Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Thịnh Đốn: Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu

06/09/201300:00:00(Xem: 5618)
Đại Lễ Vu Lan thường được tổ chức ở các chùa trong vòng Tháng bảy Âm Lịch, để cầu nguyện cho cha mẹ đã mất được siêu sanh tịnh độ, vãng lai nơi miền cực lạc. Vu Lan cũng là dịp để nhắc nhở những người may mắn còn cha còn mẹ thể hiện đạo làm con, phải hết lòng yêu thương, phụng dưỡng bậc sinh thành của mình.

Nhằm mục đích góp phần bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc cũng như để đề cao lòng trọng hiếu, nhóm Phật Tử DC-MD-VA đã tổ chức Đại Lễ Vu Lan vào lúc 1 giờ trưa ngày 1 Tháng 9, 2013 tại Jewish Center Community Center ở Fairfax, VA.

Mặc dầu buổi lễ được tổ chức vào dịp lễ Lao động, nhiều người đi xa, nhưng có khá đông đồng bào Phật tử tham dự. Không khí rất trang nghiêm dưới sự chủ trì của Đại Đức Thích Pháp Quang, Chùa A Di Đà. Ông Huỳnh Trung Trực điều hợp chuơng trình. Sau nghi lễ chào Quốc Kỳ Mỹ Việt và Phật Giáo, Ông Lý Văn Phước, đại diện cho Ban Tổ Chức, có vài lời chào mừng quan khách và nói qua mục đích Đại lễ Vu Lan được tổ chức ở đây.

Ông nói, trong Lễ Vu Lan hôm nay, chúng ta cùng nhau cầu nguyện cho vong linh tử sĩ, Quân, Cán Chánh VNCH bỏ mình trong ngục tù CS; đồng bào chết trên đường vượt biên, vượt biển; cầu nguyện cho cữu huyền thất tổ, tứ thân phụ mẫu quá cố được siêu sanh tịnh độ, và tứ thân phụ mẫu hiện tiền được an lạc. Đồng thời nhắc nhở chữ “Hiếu” với thế hệ trẻ chưa có cơ hội học hành về “Đạo hiếu” ở nhà trường.

Tổ chức Lễ Vu Lan, chúng ta còn nhằm mục đích góp phần bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc, vì Vu Lan là gương sáng hiếu hạnh truyền thừa từ bao thế hệ theo tinh thần Phật Giáo và truyền thống dân tộc.

Đại Đức Thích Pháp Quang dâng hương lễ Phật và khai kinh. Thầy cùng phật tử cùng đọc tụng Kinh Vu Lan. Sau đó Thầy ban đạo từ. Thầy Thích Pháp Quang nói, những lời phát biểu của Ông Lý Văn Phước và Ông Hùynh Trung Trực đã bao gồm đầy đủ ý nghĩa Vu Lan, nghĩa là báo hiếu với cha mẹ hiện tiền và phụ mẫu quá vãng, chứ không phải chỉ báo hiếu với Đảng, còn cha mẹ thì để đâu?
hoa_thinh_don_vu_lan_cd_0_resized
Hình ảnh Đại Lễ Vu Lan.
Thầy Pháp Quang nhắc lại, Trường Chinh ở Quân khu 4 về đấu tố cha mẹ. Cái hiếu của người CS như vậy đó. Không biết tội bất hiếu đó sẽ đưa người con đi tới đâu?

Trong Đạo Phật cái phước lớn nhất là “có hiếu” và cái tội lớn nhất là “bất hiếu”. Theo Thầy, ngoài công ơn cha mẹ, mình cũng phải mang ơn xã hội, Quốc gia. Mình là con dân của nước Việt nam Cộng Hòa sống ở đây, mình mang ơn ai?

- Mình mang ơn những anh hùng tử sĩ vị quốc vong thân. Mình mang ơn những người anh hùng tử sĩ tuẫn tiết sau 30 tháng 4, 1975. Khí phách anh hùng bất diệt của các vị tướng như Nguyễn Khoa Nam, Lê văn Hưng, Phạm văn Phú, Lê Nguyên Vỹ…kế đến là những sĩ quan Cảnh Sát bị sát hại trong ngày 30 Tháng Tư. Đại Đức Pháp Quang nói, nhờ khí tiết hùng anh của những vị tướng trong Quân Lực VNCH, không chịu nhục trước cảnh mất nước, nhờ họ ở lại để hy sinh như thế mà lá quốc kỳ VNCH ngạo nghễ tung bay trong bầu trời tự do. Chúng ta có được niềm hãnh diện đối với nhiều quốc gia trên thế giới.

Sau đó là nghi lễ “Bông hồng cài áo”. Những ai còn mẹ thì được cài hoa hồng màu hồng, những ai đã mất mẹ thì được cài hoa hồng màu trắng. Phong trào “Bông hồng cài áo” được du nhập từ Nhật vào Việt Nam, đã được Phật tử Việt Nam đón nhận nhiệt liệt trong ngày lễ Vu Lan. Trong lúc Kiều Nga hát bản nhạc "Bông Hồng Cài Áo” thì nhiều Phật tử đem hoa hồng cài lên áo những Phật tử khác. Lời ca, tiếng nhạc đầy ý nghĩa, đã gợi nhiều người thương nhớ cha mẹ ứa lệ, không khí thật cảm động.
hoa_thinh_don_vu_lan_cd__1__resized
Hình ảnh Đại Lễ Vu Lan.
Trong dịp này Ông Đỗ Diễn Nhi đựoc mời lên phát biểu.

Lễ Vu Lan do nhóm phật tử DC-MD-VA tổ chức, không nặng phần nghi lễ tôn giáo như ở các chùa, mà Lễ Vu Lan ở đây không chỉ nhắc chúng ta nhớ đến công ơn cha mẹ quá vãng và cha mẹ hiện tiền, mà còn nhắc chúng ta nhớ đến những vị lãnh đạo Phật giáo như Hòa Thượng Thích Quảng Độ. Ngài đã và đang hy sinh, tranh đấu để được tự do tôn giáo, bảo tồn và phát huy Phật pháp dưới chế độ CS.

Trong đời sống bận rộn ở Hoa Kỳ, mọi người tất bậc lo sinh sống, không có thì giờ nghĩ đến mẹ cha. Nhưng cũng may, ảnh hưỏng nếp sống Hoa Kỳ, con cái mỗi năm cũng có một dịp thể hiện lòng thương yêu, quý trọng công ơn cha mẹ, trong ngày Mothers Day hay Fathers Day. Tuy vậy, vì trẻ em ở Hoa Kỳ không được học nhiều về “Đạo làm con” ở học đường, do đó Nhóm Phật tử DC-MD-VA cùng nhau tổ chức ngày Vu Lan ngoài đời để khơi dậy phòng trào “Hiếu Hạnh” trong cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ.

Ban tổ chức ước mong đựơc sự hỗ trợ mạnh mẽ của đồng hương trong tương lai, cùng nhau phát động chiến dịch “Đạo làm Con” trong ngày Vu Lan. Trước là để cúng dường Chư Phật, huân tu công đức, sau là để cầu nguyện Tam Bảo gia hộ cho bản thân và gia đình được an lạc, bồ đề tâm tăng trường và luôn tưởng nhớ, đền đáp công ơn dưỡng dục sanh thành của mẹ cha.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.