Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Kỳ Là Một

09/09/201300:00:00(Xem: 16919)
Trên mặt trận ngoại giao và quân sự Hoa kỳ là một. Điều này có thể thấy qua việc hai chánh đảng lớn Cộng Hoà và Dân Chủ, hai ngành Lập Pháp và Hành Pháp của Hoa kỳ đồng tâm nhứt trí trong vấn đề đối phó với nhà cầm quyền của Tổng Thống Syria dùng quân đội, dùng vũ khí hoá học giết hại người dân của mình dòi quyền sống cho ra Con Người.

Ai cũng biết chánh quyền của TT Obama thuộc Đảng Dân Chủ trong nhiệm kỳ hai gặp một sự chống đối có thể nói là chín chống chín của đảng đối lập Cộng Hoà, tại Quốc Hội. Đối nội chống đối về ngân sách, thuế khoá, về di trú nhập cư, về cải cách y tế quá tốn kém là nước Mỹ thành con nợ còng lưng, v.v. và v.v.. Hai bên cãi nhau như mổ bò, nhiều việc phải đưa lên Tối Cao Pháp Viện phán xét như hơn phân nửa tiểu bang không đồng ý phạt người không đóng bảo hiểm y tế năm 2014.

Thế nhưng trước một vấn đề quốc gia đại sự - đánh hay không đánh nhà cầm quyền Syria – Cộng hoà và Dân Chủ, Hành Pháp và Lập Pháp, Tổng Thống và Quốc Hội đoàn kết nhau như là một.

Tổng thống Hoa kỳ như TT Obama theo hiến pháp kiêm Tư lịnh tối cao quân lực Mỹ có quyền hiến định độc lập tự khởi ra lịnh mở cuộc tấn công, nhưng Ông không làm. Ông không tiếc lời và thì giờ để trình bày nội vụ với quốc dân.

Ông mời nghị sĩ, dân biểu gặp riêng và gặp chung bày tỏ khúc nôi. Vẫn thấy chưa đủ, TT Obama còn trình Quốc Hội lưỡng viện một dự thảo nghị quyết lấy ý kiến của Quốc Hội coi nên hay không nên tấn công nhà cầm quyền Syria độc tài dùng vũ khí hoá học giết dân.

Đối với người dân là chủ thể đất nước Mỹ, đối với Quốc Hội đại diện dân cử thay mặt cho dân thực thi quyền lập pháp, TT Obama tôn trọng trong niềm tương kính và minh bạch như thế.

Nhưng đối với nhà cầm quyền như TT Putin của nước Nga ủng hộ TT Assad độc tài hại nước giết dân của mình, TT Obama rất cương quyết và cứng rắn. TT Obama không ngần ngại bãi bỏ một một cuộc gặp gỡ TT Putin đã lên lịch trước nhơn khi đi dự hội nghị G-20 vì Ô Putin đổ dầu vào đống lửa Syria một hồ sơ TT Putin quyết liệt chống Mỹ khi TT Putin cho một người Mỹ phản quốc là Snowden được cư trú ở Nga.

Trước khi lên đường đi Nga họp thượng đĩnh G-20, TT Obama mời 16 thành viên cao cấp của Quốc Hội của cả hai đảng, dể bàn bạc tại phủ tổng thống. TT Obama đang yêu cầu Quốc Hội phê chuẩn một phản ứng quân sự "tương xứng và hạn chế," qua đó sẽ gửi đi một "thông điệp rõ ràng" tới chế độ Assad, và bất kỳ nước nào muốn "thách thức những quy phạm quốc tế."

Dân biểu John Boehner (Cộng Hoà) Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ một người thường xuyên chống đối ông Obama, nói Hoa kỳ sẽ phải ngăn chặn Tổng Thống Syria Bashar Assad, và phải gửi đi một thông điệp cảnh cáo cho những nước khác, rằng việc sử dụng vũ khí hóa học sẽ không được dung thứ. Ông hứa sẽ kêu gọi các đồng viện của mình ủng hộ tổng thống.

Nữ Dân biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ), Cựu Chủ Tich Hạ Viện pháp nhiệm vừa qua và nay là lãnh tụ khối thiểu số Hạ Viện cũng thế ủng hộ đề nghị của TT và hứa kêu gọi đồng viện ủng hộ TT như Chủ Tich Hạ Viện.


Còn ở Thượng Viện. nghị sĩ đang nghỉ hè, ngày 9-9 mới trở lại. Uỷ Ban Đối Ngoại mở cuộc họp khẩn cấp để hai Bộ Trưởng Ngoại Giao và Bộ Trưỏng Quốc Phòng đến điều trần. Ủy ban này với 10 phiếu thuận và 7 phiếu chống đã phê chuẩn nghị quyết cho phép Tổng thống Obama thực hiện một hành động quân sự tại Syria. Quyết nghị của Uỷ Ban Đối Ngoại sẽ ra khoáng đại Thượng Viện thảo luận và biểu quyết vào ngày 9 tháng 9 năm 2013. Ý kiến của Uỷ Ban thường là dạng bản của quyết định của Thượng Viện.

Trong chế độ tự do, dân chủ ít khi không có ý kiến khác trong công luận. Chính những cuộc biểu tình ngoài đường phố, những nghị luận trên báo chí, trong hội trường một phần nào làm cho vấn đề được nhiều người tham gia, thêm ý kiến, vấn đề được sáng ra, rõ thêm, mạnh lên. Và chánh quyền dân cử rất cần những dấu chỉ ấy.

Tin cho biết nhật báo Washington Post và đài truyền hình ABC thăm dò, kết quả cho 59% người Mỹ chống đối việc thực hiện những vụ tấn công Syria bằng phi đạn, trong lúc chỉ có 36% tán thành; tỉ lệ tán thành từ 36% tăng lên tới 46% nếu hành động này có sự tham gia của các nước khác, như Anh và Pháp. Còn Trung Tâm Nghiên cứu Pew thăm dò thì 48% phản đối việc tấn công Syria và chỉ có trên 29% tán thành.

Những dấu chỉ này cho thấy chanh quyền Mỹ Hành Pháp và Lập Pháp còn phải làm công tác dân vận hơn nữa, thuyết phục dân chúng hơn nữa.

Chiến tranh ngoài nước Mỹ không có gì lạ với Mỹ. Trong lịch sử 237 năm, Hoa kỳ đã đi xa đánh trận 50 lần rồi. Ngưòi dân Hoa kỳ đại đa số “Ủng hộ Quân Đội chúng ta”. Thời Thế Chiến 2, đàn ông tình nguyện và động viên ra chiến trường chống độc tài Phác xít ở Âu và Á quá nhiều. Phụ nữ Mỹ vào xưởng thay thế trong dây chuyền sản xuất, làm việc ngày đêm cật lực, mở đầu cho phong trào phụ nữ tăng gia trong lực lượng lao động Mỹ. Những nhà sản xuất, sáng chế, kỹ sư, công nhân biến nền kinh tế dân dụng thành kinh tế quốc phòng, máy bay hàng hoá, hành khách thành máy bay chiến đấu và tàu bè cũng vậy – khiến Mỹ như chiếc hàng không mẫu hạm từ từ tiến tới và khiến phe trục Phác xít biết sẽ thất bại với ý chí của Mỹ không tham dự thì thôi, đã tham dự đất nước nhân dân Mỹ là một trong chiến tranh.

Không phải một lần mà nhiều lần, lịch sử đất nước và nhân dân Mỹ từng chứng minh Hoa kỳ là Out of Many: One”, Nên mà Hoa kỳ chưa thua một trận chiến nào trên thế giới. Từ khi lập quốc tới bây giờ, Mỹ rất dè dặt, chần chừ suy tính trước khi tham gia chiến tranh ở ngoại quốc. Nhưng khi đã tham chiến, đất nước nhân dân Hoa kỳ là một; nên Hoa kỳ vẫn là một nước trẻ mới 237 tuổi mà là siêu cường kinh tế, quân sự lâu nhứt – chưa thực sự thua một cuộc chiến tranh nào trên thế giới.

CS Hà nội sau Chiến Tranh VN rêu rao thắng đế quốc Mỹ. Bây giờ Mỹ đi rồi Mỹ lại về VN, CSVN cầu cạnh hết chuyện này đến chuyện kia – cho thấy thực tế Mỹ không hề thua cuộc Chiến Tranh VN./. (Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
22/09/201307:00:00
Khách
Ông Vi Anh ơi. Là một cây viết lớn, viết bài bình luận và quảng báo trên báo chi thì sự phê bình cần có tính trung thực căn cứ vào sự thật lịch sử. Ông viết :''nên Hoa kỳ vẫn là một nước trẻ mới 237 tuổi mà là siêu cường kinh tế, quân sự lâu nhứt – chưa thực sự thua một cuộc chiến tranh nào trên thế giới." thì việc Hoa Kỳ cuốn cờ bỏ chạy, bỏ rơi đồng minh (QLVNCH), để lại bao hệ luỵ đau đớn cùng cực cho Quân Dân Cán Chính của miền nam Việt Nam là
chiến thắng à.
Từ lâu rồi tôi đọc các bài viết của ông, nhưng càng ngày những bài viết đó không còn được sáng suốt và sắc sảo như đã từng có. Xin đừng vì bất cứ lý do gì mà "viết cho lấy có". Trung ngôn nghịch nhĩ.
Xin kính chào.
Lam Van Hoàng
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.