Hôm nay,  

Trang Đất Việt: Tỉnh Ninh Bình

26/09/201300:00:00(Xem: 8551)
TỈNH NINH BÌNH

Tỉnh Ninh Bình có diện tích 1.400 km vuông. Dân số năm 2011 là 928.500 người, mật độ 652 người/km vuông. Sắc dân: Kinh, Mường, Tày, Thái... Gồm có: Thành phố Ninh Bình, thị xã Tam Điệp và 6 huyện: Nho Quan, Gia Viễn, Hoa Lư, Yên Mô, Yên Khánh, Kim Sơn. Tỉnh lỵ ở thành phố Ninh Bình. Tỉnh Ninh Bình, bắc giáp Hoà Bình, Hà Nam, tây và tây nam giáp Thanh Hoá. Nam giáp biển. Đông giáp tỉnh Nam Định có ranh là sông Đáy. Nhiệt độ trung bình là 23,5 độ C. Tỉnh Ninh Bình có cố đô Hoa Lư tồn tại 41 năm (968-1009), qua 2 triều đại Đinh, Lê. Dân chúng lập đền thờ. Đền ở làng Trường Yên thượng thờ Đinh Tiên Hoàng, Đền ở làng Trường Yên hạ thờ Lê Đại Hành.

Lịch sử tỉnh Ninh Bình: Vùng đất Ninh Bình, thời Hùng Vương thuộc bộ Quân Ninh. Thời thuộc Đường gọi là châu Trường Yên. Năm 968, thời vua Đinh Tiên Hoàng gọi là châu Đại Hoàng, đến thời Tiền Lê (981-1009) gọi là châu Trường Yên. Đến thời Trần đổi thành trấn Thiên Quan. Thời vua Minh Mạng (1829) mới chính thức đổi làm trấn Ninh Bình, nhưng 2 năm sau (1831) thì đổi trấn Ninh Bình thành tỉnh Ninh Bình. Ngày 27-12-1975, tỉnh Ninh Bình hợp nhất với các tỉnh Nam Định và Hà Nam thành tỉnh Hà Nam Ninh. Ngày 26-12-1991, thì tách ra thành các tỉnh Ninh Bình, Nam Định và Hà Nam.

Ninh Bình kinh tế phát đạt, ruộng đồng phì nhiêu, gia súc mập mạp, thủy sản có nhiều ở biển Đông, buôn bán tấp nập.

Chùa Bích Động thuộc huyện Hoa lư, được chia làm chùa Hạ, chùa Trung và chùa Thượng. Từ chùa Hạ leo lên 80 bậc đá thì tới chùa Trung. Chùa Trung một nửa lộ thiên, một nửa vào trong hang. Từ chùa Trung leo lên 30 bậc đá nữa là tới chùa Thượng. Chùa Bích Động có tiếng là thiêng liêng nơi rừng núi tịch mịch.

Nhà thờ Phát Diệm thuộc huyện Kim Sơn, khởi công xây dựng năm 1875, đến năm 1898 hoàn thành, trên diện tích 22 mẫu đất, ở chánh điện có 14 bức phù điêu mô tả cuộc đời chúa Jesus, trước mặt nhà thờ có hồ nước, giữa hồ có tượng của chúa Kitô cao 3m.

Hồ Đồng Chương ở huyện Nho Quan, có thông xanh réo rắt, cảnh thơ mộng, bên hồ có Ao Trời, nước không bao giờ cạn.

Núi Ngọc Mỹ Nhân ở phía đông thành phố Ninh Bình, hình thể núi như một cô gái tóc xõa, mình trần nằm trên cánh đồng bát ngát. Vườn quốc gia Cúc Phương có diện tích 22.000 ha, có nhiều động vật và cây cỏ tốt tươi. Bích Động nằm trong dãy núi Ngũ Nhạc Sơn, được gọi là “Nam Thiên đệ nhị động”.

Động Địch Lộng thuộc huyện Gia viễn, vua Minh Mạng ban danh hiệu “Nam Thiên đệ tam động”. Động Tiên gần Bích Động thuộc huyện Hoa Lư, nhũ đá long lanh. Phong cảnh đẹp khác ở Ninh Bình: Động Hoa Sơn, suối nước nóng Kênh Gà, đều thơ mộng.

.
Ninh Bình, phong cảnh mỹ miều

Nước non cẩm tú, thật nhiều vấn vương
.
Cảm tác: Non nước Ninh Bình
.
Ninh Bình ruộng rẫy, rộng mênh mông
Chênh chếch phía nam giáp biển Đông
Thanh Hoá bờ tây san sát núi
Hà Nam hướng Bắc, giáp ranh sông
.
Ninh Bình chợ búa thật đông vui
Kinh tế vững vàng, khắp mọi nơi
Gia súc tung tăng, trên thảm cỏ
Cá tôm chen chúc, ở ngoài khơi
.
Đinh, Lê, lễ hội ở Trường Yên
Dân chúng nhớ ơn, đã lập đền
Hoàng Đế Đại Hành, đền xóm dưới
Vua Đinh hương khói, miếu làng trên
.
Nhà thờ Phát Diệm dáng nguy nga
Rộng rãi khang trang, tới mấy toà
Đức mẹ uy nghi, hình khả kính
Jesus thanh thản, vẻ hiền hoà
.
Hồ Đông Chương, mặt nước long lanh
Vi vút thông reo, kẽo kẹt cành
Thác nước Ba Tua, màu trắng trắng
Ao Trời một vũng, nước xanh xanh
.
Ninh Bình ưu đãi bởi thiên nhiên
Núi Ngọc Mỹ Nhân, đến Động Tiên
Bích Động, chùa chiền tha thiết nhớ
Ninh Bình non nước khó khăn quên


Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
Cảnh người Mỹ tranh cãi và dọa dẫm kiện tụng liên quan đến “Thập giới” lại làm tôi nghĩ đến “Thập cửu giới” – tức “Mười chín điều đảng viên không được làm” trên đất Việt. Trên phương diện sử học thì “Thập giới”, hay “Mười điều răn”, chính là bộ luật hình sự đầu tiên của nhân loại. Theo Cựu ước thì bộ luật này được Thượng Đế ban cho Nhà tiên tri Moses trên đỉnh núi Sinai để thiết lập trật tự cho cộng đồng Do Thái. Cũng trên phương diện sử học thì Cựu ước chính là một “đại tự sự” – một “câu chuyện lớn” tương tự câu chuyện về Bốn ngàn năm văn hiến hay con Rồng cháu Tiên của chúng ta v.v.. – với ý hướng tạo một bản sắc chung để kết hợp các bộ lạc Do Thái lại với nhau.
Tôi quen Đinh Quang Anh Thái đã lâu, lâu tới cỡ không còn biết là mình đã gặp gỡ y vào cái thuở xa xưa nào nữa. Dù không mấy khi có dịp “giao lưu” (hay “tương tác”) nhưng tôi vẫn nghe thằng chả ra rả hàng ngày, về đủ thứ chuyện trên trời/biển – ròng rã suốt từ thế kỷ này, qua đến thế kỷ kia – và hoàn toàn chưa thấy có dấu hiệu gì là gã sẽ (hay sắp) tắt đài trong tương lai gần cả. Nghề của chàng mà. Tắt tiếng là (dám) treo niêu luôn, chớ đâu phải chuyện chơi. Chỉ có điều hơi bất ngờ là đương sự không chỉ nói nhiều mà viết cũng nhiều không kém. Hết xuất bản Ký 1, Ký 2, rồi tới Ký 3. Nay mai (không chừng) sẽ có Ký 4 và Ký 5 luôn nữa.
Đảng CSVN tiếp tục cãi chầy cãi cối về các quyền tự do tôn giáo, tự do tư tưởng, tự do báo chí, tự do lập hội và tự do biểu tình. Tất cả những quyền này đã được quy định trong Hiến pháp 2013, nhưng khi thi hành thì lại nại cớ “theo pháp luật quy định” với những điều kiện khe khắt để can thiệp thô bạo...
Việc tòa án New York sẽ công bố mức án của Donald Trump vào ngày 11 tháng 7 năm 2024 và kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 5 tháng 11 năm 2024 là hai diễn biến nội chính trọng đại của nước Mỹ, nhưng cũng sẽ là thách thức mới dành cho các nước khắp thế giới. Nhiều nước đang quan tâm, theo dõi và chuẩn bị tìm cách đối phó, trong đó có cả châu Âu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.