Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Phật Giáo Hòa Hảo Đang Bị CS Đàn Áp Một Cách Dã Man

07/09/201300:00:00(Xem: 13159)
Ngày 30 tháng 8 năm 2013, một tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo, bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, đã gửi thư tố cáo tới Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ Tịch Nước Trương Tấn Sang, Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn Sinh Hùng, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, và Công An Nhân Dân TP Cần Thơ về các hành động đàn áp thô bạo của Cộng Sản với Phật Giáo Hòa Hảo như sau:

"Tôi họ tên: Nguyễn Thị Ngọc Lan, sinh năm 1956, cư ngụ số nhà: 128/2 khu vực Thới Trinh A, Phường Thới An, Quận Ô Môn, TP CT, là một tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo (PGHH) Thuần Túy. Hôm nay một lần nữa tôi xin kính đến quý ông: Đơn Tố Cáo những người luôn hô hào là: chính quyền, công an Của Dân, Do Dân, và Vì Dân, lại luôn có những hành động thô bạo với người dân chúng tôi có tính ngưỡng Tôn Giáo PGHH, đã được NNCHXHCNVN công nhận đầy đủ tư cách Pháp Nhân, với nội dung như sau:

Vào ngày 22-07âl nhằm ngày 28- 08- 2013, gia đình chúng tôi có tổ chức lễ cúng giỗ cầu siêu độ hằng năm cho Nội Tổ tôi, thì chính quyền địa phương quy động lực lượng vũ trang cùng công an đông đảo ra sức ngăn chận. Những lực lượng nầy trên tay với dùi cui, roi điện đã hành hung đánh đập gây thương tích cho nhiều đồng đạo mà tôi đã mời,cụ thể ngay tại bến đò Thới an- Phong Hòa (cùng đi trong đó có em tôi trở về cúng giỗ Ông,) cũng bị hành hung, xua đuỗi dồn ép trở xuống đò Thới An về Phong Hòa (Đồng Tháp) mà không được đến cúng giỗ.Khi hay tin có sự ngăn chận trên, tôi đã đến tận nơi thì gặp ngay ông Hùng chủ tịch MTTQ Phường Thới an đang làm"tốt nhiệm vụ" cản ngăn, tôi hỏi Tại sao các ông lại cấm cản, thậm chí đồng đạo tôi họ chỉ đi bộ??...tôi sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm về mặt an ninh khi họ đến nhà tôi… là dân, chúng tôi luôn tuân thủ nếu các ông thi hành đúng luật pháp… Các ông ngăn chận phải có lý do, về tội gì ?? nếu có tội bắt đưa về cơ quan lập biên bản xử lý, chứ không thể hành động tùy tiện ngặn sông cấm chợ vô pháp luật như thế! Thì ông Hùng trả lời:" cấp trên" ra lịnh không được đi, là không được đi vậy thôi!.Còn đang nói lý lẽ thì ông Quang, Trưởng phòng an ninh Quận Ô Môn với đôi tay lực lưỡng, nhào đến bóp chặc cánh tay tôi xô mạnh ra giao cho hai cán bộ nữ, hét lên: lôi bả trả về đằng nhà!.Quá bất ngờ, vã lại tôi đang bị ốm hơn nữa tháng nay, sức yếu tôi bị đẫy mạnh nên bị té ngã ngồi khiến chấn thương các khớp xương cùn và mông hiện đang đau nhức âm ĩ.

Kính thưa quý ông: không phải chỉ có lần nầy mà rất nhiều năm về trước, mỗi khi nhà tôi có lễ giỗ,nhất là vào ngày nầy năm ngoái là các lực lượng vũ trang, công an xanh, vàng, thường phục, cơ động, đông đão kéo về phong tỏa ngày đêm quanh nhà tôi và các ngõ ngách, bến đò để ngăn chận đồng đạo, người thân các nơi trở về cúng giỗ, làm náo động xôn xao dân tình cả khu Thị Tứ Thới An, khiến chúng tôi rất bức xúc,khi mà quyền công dân đi lại, quyền sinh hoạt tính ngưỡng Tôn Giáo thuần túy của đoàn thể mình đã hoàn toàn bị tước đoạt, bởi chính những kẻ nhân danh là chính quyền của nhân dận, dùng hành vi thô bạo trấn áp tùy tiện, ngay khi chúng tôi tổ chức Lễ GIỗ cầu siêu độ cho Cửu Huyền Thất Tổ,Nội Tổ vào ngày chánh kỷ niệm và chúng sanh nhân mùa Vu Lan tháng bảy, đã bị các lực lượng vũ trang, công an khuấy rối,tác động bất an lên tâm lý của mọi người khi cầu nguyện, Và đây chính là hành vi khũng bố xâm phạm đến tính ngưỡng quyền sinh hoạt Tôn Giáo. Nay tôi cực lực phản đối và lên án."

Theo lịch sử Tôn Giáo Việt Nam, Phật Giáo Hòa Hảo do Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng ngày 18 tháng 5 năm Kỷ Mão, tức ngày 4 tháng 7 năm 1939 tại Thánh Địa Làng Hòa Hảo, Quận Tân Châu, tỉnh Châu Đốc, nay đổi thành thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang. Kể từ năm 1975, sau khi xâm chiếm miền Nam, nhà cầm quyền Cộng Sản đã thi hành mọi âm mưu thâm độc nhằm tiêu diệt tôn giáo này để trả thù cho những thập niên 40-70, khi tín đồ Hòa Hảo đã dám đương cự lại bọn Việt Minh (rồi thành Cộng Sản) một cách quyết liệt.

Từ đó đến nay, tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo đã chịu trăm cay ngàn đắng, bị dầy đi xéo lại một cách tàn nhẫn, nhất là vì vùng mà đạo Hòa Hảo phát triển lại nằm xa thành phố lớn và dưới chế độ bưng bít thông tin, không được sự tiếp trợ của bất cứ cơ quan truyền thông nào. Những sự tra tấn, ngược đãi các tín đồ Hòa Hảo đều bị dấu kín trong phạm vi xã, huyện. Bất cứ ai liên lạc vì muốn giúp đỡ hoặc muốn tim hiểu tự sự đều bị bắt, bị đánh đập, và bị giam giữ với những bản án nặng nề. Cho nên, tình hình đàn áp Phật Giáo Hòa Hảo tại An Giang, cho đến nay, cũng chỉ được thông tin một chiều, hoặc chỉ hé lộ đôi chút qua vài bức thư điện tử gửi lén ra ngoài.

Tuy nhiên, như người xưa đã nói, "một bàn tay không che nổi mặt trời", gần đây, người Việt hải ngoại đã dần dần được biết thêm nhiều thông tin về sự bách hại mà nhà cầm quyền Cộng Sản đang áp dụng với các tu sĩ và tín đồ qua điện thoại và thư điện tử. Ông Lê Minh Triết, người tu sĩ đã bị tù 8 năm về lý do "tuyên truyền chống phá nhà nước" cho biết:

"Từ lúc Cộng Sản nắm quyền, nhà nước không có lòng nhân này đã tìm mọi cách xóa sổ Phật Giáo Hòa Hảo, tịch thu hết mọi cơ sở thờ phượng của tôn giáo, bắt giam các tu sĩ và tín đồ, tất cả những ai dám nói lên tiếng nói phản đối. Sau khi tất cả các tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo trong nước cũng như ngoài nước đồng lòng đấu tranh và được một số cơ quan truyền thông hải ngoại bảo trợ, nhà nước Cộng Sản không còn chọn lựa, họ phải đưa ra Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo quốc doanh, hoàn toàn là những đảng viên Cộng Sản, họ vào đạo không phải là để phát triển mà để phá đạo, phá hoại các cơ sở tôn giáo. Những tín đồ trong nước lại phải đấu tranh để đòi lại tài sản đã lọt vào tay Cộng Sản."

Ông cho biết thêm về lý do tại sao lại bị bắt giam:

"Chùa đã bị lấy mất, chúng tôi đành phải chuyển sang am cốc để tiếp tục thờ phượng, nhưng bọn chúng đã tấn công vào am cốc của chúng tôi, bắt giữ tu sĩ và tín đồ. Chúng tôi phải đấu tranh, gửi thư đi các nơi, đến các cơ quan chính quyền, và đến một số các báo, đài hải ngoại, đòi Tự Do Tôn Giáo, Tự Do thờ cúng. Bọn chúng bèn bắt tôi về tội "tuyên truyền chống chế độ Xã Hội Chủ Nghĩa". Ngày tôi bị bắt là ngày 30 tháng 3 năm 1995. Tôi được thả về ngày 30 tháng 3 năm 2002."

Người tù lương tâm Lê Minh Triết, đã có thời cùng bị giam cầm với Thượng Tọa Thích Thiện Minh, tuy mang tiếng là được trả tự do, vẫn tiếp tục bị giam lỏng:

"Ngay sau khi về nhà, tôi vẫn bị quản chế. Trong 3 năm quản chế, tôi không được đi lễ tại Hòa Hảo. Chưa có một lễ nào mà tôi đến được Hòa Hảo cả. Công an bủa vây chung quanh nhà, không cho đi đâu. Rồi chúng còn ép tôi thêm 2 năm quản chế nữa, mặc dù tôi không chấp nhận bản án quản chế này. Những khi tôi muốn ra khỏi nhà, liền bị đuổi trở về."

Ông tỏ sự phẫn nộ cùng cực với thái độ trấn áp của nhà cầm quyền hiện nay:

"Không có một quốc gia nào trên thế giới bắt giữ và tra tấn người tu hành cả. Chỉ có chế độ Cộng Sản. Trong chế độ này, làm gì có chuyện hợp lý và công bằng? Nguyện vọng của tôi là chỉ muốn làm theo lời Đức Tôn Sư mình mà vẫn bị nhà cầm quyền đầy ải, cho nên tôi vẫn phải phấn đấu cùng với các tín đồ"

Với ông Nguyễn Văn Lía tự Ba Lía, đã hơn 60 tuổi cũng từng bị tù gần 3 năm, chỉ vì dám nói lên tiếng nói đòi Tự Do Tôn Giáo mà thôi. Trước khi bị bắt, ông lãnh trách nhiệm đi thăm viếng và chăm sóc các gia đình tu sĩ và tín đồ bị CS bách hại. Ông cho biết một lần đang đi phân phát gạo cho gia đình tu sĩ và tín đồ bị ngục tù, công an CS dùng roi điện chích làm ông té xe rồi đánh thêm tới khi bất tỉnh. Từ đó, ông bị điếc một bên tai vì đòn đánh của công an quá ác qúa hiểm. Lần khác, ông bị cộng sản đánh gẫy mấy cái xương sườn. Con ông là một nhà giáo bị công an gây cản trở không cho đi dạy học.

Nói chuyện trực tiếp với ông Nguyễn văn Lía, ông không kể về bản thân ông và mọi sự trù dập của nhà cầm quyền với cá nhân ông, mà chỉ kể về những nạn nhân khác như ông Trần Văn Thiệt. Mùng 01 tháng Bảy âm lịch 2007 là ngày cúng giỗ của tu sĩ Út Hòa Lạc, công an không cho ai vào nhà thờ để cúng tế. Nhiều người chạy về nhà ông Trần Văn Thiệt. Công an rượt theo. Ông Thiệt lúc đó đang đốn tre, trên tay cầm cây mác. Bọn công an Cộng Sản hô lên là ông Thiệt dám cầm dao chém công an, nên chúng xúm vào đánh ông, rồi quẳng ông lên xe, chở đi như một con vật. Sau đó, bọn công an dùng dao "cắt nhượng chân" của ông Thiệt cho ông què luôn.

Ông Ba Lía nói: "Thật, tôi chưa thấy con người nào mà ác tâm như vậy. Người ác lắm cũng chỉ có thể cắt nhượng chân con vật, chứ chưa nghe nói con người cắt nhượng chân con người!" Nhưng như thế chưa đủ. Cộng sản còn tuyên án ông 3 năm tù giam vì tội "chống đối chế độ". Hoàn cảnh ông Thiệt thật là bi đát. Nhất là ông chỉ có một người con trai là lao động chính, đi làm thay cha, lại bị tai nạn, cháy phỏng cả nửa thân người.

Ông Ba Lía kể thêm về trường hợp của vợ chồng Võ Văn Bửu và Mai Thị Dung, hai tín đồ Hòa Hảo chân thực. Anh Bửu mới ở tù 3 năm cũng về tội "chống đối chế độ", lại bị công an xông vào bắt giữ vào lúc 7 giờ sáng ngày 05/08/2005. Quá uất ức, hai vợ chồng liền tẩm xăng tự thiêu. Bọn Công an Cộng Sản không những không đưa hai vợ chồng đi bệnh viện cấp cứu thì lại tống thẳng vào nhà giam. Khi thấy Mai Thị Dung có triệu chứng sắp chết, công an mới chuyển ra bệnh xá. Ông Ba Lía cho biết là lúc đến thăm chị Dung, ông nhìn thấy chị Dung bò cả hai tay dưới đất ra chỗ thăm nuôi. Vì ông phản đối, nên một công an mới cõng chị Dung ra gặp người thân. Tình trạng chị Mai Thị Dung bây giờ như chỉ mành treo chuông, khi tỉnh khi không. Gia đình anh chị có hai con, lúc cha mẹ bị bắt, hai cháu mới 16 tuổi và 14 tuổi. Tuyết Linh là con lớn, gần 20 tuổi, nhưng trông chỉ nhỉnh hơn một đứa bé 10 tuổi đôi chút vì thiếu ăn, và phải trông coi bà nội bị mù vì khóc con. Tuyết Linh phải cõng bà nội đi tới đi lui vì bà không còn đi được nữa. Điều đau lòng nhất là riêng chị Mai Thị Dung phải lãnh án tù 11 năm, chỉ vì chị dám xử dụng quyền Tự Do Ngôn Luận của mình mà nói những lời chống lại chế độ.

Ngoài những lời kể chuyện của ông Nguyễn Văn Lía, một tín đồ Hòa Hảo khác cũng có nhiều câu chuyện thương tâm về sự trù dập dã man của nhà cầm quyền Cộng Sản: Ông Võ Văn Diên tự Tám Diên.

Ông Tám Diên cho biết có hai chú cháu cùng bị giam cầm vì muốn bảo vệ đạo pháp: Tu sĩ Võ Văn Thanh Liêm và người cháu Võ Văn Thanh Long. Tu sĩ Võ Văn Thanh Liêm, trụ trì chùa Quang Minh Tự, đã bị CSVN bắt cóc vào đêm 05/08/2005 rồi bị kết án 6 năm 6 tháng. Trước khi bị bắt, ông Võ Văn Thanh Liêm đã từng bị công an địa phương tìm mọi cách để hãm hại ông. Chùa Quang Minh Tự được xây dựng khiêm nhượng bên một ao sen, nơi lấy nước cho sinh hoạt của nhà chùa. Một buổi sáng, bất ngờ cá trong ao sen bị chết nổi đầy trên mặt nước. Sau khi mang nước đi thử nghiệm, thì biết được đã có người bỏ thuốc trừ sâu hủy hoại cá và nguồn nước tiêu dùng của chùa. Ngoài việc hãm hại lén lút này, công an còn công khai cấm chùa không được treo cờ Hòa Hảo và cấm ông Võ Văn Thanh Liêm đi ra ngoài. Vì bất phục cái lệnh vô lý này, ông Liêm vẫn cứ đi ra ngoài liền bị công an phục đánh trào máu miệng. Sau đó chúng cắt điện, buộc chùa phải dùng đèn dầu. Đến ngày 5 tháng 8 năm 2005, ông bị công an phục kích bắt cóc. Cháu của ông là Võ Văn Thanh Long, nghe tiếng chú kêu cứu thì xông vào cứu và bị bắt đi luôn. Trong một phiên tòa xử kín chỉ có công an, không có thân nhân tham dự, ông Võ Văn Thanh Liêm bị kết án 6 năm rưỡi tù giam, còn người cháu, Võ Văn Thanh Long, vì chạy ra bênh chú bị 5 năm rưỡi tù giam.

Trường hợp thương tâm nhất phải kể về Tu Sĩ Trần Văn Út tự Út Hòa Lạc, mới 34 tuổi, khi công an định xông vào bắt, ông không chấp nhận sự giam cầm nên đã đổ xăng vào người để tự thiêu. Hiện nay, thân mẫu của Tu sĩ Út Hòa Lạc, đã 64 tuổi, nhưng vẫn phải đội xôi ra chợ, kiếm ăn sống qua ngày và lấy tiền hương khói cho người con trai dũng cảm.

Với những hiện tượng đó, có thể nói Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo hiện nay đang phải trải qua một giai đoạn cực kỳ khó khăn. Một bên là những tu sĩ Quốc doanh đang nắm quyền sinh sát của Đạo trong tay, một bên là công an địa phương luôn theo dõi để bắt bớ, giam cầm những tín đồ có lòng bảo vệ Đạo Pháp một cách cương quyết. Danh sách bị bắt giam vì đạo rất dài, nhưng thể hiện rõ ràng cho những người chấp nhận bị giam tù và sẵn sảng Tử Vì Đạo là Võ Văn Thanh Liêm, Võ Văn Thanh Long, Tô Văn Mảnh, Nguyễn Văn Điền, Nguyễn Thanh Phong, Nguyễn Văn Thọ, Mai Thị Dung, Võ Văn Bửu, Dương Thị Tròn, Nguyễn Văn Sóc, Lê Văn Tín, Nguyễn Thị Hà... Tất cả những người Tù Lương Tâm và Tôn Giáo này hiện đang trong tình trạng sức khỏe suy kiệt, và có thể ra đi không biết ngày nào.

Điều quan tâm hơn nữa là An Hòa Tự, ngôi chùa do Đức Phật Thầy Tây An (1807-1856) đặt tên và do đệ tử của ngài xây dựng từ thế kỷ 19, và được Đức Huỳnh Giáo Chủ trùng tu, an vị lư hương từ năm 1936 đang bị hăm dọa đập phá nát, trong mục đích muốn xóa sạch mọi chứng tích lịch sử của Đạo.

Các tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo ở khắp nơi trên thế giới đang đồng lòng hướng về quê hương, cầu nguyện và tiếp tay với các tín đồ trong nước, mong có ngày được thấy Đạo bình yên và phát triển. Ông Lê Minh Triết nghẹn ngào nói: "Chúng tôi rất hy vọng tất cả các tín đồ trong nước và hải ngoại cùng tiếp tay phổ biến tình hình này đến các tổ chức Nhân Quyền trên thế giới, hầu cho Đạo được ngoi lên, ra khỏi sự đàn áp của nhà cầm quyền Cộng Sản."

Chu Tất Tiến

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.