Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ukraine: 2 Phe Họp, Bế Tắc; Miền Đông Đe Dọa Đòi Tự Trị

27/11/200400:00:00(Xem: 4256)
Các Phóng Viên Đài TV Quốc Doanh: Sẽ Không Nói Dối Nữa
KIEV - Hai đối thủ tranh quyền ở Ukraine trong 3 giờ đồng hồ thương thuyết hôm thứ sáu đã không hòa giải nổi về tranh chấp bầu cử, và ứng viên đối lập Viktor Yushenko nói trước một đám đông khổng lồ rằng ông đang đòi hỏi một cuộc bầu cử mới.
Vị Tổng Thống cởi mở Leonid Kuchma đã chủ tọa buổi họp với Yushchenko, Thủ Tướng Viktor Yanukovich và 1 phái đoàn các đại diện chính yếu của Châu Âu, và ông nói một đơn vị làm việc đã được thiết lập để tìm 1 giải pháp cho cuộc khủng hoảng xem ai sẽ kế ngôi Tổng Thống của ông.
Ứng viên thân Nga Yanukovich đã được tuyên bố là thắng cuộc bầu cử hôm chủ nhật, nhưng không thể đăng quang vì còn chờ Tòa Tối Cao cứu xét đơn khiếu tố của Yushchenko.
Các phóng viên đài truyền hình quốc doanh Ukraine -- nơi trước đây ủng hộ Thủ Tướng Yanukovich -- đã trở cờ để sang phía đối lập, nói rằng họ đã quá chán công việc “nói lời nói dối của chính phủ.”
Các phóng viên của 1 đài TV thân chính phủ khác cũng cam kết ngưng thiên lệch trong việc tường trình. Tình hình này biểu lộ trở ngại mơới cho Yanukovich.
Một phóng viên của đài quốc doanh UT1 loan báo trực tiếp trên bản tin buổi tối rằng toàn bộ nhóm làm tin của cô sẽ tham dự cuộc biểu tình ở Quảng Trường Độc Lập. Cô nói rằng thông điệp của ban biên tập với người biểu tình là, “Chúng tôi sẽ không nói dối nữa.”
TT sắp mãn nhiệm của Ukraine hôm thứ sáu kêu gọi chấm dứt điều gọi là "cách mạng" và biểu tình quy mô ủng hộ ứng cử viên đối lập Yushchenko, thách thức quyền kiểm soát của chính phủ.
Ông Leonid Kuchma tuyên bố "Hãy dằn cảm xúc, bất cứ cuộc cach mạng nào cũng kết thuc bằng hòa bình. Điều gọi là cach mạng nàyngưng sớm chừng nào tốt chừng ấy cho nhân dân mà số mạng của họ chúng ta rất quan ngại".

Nhà lãnh đạo 66 tuổi phát biểu trên làn sóng truyền hình như trên sau cuộc gặp gỡ cac sứ giả của Liên Hiệp Aâu Châu đứng làm trung gian điều giải về tính hợp thức của cuộc bầu cử hôm chủ nhật mà lãnh tụ đối lập Yushchenko lên án là gian lận.
Hàng ngàn người phong tỏa các công thự và cao ốc tại thủ đô, thực sự chiếm thành phố để phản đối kết quả bầu cử của Uûy Hội tuyển cử trung ương coi Thủ Tướng Yanokovich là người thắng.
TT Aleksander Kwasnievski của Ba Lan và ủy viên đối ngoại Javier Solana của Liên Hiệp Aâu Châu đều đã gặp TT Kuchma sắp ra đi sau 10 năm cầm quyền nhiều tai tiếng.
TT Valdas Adamkus cũng sẽ hội đàm với TT Kuchma. Phát ngôn viên của TT Kuchma loan báo rằng 2 ứng cử viên TT đã gặp TT Kuchma, TT Kwasnievski và các nhà điều giải trong ngày để giải quyết cuộc khủng hoảng.
Tại thủ đô Moscow, Ngoại Trưởng Nga Sergei Ivanov bày tỏ sự quan ngại về mục tiêu của các nhà thương thuyết phương Tây - theo ông, tại 1 số thủ đô Tây Phương đang có cac thế lực muốn vẽ cac biên giới mới ngang qua châu Aâu.
Từ hôm thứ năm, phe Yushchenko lên tinh thần tiếp theo quyết định của Tòa Tối Cao là không cho phép Thủ Tướng Yanukovich tuyên thệ nhậm chức TT, và sẽ xét khiếu nại vào ngày Thứ 2 đầu tuần.
Nhưng, vùng miền đông nơi cư dân nói tiếng Nga, có sức mạnh kinh tế và ngả về phe ông Yanukovich phản ứng khác - tại trung tâm mỏ than Donetsk, 1 nhóm dân biểu vùng đe dọa tổ chức trưng cầu dân ý về quy chế tự trị nếu lãnh tụ Yushchenko lật ngược kết quả bầu cử của Thủ Tướng Yanukovich.
QH Ukraine đã định họp khẩn cấp vào ngày thứ bảy - tất cả các phe đều tán thành, trừ đảng Cac Vùng của ông Yanukovich.
Chiến dịch bất tuân lệnh là 12 phần trong chiến lược của phe Yushchenko và các đồng minh, gồm đình công toàn quốc và đóng các xa lộ huyết mạch.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.