Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Đất Việt: Tỉnh Ninh Bình

26/09/201300:00:00(Xem: 7978)
TỈNH NINH BÌNH

Tỉnh Ninh Bình có diện tích 1.400 km vuông. Dân số năm 2011 là 928.500 người, mật độ 652 người/km vuông. Sắc dân: Kinh, Mường, Tày, Thái... Gồm có: Thành phố Ninh Bình, thị xã Tam Điệp và 6 huyện: Nho Quan, Gia Viễn, Hoa Lư, Yên Mô, Yên Khánh, Kim Sơn. Tỉnh lỵ ở thành phố Ninh Bình. Tỉnh Ninh Bình, bắc giáp Hoà Bình, Hà Nam, tây và tây nam giáp Thanh Hoá. Nam giáp biển. Đông giáp tỉnh Nam Định có ranh là sông Đáy. Nhiệt độ trung bình là 23,5 độ C. Tỉnh Ninh Bình có cố đô Hoa Lư tồn tại 41 năm (968-1009), qua 2 triều đại Đinh, Lê. Dân chúng lập đền thờ. Đền ở làng Trường Yên thượng thờ Đinh Tiên Hoàng, Đền ở làng Trường Yên hạ thờ Lê Đại Hành.

Lịch sử tỉnh Ninh Bình: Vùng đất Ninh Bình, thời Hùng Vương thuộc bộ Quân Ninh. Thời thuộc Đường gọi là châu Trường Yên. Năm 968, thời vua Đinh Tiên Hoàng gọi là châu Đại Hoàng, đến thời Tiền Lê (981-1009) gọi là châu Trường Yên. Đến thời Trần đổi thành trấn Thiên Quan. Thời vua Minh Mạng (1829) mới chính thức đổi làm trấn Ninh Bình, nhưng 2 năm sau (1831) thì đổi trấn Ninh Bình thành tỉnh Ninh Bình. Ngày 27-12-1975, tỉnh Ninh Bình hợp nhất với các tỉnh Nam Định và Hà Nam thành tỉnh Hà Nam Ninh. Ngày 26-12-1991, thì tách ra thành các tỉnh Ninh Bình, Nam Định và Hà Nam.

Ninh Bình kinh tế phát đạt, ruộng đồng phì nhiêu, gia súc mập mạp, thủy sản có nhiều ở biển Đông, buôn bán tấp nập.

Chùa Bích Động thuộc huyện Hoa lư, được chia làm chùa Hạ, chùa Trung và chùa Thượng. Từ chùa Hạ leo lên 80 bậc đá thì tới chùa Trung. Chùa Trung một nửa lộ thiên, một nửa vào trong hang. Từ chùa Trung leo lên 30 bậc đá nữa là tới chùa Thượng. Chùa Bích Động có tiếng là thiêng liêng nơi rừng núi tịch mịch.

Nhà thờ Phát Diệm thuộc huyện Kim Sơn, khởi công xây dựng năm 1875, đến năm 1898 hoàn thành, trên diện tích 22 mẫu đất, ở chánh điện có 14 bức phù điêu mô tả cuộc đời chúa Jesus, trước mặt nhà thờ có hồ nước, giữa hồ có tượng của chúa Kitô cao 3m.

Hồ Đồng Chương ở huyện Nho Quan, có thông xanh réo rắt, cảnh thơ mộng, bên hồ có Ao Trời, nước không bao giờ cạn.

Núi Ngọc Mỹ Nhân ở phía đông thành phố Ninh Bình, hình thể núi như một cô gái tóc xõa, mình trần nằm trên cánh đồng bát ngát. Vườn quốc gia Cúc Phương có diện tích 22.000 ha, có nhiều động vật và cây cỏ tốt tươi. Bích Động nằm trong dãy núi Ngũ Nhạc Sơn, được gọi là “Nam Thiên đệ nhị động”.

Động Địch Lộng thuộc huyện Gia viễn, vua Minh Mạng ban danh hiệu “Nam Thiên đệ tam động”. Động Tiên gần Bích Động thuộc huyện Hoa Lư, nhũ đá long lanh. Phong cảnh đẹp khác ở Ninh Bình: Động Hoa Sơn, suối nước nóng Kênh Gà, đều thơ mộng.

.
Ninh Bình, phong cảnh mỹ miều

Nước non cẩm tú, thật nhiều vấn vương
.
Cảm tác: Non nước Ninh Bình
.
Ninh Bình ruộng rẫy, rộng mênh mông
Chênh chếch phía nam giáp biển Đông
Thanh Hoá bờ tây san sát núi
Hà Nam hướng Bắc, giáp ranh sông
.
Ninh Bình chợ búa thật đông vui
Kinh tế vững vàng, khắp mọi nơi
Gia súc tung tăng, trên thảm cỏ
Cá tôm chen chúc, ở ngoài khơi
.
Đinh, Lê, lễ hội ở Trường Yên
Dân chúng nhớ ơn, đã lập đền
Hoàng Đế Đại Hành, đền xóm dưới
Vua Đinh hương khói, miếu làng trên
.
Nhà thờ Phát Diệm dáng nguy nga
Rộng rãi khang trang, tới mấy toà
Đức mẹ uy nghi, hình khả kính
Jesus thanh thản, vẻ hiền hoà
.
Hồ Đông Chương, mặt nước long lanh
Vi vút thông reo, kẽo kẹt cành
Thác nước Ba Tua, màu trắng trắng
Ao Trời một vũng, nước xanh xanh
.
Ninh Bình ưu đãi bởi thiên nhiên
Núi Ngọc Mỹ Nhân, đến Động Tiên
Bích Động, chùa chiền tha thiết nhớ
Ninh Bình non nước khó khăn quên


Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại sao photon di chuyển nhanh như ánh sáng? Tại sao từ đốm lửa diêm, ngọn đuốc, ngọn đèn, một tinh cầu phát nổ v.v… phóng ra, photon lập tức đạt tốc độ nhanh nhất trong Vũ Trụ? Câu trả lời có rồi, giản dị và không đòi hỏi những kiến thức vật lý cao siêu. Nhưng nói ngay thì bạn sẽ bỡ ngỡ, hoang mang, và rồi thắc mắc rất nhiều, mất vui. Vậy ta kiên nhẫn đi từng bước một. Chậm nhưng mà chắc. Đường trường lên thác xuống ghềnh, băng rừng lội suối, lạc tới lạc lui trong núi thẳm rừng sâu… kẻ dò đường này đã lãnh hết. Giờ sông sâu đã bắc cầu, đường xuyên rừng đã khai quang chờ đón bạn.
Cùng với số phận chung của Thế giới, nạn dịch Covid-19 đã phủ mây mù lên nền kinh tế của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2021. Khoảng 80,000 Doanh nghiệp đóng cửa và hàng chục triệu công nhân mất việc làm. Việt Nam đã nhập siêu 2,7 Tỷ Dollars trong thời gian này, trong khi tình hình dịch Covid-19 vẫn còn nghiêm trọng.
Mười một năm trời ròng rã, mỗi lần nghĩ tới anh là tôi nghĩ tới Nelson Mandela, chỉ ra được khỏi tù sau 27 năm, vì những người khác đã tranh đấu thành công để có một cuộc thay đổi toàn diện trong xã hội. Ngay sau khi ra tù, Mandela đã được bầu làm lãnh đạo một cuộc thương nghị với nhà cầm quyền cho vấn đề hòa giải dân tộc.
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này? Người viết xin vắn tắt ghi lại sau đây để người đọc tiện theo dõi và hiểu rõ hơn quan điểm của hai ông, đồng thời cũng xin ghi thêm một vai chi tiết liên quan tới ngày 19/8/1945 ít được mọi người biết tới hay chỉ biết mơ hồ, trong đó có chuyện tấm ảnh của Tướng Cọp Bay Chennault ký tặng Hồ Chí Minh, chuyện Việt Minh lấy đồ trong cung vua đem ra chợ bán, chuyện bốn tấn bạc người Nhật trả lại cho Chính Phủ Việt Nam, chuyện Việt Minh tịch thu của cải của nhà giầu...
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.