Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thanh Bảo Kiếm Han Rỉ

16/01/201400:00:00(Xem: 4665)
Những ngày gần đến Tết Giáp Ngọ trời giá lạnh mà thời sự ở trong nước lại cực nóng, cứ như sôi lên.

Vụ đại án Dương Chí Dũng làm xôn xao công luận, với biết bao phân tích, đồn đoán khác nhau, đụng chạm đến cung đình Cộng sản. Bị cáo Dương Chí Dũng, nguyên cục trưởng hàng hải, chủ tịch hội đồng quản trị Tổng công ty Vinalines, khi bị tuyên án tử hình vẫn tủm tỉm cười, còn đọc thơ:

28 năm qua lại trở về, với ngành hàng hải lời thề nước non

Dưới cờ ta nguyện cùng đưa, con tàu hàng hải tới bờ vinh quang!

Cứ như đùa cợt rất không đúng chỗ với tòa. Thì ra bị cáo vẫn đinh ninh rằng sẽ có cấp trên cùng hội cùng thuyền ứng cứu, nếu không anh ta vẫn còn vốn, là sẽ tố cáo một kẻ tội phạm cỡ bự hơn để được khoan hồng. Quả nhiên khi được gọi ra làm nhân chứng cho phiên tòa xử em ruột Dũng là Trung tá Dương Tự Trọng, nguyên giám đốc Công an Hải Phòng, về tội “tổ chức cho người khác vượt biên“, Dũng mới lật ngửa lá bài, khai ra 3 lần đút lót hàng triệu đôla cho Thượng tướng Phạm Quý Ngọ, thứ trưởng thường trực Bộ Công an, ủy viên Trung ương đảng, người đang cầm đầu Ban Chuyên án của vụ đại án này. Dũng còn khai rằng có người của mình tên là Tiệp “đã gặp anh Quang ở cấp trên”, liền bị quan tòa ngăn lại và bịt miệng:”Thôi, không nói thêm nữa, đủ rồi!”, vì ai nấy đều biết “anh Quang ” đây là đại tướng bộ trưởng Công an, ủy viên Bộ Chính trị của đảng CS Trần Đại Quang.

Công luận suốt tuần qua bàn tán không phải chỉ về vụ đại án Vinalines, còn bàn nhiều hơn đến tình trạng xuống cấp đến cùng cực của ngành công an, nơi đang có những con sâu bự nhất, lẽ ra phải là “bạn dân” thì ở nhiều nơi là “tai họa cho dân “.Công luận hết sức bất bình bàn tán chuyện sỹ quan và nhân viên công an chuyên cầm dùi cui, súng ngắn súng dài, hơi cay, xe hòm kín đi đàn áp bà con dân oan và các chiến sỹ dân chủ, la hét chửi bới dân, “mày tao” với các cụ già, xàm xỡ với phụ nữ, đạp giày vào mặt thanh niên, tra tấn đến chết nhiều công dân trong trụ sở công an và trong trại giam. Các báo Dân Trí, Thanh Niên online nhận xét công an đã trở thành "lũ kiêu binh được nuông chiều đặc biệt", lên cấp rất nhanh, khen thưởng rất hậu - hiện có đến 300 viên tướng, gần 1.000 sỹ quan cấp cao, từ thượng tá trở lên đại tướng – nhiều gấp 100 lần trong thời chiến (đầu năm 1975 chỉ có 4 viên tướng và 36 sĩ quan công an cấp cao từ thượng tá, đại tá trở lên).

Hàng ngàn sỹ quan công an cấp cao làm gì trong thời bình, để cho an ninh sa sút đi một cách thảm hại so với thời chiến, họ nhận lương cao, bổng lộc nhiều, nhà cao cửa rộng, xe cộ sang trọng, thành nhóm lợi ích béo bở nhất, quyền hành không giới hạn, túi tham không đáy, chi ngân sách đặc biệt, bị tiết lộ là không kém ngân sách bộ quốc phòng.

Mạng Dân Làm Báo và báo Dân Trí ngày (4/1 và 7/1/2014) cho rằng công an được ca ngợi là “Thanh Bảo Kiếm” sắc bén nhằm tấn công bọn tội phạm quấy nhiễu dân, canh gác cho dân yên ngủ, trên thực tế đang tự biến thành nhũng lũ tội phạm nguy hiểm tàn bạo nhất, liên minh với bọn xã hội đen để đánh đập tàn nhẫn các chiến sỹ dân chủ và nhân quyền cũng như bà con dân oan. Họ đánh dân rất hiểm độc không phải bằng dùi cui cao su mềm, mà bằng gậy gỗ cứng, gậy sắt, dao nhọn và bằng những cú đấm của kẻ luyện võ thuật công phu.

Vụ án làm lộ bí mật nhà nước liên quan đến Thượng tướng công an Phạm Quý Ngọ và cả Đại tướng Trần Đại Quang đã được ngành tư pháp khởi tố để điều tra truy cứu trách nhiệm, nhưng chưa khởi tố đích danh ai. Tuy vậy cả ngành công an bị lên mâm trước công luận và cả triều đình bị chấn động như giữa một cơn bão lớn đang gia tăng tốc độ. Vụ án sẽ đi đến đâu? Sẽ được giải quyết sòng phẳng, minh bạch theo đúng pháp luật như Bộ Chính trị cam kết với dân, không có khu vực hay cá nhân nào cấm chạm đến, hay là lại là chuyện các nhóm lợi ích thương lượng bênh che nhau, cho chìm xuồng, sau khi thí mạng vài kẻ bộ hạ để “giữ gìn sự ổn định”?.

Các nhà bình luận trên mạng Dân Làm Báo và báo Dân Trí cho rằng trong Bộ Chính trị có 2 nhóm đối lập; Thanh niên online còn nói rõ có 4 vị có ý kiến phải khoanh vụ án lại, không mở rộng thêm để tránh nguy cơ đổ vỡ lớn, còn 10 ý kiến còn lại là phải giải quyết theo pháp luật, hoặc còn do dự. Một số mạng và blogger tự do đoán rằng 4 vị muốn khoanh vụ án rất có thể là các ông Trần Đại Quang, người cầm đầu ngành công an; ông Lê Hồng Anh, thường trực ban bí thư; ông Tô Huy Rứa, trưởng Ban Tổ chức Trung ương; và ông Lê Thanh Hải, bí thư thành ủy Sài Gòn. Nhóm này ráo riết lôi kéo những người do dự như ông Nguyễn Thiện Nhân, bà Nguyễn Thị Kim Ngân để cân bằng thế lực.

Nhóm trong Bộ Chính trị có ý định làm rõ vụ đại án này, điều tra nghiêm minh và phá án theo đúng luật có nhiều khả năng gồm có: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh, Trưởng ban Kiểm tra Trung ương đảng Ngô Văn Dụ, Trưởng ban Tuyên huấn Đinh Thế Huynh… Chỉ riêng ông Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là chưa rõ sẽ ngả về bên nào. Nhân vật quan trọng hàng đầu là thủ tướng cũng đang kín đáo, chưa tỏ thái độ rõ ràng. Về lý sự, lẽ ra ông phải bảo vệ các bộ trưởng, thứ trưởng trong chính phủ của ông, nhưng ông lại sợ đứng về phía thiểu số, sẽ bị mất điểm khi bênh che những kẻ phạm tội đã quá hiển nhiên, trong một vụ án đã vỡ lở, rất khó ém nhẹm.

Trong khi công luận đồn đoán như trên, 2 bên đã ra quân rõ rệt. Phe muốn cho “chìm xuồng” đã sớm bác bỏ lời “vu cáo của tử tội Dương Chí Dũng” qua lời của Trung tướng Hoàng Công Tư, thủ trưởng cơ quan điều tra ngành công an. Khi trả lời Báo Công an Nhân dân, ông này nói rằng “chúng tôi đã điều tra, Dương Chí Dũng đã khai và đã cải chính, xin lỗi về sự vu cáo này “. Nhà báo Nguyễn Như Phong trên báo PetroTime nhanh nhẩu bênh tướng Ngọ là “nửa triệu đôla nặng đến 5 kilô làm sao ông Dũng có thể mang đến nhà tướng Ngọ được”, liền bị nhà báo Đoan Trang bác bỏ, trên Dân Luận (6/1/2014) coi đó là sự bênh che vụng về thấp kém của kẻ bồi bút vô liêm sỉ.

Trong khi đó phe chủ trương cứ phép nước mà làm tới có vẻ thắng thế. Thái độ ông Nguyễn Bá Thanh, trưởng ban Nội chính Trung ương, tỏ ra cương quyết. Ông vừa được giao quyền hạn và trách nhiệm lớn là đôn đốc, theo dõi, kiểm tra toàn bộ máy cơ chế phòng chống tham nhũng. Ông lẳng lặng đích thân đến dự các phiên tòa vừa qua. Các luật sư am hiểu tình hình như Trần Đình Triển, Trần Quốc Thuận cho rằng do tác động của ông Thanh nên đến phiên tòa xét xử Dương Tự Trọng, tên của tướng Ngọ và tướng Quang mới được công khai tiết lộ ra công luận, và vụ án “tiết lộ bí mật nhà nước “mới được khởi tố một cách nhanh chóng đặc biệt như thế.

Báo Dân Trí còn cho rằng tướng Ngọ khó lòng chạy tội. Vì ngày 17/5/2012 chỉ có tướng Ngọ là trưởng Ban Chuyên án (BCA) Vinalines vừa gặp thủ tướng xong, biết chuyện Dũng sắp bị bắt giữ, và Dũng biết ngay chuyện lâm nguy để bỏ trốn ngay, chỉ có tướng Ngọ là người duy nhất có thể làm được chuyện ấy. Trước đó tướng Ngọ rất tự tin, bình tĩnh do cho rằng cấp trên là bộ trưởng, thủ tướng, thường trực ban bí thư đều trong nhóm lợi ích với mình, sẽ buộc phải bao che cho mình, chỉ cần bị cáo trốn ra nước ngoài là xong chuyện. Nhưng ai ngờ. Hoa Kỳ đã không cho Dương Chí Dũng nhập cảnh, cũng như từng không cho Vương Lập Quân, trùm công an Trùng Khánh (Trung Quốc) tỵ nạn trong tòa lãnh sự Mỹ. Tòa án còn cho biết bằng chứng tham nhũng của tướng Ngọ đã có trong sổ tay của Dương Chí Dũng nộp cho tòa. Đã có ý kiến cần sớm khởi tố đích danh tướng Ngọ vì đã có dấu hiệu phạm pháp, đình chỉ công tác, niêm phong tài sản, trong khi chờ xét xử.

Một nét các báo trong nước nêu bật là mới tháng trước ông Nguyễn Bá Thanh sang Bắc Kinh để học hỏi kinh nghiệm chống tham nhũng của Trung Quốc, khi dư âm vụ đại án Bạc Hy Lai và vợ còn sôi nổi, với bản án tử hình cho bà Cốc Lai Lai và tù chung thân cho ông Bạc Hy Lai. Đặc biệt là vụ án lớn hơn mà tội phạm là ông Chu Vĩnh Khang, nguyên ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Trung ương đảng CS Trung Quốc, đang trong thời kỳ điều tra. Ông Khang còn là Trưởng ban Chính trị - Pháp luật Trung ương đảng, trùm lên trên các ngành chuyên chính là an ninh - công an - tòa án và kiểm sát đầy thế lực và đặc quyền, bị điều tra về những tội hình sự còn nặng hơn ông Bạc Hy Lai. Ông Nguyễn Bá Thanh mang về nước phương châm quyết liệt của Tổng Bí thư Tập Cận Bình “diệt cả ruồi và hổ“, ngụ ý quyết diệt tham nhũng mọi cỡ từ nhỏ đến lớn nhất, không chừa một ai.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa đưa ra Thông điệp đầu năm hứa hẹn cải cách thể chế và thực thi dân chủ. Mong ông giữ lời hứa, đi hàng đầu trong xử lý vụ án đã khởi tố theo đúng luật pháp nghiêm minh, tôn trọng nguyện vọng của nhân dân, trong sạch hóa bộ máy toàn ngành công an, thành thanh “Bảo kiếm an dân“, diệt mọi đàn sâu bọ tham nhũng, tham quan ô lại kết thành phe nhóm lợi ích riêng, chống bành trướng và tay sai của chúng ngay trong dịp Tết Giáp Ngọ này. Mong ông góp sức tạo nên đa số trong Bộ Chính trị và Trung ương để kiến lập thể chế mới như ông đã hứa, giảm đặc quyền của các công ty quốc doanh, mở rộng tự do cạnh tranh trong kinh doanh theo luật pháp, cải cách ngành tư pháp được công minh, ngăn ngừa những vụ án tệ hại như 2 vụ đại án Vinashin và Vinalines vừa qua, làm tiêu tan hơn 10 tỷ đôla tiền bạc của dân, làm mất lòng tin của đồng bào khắp nơi.

Bùi Tín, VOA’s Blog

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mà nào có riêng chi thân phận của 41 sinh linh lớn bé mang dòng máu Việt. Biển Hồ cạn nước, tình hữu nghị Việt/Miên cũng đang cạn dần theo. Rồi ra, trong số 750.000 kiều bào ở Cambodia thì ít nhất cũng phải có đến hơn nửa sẽ phải tìm đường trở về cố quốc. Chứ còn nơi nao để mà dung thân nữa?
Phe Biden sẽ dựa vào ngoại giao, thương thuyết và liên minh (alliance) thay vì đánh bài thấu cáy như Trump. Ngược lại cánh diều hâu cho rằng Mỹ thương thuyết bị gạt từ 30 năm nay trong lúc liên minh kiểu ASEAN đã bị Bắc Kinh bẻ gãy. Mỹ không dễ dàng trở lại TPP khi bị cả hai cánh tả Bernie Sander lẫn hữu chống đối. Phần Trump chẳng nhờ cậy nước nào mà lại dấu kín lá bài tủ nên không ai biết Mỹ sẽ giải quyết căng thẳng với Trung Quốc như thế nào, thế giới lo sợ trâu bò húc nhau ruồi muỗi chết.
Ngày xửa ngày xưa, dưới chân Hy Mã Lạp Sơn có một vương quốc trù phú tên gọi Thắng Man. Dù là một vương quốc giàu mạnh nhưng lòng người ở đây không thành thật, sống trên những giá trị giả dối, phù phiếm. Tại ngôi chợ bên ngoài hoàng thành có một người đàn ông sống bằng nghề bán mũ. Mũ của anh chàng này rất đẹp nhưng không hiểu sao hàng ế ẩm nên anh chàng toan tính bỏ nghề, tìm nghề khác sinh sống.
Theo dõi các cuộc tranh luận cộng đồng trên các trang mạng xã hội, có lẽ cũng dễ dàng nhận ra một điều rằng: cộng đồng mạng của người Việt khá bạo lực. Một dạng bạo lực tâm lý, từ trong tâm tưởng và thể hiện qua những mẩu viết, lời bình trên Facebook hay dưới các bài báo. Đặc biệt khi liên quan đến các vấn đề chính trị xã hội, như về chính trường Hoa Kỳ hiện nay chẳng hạn.
Hôm nay, 6 tháng 8 năm 2020, thế giới kỷ niệm lần thứ 75 ngày hai quả bom nguyên tử được ném xuống hai thành phố lớn của Nhật bản: Hiroshima và Nagasaki. Tưởng không cần phải nhắc lại những thiệt hại về người, của và tinh thần người dân Nhật Bản và những hệ quả tai hại khôn lường từ 75 năm qua. Điều cần nói đến là sự quên lãng của nhân lọai về một tai họa nhãn tiền, một tai họa đã xẩy ra cách đây 75 năm, nhưng cũng có thể xẩy ra lần nữa vào bất cứ lúc nào và ở bất cứ nơi đâu.
Sau khi triều đại nhà Thanh sụp đổ và trước năm 1950, khu vực tương ứng với Vùng Tự Trị Tây Tạng (TAR) ngày nay thực tế là một quốc gia độc lập. Đất nước này [Tây Tạng] lúc đó đã tự phát hành tiền tệ và tem, và duy trì các mối quan hệ quốc tế. Tây Tạng tuyên bố có 3 tỉnh (Amdo, Kham và U-Tsang), nhưng chỉ kiểm soát tỉnh Kham phía tây và U-Tsang.
Như nhiều người khác, sự quý mến và ngưỡng mộ ông của tôi có lý do. Xem phim và đọc về ông, thỉnh thoảng lại dịch các bài viết xuất sắc của ông vốn dễ bắt gặp thì chúng thường là các bài nói chuyện sâu sắc, ý nghĩa, lan truyền niềm cảm hứng đến giới trẻ, người dân. Đặc biệt là những diễn từ với giới trẻ, tại các lễ ra trường đại học vào mỗi mùa bãi trường hàng năm.
Tiếng Việt của ta rất phong phú và có ý nghĩa thâm sâu. Khi áp dụng vào chính trị thì nghĩa chữ càng tím ruột, lộn gan lên đầu. Tỷ dụ như khi báo Nhân Dân, tiếng nói chính thức của Đảng và Nhà nước CSVN nghêu gao rằng “dân chủ là bản chất chế độ xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển đất nước” (ngày 10/07/2020) thì dân Nam Kỳ Lục Tỉnh biết ngay đó là xạo ke, ba xạo, ba đía, hay là chuyện tào lao thiên địa, bá láp bá xàm.
Trong lịch sử cách mạng tranh đấu giành Độc lập Việt nam gần đây, có 2 Đảng Cách mạng có tuồi thọ cao nhứt là Việt nam Quốc dân Đảng và Đại việt Quốc dân Đảng. Đảng cộng sản tuy xuất hiện năm 1930, sau Việt nam Quốc dân Đảng, nhưng không phải là đảng tranh đấu cách mạng cho Độc lập dân tộc, mà tranh đấu cho quyền lợi của phong trào cộng sản quốc tế. Vì người cộng sản không có dân tộc và không có đất nước riêng của họ.
Đại dịch Vũ hán do virus cộng sản Bắc Kinh gây ra chưa dứt thì nhiều tổ chức, nhiều nước đã lập hồ sơ kiện Xi và đảng cộng sản Trung Quốc về tội dấu xử thật. Trong lúc đó, chánh phủ một số các nước khác cũng bị dân chúng khiếu kiện về tội không bảo vệ hữu hiệu xửc khỏe và đời sống dân chúng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.