Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hãy Có Từ Tâm Với Mèo Hàng Xóm

21/01/201400:00:00(Xem: 7272)
Tại hải ngoại, chắc chắn không ít các bạn kể cả tác giả đã từng bực mình vì chuyện con mèo hàng xóm thường có thói quen hay chạy qua sân, qua vườn nhà mình để ị.

Dưới patio phía sau nhà và khoảng trống dưới cầu thang phía trước nhà là những nơi mèo thường hay chiếu cố để giải quyết bầu tâm sự.

Một số người có nhà riêng tại ngoại ô. Thường là có sân trước và sân sau nhà, bằng không thì cũng cố tạo ra một khoảng nhỏ bên hông nhà để trồng vài ba thứ lặt vặt cho vui mắt.

Sáng ra, thấy mảnh vườn thân yêu của mình bị bươi móc, đất cát văng tùm lum tứ tung. Cây ớt, cây cà tomate và mấy cây hoa mới trồng hồi chiều, cái thì gãy, cái thì xiêng vẹo hết ráo. Dễ giận ghê.

Sau vài ngày rình rập thì biết thủ phạm không ai khác hơn là chú hay thím mèo hàng xóm.

Nhà nó nó không làm mà lại vào làm trong vườn người ta.

Có tức không...Sân si nổi lên vùng vụt.

* * *

Ai cũng biết, mèo có thói quen thưòng ị tại một chỗ để ghi dấu lãnh thổ của nó bằng mùi riêng biệt. Sau khi ị xong thì nó lấy chân lấy cẳng đùn đất đậy lấp lại.

Bởi lý do nầy mà cây cỏ mình trồng bị hư hết.

Sáng sớm tinh sương, mỗi khi đi ngang qua mảnh vườn là ngửi thấy phảng phất cái mùi xú uế tanh tanh thúi thúi rất ư là mất vệ sinh và khó chịu. Lỡ có khách đến viếng thăm thì khó coi quá.

Đó là chưa kể đến phân mèo có thể chứa đủ thứ mầm bệnh trong đó, chẳng hạn như: vi khuẩn E coli, Salmonella, Campylobacter, Yersinia, Helicobacter...Ngoài ra còn có các trứng lãi, các ký sinh trùng đơn bào protozoan như Toxoplasma, Giardia rất nguy hiểm cho người.

Nếu tại Việt Nam thì có lẽ dễ tính...

Còn tại các xứ u Mỹ thì khác, có luật bảo vệ thú vật hẳng hoi, mình không có quyền hành hạ thú vật. Lỡ có người biết, họ báo phú lít thì mình mệt lắm, rắc rối với pháp luật lắm chớ chẳng phải chơi đâu.

Đừng có làm điều xằng, bỏ thứ nầy thứ nọ cho mèo xơi để nó hóa kiếp, tội cho con vật và có thể còn rắc rối cho cả bạn lắm.

Ngày nay các phòng mạch thú y đều có khả năng xác định dễ dàng nguyên nhân nào mèo bị ngộ độc. Còn không thì họ chuyển xác con vật đến các trường đại học thú y để làm xét nghiệm.Không qua mặt được họ đâu.

Phản ứng đầu tiên là mình tìm đến nhà của người chủ nuôi con mèo mất dạy để nói phải quấy.

Đây là chuyện mọi người lịch sự thường làm nhưng ít khi cho kết quả mong muốn. Mà thật ra con mèo cũng không có tội vạ gì hết. Nó chỉ hành động theo bản năng của nó mà thôi. Ị xong thì cào đất lấp lại. Chủ đâu có biểu nó chạy qua nhà mình đâu. Bộ con người không có ị bậy sao?
meo-ng-thuong-chanh
Khắc kỵ cho mèo...

Bạn thử một số biện pháp sau đây xem sao

Hiện nay trong các tiệm bán thức ăn và vật dụng chó mèo (pet shop) đều có bán các chất phun xịt vào đất để mèo hay chó tránh xa vì chúng không chịu đựng nổi mùi lạ thường.

Tại Canada, các pet shop đều có bán thuốc xịt spray dùng cho chó mèo, giá 12$ - 15 $ một chai.

Get off my garden: Cat and dog repellent spray 500ml. Mỗi đêm mỗi xịt trong vườn. Một hai tuần là xài hết thuốc.

Bs Thú y Bemhard Pukay, Ottawa có mách các mánh sau đây. Bạn thử coi biện pháp nào hữu hiệu nhất.

Mua lưới rào khu vườn lại

Chịu khó, tối tối ngồi canh với cái vòi nước, chờ mèo đến là vừa xịt bừa lên mình và vừa chửi nó cho nó sợ.

Có thể trồng thêm một vài loại thực vật mà mèo kỵ, chẳng hạn như cây rue, cây Coleus canina.(hỏi các vườn bán cây kiểng, nursery garden center). Mèo kỵ mùi hôi của cây nầy.

Coleus canina

Coleus canina, now named by the RHS as Plectranthus ornatus, nick-named 'Scardy Cat' is a relatively new plant to cultivation which has a pungent smell reputed to scare cats away, as well as dogs, badgers etc. Coleus canina likes sun & well drained soil, in pots or the garden, tolerates light frost if kept dry. Trim in spring. Height and spread approx 40cm in two years. A great way of deterring cats from your garden and recommended by the 'Vegan Society' as a humane form of pest control

Rải vỏ cam, vỏ chanh, dầu sả, tiêu, ớt bột, dầu lavender (lavender oil), dầu peppermint, thuốc lá để hút pipe (hơi uổng đa), café xay,dầu khuynh diệp (eucalyptus oil), dầu mu tạt (mustard oil), trồng thêm cây rau mùi (hún lủi...)

Rải các viên long não (mothball)

Các bạn hãy thử xem, chớ người gõ không biết mấy thứ đó có thật sự hữu hiệu không.

Mua lưới mua cây về rào lại là cách hữu hiệu nhất và chắc ăn nhất.

Còn muốn chơi sang, thì bạn có thể mua các dụng cụ điện tử gọi là CatStop vài chục bạc. Khi mèo đến gần, máy sẻ phát ra siêu âm làm mèo khó chịu, hoảng hồn, chém vè thật lẹ không dám bén mảng đến nữa.


When cats come within range, this automatic outdoor cat deterrent emits a sudden burst of ultrasonic sound (that humans can't hear) - the sound startles cats, and teaches them to stay away.

Một số ý kiến khác

Nuôi một con chó berger để nó rượt con mèo.

Có người còn xúi quăng vỏ chai plastic (như chai coca, pepsi...) vào trong vườn (?), mèo sợ lắm (người gõ hổng biết có thiệt không hay là họ nói giỡn chơi?)

Không nên làm: tội lắm nghe các huynh, coi chừng bị lôi ra tòa đó.

Lấy ná, lấy súng bắn đạn cao su nẹt con mèo nó một phát cho nó tởn tới già.

Lấy cây đập, lấy giày dép, đá gạch phang cho nó bị thương, què cẳng.

Tạt nước sôi.(hơi ác đa nghe các chị, các cha!)

Để thức ăn, nước uống có trộn.... cho nó liếm, nó ăn. Rồi thăng luôn.

Đây là những điều không nên làm!

Không nên làm:

Chất chống đông (antigel, antifreeze) có chứa ethylen glycol- Rất độc cho mèo

Độc cho mèo

Tại Canada và Hoa Kỳ cũng như các quốc gia vùng u châu, đôi khi chúng ta giữ trong garage chất antifreeze để chế vào bộ tản nhiệt radiator xe hơi.

Đôi khi để đổ vào bồn cầu vào mùa đông cho nước đừng đông đặc làm bể ống nước.

Đặc biệt có thể thấy xảy ra tại các nhà nghỉ mát và các chalets vùng nông thôn hoặc ven rừng.

Bình đựng bằng nhựa plastic có thể bị thủng khiến chất antifreeze rỉ chảy ra ngoài sàn garage. Nước radiator luôn luôn có chứa chất antifreeze, khi chảy ra nền nhà rất nguy hiểm cho chó và mèo. Vậy hãy cẩn thận với nước chảy ra từ đầu máy xe.

Antifreeze chứa chất ethylene glycol có vị ngọt nên mèo và chó rất thích liếm!
meo-doc-cho-meo
Khắc kỵ cho mèo...

Mèo liếm antifreeze… đời tàn rồi !

Liều độc có thể gây tử vong cho mèo là 1,4ml/kg thể trọng (thí dụ mèo cân nặng 5kg cần 1,5 muỗng café #7,5ml chất chống đông cũng đủ làm chết). Liều độc ở chó là 4,4ml/kg.

The mortality rate in dogs poisoned by antifreeze ranges from 50 to 70% and is thought to be even higher in cats. A relatively small dose of ethylene glycol is necessary to cause the death of a pet. The minimum lethal dose of ethylene glycol is 4.4 ml/kg in dogs and a mere 1.4 ml/kg in cats.

Thường lối 30 phút sau khi mèo nuốt chất độc, thì triệu chứng mới bắt đầu xuất hiện.

Khi thấy các triệu chứng sau đây, thì bạn phải đem mèo đến phòng mạch thú-y ngay lập tức:

nôn mửa;

đi lảo đảo;

lừ đừ lethargy;

chảy nước dãi drooling;

run rẩy;

khát nước lạ thường;

đái thường xuyên;

hôn mê coma;

chết vì suy thận cấp tính acute kidney failure.

Tại Hoa Kỳ và Canada, hằng năm có cả ngàn trường hợp mèo bị ngộ độc ethylene glycol.

Kết luận

Theo sự thăm dò riêng của người gõ thì những các cách làm cho mèo hàng xóm đừng chạy qua ị trong sân nhà mình thì có nhiều lắm, nhưng có hữu hiệu hay không thì khó biết lắm. Mỗi người mỗi cách.

Tác giả biết chắc chắn có một cách hay nhất,cam đoan hữu hiệu 100%, nhưng có hơi huề vốn, đó là mình ngó chỗ khác, đừng thèm quan tâm để ý đến con mèo hàng xóm nữa là yên chuyện. Đúng như ông bà mình đã dạy: một câu nhịn chín câu lành.

Không làm hại đến súc vật là một cách bất bạo động, dễ làm, khỏi mích lòng chòm xóm, khỏi rắc rối với pháp luật nhưng đó đồng thời cũng là một giới luật trong những giới luật căn bản dành cho mọi Phật tử./.

"Tôn trọng sự sống là một điều rất được đề cao trong Phật giáo. Cấm sát sanh và làm hại thú vật là một trong những giới luật căn bản dành cho mọi Phật tử. Việc tôn trọng sự sống không chỉ vì từ bi, vì niềm tin vào luân hồi và nghiệp báo, mà còn vì ý thức rằng mọi sinh loài đều có quyền sống bình đẳng và môi trường sống là dành cho tất cả mọi loài trên trái đất này chứ không phải dành riêng cho con người (David J. Kalupahana, 2008, tr.137-42). Thái độ của Phật giáo đối với các loài sống như vậy đã hình thành nên một quan điểm đạo đức hành xử đối với các loài không thuộc con người: con người cần từ bỏ quan điểm xem mình là sinh loài định đoạt tất cả những loài khác; cần phải xem mình và các sinh loài khác như là những "láng giếng" của nhau'' (Peter Harvey, tr. 185).(Đạo đức Phật giáo và vấn đề môi trường, Thích Nguyên Hiệp. Nguồn Tập San Pháp Luân 68)

Tham khảo

- Đạo đức Phật giáo và vấn đề môi trường, Thích Nguyên Hiệp. Nguồn Tập San Pháp Luân 68)
http://phapluan.com/xahoi/thoi-dai/dao-duc/1320-o-c-pht-giao-va-vn-moi-trng

10 cat repellents:How to keep cats away from your yard
http://landscaping.about.com/od/pestcontrol/a/cat_repellents.htm

Many ways to keep cats out of gardens
http://www.calgaryherald.com/life/Many+ways+keep+cats+gardens/2624389/story.html

Montreal, Jan 23, 2014

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Virus bệnh đậu khỉ là một poxvirus hình giống như viên gạch. Poxvirus là loại virus hình viên gạch hoặc hình bầu dục với bộ gen DNA sợi đôi lớn (large double stranded DNA genome)...
Nghiên cứu mới nhất cho thấy có bằng chứng rằng trầm cảm không phải là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Trong suốt ba thập niên, mọi người đã bị “nhồi sọ” rằng trầm cảm là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của Joanna Moncrieff (Giáo Sư lâm sàng cao cấp, Khoa tâm thần học xã hội và phê bình, UCL) và Mark Horowitz (Nghiên cứu lâm sàng về Tâm thần học, UCL) cho thấy có bằng chứng không hỗ trợ điều đó. Nghiên cứu được đăng trên trang TheConversation.
Giăng biểu ngữ. Cầm bảng. Biểu tình. Hăm dọa… Chiến thắng. Thất vọng. Reo hò. Giận dữ. Cười, Khóc. …như một trận đấu football chuyện nghiệp chung kết hoặc trận túc cầu vô địch quốc tế, nhưng tệ hơn vì hai bên thua và thắng, từ cầu thủ cho đến người ủng hộ sinh lòng oán hận nhau. Chuyện này tạm gọi là “Trận Đấu Bầu,” mà trọng tài là chín thẩm phán Tối Cao Pháp Viện. Nói cho công bằng, cả hai phe: giữ bầu và phá bầu đều có lý do chính đáng, đều có thể thuyết phục đa số nếu cả hai phe đừng ngoan cố chèn ép lẫn nhau, có lẽ vì lòng hiếu thắng hơn là lợi ích, vì lợi ích trực tiếp ở nơi người có bầu hoang, bầu không được thừa nhận, không phải thuộc về đa số người không có kinh hoặc đã tắt kinh. Trong thiên nhiên ngàn năm vẫn vậy, từ chiếc nụ nở thành hoa cho đến khi đơm trái, biết bao nhiêu ong bướm dập dìu, mang phấn nhụy đi reo rắc dòng dõi khắp nơi trên mặt đất.
Chứng nhức đầu “migraine” đang hành hạ hơn 1 tỷ người và là nguyên nhân gây tàn tật đứng hàng thứ hai trên toàn thế giới. Ở Hoa Kỳ, cứ 4 gia đình thì có 1 gia đình mà trong đó có ít nhất một thành viên bị chứng đau nhức đầu, với những cơn đau dồn dập, kinh niên. Mỗi năm, ước tính có khoảng 85.6 triệu ngày nghỉ ốm là do bệnh đau đầu.
Lavender (Oải Hương) là một loài hoa rất phổ biến với các nền văn hóa phương Tây. Với người Việt – đặc biệt là người Việt ở Mỹ- trong vài thập niên qua cũng đã bắt đầu quen thuộc với loài hoa màu tím có hương thơm đặc trưng này. Lavender có tên khoa học là Lavendula, là một loại cây thuộc chi Oải Hương (Lavandula), là loại cây bụi có hoa mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Cây hoa Oải Hương đã được biết đến cách đây hàng ngàn năm ở Châu Âu từ thời Hy Lạp cổ đại. Đó là nguồn cung cấp tinh dầu oải hương, được xem như là một thảo dược hữu dụng từ thuở xa xưa. Do mùi hương thơm sạch có tính chất đuổi côn trùng, có tính sát trùng, tinh dầu oải hương được ứng dụng rộng rãi để giúp thư giãn cơ thể, giúp làm lành vết thương, sát khuẩn nhẹ…
Cho đến nay, hầu hết các nỗ lực điều trị bệnh Alzheimer đều tập trung vào việc loại bỏ các dấu hiệu của căn bệnh: các mảng và đám chất độc tích tụ trong não. Những nỗ lực đó đưa đến việc sản xuất ra các loại thuốc có thể làm giảm các mảng và đám, nhưng vẫn chưa có tác dụng gì nhiều để duy trì tư duy và trí nhớ. Các kết quả mới nhất với dịch tủy sống cho thấy các phương pháp điều trị khác có thể có hiệu quả, ngay cả khi chúng không ảnh hưởng đến quá trình cơ bản của căn bệnh.
Ngày 24 tháng 3 là Ngày Lao Phổi Quốc Tế. Lao Phổi là một trong những bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Có đến 13 triệu người tại Hoa Kỳ đang sống chung với nhiễm Lao tiềm ẩn. Nếu không được chữa trị, 5-10% sẽ tiến triển thành bệnh Lao Phổi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tưởng rằng Lao Phổi không còn là một vấn đề đáng quan tâm nữa.
Hôm nay, CDC và FDA tuyên bố là chính phủ cho phép chích mũi vaccine thứ tư cho những người từ 50 tuổi trở lên và cả những người từ 12 tuổi trở lên nhưng cơ thể không thể kháng bệnh như người bình thường. Các cơ quan liên bang đã đi đến quyết định này vì họ sợ rằng con vi khuẩn omicron có thể sẽ mang đến nhiều hiểm họa cho Hoa kỳ, tương tự như những gì đã xẩy ra cho châu Âu. -- Xin đọc bài viết rất thiết yếu cho sức khỏe của tất cả chúng ta, của bác sĩ Nguyễn C. Cường. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Sức khỏe rất quan trọng đối với mọi người mà thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong lãnh vực này...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.