Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chiều Nhạc Trần Duy Đức Truyền Cảm, Lôi Cuốn...

10/12/201300:00:00(Xem: 1866)
Âm nhạc luôn luôn có ma lực kỳ bí... Tôi là người không hiểu về nhạc lý, nhưng vẫn luôn luôn cảm nhận được sức mạnh đó, kể cả khi mình không giải thích được. Đó là cảm giác sau khi nghe đựợc một ca khúc hay, một giọng ca truyền cảm, một tiếng đàn xuất sắc.

Chương trình Chiều Nhạc Trần Duy Đức đã có một sức tổng hợp kỳ bí như thế, thực ra là nhiều tổng hợp – vì ngôn ngữ âm nhạc của Trần Duy Đức đã lôi cuốn tôi tới mức không thể phân biệt được ca khúc nào hay nhất, và các giọng ca đã xô đẩy mình tới chỗ tăm biệt đầy kinh ngạc: vì sao họ hát hay như thế mà trước giờ mình vẫn chỉ nghe tên mơ hồ về họ, những ca sĩ trẻ đầy năng lực này.
nhac-tran-duy-duc-1-resized
Hàng trên, các ca sĩ cùng hát bài Nếu Có Yêu Tôi cuối chương trình.

Thật khó mà nói rằng có ai có thể hát hay hơn Nguyễn Cao Nam Trân, khi cô khởi sự chương trình bằng ca khúc Nếu Có Yêu Tôi, do Trần Duy Đức phổ thơ Ngô Tịnh Yên, nhưng rồi giọng ca như Hoàng Nhưng, Bích Huyền, Khắc Hiền và vân vân lại xô người nghe vào những cõi lạ mù khơi của nghệ thuật.

Tất cả các ca khúc của Trần Duy Đức đều có nhân duyên riêng. Như bản Khúc Mưa Sầu làm khi mới 18 tuổi từ các đỉnh núi Pleiku thời mới lớn và bước vào cuộc chiến Nam-Bắc, trong nhạc đã có tiếng mưa và trong tiếng đàn đã mang được hơi lạnh vùng núi. Hay như các ca khúc phổ thơ về sau, từ đồng cảm (nói theo lời MC Nguyễn Đức Cường) với thơ của Du Tử Lê, Mai Thảo, Cung Trầm Tưởng, Hà Nguyên Du... cho tới một sức mạnh rất riêng của Trần Duy Đức là để chắp cánh bay cao (như lời MC Đặng Tuyết Mai) cho các dòng thơ vốn đã đầy truyền cảm.

Điều tôi kinh ngạc vì làm sao lại có một chiều nhạc như thế này hiện ra trước mắt mình, nơi ca sĩ nào cũng hát hay và cũng rất là tuyệt sắc (nữ ca sĩ, tất nhiên). Rồi còn tiếng kèn saxo của Phạm Mạnh Tiến. Hay đa tài như Uy Vũ, khi hát thì hát hay, khi đàn piano là dương cầm nâng cả lời thơ và giọng ca lên, và rồi khi cầm violin lên...
nhac-tran-duy-duc-nghe-si-resized
Hàng trên, từ trái: Đặng Tuyết Mai, Nguyễn Đức Cường, Nam Trân, Hồ Kim Hiếu, Trần Duy Đức, Nguyệt Hạnh, Mạnh Cương, Hoàng Nhung, Hàn Phúc; Hàng dưới, từ trái: Bích Huyền, Uy Vũ, Ái Phương, Khắc Hiền, Vương Lan, Khang Huy, Thế Khải, Minh Phượng.

Hàn Phúc thay mặt cho các nghệ sĩ đã cảm ơn khán thính giả, cảm ơn nhạc sĩ Trần Duy Đức.

Trần Duy Đức -- với râu tóc già hơn tuổi thật và với thân hình gầy yếu cố hữu đã hiển lộ hạnh phúc ra mặt – nói lời cảm ơn tới tất cả mọi người hiện diện; anh nói rằng không ngờ có sự hân hạnh như thề, và biết rằng các nghệ sĩ đã bỏ ra công phu rất mực để tập dợt, đặc biệt là nhạc sĩ Quôc Vũ đã bỏ ra 3 tháng để viết hòa âm.

Chị Nguyệt Hạnh, phu nhân của nhạc sĩ Trần Duy Đức, nói rằng chị hân hạnh làm chiếc bóng của Trần Duy Đức từ nhiều thập niên nay, rằng chị không ngờ trời mưa nhưng khán giả đã tới đông cả thính phòng Người Việt và hình ảnh này đã kàm cho anh Trần Duy Đức hạnh phúc không thể tưởng tượng nổi sau 40 năm sáng tác. Chị nhắc lại lời của nhà văn Bùi Bích Hà, quý khán thính giả thực ra là người sáng tác lần thứ hai...

Cuối chương trình tất cả các nghệ sĩ cùng hát ca khúc Nếu Có Yêu Tôi. Đông quá, không hiểu thị sĩ Ngô Tịnh Yên có hiển lộ xúc động ra sao, khi lời thơ của cô mang thêm sức mạnh như thế.

Trong hội trường, người từ xa nhất có lẽ là cô Phan Dụy từ Texas bay sang; người mệt nhọc nhất, có lẽ là Phan Quốc Sơn, người đã làm mối dây liên lạc và tổ chức. Và người hạnh phúc nhất, là tất cả, từ nghệ sĩ cho tới khán giả...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.