Đầu Xuân Tâm Sự Về Email

11/01/200300:00:00(Xem: 3864)
Hết năm Tết đến, nghĩ lại trong năm vừa qua có nhiều chuyện buồn vui trong việc dùng email mà tôi muốn ngồi lại chia xẻ cùng bạn bè những kinh nghiệm "buồn vui lẫn lộn" từ những ngày đầu "chập chững" dùng email. Hẳn các bạn ở tuổi trung niên như tôi, khi bước chân sang Mỹ thì khó có cơ hội đến trường học thêm những "điều kỳ lạ" của computer mà con cháu mình đã biết rành rẽ sau vài năm đi học.
Tôi và gia đình sang Mỹ cũng được nhiều năm rồi. Bạn bè quen biết ở Việt Nam và ở Mỹ dần dần mỗi đứa mỗi phương do công ăn việc làm thay đổi. Chỉ thỉnh thoảng mới có thời gian gọi điện thoại hỏi thăm nhau trong những ngày cuối tuần, nhiều đứa phải đi làm việc vào ban đêm thành ra chỉ có thể nhắn lời hỏi thăm vào máy answer machine chứ đâu có dịp nói chuyện gì. Vài năm gần đây, với sự phát triển dữ dội của ngành điện toán và Intenet, những phương pháp trao đổi thư từ trên Internet ngày càng trở nên dễ hơn và cũng làm cho tình bạn bè thêm khắn khít qua trao đổi email.
Làm việc cho một công ty ở bộ phận buôn bán hàng, tôi phải trao đổi, gởi thư từ và email hàng ngày đến nhiều khách hàng ngoại quốc lẫn Việt Nam. Mỗi buổi sáng khi ngồi vào bàn làm việc, check được email của khách mua hàng làm tôi cảm thấy phấn khởi cho cả ngày làm việc hôm đó. Thỉnh thoảng, trong những lúc rỗi rãnh, viết vài dòng gởi email cho các bạn bè ở Việt Nam để hỏi thăm chuyện làm ăn và tình hình gia đình của họ để biết thêm tình hình trong nước. Với email account mới và công ty cho tôi sử dụng, mọi chuyện trao đổi thư từ và email với khách hàng và bạn bè được trôi chảy cũng được vài tuần. Đến một hôm, tôi phải ngạc nhiên khi email account của tôi nhận được cả vài chục cái email từ những tên người gởi thật lạ mà tôi chưa từng biết và còn những quảng cáo nữa chứ. Đây có thể nói là điều ngạc nhiên thật sự vì tôi đâu có bao giờ cho địa chỉ email của tôi cho những công ty quảng cáo hay những người gởi kỳ lạ này.
Dùng computer chủ yếu để soạn hồ sơ hay viết email cho khách hàng mà thôi, đối với một người chỉ biết sơ về computer như tôi sau một thời gian dùng email "cứ tưởng" là mình biết "rành rẽ" về nó. Sự tự tin vào những gì mình biết đã làm cho tôi mất cảnh giác với những tiêu đề "thật kêu" của các email nhận được.
Một hôm, nhìn vào tiêu đề email trong email box của mình với nội dung, "Discount on ticket to Haiwaii trip", tôi có vẻ mừng thầm vì hai vợ chồng dự định đi chơi Haiwaii vào mùa hè này, hẳn đây là dịp tìm mua được giá vé rẻ để làm bà xã vui lòng. Bấm "mouse" lên email để mở ra, trong email có để quảng cáo giá vé rẻ 10% nếu mua trong vòng 10 ngày tới và có một link đến trang web: www.priceline.com . Click vào trang web này, tôi có thể tìm mua discount giá vé máy bay rẻ hơn những chỗ agency khác cả vài chục đồng cho một vé. Từ đó, tôi bắt đầu mất cảnh giác với những email có những dòng tiêu đề hấp dẫn như: "Finance your house to get a good deal", "Find your new job on Monster.com", "Work at home with a stable salary",... Đa số những email này quảng cáo các trang web trên Internet và kêu gọi người ta vào đó với mục đích quảng cáo những sản phẩm trên thị trường tựa như "ngồi xem TV thì phải xem quảng cáo" vậy mà.
Tuy nhiên, một hôm tôi nhận được trong các email quảng cáo với tiêu đề mà tôi tò mò muốn xem thử nội dung "Free adult pics...". Chậm rãi nhấm "mouse" vào subject của email này, email mở ra hình của các thiếu nữ khỏa thân và còn có một link để vào trang chính, mình phải trả tiền nếu muốn xem thêm. Tôi lặng lẽ xóa đi email này sợ vợ mình hay con cái trong nhà thấy được thì xấu hổ chết! Hôm sau, tôi lại nhận được vài email có nội dung tương tự mà còn có một email với tiêu đề: "Sex with animal...", tôi bắt đầu hoang mang vì nếu con cái mình hay ai nấy trong nhà sử dụng email lỡ xem những email này thì quả là đáng sợ vì nó đầu độc những ý nghĩa đồi trụy và bẩn thỉu cho con cái trong nhà. Tôi bắt đầu e ngại và dần dần xóa đi những email có tiêu đề bậy bạ như vậy và không muốn xem nội dung bên trong nữa, chỉ có làm thêm mất thời gian mà thôi.
Ở nhà, thỉnh thoảng có dùng Outlook Express để nhận email và download xuống computer để lưu trữ các hồ sơ và email mà tôi cho rằng nên giữ lại để tham khảo sau này. Một hôm tôi nhận được một email có tiêu đề hết sức lạ và tôi đoán hẳn người viết và gởi email này phải là người Việt Nam vì nó là chữ Việt Nam không dấu "Thinh Nguyen Thu..." và người gởi tuy là một tên lạ nhưng có vẻ là tên của người Việt Nam thanhpha52@yahoo.com. Tôi cứ đinh ninh trong đầu là người gởi là một người nào đó trong các hội đoàn mình đã tham gia và muốn gởi "Thỉnh Nguyện Thư" cho một chuyện gì đó. Bấm "mouse" lên email đó để xem thử nội dung bên trong là gì, nhưng chỉ sau cú bấm đó email tự động chạy lên rồi và lấy tất cả các địa chỉ email của tôi lưu trữ trong Inbox để gởi ra ngoài liên tục. Bấy giờ tôi chỉ biết bấm lên nút Power-off trên computer để tắt máy và chấm dứt điều đang diễn ra mà tôi chưa từng thấy. Sau này, hỏi thăm một người bạn làm về lãnh vực computer, anh ta cho biết rằng gần đây có những người hacker Việt Nam ở một vài quốc gia nào đó dùng các email account "ma" để gởi virus hay những email với ý đồ phá hoại hoặc lấy xem nội dung các email của các cá nhân hoặc hội đoàn công ty thương mại cho những mục đích riêng. Tôi lập tức thông báo với các bạn bè về những loại email với nội dung như thế, nếu có gặp thì nên xóa bỏ chứ đừng mở ra dễ bị đọc lén hay tiết lộ các thư từ hay các tài liệu văn bản làm ăn quan trọng.
Một lần khác, sau khi đã để ý với những email có mục đích quậy phá máy computer, tôi nhận được một email với nội dung mà tôi không thể nào không thử mở ra xem mặc dầu đã rất xem chừng các tiêu đề email: "TU DO TON GIAO". Tôi nghĩ chắc là một tổ chức tôn giáo nào muốn gởi thư trưng cầu ý kiến về tự do tôn giáo ở Việt Nam vì người gởi có địa chỉ email tên Việt Nam. Nghĩ như thế tôi lại tự nhủ đây chỉ là một email có tính cách tôn giáo mà thôi, mở ra để xem thử để xem ý kiến của hội đoàn này thế nào. Khi vừa bấm vào, email tự động gọi chương trình Microsoft Word trong máy tôi chạy và chẳng biết sao chỉ trong phút chốc sau khi nó tự động đóng Microsoft Word, tôi không còn dùng được chương trình này nữa. Bàng hoàng vì máy computer của tôi bị "trục trặc" và tôi chưa biết xử trí ra sao, đang lúc đang càu nhàu vì máy computer chạy lộn xộn may lúc đó vợ tôi nhắc về vợ chồng người hàng xóm mới dọn tới là kỹ sư về computer, may ra họ sẽ giúp đỡ và cho vài lời khuyên để khôi phục lại tình trạng bình thường trước khi mở email "quái quỷ" đó.

Hôm sau, đợi sau giờ làm việc, sang nhà hàng xóm gõ cửa để hỏi thăm về vấn đề xảy ra với computer ở nhà. Vợ chồng hàng xóm chậm rãi giải thích về các trục trặc của email mà người ta thường gặp cho tôi nghe như sau:
"Hai vấn nạn lớn nhất của email hiện nay là: spam mail và virus email.
- Spam mail: là email do những hacker lấy được địa chỉ email của bạn thông qua những email trao đổi có kèm theo một danh sách địa chỉ email ở trong mục CC (Carbon copy) mỗi khi gởi trên Internet hoặc qua những trao đổi trong các forum hay news group. Các hacker này, sau khi đã thu thập những địa chỉ email và gộp chung thành một danh sách được dùng để bán lại hoặc dùng các danh sách email làm email marketing nhằm mục đích thương mại.
- Virus email: là những email do những người tinh nghịch phá hoại hoặc những kẻ muốn dùng virus để phá hoại một loạt những hệ thống computer nào đó với một mục đích xấu. Thông thường virus được gởi đến các địa chỉ email bạn qua các tài liệu gởi kèm (attached) và thường tấn công vào các chương trình soạn thảo văn bản như Microsoft Word. Nhưng một khi đã được mở ra, nó không dừng lại ở các tài liệu văn bản mà lan ra và hủy hoại nhiều chương trình và những ứng dụng khác, và cuối cùng là toàn bộ hệ thống computer. Nếu không được lưu trữ dự phòng các tài liệu quan trọng, hệ thống điện toán của bạn có thể bị mất toàn bộ những tài liệu và văn thư quan trọng đó và khó có thể cứu lại được.
Đây có thể nói là hai vấn nạn lớn nhất về trong việc gởi nhận email".
Tôi nghe xong lời kể thì bàng hoàng vì những gì mình "hiểu biết" về email còn quá ít và những mối nguy hại mà email có thể gây ra cho mình làm thế nào mà đề phòng đây. Chưa kịp mở miệng hỏi "Làm thế nào để đề phòng"" thì anh bạn hàng xóm như đoán trước và nêu thẳng vấn đề: "Để phòng ngừa với những mất mát do virus email gây ra cho máy điện toán, anh có thể tìm mua bộ software Norton Antivirus version 2002 có khả năng tự update hàng ngày các thuật giải để trị những loại virus mới nhất thông qua Internet, với giá chỉ khoảng 24.99 USD online hoặc ở các tiệm bán software gần nhà như Best Buy, Fry's Electronics, CompUSA, Circuit City,... Điểm đặc biệt của chương trình Norton Antivirus so với các nhà cung cấp software Antivirus khác là nó được update thường xuyên các thuật giải mỗi khi có một loại virus mới xuất hiện và có phương pháp bảo vệ máy computer của bạn nếu bị tấn công bởi những virus mới này. Tuy nhiên, nếu chưa có thời gian mua và cài đặt chương trình Norton Antivirus 2002, mình có thể tạm thời vào website: http://housecall.antivirus.com để "scan và clean" virus trong máy bạn ngay nếu bạn biết chắc hoặc nghi ngờ máy computer của bạn đã bị nhiễm virus."
Nghe xong, tôi thở phào nhẹ nhỏm vì đã có "giải pháp" để chữa máy hỏng của mình và còn có thể đề phòng máy điện toán của mình khỏi bị phá hoại bởi những loại virus mới và nguy hiểm.
Ra về tôi tự nhủ, dùng email trong thời đại computer thật là hữu dụng cho việc trao đổi thư từ văn kiện, tài liệu nhưng những thành phần bất hảo trên Internet đã lạm dụng nó để làm phương tiện quảng cáo một cách tràn lan và bất kể người nhận email. Chưa hết, lợi dụng email để quảng cáo cho sex và những hình ảnh bẩn thỉu trên Internet đã biến email thành một công cụ quảng cáo hạ cấp, thêm vào đó, những kẻ bất hảo lại muốn dùng email làm một phương tiện lan truyền virus chỉ với một mục đích đơn giản là... "giải trí" mà thôi. Ngày nay, với sự nở rộ quá rộng của các dịch vụ email miễn phí như Hotmail, Yahoo, Juno,... đây chính là mục tiêu và cũng là nơi xuất xứ của các email quảng cáo vì người ta có thể tạo ra một account dùng cho việc quảng cáo mà không có ràng buộc trách nhiệm luật pháp gì về việc sử dụng các email account này và tha hồ gởi cho những thành viên trong cùng dịch vụ với số thứ tự hay tên khác đi một cách quá dễ dàng mà không bị ai cấm cản hay ngăn chặn cả. Nếu dùng các dịch vụ email miễn phí này, hẳn các bạn cũng không lạ lẫm gì với việc phải xóa đi những email quảng cáo hàng ngày có đầy trong email account của mình mà đôi khi còn làm lộn xộn những email quan trọng của mình nữa chứ.
Tôi có nghe qua bạn bè và đọc trên báo được biết là công ty VNI có cung cấp dịch vụ email và Internet tương tự như các dịch vụ email khác, điểm đặc biệt của họ là có thể giúp lọc lựa các spam mail, email quảng cáo và email virus trước khi bạn đọc email vào trong mail box. Đặc điểm lọc lựa email (email filter) sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian mỗi ngày để tìm và xóa đi những email quảng cáo hoặc những virus email mà bạn nghi ngờ. Bạn có thể liên lạc với công ty VNI tại (714) 891-7656 hoặc vào VNI website tại: www.go2vni.com để tìm hiểu thêm.
Nếu bạn là một người cần dùng email cho công việc quan trọng hay làm ăn, hẳn bạn sẽ cần tìm một dịch vụ email đàng hoàng để có một account sạch sẽ không có những email quảng cáo; hay bạn lại sợ tốn tiền để rồi mỗi ngày phải lo "clean-up" thùng email của mình. Mỗi người có một ý thích riêng nhưng theo tôi nghĩ nếu có thể giảm bớt những việc không cần thiết này thì mình sẽ cảm thấy thoải mái và vui vẻ với cuộc sống hơn.
Nghĩ lại những khi máy computer của tôi chạy không bình thường do virus gây ra làm cho tôi cảm thấy e dè với những email "phá hoại" mà mình có thể gặp mỗi ngày. Trong dịp đầu xuân này, tôi tự nghĩ, trong những email gởi lời chúc Tết lẫn nhau của gia đình, anh em và bạn bè, bạn cũng nên đề cao cảnh giác với những email mà mình không biết xuất xứ từ đâu trong đó có thể có những email của "những kẻ muốn gây phiền phức" cho người khác trong dịp đầu năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.