Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Internet! Internet!

29/09/201300:00:00(Xem: 6635)
Internet! Internet!

Ngày nay Internet là một bước tiến vô cùng quan trọng cho đời sống con người trên thế giới về mọi lãnh vực …Hôm nay chúng ta họp mặt trước là đóng hụi " góp vốn " tương tế hàng tháng. Tiếp theo chia sẻ buồn vui với nhau trong cuộc sống khó khăn hàng ngày mà chúng ta vấp phải…, sau đó chúng ta bàn với nhau hiện tượng chuyện Internet nhé ! Tâm vui vẻ lên tiếng…

- Kiều đồng ý với chị Tâm! Chúng ta nên phân tích và đi sâu những cái lợi, cái hại của Internet các anh chị nhé!

Các bạn Tâm nhao nhao tranh giành nhau phát biểu ý kiến và ồn ào như một buổi họp chợ chồm hổm…

- Các bạn cùng nói thì ai nghe ai bây giờ?! Tâm đề nghị từ trước đến nay anh chị em mình xem nhau như một đại gia đình. Chúng ta đã thương mến, nhường nhịn, đùm bọc lẫn nhau, nên mấy năm nay đã tổ chức gây hụi vốn… Hàng tháng ai cần tiền thì nhường nhau hốt trước để chi xài, lo việc gia đình khi cần kíp…Ai hốt được hụi thì để ra $50 vào quỹ làm những việc hữu ích do nhóm đề xướng… Người hốt vốn hụi kỳ trước lo cho bữa ăn kỳ sau cho nhóm họp…và cứ thế tiếp tục… Vậy nay vấn đề tế nhị này, chúng mình ai lớn tuổi sẽ ưu tiên nói trước, các bạn nghĩ sao?!

- Chúng tôi đồng ý! Tất cả mọi người nhất loạt lên tiếng…

- Vậy! tôi là Đang, người lớn tuổi nhất trong nhóm xin nêu ra những lợi ích của Internet để rồi các bạn bổ sung thêm nhé! - Internet nhận & phổ biến tin tức cập nhật nhanh chóng trên toàn thế giới một cách hữu hiệu- Qua nó, chúng ta có thể du lịch, xem phong cảnh đẹp mọi nơi trên thế giới, nếu hoàn cảnh túi tiền hay sức khỏe không cho phép đi du lịch xa. Còn nếu hoàn cảnh túi tiền cho phép, chúng ta lựa chọn nơi chốn để có thể đến đó xem tận mắt xem nơi chốn mình thích… Mình có thể làm việc tại nhà, không cần đến office mỗi ngày. Nhất là Những người bận rộn gia đình con cái, vừa trông coi con nhỏ vừa làm việc một cách trôi chảy công việc được giao phó một cách hoàn chỉnh mà không cần sự hiện diện tại văn phòng thường xuyên… - Các thư từ, văn kiện, trả các bills, chuyển tiền không cần đến nhà bank, lại không cần ký checks, gởi thư, đỡ tốn tiền mua stamps gởi các bills và order check… Còn nhiều lợi ích trước mắt tôi không kịp nghĩ ra, các bạn tiếp lời nhé!

Chờ một lúc không thấy ai lên tiếng, Kiều tiếp lời: "Kiều là em út trong nhóm, nhưng các anh chị không ai góp ý, vậy Kiều xin tiếp lời anh Đang - Internet rất tiện lợi cho việc hỏi thăm sức khỏe, chia vui sẻ buồn với người thân, bạn hữu ngay tức khắc! Mình không cần chờ đợi thư từ lâu và lại tốn tiền gọi điện thoại hàng giờ… lại bất tiện quấy rầy giờ giấc việc làm, ăn ngủ của người mình muốn liên lạc… Hình như mọi người xem internet là phương tiện thông tin nên check hàng phút, hàng giờ…- Nó cũng là phương tiện tốt và nhanh chóng cho việc mua bán, giao dịch trong vòng 24 giờ qua lại- Qua Internet, kiến thức mọi người được mở rộng, từ tổng quát đến sâu rộng…-Hiện nay lối học hàm thụ qua internet rất phổ thông, không cần phải đến trường thường xuyên, nó đỡ tốn tiền bạc và thời gian… Nó cũng rất ích lợi cho những sinh viên và những người vì bận rộn công ăn việc làm mà muốn tiến thân hơn để có dịp được học hỏi! Qua đây đã đào tạo rất nhiều Tiến sĩ, Thạc sĩ, Cao học…- Internet đã truyền đạt những điều hay lẽ phải qua văn chương y tế, xã hội…-Những phương thuốc chữa bệnh nan y qua cây cỏ, hoa lá được truyền đạt rồi tùy người nhận định để trị liệu…- Những món ăn ngon mới lạ là mối quan tâm của các bà nội trợ làm bữa cơm gia đình ngày càng hấp dẫn khiến mấy ông như bị cột chân, không đi ra ngoài ăn phở nữa…Hiện nay Internet rất tân tiến chúng ta có thể nói chuyện cùng nhau và thấy hình nhau nữa… Thật là thời đại của Internet!


- Bên cạnh những điều lợi, chúng ta nên bàn đến những điều tai hại nữa các bạn ạ! Một lần nữa Tâm lên tiếng…

- Phải đó các anh chị, Tuyết xin nêu ra những tai hại của những người quá sa đà theo của Internet là: - Nhiều người cứ tối ngày ngồi trước computer nên người trở nên đờ đẫn, béo phì vì ít hoạt động và sinh ra nhiều bệnh tật do ngồi lâu hàng giờ say mê đọc bài- Nếu tối ngày dán mắt vào màn hình thị lực sẽ kém, nhất là trẻ em sẽ bị cận thị sớm- Trẻ em Các vị thành niên tò mò dễ nhiểm tính xấu do những phim người lớn đầu độc trí óc non nớt của chúng- Chúng ham chơi game, bỏ phí thì giờ học tập, sự học ngày càng sút kém! Vậy cha mẹ, người lớn trong gia đình phải thường xuyên kiểm soát việc chơi, học của chúng gay gắt hơn! - Người lớn chit chát tối ngày, rồi tìm bạn bốn phương dễ dàng sinh ra tình cảm lăng nhăng, hẹn hò… gây nên gãy đổ gia đình, mất hạnh phúc… Những phim ảnh khiêu dâm, thiếu văn hóa sẽ ảnh hưởng trí tuệ chúng mình…

- Kiều xin góp một số ý kiến không thôi sẽ quên mất…- Vấn đề shopping trên Net khá phổ thông. Mua bán quá dễ dàng, cứ thế mặc sức cà thẻ để rồi tiền lời chồng chất mãi sinh ra nợ nần tăng lên mãi…Có khi hình trên Net rất đẹp, khi họ gởi về mình thất vọng, chán chê!...-Mãi lo chit chat, say mê đọc mail quên cả thời gian nên không ngủ, thức khuya… khiến bị mất ngủ, đổ bệnh, thần kinh suy nhược, con người khi nào cũng như đi trên mây theo thế giới ảo…

- Thôi chúng mình mãi lo bàn luận về Internet một cách hăng say… quên cả thức ăn đang giương những đôi mắt nhìn chúng mình một cách tuyệt vọng vì lạnh cóng kia kìa!.. chúng lại muốn góp ý, nhưng không nói lên lời, thật tội nghiệp!…Vậy chúng mình tạm ngưng để còn " Có thực mới vật vực được đạo! " các anh chị nhé! Đề tài này còn nhiều điều Tâm sẽ góp ý nhiều hơn nữa.. Chúng mình sẽ tiếp tục đề tài mục này vào kỳ tới, mong các anh chị ngon miệng… Để thay đổi không khí trong khi dùng bữa, sẵn có giàn Karaoke các anh chi có giọng ca oanh vàng nên giúp vui cho không khí vui lên …Trước tiên là Kiều, rồi Tuyết sau đó lần lượt các bạn khác… Tâm xung phong đọc bài thơ mới sáng tác khi thấy tóc bạc đây…

Soi gương chợt biết mình già,
Tuổi xuân lấp ló la cà đâu đây …
Trên đầu lốm đốm tóc mây,
Chân chim xuất hiện, trời tây u sầu.
Nghĩ suy lòng thấy rầu rầu,
Tuổi thơ quay mặt, dạ sầu vấn vương….


NGUYỄN NINH THUẬN

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
Làm thương mại, nhất là làm trong nghề buôn bán nhà cửa, muốn mọi người thương mình rất khó. Chín người thương mình cũng có một người ghét mình. Ăn ở cho mọi người thương mình chỉ có chân thành mới làm được.
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.