Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chớ Liều Lĩnh Gắp lửa Bỏ Tay Người

05/11/201300:00:00(Xem: 4665)
Ý tưởng cóp nhặt “vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người” có nguồn gốc từ quan thầy của ông Hồ Chí Minh đã đến mùa thu hoạch “gặt hái thành công” và kế hoạch sản xuất “đại trà” con người mới xã hội chủ nghĩa của đảng cộng sản Việt Nam có thời gian đủ dài để đưa vào thị trường “tiêu dùng” giúp cho mọi người có cơ sở đánh giá phẩm chất sản phẩm con người của bác đảng làm ra. Một sản phẩm “người ngợm” có tư duy nhận thức đồng phục, có phản ứng máy móc khô cứng hơn cả người gỗ, có tư cách lẫn nhân cách rất lạ lùng, kỳ dị tầm thường hơn chuẩn mực tầm thường, chúng không lý tưởng chi cả, mở miệng ra là chửi bới chẳng từ ai và trong đầu luôn ám ảnh những điều xấu xa đê tiện, bị cài đặt lập trình với dày đặc những con chữ như: “...bọn phản động, các thế lực thù địch, diễn biến hòa bình, âm mưu lật đổ...chống phá tổ quốc, nói xấu đảng nhà nước vì mang lòng thù hận, vì đồng tiền, vì một chút thu nhập thêm (?)...” (1)

Có lẽ sản phẩm người do bác gieo trồng, do đảng cộng sản làm ra, tàng trữ trong đầu chỉ chứa thù hận có lập trình, được rèn luyện tư duy thấp kém chỉ biết còn đảng còn tiền nên những sản phẩm người “máy móc” của bác đảng, cứ nghĩ mọi người ai cũng giống như chúng và chúng không thể hiểu, không thể cảm nhận được phát ngôn, hành động của những con người yêu nước chân chính đấu tranh chống xấu ác vì công bằng xã hội. Thậm chí là chống độc tài cộng sản vì một nước Việt Nam dân chủ giàu mạnh, văn minh cho mọi người dân Việt Nam được quyền sống như một con người. Tất cả động lực đấu tranh không do lòng thù hận, không vì nhục thể thấp hèn như băng nhóm còn đảng còn tiền cộng sản Việt nam suy luận và với những con người yêu nước chân chính có khí phách “đầu đội trời chân đạp đất” thì tư cách lẫn nhân cách là vô giá, không có giá trị vật chất, tiền bạc nào có thể xúi dục, kích động mua chuộc được để họ nói xấu chống phá tổ quốc!

Thực tế đấu tranh chỉ ra cho những người lương thiện thấy rằng, có một số người “nguyên là lẫn đang là...tù nhân” vì tham gia đấu tranh chống độc tài cộng sản nhằm đặt nền tảng cần và đủ để xây dựng, phát triển một nước Việt Nam tốt đẹp hơn. Những tù nhân này, có người không liên quan gì đến cuộc chiến Quốc - Cộng, có người là con cháu của các công thần dựng lên chế độ cộng sản...

Từ góc độ đó đủ cơ sở chứng minh rằng, những con người này họ không có lý do đấu tranh “vì mang lòng thù hận, vì một chút thu nhập thêm...” bởi họ có đủ điều kiện lẫn cơ hội để sống vinh thân phì da nếu không chọn lao thân vào chốn dữ như bác sĩ Phạm Hồng Sơn, Điếu cày Nguyễn Văn Hải, các luật sư Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân, Lê Công Định, Lê Quốc Quân, tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ, doanh nhân Trần Huỳnh Duy Thức, thạc sĩ tin học Nguyễn Tiến Trung, các sinh viên Đỗ Thị Minh Hạnh, Nguyễn Phương Uyên, Đinh Nguyên Kha...và một số bloggers thuộc nhiều thành phần có nguồn gốc xuất thân khác nhau đã bị đi tù cùng với số đông khác bất chấp trấn áp đe dọa, chấp nhận mọi bất trắc sẵn sàng vào tù để bảo vệ quyền tự do ngôn luận, tự do biểu đạt chính kiến thể hiện quan điểm của mình.

Trong số các bloggers nổi tiếng có trang blog riêng được nhiều fan truy cập tạm không bàn đến. Gần đây có hiện tượng Nguyễn Thùy Linh một nữ Facebooker trẻ tuổi thuộc thế hệ 9X đã chuyển tải nhiều cảm nghĩ sâu sắc, riêng tư chia sẻ trên trang mạng cá nhân Facebook về hiện tình đất nước rất thật, rất đáng ngưỡng mộ, nhờ vào lập luận chững chạc giàu cảm xúc, chạm vào trái tim của những người lương thiện, đủ để phản bác các luận điệu xuyên tạc, vu khống cho những ai chống lại sự mục rữa của đảng cộng sản, làm nghèo đất nước làm khổ nhân dân, là do mang lòng thù hận, là vì tiền:

“ Trời đã sáng rồi, vậy là ba đêm liền thức trắng, cảm thấy mệt mỏi quá! Tại sao người ta cứ nghĩ Thùy Linh viết bài để kiếm tiền nhỉ, nhà Thùy Linh đâu có nghèo? Rồi nhiều người cho rằng Thùy Linh muốn nổi tiếng, có thể nổi tiếng bằng cách lột bớt quần áo và uốn éo vài điệu nhảy kia mà, tội gì phải chọn cách này để phải đối mặt với những con sói hung dữ? Cũng đã có một số an ninh mạng vào đe dọa, chẳng lẽ với một bộ máy chính quyền hùng hậu và đầy quyền lực như thế mà lại đi sợ một cô gái tuổi đôi mươi?

Sau nhiều đêm thức trắng, Thùy Linh quyết định tạm ngừng viết bài liên quan đến chính trị, ẩn hết mọi hình ảnh và thông tin cá nhân. Chẳng những vì lo cho bản thân mà còn vì sợ ba mẹ lo lắng. Dù sao thì gia đình vẫn là chỗ dựa quan trọng nhất đối với Thùy Linh trong lúc này! Thế mới biết ở trong một cái xã hội không có tự do, muốn làm một người tốt cũng khó. Nhưng Thùy Linh đã tự hứa sẽ hi sinh một phần tuổi trẻ cho đất nước nên chắc chắn sẽ không bao giờ Thùy Linh bỏ cuộc.

Cần thêm thời gian để tích lũy kiến thức, cần thêm thời gian để có một bản lĩnh vững vàng và cần thêm thời gian để có đủ sự từng trải. Trước mắt Thùy Linh sẽ tập trung toàn bộ thời gian cho cuốn sách đầu tay của mình. Sau khi đọc xong cuốn sách Bên thắng cuộc của nhà báo Osin HuyDuc, Thùy Linh nhận ra rằng, muốn viết được một cuốn sách có ý nghĩa cần phải có đam mê, sự quyết tâm cao độ cùng với một nền tảng kiến thức sâu rộng. Đọc xong một số bài viết trên trang blog của nhà văn Nguyễn Quang Lập, Thùy Linh ước mơ một ngày nào đó có thể viết được như thế!

Dù sao qua lần tập dượt này cũng đã rút ra được nhiều kinh nghiệm quý báu. Điều làm Thùy Linh cảm thấy buồn nhất đó là thái độ thờ ơ của các bạn trẻ đối với tình hình đất nước hoặc là tin tưởng mù quáng vào chủ nghĩa Mác-Lênin. Quê hương của Mác là nước Đức, quê hương của Lênin là nước Nga, chẳng lẽ các bạn nghĩ rằng người Việt Nam mình thông minh hơn cả người Nga và người Đức? Sài Gòn quê tôi từng là niềm mơ ước của Singapore thì nay phải nhìn Singapore với ánh mắt thèm thuồng, vậy mà các bạn cứ mở miệng ra là: "Không có Đảng và Bác thì làm gì có đất nước ngày hôm nay!"

Tổ quốc luôn ở trong trái tim tôi, tôi yêu Tổ quốc nhưng tôi sẽ không bao giờ yêu Đảng Cộng sản nếu như dân quê tôi vẫn còn nghèo đói và không có tự do! Chính vì yêu quê hương đất nước mà đến giờ này tôi vẫn chưa quyết định đi qua nước Mỹ du học. Tôi muốn tìm đến chân trời mới để mở mang kiến thức nhưng lại sợ phải rời xa mảnh đất này. Tôi sợ một ngày nào đó giữa chốn đất khách quê người, vô tình nghe "Áo lụa hà đông", tôi sẽ khóc và muốn quay về với Sài Gòn yêu dấu! Nhiều người dân Việt Nam phải trốn chạy khỏi "thiên đường" này là do đâu? Có ai muốn rời bỏ quê hương đất nước của mình không?

Có thể nhiều người nghĩ rằng Thùy Linh chỉ là một đứa trẻ con suy nghĩ nông cạn, là con tốt trên bàn cờ chính trị. Chẳng sao cả, tuổi trẻ mà, sợ hãi là bản tính của con cừu chứ không phải bản tính của một con người lương thiện. Và hơn hết những việc Thùy Linh đang làm không vì tiền bạc hay danh lợi, cũng chẳng phải vì muốn trở thành "Vị mẹ già của dân tộc". Mà đơn giản vì Thùy Linh là một người Việt Nam…”(1)

Lời bộc bạch chân thành với kiến thức khá sâu rộng của cô gái tuổi đôi mươi mang trái tim, khối óc Việt Nam biết yêu thương lẫn phẫn nộ, không có “nhu cầu” mang lòng thù hận hay “nhà Thùy Linh đâu có nghèo” như cô tâm sự, để cho ai đó lợi dụng, xúi dục nói xấu đảng, nhà nước cộng sản và lý lẽ của “cô bé” thế hệ 9X trong sáng như gương, tuy không “bí hiểm, huyền hoặc” như các nhà lý luận cao cấp của trường phái “nước bọt” Karl Marx, Lenin nhưng nội dung không thiếu phần lém lỉnh, sắc bén đâm thấu tim đen những tín đồ mê cuồng cộng sản với quan điểm lập trường rõ ràng dứt khoát khi khẳng định rằng: “Tổ quốc luôn ở trong trái tim tôi, tôi yêu Tổ Quốc nhưng tôi sẽ không bao giờ yêu đảng cộng sản!”

Chắc chắn với tư duy vượt tầm rất thực tế của tuổi trẻ thời a còng (@) hay nói cách khác là suy tư già dặn trước tuổi của cô bé Thùy Linh không ai có khả năng kích động hoặc sử dụng tiền tài, danh vị “mẹ già dân tộc” để mua chuộc biến em thành con tốt thí trên bàn cờ chính trị như văn nô bồi bút, dư luận viên, công an mạng hùa vào xuyên tạc, phỉ báng bất cứ ai, nhất là những thanh niên dũng cảm chống xấu ác bất công, thách thức quyền lực của đảng cộng sản như chúng đã từng bôi nhọ tuổi trẻ yêu nước Phương Uyên – Nguyên Kha, tuổi trẻ dám cả gan vỗ mặt cộng sản nói: “...Tàu khựa cút khỏi Biển Đông... Đảng cộng sản Việt Nam bán nước đi chết đi...”

Qua thực tiễn đấu tranh đã, đang diễn ra trong nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam chỉ ra cho chúng ta thấy rằng những người đấu tranh cho một xã hội công bằng, một đất nước độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền để người dân được sống tự do, ấm no, hạnh phúc với quyền con người được bảo đảm trong thực tế.

Những người đấu tranh này có người đã là tù nhân, đang là tù nhân cũng như là tù nhân dự khuyết nhưng gần như tất cả những con người đấu tranh hữu danh hay vô danh, được nhắc đến hoặc chưa nhắc đến, đấu tranh chống chủ trương đường lối sai lầm hay chống độc tài toàn trị công sản đều không do mang lòng “thù hận quá khứ” không vì “một chút thu nhập thêm” như ông thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn xạo sự, dối lem lẻm trên Phố Bolsa TV nhân chuyến “bị gậy” Mỹ du của ông chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Một lần nữa “chúng tôi có đầy đủ bằng chứng lịch sử, pháp lý không thể tranh cãi...” để khẳng định với sản phẩm con người mới của bác, đảng rằng luận điệu “ngậm máu phun người” đổ vấy cho kẻ khác, là đấu tranh vì hận thù quá khứ, vì một chút thu nhập thêm... xét ra quá trơ trẽn không còn hiệu nghiệm nữa, ngay cả cô bé tuổi đôi mươi, thế hệ 9X còn nhận ra thủ đoạn xấu xa bẩn thỉu của bác, đảng huống hồ chi những người dạn dày đấu tranh đã từng trải nghiệm kinh qua lẫn đối mặt với biết bao thử thách gian manh, bịp bợm cộng sản thì sản phẩm “trồng trọt” của bác, “vật nuôi” của đảng làm ra, tàng trữ, phát tán mà phẩm chất chỉ là những con chữ rác rưởi “...mang lòng hận thù quá khứ...một chút thu nhập thêm...” liệu có hữu ích hay trở thành thảm họa cho dân cho nước?

Nên hiểu rằng những con người mang lý tưởng cao đẹp rời bỏ cuộc sống an toàn, xem thường lối sống “phồn vinh giả tạo” lao thân vào chốn dữ, đấu tranh chống xấu ác làm băng hoại xã hôi, đạo đức suy đồi do độc tài toàn trị cộng sản gây ra trong hiện tại, trước mắt và vẫn còn đang tiếp diễn theo chiều hướng ngày càng tồi tệ hơn. Chắc hẳn, nếu những ai không mang tâm địa xấu xa, bỉ ổi sẽ nhận ra rằng không mấy người đi đấu tranh mang theo lòng thù hận quá khứ hay vì một chút thu nhập thêm và mục tiêu thấp hèn “tiền bạc, hận thù” có chăng, là có trong đầu, trong tâm của các con thú nuôi, vật trồng do bác, đảng làm ra, tàng trữ, phát tán...chớ nên liều lĩnh gấp lửa bỏ tay người, đảng nhé!

Chú thích:

1)Danlambao Blog: Thứ Trưởng Ngoại Giao Nguyễn Thanh Sơn: Đảng Là Tổ Quốc Là Nhân Dân!

2)FB Nguyễn Thùy Linh: Tôi Yêu Tổ Quốc Nhưng Tôi Sẽ Không Bao Giờ Yêu Đảng Cộng Sản.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Garth Brooks đã mở cuộc họp qua mạng để giải thích với người hâm mộ về lý do tại sao anh tham gia chương trình nhậm chức trước ngày trình diễn. Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden đã đích thân gọi mời anh. Garth bảo đây là lúc phục vụ quốc gia, nó không có nghĩa là một thái độ chính trị mà là một thái độ của đoàn kết, hàn gắn. Và Garth đã chọn quốc gia lên trên hết mọi chuyện. Sự nghiệp, uy tín, tiền bạc... của mình.
Quyền tự do hiến định là các quyền căn bản của người dân được hiến pháp quy định mà nhà nước pháp quyền có nhiệm vụ phải tôn trọng và bảo vệ. Hiện nay, tại hầu hết các quốc gia dân chủ phương Tây, các quyền này đều được quy định với nội dung giống nhau.
Vào ngày 23 tháng 11 năm 2020, từ trang Facebook của luật sư Jenny Đỗ, tôi tình cờ đọc được lời kêu gọi ủng hộ cho một người bị thương nặng sau khi bị đâm nhiều nhát trong lúc làm việc thiện nguyện tại nhà thờ Grace Baptist Church (San Jose, California). Người vừa gặp chuyện không may một ngày trước đó là Nguyên Phạm, người bạn trẻ với nụ cười hiền lành và ánh mắt sáng ngời.
Thông qua những thời đại đầy thử thách, nước Mỹ đẫ trở nên dày dạn trong ứng xử với mọi thử thách. Hôm nay chúng ta đón mừng thắng lợi, không phải thắng lợi của một ứng cử viên mà là thắng lợi của một Chính nghĩa- Chính nghĩa Dân chủ. Nguyện vọng của người dân đã được lắng nghe. Ý nguyện cua nguòi dân đã được quan tâm. Người Mỹ chúng ta hoc được bài học Dân chủ thật quí giá vào thời điểm này.
Có lẽ cũng không thể quên những đóng góp tích cực từ một số cơ quan truyền thông Việt ngữ, các ký giả chuyên hay không chuyên nghiệp, những dịch giả, các chuyên viên đủ ngành nghề trong cộng đồng gốc Việt, đặc biệt là một giới trẻ năng động và tài ba, cũng đã tham gia tích cực vào việc cung cấp thông tin nhanh chóng và xác thực, dù trong tư cách nghề nghiệp hay chỉ là công dân tự phát.
Sau khi Biển và Chim Bói Cá được dịch giả Tây Hà chuyển sang Pháp ngữ (La Mer et le Matin-Pêcheur) trong một cuộc phỏng vấn dành cho RFA, vào hôm 15 tháng 4 năm 2012, Bùi Ngọc Tấn đã có đôi lời tâm sự về tác phẩm của mình: “Tôi chỉ có thể tóm tắt lại như thế này, đây là sử thi, quyển tiểu thuyết sử thi thời sự tan rã. Tan rã trong hệ tư tưởng, tan rã trong quan hệ sản xuất, nghĩa là tan rã trong ý thức hệ, tan rã trong quan hệ giữa người với người.”
Rât ngỡ ngàng và xót xa khi tôi nghe tin Kiêm Thêm đã ra đi giữa mùa đại dịch. Mấy tuần trước, Thêm còn rủ tôi về nhà Thêm ở Monterey Hills uống bia và ngắm khu vườn nhỏ Thêm đã chí thú vun trồng trong những ngày sống cách ly ở nhà. Tuy từ nơi tôi ở, xuống nhà Kiêm Thêm chỉ cách khoảng 6 giờ lái xe trên đường cao tốc; nhưng con đường xa lộ bây giờ thành dài vô tận trong mùa dịch bệnh đang phải cách ly.
Người Việt ở nước ngoài đi biểu tình thì may mắn là không ai bị trọng thương hoặc tử thương gì sất. Tuy thế, những lời lẽ nẩy lửa – hay cay độc – mà họ dùng để mạt sát nhau (trong lúc tranh cãi để bênh vực quan điểm chính trị của mình) thì có thể làm cho tha nhân bị tổn thương cho đến khi nhắm mắt!
Ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cuộc nổi dậy đã xảy ra tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn khi hàng trăm người bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ khiến cho 5 người chết. Trong khi nhiều người tại Thủ Đô Washington, bề ngoài đi biểu tình chống lại điều mà họ thấy sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, sự có mặt của họ -- và các hành động của họ -- phản ảnh một loạt mục tiêu lớn hơn mà các dân quân người Mỹ đang hy vọng đạt được để có thêm hành động cực đoan hơn. Nhiều bài viết bởi các học giả chuyên về phong trào cực đoan bạo động, thượng đẳng da trắng và dân quân giải thích con đường đi xuống mà những người bạo loạn và nổi dậy này tìm cách chiếm lấy nước Mỹ. Báo The Conversation U.S. đã biên soạn các trích đoạn của 5 trong số những bài viết đó, tìm cách giải thích sự rạn nứt đã lan rộng trong xã hội Mỹ. “Những người theo QAnon, Proud Boys và các nhóm cực hữu và cực hữu và dân tộc da trắng kết nối lỏng lẻo khác tập họp tại Washington tưởng rằng họ đang sống trong ý tưởng rất ư kỳ quặc
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.