Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Luật Sư Nhân Quyền Đòi Biện Hộ Cho Tt Trí Lực

15/09/200300:00:00(Xem: 4430)
PARIS -- Bản tin của Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam đã giải thích thêm như sau về trường hợp công an CSVN vào Cam Bốt, bắt cóc Thượng Tọa Trí Lực và sau đó đưa ra tòa.
THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI PARIS NGÀY 13.9.2003
Hà Nội lừa dối dư luận thế giới và vi phạm luật pháp Việt Nam và quốc tế trong việc chuẩn bị đưa ra tòa xét xử Thầy Thích Trí Lực.
Ông Lê Dũng, phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao, tuyên bố tại Hà Nội ngày hôm qua, 12.9.2003, rằng ông Phạm Văn Tưởng (Thích Trí Lực) sẽ bị đem ra xét xử vì tội "trốn đi nước ngoài nhằm chống chính quyền nhân dân" chiếu theo điều 91 của Bộ luật Hình sự. Nhưng không cho biết ngày xét xử. Tội này có thể bị từ 3 năm đến tù chung thân.
Trả lời các báo chí và hãng thông tấn về tin này, ông Võ Văn Ái, Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam và cũng là phát ngôn nhân của Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất nói rằng : "Đây là một sự giả mạo và vu khống, chứng tỏ thái độ và lập trường vô sỉ mà nhà cầm quyền Hà Nội sử dụng để đàn áp công dân Việt Nam và chà đạp các quyền con người cơ bản. Cộng đồng thế giới không thể nào im lặng trước sự vi phạm trầm trọng các công ước quốc tế về nhân quyền và phỉ báng các nghĩa vụ này. Lời tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hà Nội cho thấy chủ tâm dối gạt cộng đồng thế giới về sự bắt cóc thầy Trí Lực tại một nước láng giềng ở Nam Vang và giam giữ bí mật suốt một năm qua, dù rằng thầy Thích Trí Lực đã được Cao ủy Tị nạn Liên Hiệp Quốc công nhận và cấp thẻ tị nạn chính trị".
Thầy Thích Trí Lực, thế danh Phạm Văn Tưởng, 49 tuổi, bị bí mật cầm tù suốt một năm qua tại trung tâm tạm giam của Bộ Công an ở số 237 đường Nguyễn Văn Cừ, Quận 1, TP Hồ Chí Minh. Do bị tù đày, quản chế, công an sách nhiễu không ngừng từ năm 1992, vì lập trường đấu tranh cho nhân quyền và tự do tôn giáo, thầy Thích Trí Lực đến Nam Vang xin tị nạn chính trị vào trung tuần tháng 4.2002. Cao ủy Tị nạn LHQ tại đây đã xem xét hồ sơ và chứng nhận thầy Trí Lực là nạn nhân bị đàn áp nhân quyền và tôn giáo nên cấp thẻ tị nạn vào ngày 28.6.2002.
Thế nhưng vào lúc 8 giờ tối ngày 25.7.2003, một nhóm người Việt Nam lạ mặt đã đến tại nơi thầy Trí Lực tá túc ở số 36 Eo đường 125, Sangkat Veal Vong, Khan 7 Makara, thủ đô Phnom Penh, bắt cóc đưa lên xe chở đi. Biệt vô âm tín từ đó. Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam và Liên Đoàn Quốc tế Nhân quyền tại Pháp, Ân xá Quốc tế tại Luân Đôn cũng như Human Rights Watch tại Hoa Kỳ đã lên tiếng báo động thế giới. 22 Thượng nghị sĩ và Dân biểu Quốc hội Cam Bốt cũng lên tiếng tố cáo chính quyền Hun Sen không thi hành nghĩa vụ quốc tế trong việc bảo vệ người tị nạn chính trị trên lãnh thổ Cam Bốt. Nhưng hai nhà cầm quyền Nam Vang và Hà Nội đều phủ nhận việc bắt cóc này.

Ngày 2.8.2002, bà Phan Thúy Thanh, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao, trả lời chất vấn của các hãng thông tấn quốc tế tại Hà Nội rằng : "Tin loan báo của Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế tại Paris (về việc công an mật vụ Việt Nam bắt cóc thầy Thích Trí Lực tại Nam Vang) là sự vu khống bỉ ổi mà chúng tôi bác bỏ". Thế nhưng nay, ông Lê Dũng, thay thế vai trò bà Phan Thúy Thanh, lại cho biết là là công an "bắt thầy Trí Lực tại vùng biên giới vào tháng 7.2002".
Cao ủy Tị nạn LHQ đã cho Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam biết rằng "quy chế tị nạn chính trị của thầy Thích Trí Lực vẫn giữ nguyên hiệu lực, vì thầy ấy không tự ý bỏ về Việt Nam". Cao ủy Tị nạn LHQ đã có văn thư gửi nhà cầm quyền Hà Nội để bênh vực và bảo vệ thầy Trí Lực, nhưng chưa được hồi âm.
Theo sự kết án của nhà cầm quyền Hà Nội, chiếu điều 91 của Bộ luật hình sự trong chương "vi phạm an ninh quốc gia", thì thầy Thích Trí Lực sẽ bị xử án tù từ 3 năm đến chung thân. Nhưng sự biệt giam bí mật suốt một năm qua mà không thông báo cho thân nhân được biết, nhà cầm quyền Hà Nội đã vi phạm điều 67 của Bộ luật Tố tụng hình sự của chính họ. Điều 67 quy định rằng "Người ra lệnh bắt phải thông báo ngay cho gia đình người bị bắt". Trông khi ấy, bắt cóc người vô tội trên một nước khác ngoài lãnh thổ Việt Nam là vi phạm trầm trọng luật quốc tế.
Do đó, Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam kêu gọi một cuộc xét xử công minh cho bị can Phạm Văn Tưởng (Thích Trí Lực) và yêu sách Hà Nội để cho một Luật sư thuộc Liên Đoàn Quốc tế Nhân quyền (FIDH) từ Paris về Saigon biện hộ, và ngay từ giờ này vị Luật sư ấy có thể lên đường đi Việt Nam ngay để gặp gỡ bị can Thích Trí Lực chuẩn bị hồ sơ biện hộ.
Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam cũng tố cáo trước công luận thế giới sự đàn áp nhân quyền ngày càng gia tăng tại Việt Nam đối với những người bất đồng chính kiến đang đấu tranh ôn hòa cho các quyền con người cơ bản, quyền tự do tôn giáo và dân chủ. Công luận thế giới chưa nguôi phẫn nộ với những cuộc xét xử kịch hề, phi pháp vừa qua đối với bác sĩ Phạm Hồng Sơn, và hôm 10.9, đối với 3 người cháu của Linh mục Nguyễn Văn Lý : Nguyễn Thị Hoa, Nguyễn Trực Cường và Nguyễn Vũ Việt, mà ngoài tội bắn tin tức Linh mục Lý ra nước ngoài còn có tội tiếp xúc với Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang ở Quảng Ngãi và lưu trữ các thông cáo báo chí của Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế, là cơ quan phát ngôn của Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.