Hôm nay,  

Tháng 9-2013 ở San Jose

02/09/201300:00:00(Xem: 7538)
Mở đầu tháng 9 năm nay ở San Jose quả thực có nhiều chuyện phải ghi nhận. Xin gửi đến quý vị một lượt nhiều đề tài. Từ lễ Lao động Hoa Kỳ đến chuyện tưởng niệm tướng Hoàng Cơ Minh, chuyện anh em biệt kích họp mặt và rất nhiều sinh hoạt khác. Xin mở đầu vào chuyện L abor Day tại Hoa Kỳ.
Lễ Lao Động tại Mỹ Quốc:

Chúng ta hẳn còn nhớ ngày lao động quốc tế ghi nhận là ngày 1 tháng 5 nhưng thực ra ngày quốc lễ của Hoa Kỳ Labor Day là ngày thứ hai đầu tiên của tháng 9. Như vậy khi dương lịch xoay quay, lễ Lao Động có thể nhằm bất cứ ngày nào từ ngày 1 đến ngày 7 trong tháng 9.

Năm nay lễ Lao động Hoa Kỳ nhằm ngày 2 tháng 9-2013. Đây là ngày lễ rất cổ xưa ra đời từ 1882 và trở thành chính thức trong danh sách quốc lễ Hoa Kỳ năm 1894. Thời xưa Liên hiệp nghiệp đoàn lao động có ý tìm 1 ngày nghỉ cho đoàn viên lao động. Khi chính phủ công nhận thì quyết định dành vào ngày thứ hai để cho dân chúng có dịp hoàn toàn thong thả mà không hề vướng mắc vì ràng buộc chính trị hay tôn giáo.

Lịch sử của ngày lễ Lao động thực sự rất đơn giản xuất phát từ cuộc đình công có bạo động và tiếp theo là sự thành lập và phát triển nghiệp đoàn. Tuy nhiên trên thực tế đây là ngày dành cho gia đình tổ chức các chuyến đi chơi xa, ngày nghỉ đầu tiên của mùa tựu trường, ngày toàn quốc bận rộn vì các thương xá tấp nập khách thăm viếng.

Sau cùng lễ Lao động Hoa Kỳ năm nay cũng là dịp mở đầu cho sinh hoạt tháng 9 trong cộng đồng Việt Nam tại San Jose. Những sinh hoạt không liên quan gì đến việc mua sắm trong những ngày đại hạ giá. Tưởng niệm đề đốc Hoàng Cơ Minh

Ngày 1 tháng 9-2013 cơ sở Việt Tân Bắc Cali tổ chức tưởng niệm tướng Hoàng Cơ Minh lúc 11 giờ sáng chủ nhật tại Ramada Inn số 455 S. 2nd Street. San Jose CA 95113. Tướng Hoàng Cơ Minh hy sinh tại Nam Lào trên đường kháng chiến Đông tiến lần thứ 2 vào năm 1987. Tính đến nay đã 27 năm. Ông Minh là 1 tướng lãnh tên tuổi của hải quân Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh trên đường về, năm ông 52 tuổi.
resized_thang_9_tuong_niem
Hình ảnh tháng 9 ở San Jose.
Mở trang lịch sử Wikipedia chúng ta tìm thấy tài liệu trình bầy về cuộc đời tướng Hoàng Cơ Minh tương đối rõ ràng và công bình. Còn lại phần lớn tiếp theo là báo chí cộng sản Việt Nam lẫn vói các bài viết bôi xấu từ hải ngoại. Khi người chiến binh Việt Nam Cộng Hòa trở về trong cương vị một tướng lãnh hải quân, đã từng chỉ huy vùng duyên hải trong những ngày đau thương cuối cùng của miền Nam. Ông đã tự sát trong rừng núi Hạ Lào trên đường về quê hương. Vì vậy chuyện của ông phải được đọc, được hiểu và được ghi nhận công bình với tấm lòng kính trọng.

Đó là ý nghĩa khi chúng ta đến với ngày tưởng niệm 1 tháng 9 năm nay. Ra Khơi, ra khơi Cũng nhằm vào dịp lễ Lao động, liên đoàn hướng đạo Ra Khơi sẽ lên đường đi trại tại rừng núi miền Bradey California ( 74255 San Antonio Rd, Bradley CA 93426 ) Kỳ trại lần này tổ chức trong 3 ngày cuối tuần thứ bẩy chủ nhật và thứ hai. Sinh hoạt trọn vẹn tinh thần lao động.

Liên đoàn Ra Khơi thành lập 1985 đến nay đã có gần 30 năm sinh hoạt với Ấu đoàn và Thiếu đoàn 285, thành đoàn 222 BSA và đoàn nữ 61212 (GS USA).

Riêng năm nay Ra Khơi đã có 3 kỳ cắm trại dã ngoại. Kỳ I tháng 5-2013 Camp Lorenzo, kỳ II tháng 7-2013 Camp Hi- Sierra và lần này kỳ III tại Camp San Antonio lake tháng 9 - 2013.

Hồ San Antonio là 1 khu cắm trại bên cạnh đường ven biển 101 phía nam của King City cách San Jose khoảng 3 giờ lái xe. Đi trại vào các dịp nghỉ lễ cuối tuần là các sinh hoạt quan trọng của hướng đạo sinh, đem các em lại gần thiên nhiên. Các em đến với núi rừng trong một đất nước thanh bình để có được những hình ảnh tuyệt vời của thế hệ tương lai. BÊ KA họp mặt
resized_thang_9_le_lao_dong_y
Hình ảnh tháng 9 ở San Jose.
Trong khi đó 60 năm trước, ông cha của các em cũng đã có một lần đi lên miền rừng núi miền Bắc Việt Nam. Nhiều người không trở về, và cũng còn cóngười gặp lại nhau. Tại San Jose trong năm 2013 và nhiều năm qua đã có bao nhiêu kỳ họp mặt. Các hội đồng hương, các trường trung học, các quân trường và các binh chủng.


Huấn luyện tại Long Thành thời kỳ 60 và họp mặt tại San Jose 2013. Họp địa phương và họp toàn thế giới. Báo chí, TV và các bản tin loan báo trên máy điện toán. Duy có lần họp mặt của anh em biệt kích nhẩy Bắc đã diễn ra âm thầm cũng tại San Jose. Nhân dịp này xin nhắc lại một vài dữ liệu.

Tổng số có 52 toán gọi là Bê Ka Nhẩy Bắc. Dù là xâm nhập đường biển, đường bộ, nhẩy dù hay trực thăng thì cũng là BK Nhẩy Bắc. Khởi sự từ tháng 3-1961. Những con số sau đây ghi lại đã nói lên tính chất khốc liệt của cuôc chiến trong lòng địch. 135 BK hy sinh đã có 18 người tử hình, tử trận 37, tự sát 1. Chết trong cùm 2, chết vì ngục tù 77. Tổng số người ra đi là 452. Tổn thất 135, trở về 317. Con số 317 người chiến sĩ Bê Ka ngày nay còn được bao nhiêu. Lưu lạc phương nào. Mỗi năm hay một vài năm, anh em lại gọi nhau về họp mặt. Họ đến và đi trong buổi hoàng hôn của cuộc đời cũng âm thầm như thời kỳ nhẩy Bắc ngày xưa. Trải qua hơn nửa thế kỷ, trừ thời gian huấn luyện, anh em hoạt động riêng rẽ nên không có dịp gặp nhau, nhưng mỗi lần hội ngộ cũng là lần cuối. Chuyện anh nào cũng là bị bắt và tù đầy. Nhưng còn sông là còn hy vọng. Đến 30 tháng tư mới thưc là tuyệt vọng.

Với gần 500 người nhẩy Bắc, mỗi cuộc đời là 1 huyền thoại. Từ khi được tuyển mộ, huấn luyện rồi ra đi. Khi xâm nhập, trốn chạy, hoạt động, chiến đấu, bị giết, bị xử, tù đầy, chết trong tù, trở về, ở lại hay đi Mỹ. Câu chuyện của mỗi chiến sĩ biệt kích đa số là chuyện tù đầy nhiều hơn đời tự do. Chuyện buồn nhiều hơn chuyện vui. Mổi người đều có thể viết thành 1 cuốn sách, nhưng thực tế tên tuổi và cuộc đời anh em ít người biết đến. Ngoại trừ trường hợp hồi ký của Nguyễn Chí Bình. Tổng kết toàn thể chiến dịch nhẩy Bắc, xâm nhập chiến đấu trong lòng địch tuy không đạt được kết quả mong muốn về chiến thuật nhưng ảnh hưởng đáng kể về chiến lược. Bê Ka nhẩy Bắc đã làm kinh động toàn thể hậu phương miền Bắc của cộng sản trong suốt thập niên 60 của cuộc chiến Việt Nam. Dù rằng phần lớn bị bắt và tổn thất nhân mạng trên 50%.
thang_9_bk_hoi_ngo
Hình ảnh tháng 9 ở San Jose.
Trong danh sách giữa sống và chết, ngay tại San Jose có 1 Bê Ka coi như ghi tên nằm cả 2 bên. Trong tù anh Bê Ka Nguyễn văn Hạnh đã từng thổ huyết hàng chậu máu. Khi đã chết thực sự không thể nghi ngờ gì nữa thì anh em khiêng xuống một chỗ qua đêm để chờ đem chôn. Bê ka Nguyễn huy Khoan, bạn tù chí thiết đã xuống với anh Hạnh trong giờ phút cuối cùng. Rồi không biết Khoan đã cho thuốc gì vào miệng Hạnh. Anh Hạnh sống lại. Câu chuyện ồn ào thành một phép lạ trong tù. Rồi đây sẽ phải được viết lại đầy đủ.

Nhưng lần này, chúng tôi xin chỉ ghi nhận rằng, từ địa ngục trại tù vô vọng ngoài đất Bắc 60 năm về trước, các bạn tù Bê Ka đã gặp lại nhau tại San Jose. Từ miền đông, anh bạn cứu tinh Nguyễn huy Khoan về San Jose gặp lại Nguyễn văn Hạnh.Ông Hạnh ngày nay đã có vợ 4 con. Giữa 2 người bạn biệt kích nhẩy Bắc vẫn còn mãi hình ảnh của những chậu máu thổ huyết kinh hoàng. Vào giữa đêm khuya ngồi bên xác bạn, Khoan đã rỏ những giọt nước củ rẻ quạt vào miệng Hạnh để cho xác tù tỉnh dậy. Sáng hôm sau, không cần 4 người khiêng đem chôn bạn xuống mồ. Chỉ cần 2 người dìu bạn về lại láng tù chịu nốt 10 năm địa ngục để rồi hôm nay anh em ta về San Jose uống cùng nhau ly rượu đoàn viên.

Mấy đứa con của Bê Ka nhẩy Bắc, có cháu nào biết được ngày xưa bố cháu đã làm được những chuyện gì.. Các em đã định cư bình an, đã lập gia đình, có cháu tham dự hướng đạo. Và kỳ này cháu có thể đi trại Ra Khơi. Xem ra cuộc sống của chúng ta tất cả đều có mối liên hệ rất kỳ lạ. Dòng đời trôi chẩy, từng thế hệ vẫn nối tiếp...Dân tộc nào cũng có những người chết để người khác sống. Có người tù đầy để người khác tự do. Hạnh phúc là có dịp gặp nhau lần cuối...

Giao Chỉ, San Jose

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thời đại Nguyễn Phú Trọng đã khép lại sau 57 năm chuyên chính vô sản và tiếp tục độc tài Cộng sản. Ông Trong qua đời ngày 19/07/2024, thọ 80 tuổi, đã để lại một gia sản dở dang “chống tham nhũng” và “xây dựng, chỉnh đốn Đảng”...
Làm thế nào để ngăn chặn Trung Quốc tiến hành một cuộc xâm lược quân sự toàn diện nhằm chiếm Đài Loan bằng vũ lực? Sau đây là một số suy nghĩ cá nhân về vấn đề quan trọng này, tôi trình bày với tư cách là một học giả về Trung Quốc và không phải là đại diện chính thức của chính phủ Úc...
Tôi không thân thiết, và cũng chả quen biết chi nhiều với Trương Văn Dũng (TVD). Thản hoặc, mới có chút chuyện cần – cần phải trao đổi đôi ba câu ngăn ngắn – thế thôi. Tuy thế, tôi hoàn toàn không ngạc nhiên khi nghe ông bị “túm”, và bị kết án tù. Dù rất ngại làm mất lòng thiên hạ (và cũng rất sợ gạch đá tán loạn, từ khắp bốn phương) nhưng tôi vẫn phải khách quan mà nhìn nhận rằng ông Tô Lâm chưa hề bắt “lộn” một nhân vật bất đồng chính kiến nào (ráo trọi) nhất là trường hợp của TVD!
Khi bài này đến với độc giả thì Tổng Bí thư đảng CSVN, Nguyễn Phú Trọng đã vắng mặt gần một tháng mà không có lời giải thích nào của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Lần gần nhất công chúng Việt Nam nhìn thấy ông Trọng là khi ông tiếp Tổng thống Putin thăm Hà Nội ngày 20/06/2024. Sau đó ông đã vắng mặt tại các buổi họp quan trọng...
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.