Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bội Trân - Một Trí Thức Dấn Thân!

04/02/200300:00:00(Xem: 4038)
Gần đây, một số cơ quan truyền thông Việt ngữ tại Úc thường phổ biến những bài viết về văn hóa nghệ thuật của một người có bút hiệu Bội Trân. Đặc biệt, trong cuốn sách giới thiệu các nghệ phẩm và nghệ sĩ thuộc Thế Hệ Một Rưỡi nhan đề, “In-Between 1.5 Generation Viet- Aust” được Cộng Đồng Người Việt Tự Do NSW và một số cơ quan của chính phủ Úc tài trợ xuất bản, cũng thấy có bài viết của tác giả Bội Trân Huỳnh, nhan đề “Giao Thoa Việt Úc”. Đọc phần phụ chú ở cuối bài viết, thấy ghi rõ, Bội Trân Huỳnh từng tốt nghiệp cử nhân Art History tại đại học Sàigòn, Graduate Diploma tại đại học Monash Melbourne, và hiện đang chuẩn bị trình luận án tiến sĩ Art History tại đại học Sydney. Sau này, qua một số vị trong cộng đồng, tôi được biết, Bội Trân Huỳnh là tên thật của bút hiệu Bội Trân, nữ giảng viên văn hóa nghệ thuật tại Việt Nam, từng sang Úc tu nghiệp cách đây 7 năm, và hiện ở Úc tu nghiệp lần 2.
Đọc những bài viết của Bội Trân, tôi khâm phục tác giả là người có kiến thức sâu sắc, năng khiếu thẩm mỹ cao và óc nhận xét tinh tế. Nhưng khi được biết, Bội Trân là bút hiệu của Bội Trân Huỳnh cùng những dữ kiện nêu trên, tôi vừa ngạc nhiên lại vừa mừng. Ngạc nhiên là không ngờ một nữ trí thức Việt Nam, được chế độ CSVN ưu đãi cho ra hải ngoại tu nghiệp, lại có thể dũng cảm dùng tên thật của mình viết bài đóng góp với báo chí của người Việt tự do hải ngoại, kể cả tài liệu do Cộng Đồng Người Việt Tự Do NSW tài trợ xuất bản. Đồng ý, những bài viết của Bội Trân chỉ thuần túy văn hóa nghệ thuật, nhưng thử hỏi, suốt mấy chục năm qua, trong số hàng chục ngàn học sinh, sinh viên, cán bộ, giảng viên văn hóa nghệ thuật được CSVN cho xuất ngoại du học, hoặc tu nghiệp, có ai viết bài về văn hóa nghệ thuật gửi cho báo chí người Việt tự do hải ngoại mà có đủ can đảm dùng tên thật như bà Bội Trân Huỳnh" Nhất là chỉ trong thời gian ngắn, những bài viết của Bội Trân xuất hiện trên nhiều cơ quan truyền thông Việt ngữ, trong đó có những nơi được bà trực tiếp gửi tới qua quen biết, có những nơi được người khác đứng ra móc nối, gửi gắm. Một người phụ nữ được CS cho đi du học mà làm được việc can đảm như vậy, thử hỏi, có đáng để cho chúng ta ngạc nhiên hay không"
Bên cạnh sự ngạc nhiên, tôi cũng rất vui mừng trước thái độ dấn thân của bà Bội Trân. Sự dấn thân của bà không những cho thấy sự can đảm của người phụ nữ Việt mà còn giúp cho người CSVN có dịp tỉnh ngộ thấy được, ngay cả những thành phần trí thức được chế độ CS ưu đãi, cũng sẵn sàng chấp nhận những nguy hiểm và thử thách để nói lên tiếng nói tự do của họ tại diễn đàn của người Việt yêu tự do hải ngoại, những người đã vì sự xâm lăng của CSVN, vì sự vi phạm Hiệp Định Ba Lê của CSVN, vì chính sách trả thù khủng bố của CSVN... mà phải liều chết vượt biển, vượt biên tìm tự do... suốt phần tư thế kỷ qua.
Nhưng bên cạnh niềm vui mừng bất ngờ, tôi cũng thấy có những lấn cấn nhất định về bà Bội Trân. Thứ nhất, nếu bà Bội Trân là người đã có tấm lòng với dân với nước, tại sao bà không viết những bài có ý nghĩa hơn, xứng đáng với thân phận của một người trí thức có lòng, trước thảm nạn do CS gây ra trên quê hương đất nước" Nếu đủ can đảm sẵn sàng hy sinh tất cả để dóng lên hồi chuông cảnh tỉnh mọi người, giống như Dương Thu Hương, Trần Khuê, bà có thể dùng tên thật. Còn như sợ nguy hiểm, tại sao bà không dùng tên giả viết bài gửi cho báo" Thứ hai, trước việc bà Bội Trân, một giảng viên văn hóa nghệ thuật hai lần tu nghiệp tại Úc, viết bài liên tục gửi cho nhiều báo của người Việt tự do, trong đó có cả sách do CĐNVTD/NSW tài trợ xuất bản, ta nên hiểu đó là một hành động can đảm của một người phụ nữ dám chấp nhận mọi nguy hiểm do chế độ CS mang tới, hay còn có lý do nào khác"
Vì vui mừng, khâm phục xen lẫn những lấn cấn, nên khi anh Lê Phú Cường, trong tư cách Nhân Viên Nghệ Thuật Đa Văn Hóa của CĐNVTD/NSW gửi bài của Bội Trân cho Sàigòn Times và muốn Sàigòn Times đăng trong số Giai Phẩm Xuân Qúy Mùi, tôi thấy cần phải thận trọng tìm hiểu vì những lý do sau.
Thứ nhất, anh Lê Phú Cường là nhân viên Nghệ Thuật Đa Văn Hóa của CĐNVTD/NSW, một người có khả năng, nhiệt tình, chịu khó và bén nhậy. Mấy năm qua, Sàigòn Times thường hậu thuẫn những việc làm có ý nghĩa của anh. Mỗi khi anh có việc cần phổ biến các sinh hoạt văn hóa nghệ thuật, Sàigòn Times đều sẵn sàng dành một hai trang, trong tinh thần phụng sự chung việc của cộng đồng. Dĩ nhiên trong cương vị một cán bộ văn hóa nghệ thuật của CĐNTD, anh Lê Phú Cường có bổn phận phản ảnh trung thực lập trường, quan điểm của CĐNVTD trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật. Đồng ý văn hóa nghệ thuật trong những trường hợp nhất định và hoàn cảnh nhất định, có thể phi chính trị, nhưng trong hoàn cảnh của cộng đồng người Việt tự do mà anh Cường phục vụ, trong đó 99% là người Việt tỵ nạn CS, cộng với hiện tại, chế độ CS tại VN vẫn tiếp tục đàn áp văn nghệ sĩ, gây băng hoại những truyền thống văn hóa của dân tộc, thương mại hóa mọi di tích, đền đài lăng tẩm của tiền nhân, thì văn hóa nghệ thuật của cộng đồng người Việt tự do không thể nào thoát ly khỏi những tang thương của đất của dân tộc để thuần túy phi chính trị.
Điểm quan trọng nữa, giống như hiến pháp của một quốc gia, Ước chương của CĐNVTD/NSW, nền tảng căn bản cho mọi sinh hoạt của cộng đồng, đã ghi rõ lập trường chống cộng dứt khoát của người Việt tự do tại NSW. Như vậy thì không có lý gì văn hóa nghệ thuật của cộng đồng lại từ chối không chịu phản ảnh một cách trung thực lập trường chống cộng cao qúy đó của cộng đồng. Cũng giống như hiến pháp của VNCH đã nghiêm cấm mọi hình thức giao lưu thỏa hiệp hay tuyên truyền cho CS, thì bộ văn hóa nghệ thuật của VNCH không thể viện lý do vì nghệ thuật thuần túy để đi ngược lại hiến pháp, biến bộ văn hóa nghệ thuật thành một cơ sở phi chính trị, phi tuyên truyền, làm lợi cho CS.
Vì vậy, có nhiều người cho rằng, nếu người Việt yêu tự do tại Úc đã hạnh phúc với một gánh hàng rong được cộng đồng tổ chức tại Casula Power House thì ban tổ chức không thể không nhắc nhở mọi người nhớ lại những năm tháng buôn bán sầm uất tại VN khi chưa có CS, và hiện tại, dưới chế độ CS, những người buôn bán hàng rong đang bị o ép, khủng bố, phải chạy công an CS như chạy giặc như thế nào. Và nếu như một nghệ sĩ điện ảnh như Đơn Dương bị CSVN trù dập, bách hại khiến đông đảo văn nghệ sĩ thế giới phải lên tiếng phản đối, thì anh Lê Phú Cường, trong tư cách là Nhân Viên Nghệ Thuật Đa Văn Hóa của CĐNVTD/NSW không thể không thay mặt cộng đồng lên tiếng phản đối CS.... Ngoài ra, trong tư cách Nhân Viên Nghệ Thuật Đa Văn Hóa và với danh nghĩa CĐNVTD, vai trò của anh Lê Phú Cường vô cùng quan trọng trong việc xin và luân chuyển các tài khoản trợ cấp của chính phủ giúp đỡ các văn nghệ sĩ, trong đó những văn nghệ sĩ có tác phẩm thể hiện nội dung yêu tự do, nhân quyền và dân chủ, cần phải được ưu tiên.
Vì thường xuyên hậu thuẫn anh Cường và hiểu rõ lập trường chống cộng không thể không có trong văn hóa nghệ thuật của CĐNVTD mà anh Cường là người chịu trách nhiệm, nên khi anh Cường có ý muốn Sàigòn Times đăng bài của Bội Trân, tôi tin chắc anh đã suy nghĩ kỹ, vì vậy, tôi thấy có bổn phận hậu thuẫn anh và cộng đồng.
Thứ hai, như đã trình bầy ở trên, nếu việc làm của bà Bội Trân là một hành động dũng cảm dám dấn thân của một nữ trí thức VN, được anh Lê Phú Cường phát hiện và khuyến khích, thì Sàigòn Times càng phải tích cực hậu thuẫn để trước là khích lệ tinh thần dấn thân của bà Bội Trân, sau là khích lệ những du học sinh và cán bộ CS tu nghiệp tại hải ngoại.
Thứ ba, tôi không thể không cân nhắc đến những nguy hiểm mà bà Bội Trân phải đối diện một khi Sàigòn Times đăng bài của bà. Với một chế độ hà khắc và tàn nhẫn, sẵn sàng trù dập văn nghệ sĩ, trí thức, như chế độ cộng sản, cho dù những bài viết của bà Bội Trân có thuần túy văn hóa, nghệ thuật, nhưng một khi xuất hiện trên các cơ quan ngôn luận chống cộng của người Việt hải ngoại, chắc chắn bà Bội Trân sẽ bị CS o ép, khủng bố. Nhưng nghĩ đi đã vậy, nghĩ lại tôi thấy nếu một người phụ nữ VN đã vì yêu tự do, có đủ can đảm hy sinh mọi thứ để viết bài gửi đến cho báo bằng bút hiệu thật của mình, thì tại sao Sàigòn Times lại e dè, ngại ngùng không muốn đăng bài viết của bà" Vả lại, cho đến nay, những bài viết của bà Bội Trân đã được nhiều cơ quan ngôn luận của người Việt tự do tại Úc đăng tải, thì tại sao Sàigòn Times phải lo ngại, tính chuyện không đăng để bảo vệ bà" Điểm quan trọng nữa, trong cuộc đấu tranh giành tự do dân chủ tại VN hiện nay, biết bao nhiêu nhà trí thức như Dương Thu Hương, Trần Khuê, Lê Chí Quang... đã can đảm chấp nhận những hiểm nguy cho bản thân để viết bài chống cộng sản, và báo chí tại hải ngoại đồng loạt loan tải, thì tại sao Sàigòn Times lại ngại ngùng không chịu đăng bài của bà Bội Trân"
Thứ tư, một số người sau khi đọc những bài viết thuần túy văn hóa nghệ thuật của bà Bội Trân, đã cho rằng, bà viết những bài đó chỉ nhằm ru ngủ cộng đồng người Việt hải ngoại, nhằm biến cộng đồng người Việt hải ngoại trở thành những người si mê tranh ảnh, hòn đá, cây cảnh... mà quên hết ý thức chống cộng; hoặc đánh thức lòng tưởng nhớ quê hương, mộng tưởng những món ăn quê nhà của người Việt để thúc giục người Việt về thăm quê hương, mang tiền cho CS. Với sứ mạng đó, CS mới cho bà Bội Trân đi du học hải ngoại tới hai lần... Đặc biệt, cũng có một số người khác có vẻ am tường hơn thì lại cho rằng, vì bà Bội Trân thường viết bài cho báo chí trong nước, trong đó có báo Tuổi Trẻ, nên CS muốn bà gửi bài để một số cơ quan ngôn luận của người Việt tự do hải ngoại phổ biến, rồi sau đó CS sẽ bật đèn xanh cho báo chí tại VN trích dẫn, nhằm tạo cho người dân trong nước hoang mang, có ảo tưởng, CS đã “nắm” được báo chí của người Việt tự do hải ngoại. Như vậy, chúng sẽ dễ dàng kìm kẹp người dân trong nước và gây phân hóa trong hàng ngũ chống cộng tại hải ngoại. Ngoài ra, còn nhiều nhận xét khác nhưng tôi chưa thể nêu lên ở đây vì trang báo có hạn...
Dĩ nhiên, những ý kiến trên không phải là không có lý. Nhưng theo tôi có 5 điểm cần nêu lên ở đây. Một, người Việt tự do hải ngoại, bao gồm cả các vị chủ bút, có dư thông minh và tài trí để hiểu bài viết thuần túy văn học nghệ thuật của tác giả nào là phụng sự nghệ thuật cao qúy, và của tác giả nào là do CS giật dây nhằm ru ngủ cộng đồng, làm lợi cho CS. Hai, người Việt tự do hải ngoại với tấm lòng yêu nước, đủ biết thăng bằng giữa một bên là hội nhập thành công trong xã hội mới, biết thưởng thức những nét đẹp của văn chương, nghệ thuật, cây cảnh... với một bên là góp phần đấu tranh tích cực cho tự do dân chủ tại VN. Ba, một số người Việt tự do hải ngoại có về thăm VN cũng thuần túy xuất phát từ tình yêu gia đình, quê hương, và tất cả đều không chấp nhận chế độ CS qua bất cứ hình thức nào. Những người này mỗi dịp về VN đều đóng vai trò tuyên truyền một cách sống động và cụ thể để người Việt trong nước hiểu rõ hơn giá trị của tự do dân chủ; và khi trở lại hải ngoại, họ sẽ giúp người Việt hải ngoại hiểu rõ hơn bản chất xấu xa, thối nát của chế độ CS. Bốn, thận trọng trước việc làm của bà Bội Trân là điều nên có, nhưng nếu chúng ta chưa có đủ bằng chứng, tuyệt nhiên không nên vội vàng chụp mũ bà Bội Trân, làm nản lòng bà và những người Việt yêu tự do, có dịp xuất ngoại sang Úc du học hoặc tu nghiệp. Và 5, nếu chúng ta vội vã nghi ngờ sự dấn thân của bà Bội Trân, vô hình chung, chúng ta đã nghi ngờ khả năng đánh giá thù bạn, và lập trường chống cộng, yêu tự do của anh Lê Phú Cường.
Nhìn vào thảm trạng CS đã gây ra cho quê hương đất nước suốt nửa thế kỷ qua, tôi tin tưởng chắc chắn, không một người Việt Nam nào, nhất là những người đang sống trên phần đất tự do dân chủ như Úc, lại có thể chấp nhận chế độ CS. Theo khái niệm của Liên Hiệp Quốc cùng những diễn biến éo le của lịch sử, ngót 3 triệu người Việt hiện sinh sống tại hải ngoại được công nhận là những người Việt tỵ nạn CS trên danh nghĩa. Nhưng trên thực tế, ai ai cũng biết, cả 80 triệu người Việt yêu tự do đều muốn là người tỵ nạn cộng sản, trong đó, dĩ nhiên có cả bà Bội Trân.
Vì những suy nghĩ trên, nên khi anh Lê Phú Cường đến tòa soạn trao hình ảnh minh họa cho bài viết của Bội Trân, tôi thấy tốt nhất nên xin anh Cường số điện thoại hoặc địa chỉ của bà Bội Trân để có thể trực tiếp trò chuyện với bà hoặc gặp gỡ bà. Anh Cường cho biết, bà Bội Trân không có số điện thoại nhà và địa chỉ không nhất định nên anh cho tôi số phôn cầm tay của bà. Ngay sau đó, tôi gọi điện thoại cho bà Bội Trân với tư cách đại diện báo Sàigòn Times. Trong thời gian khoảng nửa tiếng đồng hồ trò chuyện, bà Bội Trân, với giọng nói chân thành, cởi mở, cùng những ngôn ngữ thể hiện thiện chí dành cho những lý tưởng cao đẹp vì tự do, dân chủ và hạnh phúc của dân tộc VN, đã cho tôi biết những suy tư cùng hoài bão mà bà đang theo đuổi...
Sau khi trò chuyện với bà, tôi tin tưởng vào tấm lòng thành thật của bà, nên đã đăng bài viết của bà. Để độc giả hiểu rõ việc làm của bà cũng như việc Sàigòn Times đăng tải bài viết của bà, tôi thấy có bổn phận viết bài này, nói lên những suy nghĩ thẳng thắn và chân thành của mình. Tôi cũng tha thiết mong mỏi, việc làm can đảm của bà sẽ giúp cho CSVN mở mắt hiểu rõ, người Việt Nam dù ở trong nước hay hải ngoại, dù là người hoạt động trong các đoàn thể đấu tranh chống cộng sản hay người trí thức “thuần túy” giảng dậy văn hóa nghệ thuật trong vòng cương tỏa của CS, ai ai cũng một lòng tha thiết yêu tự do, và trong thâm tâm, không một ai chấp nhận chế độ cộng sản.
Cuối cùng, tôi cũng mong bà Bội Trân, khi đọc bài viết này, thông cảm cho việc làm thẳng thắn của tôi, và xin bà hãy hiểu cho, trước những tang thương do CS gây ra cho đất nước, dân tộc, trong đó có thân nhân, bằng hữu của bà và của chính bản thân tôi, tôi đã không thể làm khác điều mà tôi đã làm. Cũng mong bà hãy hiểu, bất cứ sự khổ đau nếu có đến với bà, dù to lớn đến đâu, cũng chỉ là một phần rất nhỏ so với những khổ đau dân tộc VN phải gánh chịu suốt nửa thế kỷ qua. Tôi cũng thành tâm hy vọng, trong những năm tháng tới, bà sẽ không bị CSVN trù dập, khủng bố. Tuy nhiên, đó là một hy vọng vô cùng mong manh, và nếu hy vọng đó không thành, tôi chỉ biết cầu nguyện với lòng thành, và tin tưởng, với tấm lòng yêu nước cùng những kinh nghiệm thương đau mà bà đã trải qua và đã chứng kiến trong chế độ CS, bà sẽ có đủ dũng khí để sẵn sàng chấp nhận mọi sự trả thù của CS, và tiếp tục con đường tranh đấu cho tự do mà bà đã chọn. Tôi cũng hy vọng, trên con đường bà đã chọn, luôn luôn có sự hậu thuẫn và tiếp sức của ông xã, của hai cháu trai và gái của bà, cùng những người học trò thông minh, đáng yêu, sống cuộc sống vô cùng khốn khó mà bà đã tin tưởng đào tạo. Trong trường hợp bà có ước nguyện xin tỵ nạn chính trị tại Úc, Sàigòn Times sẵn sàng làm tất cả những gì có thể làm để giúp bà đạt được ước nguyện đó.

Ý kiến bạn đọc
22/03/202014:28:48
Khách
Bà Bội Trân đã qua đơ ở tuổi 55, hồi năm 2012. Bà chết có thể nói là còn trẻ và nguyên nhân nào Bà đã qua đời? Có mình bạch không? Hay Bà đã bị bọn Vc ám hại? Với Vc; cái gì cũng có thể xảy ra, từ sự tà ác cho đến vô liêm sỉ.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.