Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

NSA: al-Qaeda Cố Diệt Phi Cơ Robot Mỹ; Khủng Bố Dùng Máy Bay Đồ Chơi, Khí Cầu Dò Tìm Đường Bay Robot

05/09/201300:00:00(Xem: 5083)
WASHINGTON - Tài liệu tình báo Hoa Kỳ do Edward Snowden thẩm lậu cho thấy trong 3 năm qua, khủng bố al-Qaeda đã tìm cách mướn kỹ sư và chuyên gia giúp chống đỡ các trận không tập của phi cơ không người lái (UAV).

Hoạt động của UAV tại Yemen và Pakistan đã buộc các nhóm khủng bố lẩn trốn và lui vào thế thủ tại các khu vực thuộc Trung Đông. Từ đó, họ mưu định bắn rơi, cuớp hay vô hiệu hoá UAV với sự trợ giúp của các đội viên có khả năng khoa học kỹ thuật.

Các tiết lộ kể trên gồm trong tài liệu mật NSA mà Snowden cung cấp cho báo The Washington Post, là báo cáo về các mối đe dọa chống lại UAV - tài liệu này gồm các tóm tắt biên bản về thẩm định tin tình báo từ năm 2006.

Vào Tháng 7-2010, quân báo Hoa Kỳ (DIA) khám phá trao đổi thông tin giữa các thủ lãnh al-Qaeda cho hay hệ thống khủng bố quốc tế đã đúc kết 1 hướng dẫn chiến luợc để giải thích bằng cách nào có thể tiên đoán và đánh bại UAV. Cẩm nang ấy xác nhận al-Qaeda đã đầu tư vào kỹ thuật có thể phá tín hiệu của UAV, làm UAV mất khả năng không tập chính xác.

Các viên chức Hoa Kỳ nhận biết điều này vào năm 2011, khi 1 tài liệu mật báo động về khả năng ứng phó gia tăng của các đối phương.

Theo tờ Post, khủng bố quốc tế dùng phi cơ đồ chơi và khí cầu để dò tìm đường bay của UAV. Báo cáo năm 2010 của CIA cho biết đội viên tuyển mộ của al-Qaeda không còn ưa thích chiến binh thông thường để chọn "chuyên viên" có khả năng về phi đạn.

Không có điểm nào trong tài liêu mật do Snowden thẩm lậu cho hiểu al-Qaeda đã có thể hạ 1 UAV, nhưng cố gắng phát triển kỹ thuật của khủng bố quốc tế gây quan ngại giới phân tích Hoa Kỳ.

Năm 2009, quân nổi dậy Iraq đã có thể xâm nhập máy điện toán của UAV để theo dõi đường bay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.