Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

GS Lê Văn Khoa Kể Chuyện: Những Gian Nan In Sách

10/12/201300:00:00(Xem: 2520)
Giáo sư Lê Văn Khoa đã có buổi họp mặt tại nhà hàng Ánh Hồng ở Garden Grove với một số tác giả và ân nhân đã giúp thực hiện quyển sách “Lê Văn Khoa, Một Người Việt Nam” hôm Chủ Nhật 8-12-2013.

Trong buổi họp mặt, Giáó sư Lê Văn Khoa đã ký tên tặng sách tới một số tác giả chưa nhận kịp thời gian qua, và đã giải thích về tiến trình cực kỳ gian nan khi thực hiện quyển sách đầy công phu này.

GS Lê Văn Khoa giải thích rằng thực hiện sách này mất tới 4 năm trời, kể chi tiết sẽ cần tới cả tháng, bây giờ chỉ nói được ngắn gọn thôi. GS nói, tiên khởi là từ ý kiến của Trần Việt Hải, nhưng sau khi suy nghĩ, GS Lê Văn Khoa nói rằng, với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong ngành in ấn trước 1975 với nhà xuất bản Thời Triệu, nơi GS Khoa nói rằng đã in nhiều sách đẹp nhất Sài Gòn, nên GS nắm vững nghề in trước 1975. GS Lê Văn Khoa nói, bây giờ GS phải in cuốn sách này thật đàng hoàng vì các tác giả viết cho mình thì mình cần phải in cho trang trọng.

GS Lê Văn Khoa nói, “Tui chết đi, sách sẽ còn ở lại chứ. Thêm nữa, thế hệ sau với kỹ thuật ngày một tối tân hơn, nên cuốn sách này cần làm cho tuyệt hảo ở mức có thể.”

GS Khoa cũng nói rằng, sách này sẽ khó về Việt Nam vì có nhiều bài trong sách này nói rằng Lê Văn Khoa là dân chống Cộng, mà mình muốn để lại đời sau những suy nghĩ của mình thì phải in trang trọng, “do đó, tui lãnh hết chi phí.”
le-van-khoa-1-resized
Hàng trên, GS Lê Văn Khoa và phu nhân cũng là ca sĩ Ngọc Hà. Hàng dưới, hình trái, GS Lê Văn Khoa ký tên vào sách; hình giữa, GS Nguyên Xuân Vinh; hình phải, BS nha khoa/nhạc sĩ Cao Minh Hưng đang ngồi ký tên cho ca sĩ Ngọc Hà (đứng). (Photo PTH)

GS Khoa kể về chuyện sang Arizona khảo sát giá từ một nhà in quen, giá cho là 60,000 đôla, vậy rồi làm sao có tiền. Nhờ anh bạn ở Quận Cam nghiên cứu giá, thì có giá là trên 60,000 đôla, chưa có bìa cứng, nếu có bìa cứng xong là tới 80,000 đôla. May được một nhà in ở Houston, có ông chủ cũ nhà in là người Việt gốc Hoa, cũng có lòng tốt muốn để đời, nên nói là sẽ in huề vốn, thưc ra ông này đã làm nhiều hơn, vì nhiều việc làm kỹ thuật đã không hề tính tiền.

Như thế khỏi phải in ở Đài Loan hay Hồng Kông, vì các nơi đó có thể cũng đưa vào cho Tàu Cộng in.

Cũng cần mở ngoặc ghi chú rằng, GS Lê Văn Khoa trong sách có viết về âm nhạc và chủ nghĩa cộng sản, đặc biệt là chuyện Stalin đã giết 300 nhạc sĩ người Ukraine chuyên về đàn bandura vì sợ âm nhạc thể loại này kích động lòng yêu nước của dân Ukraine và họ sẽ chống lại sự cai trị của Liên Xô. Với bài nghiên cứu này của GS Lê Văn Khoa, chắc chắn không chế độ cộng sản nào dung dưỡng các trang giấy này.

GS Lê Văn Khoa kể về những chi tiết gửi sách từ Houston, hóa ra lại không kịp ngày cho Đêm Nhạc Lê Văn Khoa ở La Miranda hồi cuối tháng 11-2013. GS Lê Văn Khoa nói, “Mình trả tiền để họ gửi khẩn cấp 2 ngày, vậy mà họ câu tới cả tuần lễ.”

GS Lê Văn Khoa nói có nhiều ân nhân hỗ trợ in sách naỳ, trong đó có một số vị xin ẩn danh gửi 1,000 đôla, có vị gửi 7,000 đôla.

Trong buổi họp mặt có hiện diện của Nhạc Trưởng Nguyễn Khánh Hồng, GS Cao Văn Hở (thi sĩ Cao Kiều Phong), nhà văn Phạm Phú Minh, bác sĩ nha khoa cũng là nhạc sĩ Cao Minh Hưng, nhà thơ Phan Bá Thụy Dương, GS Nguyễn Xuân Vinh, vân vân.
le-van-khoa-2-resized
Hàng trên, từ trái: Phạm Phú Minh, Lê Văn Khoa, Phan Bá Thụy Dương, Nguyễn Đức Cường, Bùi Bỉnh Bân. Hàng dưới, kể chuyện thực hiện quyển sách. (Photo PTH)

Nhà văn Trịnh Y Thư trong bài viết tựa đề "Lê Văn Khoa: Tiếng Ru Từ Đất Mẹ" trong sách này đã kết luận rằng:

"Nhạc của ông là tiếng ru từ đất Mẹ, là lòng yêu nước thương quê dạt dào, là tình yêu thiết tha đối với nét đẹp truyền thống của văn hoá giống nòi. Nhưng thật oái oăm, một người như ông lại không được sống trên quê hương mình, và đó là lí do tại sao tôi so sánh ông với Issac Albéniz. Bởi không chấp nhận sống dưới một chế độ toàn trị, ông đã chọn cuộc sống lưu vong. Và, thật đáng buồn, điều đó có nghĩa là ngày nay dân tộc Việt Nam không có cơ hội thưởng thức nhạc của ông; không có những chương trình hoà nhạc Lê Văn Khoa tại các thính đường Hà Nội, Huế, Sài Gòn, Cần Thơ; không có những buổi nói chuyện, trao đổi giữa Lê Văn Khoa và sinh viên các nhạc viện khắp nơi trên đất nước. Có ai nghĩ đấy là một thiệt thòi lớn cho dân Việt không? Riêng tôi, tôi nghĩ thế. Nhưng lịch sử của dân tộc cho thấy là không một triều đại hoặc một chế độ chính trị nào tồn tại mãi mãi, những tranh chấp phân liệt dù tàn bạo đến đâu chăng nữa cuối cùng rồi cũng phải nhường chỗ cho lẽ phải và tình thương. Nghệ thuật— không phải chính trị—mới là cái gì trường tồn, lưu lại mãi mãi trong suốt chiều dài lịch sử và tôi tin tưởng một ngày không xa âm nhạc Lê Văn Khoa sẽ trở về kho tàng văn hoá dân tộc. (Lê Văn Khoa, Một Người Việt Nam, trang 245-246)

Trong buổi họp mặt, ca sĩ Ngọc Hà, phu nhân của GS Lê Văn Khoa, đã cầm một quyển sách để lấy chữ ký lưu niệm của các tác giả.

Độc giả muốn mua sách này, có thể vào trang http://levankhoa.bigcartel.com/ và trả tiền qua PayPal. Cũng có thể gửi email trực tiếp tới tác giả: levankhoa@hotmail.com

Không phải thời nào dân tộc cũng có một người đa tài như GS Lê Văn Khoa. Ông là nhân vật tiền định, trong một thời kỳ tiền định huyết nhục tương tàn của dân tộc, và nhạc của ông đã ghi lại những đau đớn, những cách ly, những trận tàn phá và cả những lượn sóng Biển Đông vùi dập hàng trăm ngàn người lên thuyền đàò thoát khỏi quê hương.

Chúng ta có thể nghe được trong nhạc của GS Lê Văn Khoa là tiếng khóc của những bà mẹ mất con, là tiếng chạy hỗn loạn trong khi tiếng đạn đạị bác vang khắp trời, là những khát vọng tự do bị ghìm tiếng nơi quê nhà để thành các nốt nhạc hốt nhiên rã rời giữa các chuỗi nhạc thơ mộng của sáo diều... Ông đã biến lòng yêu nước của ông thành những nốt nhạc rất là riêng, một kiểu của thiên tài.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Chuyên gia có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm và ý thức là cách phòng tránh tốt nhất cho các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng và spa.
Các tài xế thương mại có thể tiếp tục cung cấp các mặt hàng và nguyên liệu cần thiết trong đại dịch COVID-19 mà không cần phải lo lắng về bằng lái hoặc chứng nhận y tế hết hạn sau khi Ủy Ban Xe Cơ Giới California (California Department of Motor Vehicle) công bố thêm một loạt gia hạn mới. Theo hướng dẫn mới được cập nhật từ Văn Phòng An Toàn Xe Cơ Giới Liên Bang, DMV đã công bố gia hạn đến hết tháng chín cho tất cả các bằng lái thương mại, giấy phép học, giấy chứng nhận và giấy phép đã hết hạn trong vòng tháng ba đến tháng chín năm 2020. Một quyết định gia hạn trước đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng sáu.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.