Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chiều Nhạc Trần Duy Đức Truyền Cảm, Lôi Cuốn...

10/12/201300:00:00(Xem: 1909)
Âm nhạc luôn luôn có ma lực kỳ bí... Tôi là người không hiểu về nhạc lý, nhưng vẫn luôn luôn cảm nhận được sức mạnh đó, kể cả khi mình không giải thích được. Đó là cảm giác sau khi nghe đựợc một ca khúc hay, một giọng ca truyền cảm, một tiếng đàn xuất sắc.

Chương trình Chiều Nhạc Trần Duy Đức đã có một sức tổng hợp kỳ bí như thế, thực ra là nhiều tổng hợp – vì ngôn ngữ âm nhạc của Trần Duy Đức đã lôi cuốn tôi tới mức không thể phân biệt được ca khúc nào hay nhất, và các giọng ca đã xô đẩy mình tới chỗ tăm biệt đầy kinh ngạc: vì sao họ hát hay như thế mà trước giờ mình vẫn chỉ nghe tên mơ hồ về họ, những ca sĩ trẻ đầy năng lực này.
nhac-tran-duy-duc-1-resized
Hàng trên, các ca sĩ cùng hát bài Nếu Có Yêu Tôi cuối chương trình.

Thật khó mà nói rằng có ai có thể hát hay hơn Nguyễn Cao Nam Trân, khi cô khởi sự chương trình bằng ca khúc Nếu Có Yêu Tôi, do Trần Duy Đức phổ thơ Ngô Tịnh Yên, nhưng rồi giọng ca như Hoàng Nhưng, Bích Huyền, Khắc Hiền và vân vân lại xô người nghe vào những cõi lạ mù khơi của nghệ thuật.

Tất cả các ca khúc của Trần Duy Đức đều có nhân duyên riêng. Như bản Khúc Mưa Sầu làm khi mới 18 tuổi từ các đỉnh núi Pleiku thời mới lớn và bước vào cuộc chiến Nam-Bắc, trong nhạc đã có tiếng mưa và trong tiếng đàn đã mang được hơi lạnh vùng núi. Hay như các ca khúc phổ thơ về sau, từ đồng cảm (nói theo lời MC Nguyễn Đức Cường) với thơ của Du Tử Lê, Mai Thảo, Cung Trầm Tưởng, Hà Nguyên Du... cho tới một sức mạnh rất riêng của Trần Duy Đức là để chắp cánh bay cao (như lời MC Đặng Tuyết Mai) cho các dòng thơ vốn đã đầy truyền cảm.

Điều tôi kinh ngạc vì làm sao lại có một chiều nhạc như thế này hiện ra trước mắt mình, nơi ca sĩ nào cũng hát hay và cũng rất là tuyệt sắc (nữ ca sĩ, tất nhiên). Rồi còn tiếng kèn saxo của Phạm Mạnh Tiến. Hay đa tài như Uy Vũ, khi hát thì hát hay, khi đàn piano là dương cầm nâng cả lời thơ và giọng ca lên, và rồi khi cầm violin lên...
nhac-tran-duy-duc-nghe-si-resized
Hàng trên, từ trái: Đặng Tuyết Mai, Nguyễn Đức Cường, Nam Trân, Hồ Kim Hiếu, Trần Duy Đức, Nguyệt Hạnh, Mạnh Cương, Hoàng Nhung, Hàn Phúc; Hàng dưới, từ trái: Bích Huyền, Uy Vũ, Ái Phương, Khắc Hiền, Vương Lan, Khang Huy, Thế Khải, Minh Phượng.

Hàn Phúc thay mặt cho các nghệ sĩ đã cảm ơn khán thính giả, cảm ơn nhạc sĩ Trần Duy Đức.

Trần Duy Đức -- với râu tóc già hơn tuổi thật và với thân hình gầy yếu cố hữu đã hiển lộ hạnh phúc ra mặt – nói lời cảm ơn tới tất cả mọi người hiện diện; anh nói rằng không ngờ có sự hân hạnh như thề, và biết rằng các nghệ sĩ đã bỏ ra công phu rất mực để tập dợt, đặc biệt là nhạc sĩ Quôc Vũ đã bỏ ra 3 tháng để viết hòa âm.

Chị Nguyệt Hạnh, phu nhân của nhạc sĩ Trần Duy Đức, nói rằng chị hân hạnh làm chiếc bóng của Trần Duy Đức từ nhiều thập niên nay, rằng chị không ngờ trời mưa nhưng khán giả đã tới đông cả thính phòng Người Việt và hình ảnh này đã kàm cho anh Trần Duy Đức hạnh phúc không thể tưởng tượng nổi sau 40 năm sáng tác. Chị nhắc lại lời của nhà văn Bùi Bích Hà, quý khán thính giả thực ra là người sáng tác lần thứ hai...

Cuối chương trình tất cả các nghệ sĩ cùng hát ca khúc Nếu Có Yêu Tôi. Đông quá, không hiểu thị sĩ Ngô Tịnh Yên có hiển lộ xúc động ra sao, khi lời thơ của cô mang thêm sức mạnh như thế.

Trong hội trường, người từ xa nhất có lẽ là cô Phan Dụy từ Texas bay sang; người mệt nhọc nhất, có lẽ là Phan Quốc Sơn, người đã làm mối dây liên lạc và tổ chức. Và người hạnh phúc nhất, là tất cả, từ nghệ sĩ cho tới khán giả...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
SAN FRANCISCO — Tỷ lệ tự tham gia Thống Kê Dân Số California dẫn đầu toàn quốc, nhưng nhiều dân cư trong cộng đồng giàu có vẫn chưa trả lời. Có 9.7 triệu hộ gia đình trong tiểu bang đã trả lời – hơn 64 phần trăm – nhưng vẫn còn hơn hai triệu hộ gia đình chưa tham gia trả lời bảng thăm dò chín câu hỏi trên mạng tại census2020.gov. Mẫu tham gia qua bưu điện cũng có sẵn. Tỷ lệ tự trả lời của California cao hơn tỷ lệ toàn quốc – 64 phần trăm, cao hơn chút đỉnh, đối với 62.8 phần trăm toàn quốc tính đến ngày 30 tháng Bảy, theo dữ liệu của California Complete Count-Census 2020. California cũng có tỷ lệ tự trả lời cao nhất trong vùng điều tra dân số mà đa phần dân cư là người sinh ra ở hải ngoại.
Được biết, Kỹ sư Tạ Trung đã làm việc cho các công ty quốc phòng và không gian Hoa Kỳ như Hughes Aircraft, Boeing và Raytheon company trong vòng 37 năm, với chức vụ Project Manager và hiện nay ông đã nghỉ hưu. Ngoài việc làm chính ông còn tham gia vào các sinh hoạt cộng đồng người Việt tại Nam California như một nhà giáo dục và một nhà lãnh đạo cộng đồng, ông Trung đã cống hiến công sức, tham gia vào các sinh hoạt đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam trong suốt 30 năm qua.
Cục Cơ Giới California ra hạn giấy phép học lái với thời hạn đến 30 tháng 11, 2020, để các học viên có nhiều thời gian để chuẩn bị và đăng ký thi thực hành lái xe trong đại dịch COVID-19.
Tại văn phòng tòa soạn Việt Báo, 10561 Garden Grove Blvd., Thành Phố Garden Grove, CA 92840, điện thoại (714) 894-2500, vào chiều Thứ Tư, ngày 12 tháng 8 năm 2020, Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 48 Harley Rouda đã đến thăm tòa soạn Việt Báo để tìm hiểu về những sinh hoạt của giới truyền thông Việt ngữ trong mùa Đại Dịch Covid-19, cùng đi với ông có ông Doãn Hưng, Phụ Tá đặc trách cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong địa hạt 48.
Tôi hỏi lại mẹ tôi triệu chứng ban đầu lúc mới phát bệnh cường giáp (một loại bướu cổ) cách đây nhiều năm thì mẹ tôi chỉ nhớ được là bị sụt cân. Còn tôi thì vẫn còn nhớ là mẹ tôi bị sốt trong những ngày đầu uống thuốc theo toa của bác sĩ. Thời gian đó mẹ tôi chưa đến Mỹ ở cạnh tôi như bây giờ nên tôi cứ cảm thấy không an tâm với cách điều trị bằng thuốc uống và chờ đợi trong khi triệu chứng sốt cứ kéo dài.
Khi người dân California hiểu tầm quan trọng của sự đa dạng và cơ hội bình đẳng, người Mỹ gốc Á và người dân đảo Thái Bình Dương tập hợp vào ngày 12 tháng 8 tham gia Đại hội Từ xa để ủng hộ Dự luật 16. Bằng cách xóa bỏ sự phân biệt đối xử có hệ thống trong nhiều thập kỷ, Dự luật 16 mang lại cơ hội lớn hơn cho người Mỹ gốc Á và người dân các đảo Thái Bình Dương trong kinh doanh, hợp đồng với chính phủ và giáo dục đại học.
Làm đại Bồi Thẩm Đòan là một việc tình nguyện, nhưng phải thi, phải qua nhiều giai đọan thử thách, và vượt nhiều đối thủ mới được chọn lựa, sau giai đoạn tranh tài rồi bắt thâm, hên xui may rủi, tùy theo số phận của mỗi người.
Trong khi người dân California tự điều chỉnh với những thách thức về sức khỏe, kinh tế và xã hội do đại dịch COVID-19 mang lại thì Cục Cơ Giới California (DMV) cũng điều chỉnh cung với họ. Để đối phó với đại dịch, DMV đã tăng tốc trong việc triển khai công nghệ và tạo ra các kênh dịch vụ khác để phục vụ các khách hàng của mình tốt hơn.
Hôm nay, chúng tôi sẽ cập nhật thông tin về kế hoạch của chúng tôi, bao gồm việc khen thưởng nhân viên kiểm đếm và tuyển dụng thêm nhân viên nhằm nhanh chóng hoàn thành thu thập dữ liệu và thống kê có chức năng phân phối trước hạn chót theo luật định, tức ngày 31 tháng Mười Hai năm 2020, theo yêu cầu của Bộ trưởng Thương mại và luật pháp quy định. Kế hoạch mới này sẽ phản ánh cam kết liên tục của Cục Thống Kê Dân Số trong việc đạt được một thống kê hoàn chỉnh, cung cấp dữ liệu có chức năng phân phối chính xác, và bảo vệ sức khỏe, an toàn cho công chúng cũng như lực lượng lao động của chúng tôi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.