Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Chiếm Đa Số Ghế Thống Đốc, Ch Có Lợi Kỳ Bầu Cử Tt 2012

04/11/201000:00:00(Xem: 2837)

Chiếm Đa Số Ghế Thống Đốc, CH Có Lợi Kỳ Bầu Cử TT 2012; Obama: Hứa Hợp Tác Với CH Để Tìm Điểm Chung Có Lợi Cho Dân

WASHINGTON   -      Như các kết quả thăm dò dân ý đã báo trước, đảng DC mất thế đa số tại Hạ Viện - đảng DC thua trong hàng chục cuộc tranh giành ghế dân biểu liên bang, khi cử tri thể hiện sự bất mãn với kinh tế trì trệ.
Đảng CH thu ít nhất 9 ghế thống đốc tại các tiểu bang đang do người của đảng DC nắm giữ, gồm những địa bàn xung yếu trong cuộc bầu cử TT năm 2012. Đảng CH cũng giành chiếm ghế nghị sĩ tại các tiểu bang Indiana, Pennsylvania, Arkansas, Wisconsin, North Dakota và Illinois.
Thủ lãnh CH Hạ Viện John Boehner tuyên bố "Đã đến lúc xắn tay áo lên để làm việc", trong khi thủ lãnh DC Nancy Pelosi cam kết tiếp tục tranh đấu cho giới trung lưu.
Phe CH Hạ Viện mô tả cuộc bầu cử giữa kỳ như là trưng cầu dân ý về ông Obama, bà Pelosi và chương trình hành động của 2 vị này - ông Boehner nói "Chúng tôi hi vọng ông Obama tôn trọng ý nguyện của dân chúng, là chuyển hướng, và theo đuổi thay đổi mà cử tri đòi hỏi".
Ông Obama đã gọi điện thoại tới các thủ lãnh CH 2 Viện, cho biết sẽ hợp tác làm việc, để tìm điểm chung, thực hiện những công việc vì dân.
Thắng lợi của nghị sĩ Harry Reid là biểu tượng đa số của phe DC tại Thượng Viện - đối thủ CH bị đánh bại là bà Sharron Angles, cựu dân biểu tiểu bang, từng giữ lập trường khác thường và có vài vấp váp trong thời gian tranh cử. Bà có hậu thuẫn của Tea Party. Ông Reid đuợc đồng viện John Kerry so sánh với các nhân vật Dracula và Lazarus, với nhận xét "Ông ấy là bất khả bại".


Đảng CH không thể giành chiếm 10 ghế nghị sĩ cần thiết để là đa số tại Thượng Viện, nhưng thắng tại Kentucky, Florida, Arkansas, nghĩa là đa số của đảng DC trở thành nhỏ yếu hơn, tỉ số mới là 59-41, gồm 2 vị độc lập. Đảng CH, với 37 ghế, hi vọng có thể tìm kiếm tình thế không ngã ngũ là 50-50 trong các cuộc biểu quyết sau này. Vì khó tìm kiếm đa số tuyệt đối 60-40 để ngăn trở chiến thuật trì hoãn (filibuster), phe DC buộc phải thương lượng với các đồng viện. Nhưng, sau 1 cuộc bầu cử "xấu nhất trong trí nhớ", trường hợp lưỡng đảng hậu thuẫn sẽ là khó đạt đuợc.
Ông Larry Sabato, giáo sư trường đại học Virginia, nhận xét "Sẽ không ai thực sự điều khiển Thượng Viện - hiếm khi 2 phe xa cách nhau đến thế".
Theo giáo sư Ross Baker của trường Rutgers, nếu thủ lãnh CH Thượng Viện Mitch McConnell thúc đẩy các nỗ lực của đảng CH để bảo đảm TT Obama không đuợc tái cử năm 2012 và phe DC cố sức giữ lập trường để những luật đã thông qua không bị thu hồi, thì cuộc đối đầu sẽ là chưa từng thấy kể từ khi ông Clinton bị luận tội".
Tuy vài ứng viên dân biểu của đảng DC thắng những cuộc thi đua gay go, chiếm Delaware và Louisiana, dấu hiệu về sức mạnh của đảng CH có thể nhận thấy khắp nơi. Các cuộc khảo sát nhận thấy có nhiều yếu tố để gây ra quan ngại với cử tri và khả năng hồi sinh của đảng CH, là tỉ lệ thất nghiệp cao kéo dài, kinh tế bất ổn, 2 cuộc chiến hải ngoại, thiếu hụt ngân sách … Yếu tố sau cùng khiến Hội thống đốc CH tung 49.5 triệu MK tại 10 tiểu bang chao đảo là vì tin rằng nếu có thống đốc CH, cuộc sơ tuyển ứng viên TT năm 2012 sẽ đem lại cơ hội thuận lợi hơn nhiều. Năm 2008, ông Obama thắng tại tất cả 10 tiểu bang này, gồm 8 tiểu bang có thống đốc là đảng viên DC.
Ông Michael McDonald, chuyên gia về tâm lý cử tri của The United States Election Project, tiên đoán 90 triệu cử tri đi bầu, là 1 con số kỉ lục, gồm gần 29% bỏ phiếu sớm qua đuờng bưu điện. Chi phí vận động tranh cử cũng là kỉ lục, uớc luợng 4 tỉ MK, theo Center for Response Politics.
Ứng viên thống đốc CH Meg Whitman tại California chi trên 140 triệu MK tiền túi, và thua cựu thống đốc DC Jerry Brown.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
Vào ngày 8 tháng 11 năm 2022 tới đây, các cử tri Mỹ sẽ đi bầu quốc hội vào giữa nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden và được gọi chung là Midterm Elections. Kết quả bầu cử này sẽ là thước đo về thành quả trong hai năm vừa qua và tiên đoán về triển vọng trong hai năm sắp tới của Tổng thống Joe Biden...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.