Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việc Trung Quốc Lập ADIZ Ở Biển Hoa Đông

03/12/201300:00:00(Xem: 3307)
Đây là chiến lược được tính toán rất kỹ, rất cẩn thận và ở cấp cao của TQ, thời điểm đưa ra cũng được chọn lựa kỹ càng để biến TQ từ thế bị động sang thế chủ động, để kiểm soát khủng hoảng theo ý mình thay vì hạn chế khủng hoảng, cho dù có làm cho tình hình căng thẳng hơn hay cho dù các nước không công nhận.

Ở Senkaku, từ chổ PLA không có gì cả đã trở thành "on par" hay ngang cơ với Quân Đội Phòng Vệ Nhật Bản, và cũng không kém quan trọng, bây giờ TQ đã xoay cái bàn và tạo thế nắm cán, máy bay các nuớc không tôn trọng cũng không sao, nhưng quyền phản ứng hay không phản ứng thuộc về của TQ.

TQ không ngu dại gì để gây chiến tranh vì nếu để xảy ra thì Tập Cận Bình khó giữ được ghế, bởi lẽ chỉ có một cơ hội để giữ ghế là chiến thắng, trong khi có đến hai cơ hội để mất ghế là thua và huề. Đó là đặc tính chung của các chế độ độc tài do việc tranh quyền dựa vào cơ hội nhiều hơn là dựa vào định chế.

TQ chỉ muốn ép Nhật ngồi vào bàn hội nghị về Senkaku và Nhật dứt khoát không chấp nhận cho Senkaku vào thương thảo, tương tự như TQ dứt khoát không cho Hoàng Sa vào bàn thương thảo với VN.

Nhật rất sợ Mỹ bán đứng mình, khi TCBình gặp riêng Obama ở Palm Springs, Nhật rất hốt hoảng và đòi Toà Bạch Ốc cho biết toàn thể nội dung cuộc nói chuyện, vì nếu Obama mua bán với TCBình để Tập giúp giải quyết khủng hoảng Bắc Hàn và Obama giúp cho TQ thương thảo hoà bình với Nhật về Senkaku thì Nhật coi là Mỹ đã bán đứng mình.


Cho tới nay, Mỹ vẫn nói Senkaku nằm trong liên minh quân sự Mỹ-Nhật, điều này có nghĩa là TQ không nên dùng bạo lực. Còn việc tranh chấp chủ quyền biển đảo giữa các nước thì Mỹ đứng ngoài và KHUYÊN nên giải quyết bằng con đường hoà bình của THƯƠNG THẢO, cách nói này của Mỹ nghe rất êm tai, nhưng nó cho phép Mỹ một sự uyển chuyển trong mờ ảo của lập trường.

Phó TT Joe Biden, người có liên hệ cá nhân thân thiện với Tập Cận Bình, vì thế phải qua Bắc Kinh, Tokyo và Seoul.

Trước khi ông Biden đi, Mỹ nói máy bay dân sự của Mỹ nên tôn trọng các quy định ADIZ của TQ, một nghĩa cử vuốt ve TQ truớc khi ông Biden gặp ông Tập, nhưng chắc chắn làm cho Nhật buồn lòng.

TQ đã cho biết chiến lược này không áp dụng riêng ở biển Hoa Đông mà còn cho các nơi khác, hàm ý là Hoàng Hải và Biển Đông, và qua Global Times thì rõ ràng là họ chỉ nhắm vào Nhật để ép Nhật phải thương thảo Senkaku.

Hiện giờ thì TQ đang hy vọng, Nhật đang thót ruột xem Mỹ sẽ phản ứng như thế nào. Liệu Mỹ sẽ hành động công minh trong vai trò siêu cường đang lãnh đạo thế giới để bảo vệ Nhật hay vì quyền lợi kinh tế lớn hơn với TQ mà lùa Nhật vào bàn thương thảo, chấp nhận sự bành trướng trong hoà bình của TQ và một thế cân bằng mới của một cường quốc đang lên ???

Lê Minh Nguyên
1/12/2013

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.