Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nói Phải Quấy Với TQ

22/09/201300:00:00(Xem: 8270)
Trong khi giương cao chính nghĩa quyết tâm gìn giữ Biển Đông, chúng ta có cách nào nói phải quấy với nhà nước Trung Quốc hay không?

Nơi đây, chúng ta chỉ muốn nóí trên đất Hoa Kỳ, nơi người gốc Hoa vẫn hiền lành, dễ thương, cũng như người gốc Việt, nhưng hễ sơ hở là chỗ nào cũng xuất hiện những hình ảnh của nhà nước Ba Tàu ngang ngược.

Vấn đề là, chừng mươi ngaỳ nữa – chính xác, ngày 1 tháng 10-2013 – là Lễ Quốc Khánh Trung Quốc. Lúc đó, nhiều thành phố Mỹ sẽ treo cờ Trung Quốc để bày tỏ tình thân hai nước. Tại các thành phố như Westminster, Garden Grove và Fountain Valley, cờ TQ tất nhiên không treo được vì có người gốc Việt làm dân cử ở các nơi này.

Nhưng còn ở các thành phố láng giềng, hay cả những khu Phố Taù trên đất Mỹ, có thể đoán rằng cờ TQ sẽ bay thoái mái. Lý do, treo cờ TQ sẽ chiêu dụ thêm đầu tư từ các tư bản đỏ, những người đang đưa con cháu sang Mỹ du học và luồn giấu tài sản sang Hoa Kỳ để rửa tiền, để quậy đủ thứ.

Có một chuyện đã xảy ra ở một thành phố Bắc California để chúng ta suy nghĩ.

Bản tin Phayul của cộng đồng Tây Tạng lưu vong kể rằng Thị Trưởng của thành phố San Leandro đã ra quyết định ngưng thi hành lệnh treo cờ đỏ năm sao của Trung Quốc trong ngày 1-10-2013 sắp tới.

San Leandro là một thành phố ở Bắc California, nằm bên Vịnh San Francisco, nằm ở phía nam thành phố Oakland và ở phía bắc Hayward. Vì nằm gần Tòa Lãnh Sự Trung Quốc ở San Francisco, nên áp lực từ Bắc Kinh phải hiểu là nhiều. Bắc California cũng là nơi có đông cộng đồng dân TQ, có Phố Tàu San Francisco nổi tiếng quốc tế qua nhiều bộ phim.

Nguyên khởi vì nghị viên Benny Lee (không biết có phải gốc Hoa hay không) đưa ra đề nghị treo cờ TQ tại cột cờ tòa thị chính San Leandro vào ngày 1-10-2013 với lý do trân trọng tình hữu nghị (không biết hữu nghị này có mấy chữ vàng, nhưng hiển nhiên đây là vàng bạc kim cương có thật do tư bản đỏ mang vào Mỹ giấu).

Thế là dân Tây Tạng và những bạn hữu người Mỹ (tất nhiên, có cả người Việt chúng ta, chỉ trừ mấy anh trong Tòa Lãnh Sự Việt Nam ở San Francisco) liền biểu tình bên ngoaì tòa thị chính San Leandro để phản đối. Thế là điện thoại gọi vào văn phòng thành phố, và email gửi vào các viên chức dân cử để van xin, để thỉnh nguyện, và cả mắng mỏ (nơi đây, xứ Mỹ tự do, dân có quyền làm những chuyện như thế, không phảỉ như ở thiên đường xã hội chủ nghĩa Bắc Hàn, Cuba, Việt Nam và Trung Quốc).


Trong buổi họp Hội đồng thị xã hôm Thứ Hai, bên ngoaì biểu tình, bên trong các nhà hoạt động nhân quyền xin phép thay nhau nói. Trong phiên họp, có 30 người Tây Tạng hiện diện trong phòng họp Hội đồng thị xã, và có 5 người Tây Tạng trình bày ý kiến (dĩ nhiên, bằng tiếng Mỹ) trước 7 viên chức dân cử trong Hội đồng.

Khi bỏ phiếu, ra kết quả là 4 trên 7 phiếu đồng ý là San Leandro cần phải treo cờ Trung Quốc (nên hiểu, không phải vì hòa bình thế giới, mà chỉ vì cần đôla chảy ngược từ tư bản đỏ Bắc Kinh vào Mỹ). Nghĩa là, phía ủng hộ Tây Tạng thua rồi.

Tại sao những người Tây Tạng và bạn hữu Hoa Kỳ phản đối treo cờ Tàu? Lý do, vì bênh vực nhân quyền, chứ không phaỉ chống đối cá nhân người gốc Hoa nào, và lại càng không dám chống các anh tư bản đỏ ôm tiền vào Mỹ.

Điều bi hải là, trong 3 phiếu phản đối treo cờ, có lá phiếu của ông Thị Trường Stephen Cassidy.

Cần ghi nhận rằng, nghị quyết treo cờ TQ được ủng hộ từ Tổng Lãnh Sự TQ ở San Francisco.

Các nghị quyết tương tự đã được đưa ra ở các thành phố San Francisco, Oakland và Alameda rồi.

Như thế, có nghĩa là các thành phố này muốn nhắm mắt về tình hình nhân quyền ở Hoa Lục? Có thể hiểu như thế.

Thế rồi Thị Trưởng Cassidy hôm Thứ Năm ra quyết định phủ quyết việc treo cờ ở tòa thị chính San Leandro. Quyết định phủ quyết dựa vào một luật rất xưa cũ của San Leandro, rất ít khi xài tới, trong đó cho Thị Trưởng 72 giờ đồng hồ để phủ quyết những quyết định của Hội đồng Nghị viên với lý cờ nào đó, gọi là có lợi cho cư dân trong thành phố.

Kunjo Tashi, Chủ tịch Hội Tây Tạng Bắc California, nói chuyện naỳ là bàn tay TQ thò vào nội bộ Hoa Kỳ, và “Chúng tôi hài lòng vì Thị Trưởng San Leandro nêu cao nguyên tắc dân chủ mà nước Mỹ gìn giữ. Chúng tôi mang ơn Thị trưởng Cassidy vì lòng can đảm và hành động điển hình của ông chống lại các thế lục muốn làm suy yếu nền dân chủ Hoa Kỳ.”

Tashi noí, đây không chỉ là chiến thắng của người Tây Tạng mà là chiến thắng của tất cả các dân tộc bị áp bức toàn cầu.

Thị Trưởng Cassidy nói rằng việc ngưng thi hành nghị quyết treo cờ Tàu chỉ là để có thì giờ, cho Hội đồng Nghị viên suy nghĩ về một chính sách về việc treo cờ các nước khác nơi trụ cờ Tòa thị chính...

Chúng ta có nên mở một chiến dịch tương tự để nêu cao chính nghĩa Biển Đông hay không?

Bây giờ là lúc các cộng đồng cần suy tính khẩn cấp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.