Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Lý Huệ Tông: Lý Đạo Sảm

14/01/201400:00:00(Xem: 3331)
LÝ HUỆ TÔNG: LÝ ĐẠO SẢM
(1194 - 1226)

Lý Huệ Tông tên là Lý Đạo Sảm. Năm 1209, Lý Cao Tông, không sáng suốt, giam cầm Phạm Bỉnh Di. Quách Bốc là phó tướng của Bỉnh Di, dẫn quân về phá ngục để cứu chủ tướng.

Cao Tông chạy đến Phú Thọ, còn Thái tử Sảm đến Hải Ấp, thuộc tỉnh Thái Bình, nương náu nơi nhà Trần Lý. Thái tử Sảm thấy con gái của Trần Lý là Trần Thị Dung nhan sắc mặn mà, lấy làm vợ, phong Trần Lý tước Minh Tự. Trần Lý là hào phú làm nghề đánh cá, nhân cơ hội có Thái tử trong nhà, liền phát động kêu gọi mọi người phò vua giúp nước. Được nhiều hào kiệt hưởng ứng, thanh thế lẫy lừng, kéo quân về chiếm lại kinh thành. Rước Lý Cao Tông hồi triều, chẳng bao lâu, Cao Tông bị bệnh băng hà. Thái tử Sảm lên ngôi đế hiệu Huệ Tông, phong Trần Thị làm Nguyên Phi.

Sau đấy Trần Lý mất, người con thứ là Trần Tự Khánh nắm binh quyền. Bà Đàm Thái hậu, là mẹ của Huệ Tông, thấy họ Trần mỗi ngày quyền hành mỗi lớn và không thích Trần Thị, nên có ý hạ độc. Huệ Tông cùng Trần Thị Dung phải lặn lội trốn đến nhà tướng quân Lê Mịch tạm trú. Trần Tự Khánh dẫn đại quân về hộ giá. Huệ Tông phong Trần Thị làm Hoàng hậu, Tự Khánh làm phụ chính và Trần Thừa làm Nội thị phán thủ. Năm 1223, Tự Khánh mất, Trần Thừa được phong Phụ quốc Thái uý. Người em họ của Hoàng hậu là Trần Thủ Độ được phong Điện tiền chỉ huy sứ. Họ Trần bắt đầu giữ quyền bính ở triều đình.

Huệ Tông không có con trai, có 2 người con gái, con gái lớn là Thuận Thiên công chúa gả cho Trần Liễu. Người em là Chiêu Thánh công chúa, năm 1224, được truyền ngôi lúc 7 tuổi. Sau đấy Huệ Tông đi tu, rồi uống thuốc độc chết.

Cảm niệm: Lý Huệ Tông

Huệ Tông chính sự lại phân vân?!
Ngôi báu, tâm tư mãi ngại ngần!
Cũng tưởng đi tu, yên ổn phận
Nào ngờ thế sự, vẫn phiền thân!


Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.