Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tuyết Mai: Điều trần ở Quốc Hội HK về nhân quyền cho những tù nhân lương tâm

17/01/201400:00:00(Xem: 3979)

Điều trần ở Quốc Hội HK về nhân quyền cho những tù nhân lương tâm

Tuyết Mai

http://www.youtube.com/watch?v=Pc39bO-gC_0

Một buổi điều trần về bảo vệ nhân quyền cho những tù nhân luơng tâm trên thế giới đượcc tổ chức vào lúc 10 giờ sáng ngày 16 Tháng 1, 2014 tại phòng HVC 210, trong tòa nhà thuộc Quốc Hội Hoa Kỳ. Buổi điều trần này nằm trong Defending Freedoms Project, do ba tổ chức The Tom Lantos Human Righst Commission, U.S. Commission on Internaltional Religious Freedoms and Amesty International USA kết hợp, nhằm mục đích ủng hộ nhân quyền, tự do tôn giáo khắp thế giới, đặc biệt quan tâm đến những tù nhân lương tâm. Buổi điều trần này được tổ chức dành cho những vị Dân cử Hoa Kỳ, truyền thông báo chí và dân chúng, những ai quan tâm đến vấn đề nhân quyền cho tù nhân lương tâm.

Được biết đây là buổi điều trần đầu tiên trong năm 2014 của Defending Freedom Project. Hiện diện có Dân biểu Frank Wolf (R-VA), Dân biểu Chris Smith, Mc Govern (D-MA), Jeff Duncan (R-SC), Randy Hult Green (R-Il), Dr. Robert P. George, Chair of U.S. Commission on International Religious Freedoom…thân nhân của những tù nhân lương tâm từ các quốc gia như Trung Cộng, Bahrain, VietNam… Phụ huynh của Trần Bình Duy Thức, Mẹ của LS Lê Quốc Quân có tham dự, nhưng không trong chuơng trình điều trần…

Có năm thân nhân của những tù nhân lương tâm trong chương trình điều trần. Bà Trần Thị Ngọc Minh, đến từ Áo Quốc, trình bày về trường hợp con bà là Cô Nguyễn thị Minh Hạnh, 28 tuổi, hiện là tù nhân lương tâm tại Việt Nam. Cô Hạnh đã bị tù bảy năm chỉ vì giúp đỡ những công dân khốn khổ và giúp đỡ những nông dân mà nhà đất của họ bị chính phủ xâm chiếm. Đi cùng với Bà Ngọc Minh là Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng, Giám Dốc BPSOS, giúp thông dịch tiếng Việt ra tiếng Mỹ.

Bằng một giọng chân thành, bà Ngọc Minh đã làm cho nhiều cử tọa vô cùng xúc động khi nghe bà kể lại con bà bị đánh đập tàn nhẫn. Bà Ngọc Minh nói, có lẽ tại nước Mỹ này, quý vị không biết được tình cảnh công nhân ở Việt Nam. Họ đã làm việc trong những điều kiện hết sức tồi tệ. Họ đã sống trong nhũng căn nhà thiếu tiện nghi, mất vệ sinh, chật chội. Hằng trăm công nhân bị ngộ độc thực phẩm, do xí nghiệp cung cấp. Họ làm việc 12 đến 15 giờ một ngày mà chỉ được trả trung bình 70 mỹ kim một tháng. Nhiều trường hợp bị chủ không trả luơng, không bảo hiểm sức khỏe, trợ cấp xã hội, bị sa thải khi ốm đau. Hãng không bồi thường khi công nhân bị thương vì tai nạn lao động. Họ không được thành lập công đoàn riêng để tự bảo vệ.

Bà Ngọc Minh kể kiếp, con gái bà, cùng Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, Đoàn huy Chương và nhiều ngừơi khác đã đến giúp đỡ công nhân đấu tranh, bảo vệ các quyền tối thiểu của họ. Cả ba ngừơi đều bị Nhà nước CS đánh đập và kết án nặng nề. Trước đây Luật sư Lê Thị Công Nhân và nhiều ngừơi khác tham gia thành lập nghiệp đoàn độc lập, đều bị bắt , bị kết án tù. Riêng Lê Trí Tuệ đã trốn sang Cambodia, nhờ LHQ che chỡ. Ông đã bị công an qua đó bắt. Anh đã mất tích đến nay đã sáu năm.

Cô Đỗ thị Minh hạnh bị bắt ngày 23 Tháng 12, 2010 tại Duy Linh, Lâm Đồng. Tại đây bà Ngọc Minh đã chứng kiến công an đánh con bà bể miệng, sau đó Minh Hạnh bị giam tám tháng trứoc khi đem ra xét xử. Phiên tòa lần thứ nhất vào ngày 26 Tháng 10, 2010 tại Trà Vinh cùng hai người bạn, họ không có luật sư bào chữa. Công an đánh đập tàn nhẫn con bà trước sân tòa. Cả ba bạn trẻ bị kết án. Hùng bị 9 năm tù giam, Chương và Hạnh, mỗi người 7 năm tù giam.

Bà Ngọc Minh kể, Tháng Tư, 2011 từ Trà Vinh về Long An, con bà bị cồng tay, xích chân, bịt miệng trong xe chở tù. Ngày 6 Tháng 5,2011 con bà lại bị chuyển qua Bình Thuận, tại đây con bà bị chuyển đi nhiều trại giam . Công an cưởng bức con bà làm cá xuất khẩu, con bà phản đối cưởng bức lao động trong nhà tù. Cuối Tháng Tư, 2013 con bà bị chuyển đến trại giam Đồng Nai, bị cưởng bức làm hạt điều xuất khẩu, con bà phản đối cưởng bức lao động và ngược đải tù nhân, thì bị công an cho nhiều tù nhân hình sự đánh con bà cùng một lúc. Có một lần con bà bị đánh trong lúc đang tắm không một mãnh vải che thân. Hậu quả là con bà bị đau đầu, thần kinh bị teo và đau nhức một bên trái, và có khối u trong ngực. Nhưng nhà tù không cho điều trị chuyện khoa. Để uy hiếp tinh thần gia đình bà và con bà, ngày 2 Tháng 10, 2013 công an chuyển con bà cùng tù nhân tôn giáo Mai thị Dung ra trại giam ở Hà Nội. Trên khoảng đường dài hơn 1,700 km , cả hai đang bệnh tật mà bị trói tay, xích chân trong thùng xe như những con vật, hai nguời bị ngất xĩu nhiều lần.

Từ khi bị bắt giam đến nay, công an luôn ép buộc con bà ký nhận tội để đuợc khoan hồng, nhưng con bà không chấp thuận. Ba năm nay Đảng CS đã lừa dối cả thế giới, lừa dối LHQ và Chính Phủ Mỹ về vấn đề công nhân và lao động ở VN. Tổng Liên Đoàn Lao Động hiện nay là do Đảng CS thành lập, cấp lãnh đạo đều là đảng viên Đảng CS. Chủ Tịch là Ông Đặng Ngọc Tùng, Ủy viên Trung Ương Đảng CS, mục đích của họ là để giám sát và kiềm tỏa công nhân, giúp Đảng khai thác, bốc lột công nhân. Từ năm 1995 đến nay, có năm ngàn cuộc đình công của công nhân. Những cuộc đình công đó do công nhân tự tổ chức. Công đoàn VN không đứng về phiá họ mà còn cho công an đàn áp những ngừơi tổ chức đình công. 

Hiện nay có hằng trăm tù nhân lương tâm đang sống trong địa ngục trần gian tại các nhà tù CS. Họ là những nông nhân, những người công nhân, như con gái của bà Đỗ thị Minh Hạnh, Đoàn Huy Chương, Sinh viên Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, LM Nguyễn văn Lý, Nguyễn Công Chính, Blogger Nguyễn văn Hải, LS Lê Quốc Quân, Nhà báo Tạ Phong Thần, Tín đồ Mai văn Lía, Cựu quân nhân Nguyễn Hữu Cầu, Đinh Nguyên Kha, Mai thị Dung …Bà Minh nói, bà cung cấp cho quý Hội danh sách 600 tù nhân chính trị do những nhà vận động ở VN và thân nhân cung cấp, thông tin. Với danh sách tù nhân chính trị này, Bà mong quý vị dân cử và các tổ chức nhân quyền trên thế giới quan tâm giúp đỡ họ.

Bà Ngọc Minh trình bày tiếp, Bà biết có nhiều tổ chức Quốc Tế đến VN để quan sát đời sống của những công nhân, nơi giam giữ tù nhân. Các tổ chức đã bị Nhà nướcVN lừa gạt. Họ đã chuẩn bị sẳn một số nhà trọ của công nhân, ngục của tù nhân rất sạch sẽ. Họ huấn luyện một số tù nhân và công nhân nói với phái đoàn các nưóc thật là tốt đẹp. Nhưng đó là những điều dối trá tại nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ nghĩa.

Ít ai biết rằng đằng sau bức tường được trang trí xinh đẹp là địa ngục khủng khiếp của tù nhân . Hằng trăm nhà tù lớn trải dài khắp trên đất nước Việt Nam. Đó là những công xưởng sản xuất hàng hóa xuất khẩu như hạt điều, hàng công nghệ. Người tù không đạt được chỉ tiêu sẽ bị biệt giam, hay bị trừng phạt. Cai tù và nhà tù ngày càng giàu thêm nhờ bốc lột những ngừơi tù bị giam giữ .

Bà Ngọc Minh nói, bà rất ngạc nhiên và cảm thấy chua chát khi thấy một số phát biểu của các chính khách hoặc bản điều trần của một số chính phủ, một số tổ chức, ca ngợi Nhà cầm quyền VN đang có tiến bộ về nhân quyền, về chính sách tôn giáo. Bà Ngọc Minh nói tiếp, bà hiểu quyền lợi kinh tế quốc gia đối với nước Mỹ là tối thượng, nhưng đối với bà, nuớc Mỹ cũng là tấm gương tranh đấu cho Nhân Quyền, vì vậy mà bà có mặt hôm nay tại nơi đây. Bà thỉnh cầu quý vị dân cử, với vị thế của mình hãy dùng mọi cách áp lực với nhà nước Việt Nam trả tự do vô điều kiện cho con bà và tất cả các tù nhân lương tâm. Nhất là trong lúc Hoa Kỳ đang thương thảo Hiệp Ước Xuyên Thái Bình Dương (TPP) với nhà cầm quyền CSVN.

Cuối cùng bà Ngọc Minh không cầm được nước mắt khi thỉnh cầu giúp đỡ để bà có thể bảo lãnh con bà ra, điều trị khối u bên ngực trái (dấu hiệu của ung thư). Bà cảm ơn quý vị dân cử và nguyện cầu Thượng Đế chúc lành cho Hoa Kỳ và cho quý vị.

Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng có ý kiến, cuộc điểu trần này rất quan trọng, vì hoàn cảnh của những tù nhân lương tâm được phổ biến trong nuớc cũng như khắp thế giới, và đến chính hủ HK. Điều thứ hai là cuộc điều trần của bà Ngọc Minh rất là cảm động, cảm động nhất, đã tạo được sự chú ý của các vị cử tọa, đặc biệt là những vị dân biểu . Họ khẳng định là họ sẽ tranh đấu cho đến khi nào giải quyết được những tình trạng bị bắt, bị tù đày như trường hợp của Con Bà Ngoc Minh và rất nhiều người khác . Đặc biệt là trong buổi điều trần này có một nhân viên, giới chức Bộ Ngoại Giao cử đến để lắng nghe. Các vị dân biểu yêu cầu Bộ Ngoại Giao phải lên tiếng về trường hợp của Cô Minh Hạnh cũng như những tù nhân lương tâm khác. Đây là lần đầu tiên tiếng nói người trong nước, thân nhân của một tù nhân lương tâm đã đến gặp các vị dân cử HK và đưa tiếng nói vào tận Quốc Hội Hoa Kỳ.

TS Thắng, cho biết đây là bước đầu đẩy mạnh chiến dịch đòi tự do cho tất cả tù nhân lương tâm mà BPSOS đã phát động, hồi 24 tháng 7, 2013, nhân dịp Trương Tấn Sang qua gặp Tổng Thống Obama. Ngay bây giờ sắp sửa có một cuộc họp báo để phổ biến bản báo cáo về tra tấn ở VN. Trong thời gian chưa đựoc tự do thì tù nhân vẫn còn là nạn nhân của những vụ tra tấn, vì vậy cần phải chấm dứt tình trạng tra tấn, đối với tù nhân chính trị cũng như thường phạm. Ngày hôm nay là ngày phát động chiến dịch xóa bỏ tra tấn ở Việt Nam và sẽ chính thức công bố bản báo cáo đó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.