết trong mọi vấn đề khi giải quyết những Phật sự tại tu viện Bát Nhã, nhất là những vụ việc đáng tiếc xảy ra như ngày 29-6 vừa rồi. Thường trực BTS THPG Lâm Đồng cần tuần tự triển khai thực hiện những vấn đề vướng mắc về tu viện Bát Nhã, kịp thời báo cáo về TƯGH và các cơ quan liên quan để cùng tham gia giải quyết.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến cuộc khủng hoảng lãnh đạo chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ ngày quốc gia Á châu này nằm trong tay thống trị của đảng Cộng Sản gần một nửa thế kỷ. Tính từ tháng Năm, 2022 đã có hai chủ tịch nước, hai phó thủ tướng, một trưởng ban kinh tế trung ương, chủ tịch quốc hội, và một thường trực ban bí thư kiêm trưởng ban tổ chức trung ương bị cách chức vì chiến dịch chống tham nhũng. Bộ Chính Trị Khóa 13 cũng bị mất năm ủy viên hiện chỉ còn 13 người. Nhiều nhà quan sát chính trị tự hỏi đã đến lúc Việt Nam chuyển biến thành một nước dân chủ hay chưa? Kinh nghiệm những nước cộng sản Trung Âu và Đông Âu đã trải nghiệm qua tiến trình này khoảng bốn thập niên về trước có giúp gì cho Việt Nam ngày nay được không? Đây cũng là chủ đề của bài báo này
Dù sống cùng thời nhưng khác nơi nên tôi không gặp Nguyễn Tất Thành lần nào ráo. Giao lưu, tương tác, chit chat … (qua không gian mạng) cũng không luôn. Bởi vậy, tôi chỉ đoán già/đoán non rằng con đường học vấn của ổng không dài và (dường như) cũng không được suôn sẻ gì cho lắm.
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.