Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

GS Lê Văn Khoa Kể Chuyện: Những Gian Nan In Sách

10/12/201300:00:00(Xem: 2557)
Giáo sư Lê Văn Khoa đã có buổi họp mặt tại nhà hàng Ánh Hồng ở Garden Grove với một số tác giả và ân nhân đã giúp thực hiện quyển sách “Lê Văn Khoa, Một Người Việt Nam” hôm Chủ Nhật 8-12-2013.

Trong buổi họp mặt, Giáó sư Lê Văn Khoa đã ký tên tặng sách tới một số tác giả chưa nhận kịp thời gian qua, và đã giải thích về tiến trình cực kỳ gian nan khi thực hiện quyển sách đầy công phu này.

GS Lê Văn Khoa giải thích rằng thực hiện sách này mất tới 4 năm trời, kể chi tiết sẽ cần tới cả tháng, bây giờ chỉ nói được ngắn gọn thôi. GS nói, tiên khởi là từ ý kiến của Trần Việt Hải, nhưng sau khi suy nghĩ, GS Lê Văn Khoa nói rằng, với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong ngành in ấn trước 1975 với nhà xuất bản Thời Triệu, nơi GS Khoa nói rằng đã in nhiều sách đẹp nhất Sài Gòn, nên GS nắm vững nghề in trước 1975. GS Lê Văn Khoa nói, bây giờ GS phải in cuốn sách này thật đàng hoàng vì các tác giả viết cho mình thì mình cần phải in cho trang trọng.

GS Lê Văn Khoa nói, “Tui chết đi, sách sẽ còn ở lại chứ. Thêm nữa, thế hệ sau với kỹ thuật ngày một tối tân hơn, nên cuốn sách này cần làm cho tuyệt hảo ở mức có thể.”

GS Khoa cũng nói rằng, sách này sẽ khó về Việt Nam vì có nhiều bài trong sách này nói rằng Lê Văn Khoa là dân chống Cộng, mà mình muốn để lại đời sau những suy nghĩ của mình thì phải in trang trọng, “do đó, tui lãnh hết chi phí.”
le-van-khoa-1-resized
Hàng trên, GS Lê Văn Khoa và phu nhân cũng là ca sĩ Ngọc Hà. Hàng dưới, hình trái, GS Lê Văn Khoa ký tên vào sách; hình giữa, GS Nguyên Xuân Vinh; hình phải, BS nha khoa/nhạc sĩ Cao Minh Hưng đang ngồi ký tên cho ca sĩ Ngọc Hà (đứng). (Photo PTH)

GS Khoa kể về chuyện sang Arizona khảo sát giá từ một nhà in quen, giá cho là 60,000 đôla, vậy rồi làm sao có tiền. Nhờ anh bạn ở Quận Cam nghiên cứu giá, thì có giá là trên 60,000 đôla, chưa có bìa cứng, nếu có bìa cứng xong là tới 80,000 đôla. May được một nhà in ở Houston, có ông chủ cũ nhà in là người Việt gốc Hoa, cũng có lòng tốt muốn để đời, nên nói là sẽ in huề vốn, thưc ra ông này đã làm nhiều hơn, vì nhiều việc làm kỹ thuật đã không hề tính tiền.

Như thế khỏi phải in ở Đài Loan hay Hồng Kông, vì các nơi đó có thể cũng đưa vào cho Tàu Cộng in.

Cũng cần mở ngoặc ghi chú rằng, GS Lê Văn Khoa trong sách có viết về âm nhạc và chủ nghĩa cộng sản, đặc biệt là chuyện Stalin đã giết 300 nhạc sĩ người Ukraine chuyên về đàn bandura vì sợ âm nhạc thể loại này kích động lòng yêu nước của dân Ukraine và họ sẽ chống lại sự cai trị của Liên Xô. Với bài nghiên cứu này của GS Lê Văn Khoa, chắc chắn không chế độ cộng sản nào dung dưỡng các trang giấy này.

GS Lê Văn Khoa kể về những chi tiết gửi sách từ Houston, hóa ra lại không kịp ngày cho Đêm Nhạc Lê Văn Khoa ở La Miranda hồi cuối tháng 11-2013. GS Lê Văn Khoa nói, “Mình trả tiền để họ gửi khẩn cấp 2 ngày, vậy mà họ câu tới cả tuần lễ.”

GS Lê Văn Khoa nói có nhiều ân nhân hỗ trợ in sách naỳ, trong đó có một số vị xin ẩn danh gửi 1,000 đôla, có vị gửi 7,000 đôla.

Trong buổi họp mặt có hiện diện của Nhạc Trưởng Nguyễn Khánh Hồng, GS Cao Văn Hở (thi sĩ Cao Kiều Phong), nhà văn Phạm Phú Minh, bác sĩ nha khoa cũng là nhạc sĩ Cao Minh Hưng, nhà thơ Phan Bá Thụy Dương, GS Nguyễn Xuân Vinh, vân vân.
le-van-khoa-2-resized
Hàng trên, từ trái: Phạm Phú Minh, Lê Văn Khoa, Phan Bá Thụy Dương, Nguyễn Đức Cường, Bùi Bỉnh Bân. Hàng dưới, kể chuyện thực hiện quyển sách. (Photo PTH)

Nhà văn Trịnh Y Thư trong bài viết tựa đề "Lê Văn Khoa: Tiếng Ru Từ Đất Mẹ" trong sách này đã kết luận rằng:

"Nhạc của ông là tiếng ru từ đất Mẹ, là lòng yêu nước thương quê dạt dào, là tình yêu thiết tha đối với nét đẹp truyền thống của văn hoá giống nòi. Nhưng thật oái oăm, một người như ông lại không được sống trên quê hương mình, và đó là lí do tại sao tôi so sánh ông với Issac Albéniz. Bởi không chấp nhận sống dưới một chế độ toàn trị, ông đã chọn cuộc sống lưu vong. Và, thật đáng buồn, điều đó có nghĩa là ngày nay dân tộc Việt Nam không có cơ hội thưởng thức nhạc của ông; không có những chương trình hoà nhạc Lê Văn Khoa tại các thính đường Hà Nội, Huế, Sài Gòn, Cần Thơ; không có những buổi nói chuyện, trao đổi giữa Lê Văn Khoa và sinh viên các nhạc viện khắp nơi trên đất nước. Có ai nghĩ đấy là một thiệt thòi lớn cho dân Việt không? Riêng tôi, tôi nghĩ thế. Nhưng lịch sử của dân tộc cho thấy là không một triều đại hoặc một chế độ chính trị nào tồn tại mãi mãi, những tranh chấp phân liệt dù tàn bạo đến đâu chăng nữa cuối cùng rồi cũng phải nhường chỗ cho lẽ phải và tình thương. Nghệ thuật— không phải chính trị—mới là cái gì trường tồn, lưu lại mãi mãi trong suốt chiều dài lịch sử và tôi tin tưởng một ngày không xa âm nhạc Lê Văn Khoa sẽ trở về kho tàng văn hoá dân tộc. (Lê Văn Khoa, Một Người Việt Nam, trang 245-246)

Trong buổi họp mặt, ca sĩ Ngọc Hà, phu nhân của GS Lê Văn Khoa, đã cầm một quyển sách để lấy chữ ký lưu niệm của các tác giả.

Độc giả muốn mua sách này, có thể vào trang http://levankhoa.bigcartel.com/ và trả tiền qua PayPal. Cũng có thể gửi email trực tiếp tới tác giả: levankhoa@hotmail.com

Không phải thời nào dân tộc cũng có một người đa tài như GS Lê Văn Khoa. Ông là nhân vật tiền định, trong một thời kỳ tiền định huyết nhục tương tàn của dân tộc, và nhạc của ông đã ghi lại những đau đớn, những cách ly, những trận tàn phá và cả những lượn sóng Biển Đông vùi dập hàng trăm ngàn người lên thuyền đàò thoát khỏi quê hương.

Chúng ta có thể nghe được trong nhạc của GS Lê Văn Khoa là tiếng khóc của những bà mẹ mất con, là tiếng chạy hỗn loạn trong khi tiếng đạn đạị bác vang khắp trời, là những khát vọng tự do bị ghìm tiếng nơi quê nhà để thành các nốt nhạc hốt nhiên rã rời giữa các chuỗi nhạc thơ mộng của sáo diều... Ông đã biến lòng yêu nước của ông thành những nốt nhạc rất là riêng, một kiểu của thiên tài.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
41 năm trước vào ngày 20-7-1979, tại thủ đô Geneva, Thụy Sĩ, 65 quốc gia họp bàn cứu vớt thuyền nhân Việt Nam đang lênh đênh biển cả và khốn khó các trại tị nạn Đông Nam Á. Kết quả từ hội nghị quốc tế này là có hơn 1 triệu người Tị Nạn Cộng Sản Việt Nam được định cư khắp thế giới.Từ lớp người đông đảo này, họ bảo lãnh thân nhân từ quê nhà sang, sinh con đẻ cái và sau mấy chục năm tạo nên Cộng đồng Việt Nam Hải Ngoại lớn mạnh.
Vào ngày Thứ Sáu 24 tháng 7, từ 1:00- 5:00 PM, sẽ có một nỗ lực lớn của những tổ chức cộng đồng, những nhà hoạt động, và những lãnh đạo địa phương có tham gia 2020 Census tại Quận Cam, nhằm mục đích đếm được những thành viên trong cộng đồng khó tiếp xúc nhất tại Garden Grove và Stanton
Thứ Bảy ngày 25 tháng 7, Hội Ung Thư Việt Mỹ có chương trình trợ giúp thực phẩm. Quý vị vui lòng liên lạc để ghi danh lấy hẹn bằng những cách sau:
Thành phố Garden Grove hiện có chương trình hỗ trợ sửa chữa nhà để giúp cư dân Garden Grove hội đủ điều kiện nhận được $5,000 sửa sang lại nhà. Đây là khoản tài trợ (grant) không cần phải hoàn trả. Những công việc sửa chữa bên ngoài và bên trong nhà được chấp nhận bao gồm, nhưng không giới hạn: thay thế cửa sổ, sơn nội thất và sơn ngoài căn nhà, thay mái nhà, sửa chữa hệ thống ống nước, thay máy sưởi (heater replacement), và sửa lối đi dành cho người khuyết tật.
Khi góp ý vào chương trình Việt Ngữ trực tuyến (online), tổ chức lần đầu do các vị trong các chương trình giảng huấn tại các đại học Việt, Mỹ, Nhật: - Quyên Di Bùi Văn Chúc: UCLA, CSU Long Beach - Nguyễn Lâm Kim Oanh: UCLA, CSU Long Beach, CSU Fullerton, Strategic Language Initiative - Tahara Hiroki: Ritsumeikan Asia Pacific University - Hồng Trang: Trung Tâm Giáo Dục Tuổi Hoa
Với những thay đổi từ thống đốc tiểu bang trong cơn dịch COVID-19 tại quận Cam, Thành phố Garden Grove hiện có chương trình hỗ trợ doanh nghiệp địa phương qua chương trình cấp giấy phép (permit) miễn phí cho các nhà hàng kinh doanh ngoài trời tạm thời (temporary outdoor dining permits), và đang lên kế hoạch cung cấp giấy phép kinh doanh miễn phí ngoài trời tạm thời cho các doanh nghiệp khác khi tuân theo những yêu cầu nghiêm ngặt về sức khỏe và an toàn ban hành từ tiểu bang.
7 Dân Biểu Liên Bang bao gồm Harley Rouda (CA-48), Cisneros (CA-39), Correa (CA-46), Levin (CA-49), Lowenthal (CA-47), Porter (CA-45), và Sánchez (CA-38), đã gởi một lá thư đến Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, bày tỏ sự quan tâm mạnh mẽ đến việc quận hạt sử dụng ngân sách liên bang để phòng ngừa, làm xét nghiệm, theo dõi, chữa trị và giới hạn COVID-19
Nhiều người hỏi tôi: - Sao bà gan quá, làm phóng viên chiến trường chết sống bất cứ lúc nào? Bà không sợ sao ? Tôi thường trả lời: - Đâu có sợ, có máu điên trong người cho nên đâu có sợ, và bây giờ có người hỏi sao bà tình nguyện làm Chief Forum. Một ngày đẹp trời tôi được Cảnh Sát trưởng thành phố Garden Grove mời làm một trong Chief Forum của thành phố, mỗi một sắc tộc được mời một người, cố vấn Đại Tá Cảnh sát trưởng trong vấn đề an ninh của thành phố, cố vấn có nghĩa là mình cho ý kiến về vấn đề an ninh, ông Cảnh Sát trưởng có lắng nghe hay không còn tùy vấn đề Chief Forum này 15 người, buổi họp đầu tiên bàn về nhiều vấn đề, nhất là vấn đề an ninh, ăn cướp, ăn trộm, đánh nhau, ẩu đã, nhiều vấn đề về con người nhưng không có vấn đề nào vui, toàn là chuyện không ai thích nghe, nhưng cũng có người tình nguyện làm việc với Cảnh Sát, là thương gia mà tham gia vấn đề này thì quý đồng hương cũng biết có màu bất thường rồi ?
Tuân thủ theo những điều lệ cập nhật của tiểu bang, được ban hành bởi Bộ y tế California và Thống đốc tiểu bang California Gavin Newsom, Quỹ cộng đồng Garden Grove (Garden Grove Community Foundation) quyết định huỷ bỏ những buổi nghe nhạc ngoài trời miễn phí năm nay, dự kiến diễn ra vào tháng Bảy và tháng Tám, 2020.
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.