Hôm nay,  

Lá Thư từ Đức Quốc, 24-10-2013: Bác Sĩ Đức Kiện CSVN Ra LHQ Đòi Trả Các Bài Thơ Bị VC Lấy, Người Đức bị bắt cóc thời chiến tranh VN, bị 4 năm biệt giam tại Hà Nội kiện

24/10/201300:00:00(Xem: 7687)
AFP: Một người Đức kiện nhà cầm quyền Hà Nội.

Ông muốn làm giảm bớt khổ đau trong chiến tranh Việt Nam, nhưng ông đã bị bắt cóc và ngồi tù trong nhiều năm biệt giam: Bác sĩ Đức Bernhard Diehl sống sót sau thử thách của Việt Cộng - bây giờ ông mới phản đối nhà cầm quyền tại Hà Nội.

Gần 40 năm sau khi kết thúc chiến tranh Việt Nam, một bác sĩ người Đức, người đã bị giam cầm bốn năm ở Việt Nam, chống lại hành động nhà cầm quyền Hà Nội dựa trên căn bản pháp lý. Theo thông tin của báo Focus, bác sĩ Bernhard Diehl thuộc thành phố Mainz, 66 tuổi, trong thời gian ngắn tới đây sẽ gửi đơn khiếu nại cho Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc tại Geneva. Vị bác sĩ tâm thần muốn đòi Hà Nội trả lại các biên bản của ông ta đã bị nhà nước tịch thu vào thời điểm đó.

Diehl đã bị Việt Cộng bắt cóc trong tháng 4 năm 1969 cùng với bốn nhân viên của cơ quan "bảo dưỡng" Malteser tại Nam Việt Nam. Phạm nhân cho rằng những người Đức là gián điệp, tuy nhiên điều này hoàn toàn sai. Sau nhiều tháng "hành binh" những người bị bắt cóc được đưa ra Bắc Việt Nam. Ba trong số năm người Đức đã vong mạng vì không vượt qua nổi sự khổ nhọc !. Từ mùa xuân năm 1970, Diehl đã bị biệt giam và 3 năm sau đó ông được tự do.


* Diehl muốn đòi lại những bài thơ của ông

Diehl muốn đòi lại những bài thơ của ông! Bernhard Diehl "khắc phục" thời gian bị giam giữ không phải chỉ bằng cách làm các bài thơ và viết những câu chuyện. Một thời gian ngắn trước khi được tự do, giám đốc nhà tù Hỏa Lò ở Hà Nội đã tịch thu tất cả tài liệu của ông. Diehl đã viết lại một số bài thơ sau khi trở về Đức theo trí nhớ. Nhưng cho đến ngày hôm nay vị tiến sĩ bác sĩ tâm thần, 66 tuổi đã hoài công khi tìm cách để có lại tác phẩm còn nằm ở Hà Nội của ông. Ông Diehl đòi hỏi: " Tôi muốn có lại tất cả các bài thơ của tôi"!

Câu chuyện về Diehl đã được nhà làm phim tài liệu Emanuel Rotstein thực hiện trong bộ phim „Die Legion – Deutscher Krieg in Vietnam“ (The Legion - German war in Vietnam) - tam phóng dịch: "Quân đoàn Lê Dương, chiến tranh Đức tại Việt Nam".

Phim tài liệu này sẽ được chiếu vào ngày 27 Tháng Mười trên làn sóng "History Channel" (Sky).

* Ngọc Châu phóng dịch (Nam Đức, 24.10.2013)

(Theo Focus: Vier Jahre Einzelhaft in Hanoi im Vietnamkrieg entfhrter Deutscher klagt - Sonntag, 20.10.2013, 08:55)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) có nhiều chứng bệnh nan y vì chúng là máu thịt của cán bộ, đảng viên. Chúng tồn tại và sinh sôi nẩy nở thường xuyên từ thời ông Hồ Chí Minh còn sống. Đứng đầu trong số này là chứng “chủ nghĩa cá nhân” đã đẻ ra tham nhũng, tiêu cực và “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
Bất ngờ sáng 30/05/24, TT Biden tuyên bố bỏ giới hạn sử dụng võ khí của Huê Kỳ cung cấp cho Ukraine đánh Nga. Đồng thời, Âu châu đã thỏa thuận một quyết định mới quan trọng là bỏ giới hạn đỏ, gởi huấn luyện viên quân sự qua Ukraine giúp quân đội Ukraine, cho phép Ukraine sử dụng các loại võ khí mạnh và có tầm hoạt động xa tới lãnh thổ Nga nhằm những mục tiêu quân sự. Riêng Anh đã bước tới trước, một số quân đội Anh đang hoạt động tại Ukraine.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.