Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tháng 9-2013 ở San Jose

02/09/201300:00:00(Xem: 6297)
Mở đầu tháng 9 năm nay ở San Jose quả thực có nhiều chuyện phải ghi nhận. Xin gửi đến quý vị một lượt nhiều đề tài. Từ lễ Lao động Hoa Kỳ đến chuyện tưởng niệm tướng Hoàng Cơ Minh, chuyện anh em biệt kích họp mặt và rất nhiều sinh hoạt khác. Xin mở đầu vào chuyện L abor Day tại Hoa Kỳ.
Lễ Lao Động tại Mỹ Quốc:

Chúng ta hẳn còn nhớ ngày lao động quốc tế ghi nhận là ngày 1 tháng 5 nhưng thực ra ngày quốc lễ của Hoa Kỳ Labor Day là ngày thứ hai đầu tiên của tháng 9. Như vậy khi dương lịch xoay quay, lễ Lao Động có thể nhằm bất cứ ngày nào từ ngày 1 đến ngày 7 trong tháng 9.

Năm nay lễ Lao động Hoa Kỳ nhằm ngày 2 tháng 9-2013. Đây là ngày lễ rất cổ xưa ra đời từ 1882 và trở thành chính thức trong danh sách quốc lễ Hoa Kỳ năm 1894. Thời xưa Liên hiệp nghiệp đoàn lao động có ý tìm 1 ngày nghỉ cho đoàn viên lao động. Khi chính phủ công nhận thì quyết định dành vào ngày thứ hai để cho dân chúng có dịp hoàn toàn thong thả mà không hề vướng mắc vì ràng buộc chính trị hay tôn giáo.

Lịch sử của ngày lễ Lao động thực sự rất đơn giản xuất phát từ cuộc đình công có bạo động và tiếp theo là sự thành lập và phát triển nghiệp đoàn. Tuy nhiên trên thực tế đây là ngày dành cho gia đình tổ chức các chuyến đi chơi xa, ngày nghỉ đầu tiên của mùa tựu trường, ngày toàn quốc bận rộn vì các thương xá tấp nập khách thăm viếng.

Sau cùng lễ Lao động Hoa Kỳ năm nay cũng là dịp mở đầu cho sinh hoạt tháng 9 trong cộng đồng Việt Nam tại San Jose. Những sinh hoạt không liên quan gì đến việc mua sắm trong những ngày đại hạ giá. Tưởng niệm đề đốc Hoàng Cơ Minh

Ngày 1 tháng 9-2013 cơ sở Việt Tân Bắc Cali tổ chức tưởng niệm tướng Hoàng Cơ Minh lúc 11 giờ sáng chủ nhật tại Ramada Inn số 455 S. 2nd Street. San Jose CA 95113. Tướng Hoàng Cơ Minh hy sinh tại Nam Lào trên đường kháng chiến Đông tiến lần thứ 2 vào năm 1987. Tính đến nay đã 27 năm. Ông Minh là 1 tướng lãnh tên tuổi của hải quân Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh trên đường về, năm ông 52 tuổi.
resized_thang_9_tuong_niem
Hình ảnh tháng 9 ở San Jose.
Mở trang lịch sử Wikipedia chúng ta tìm thấy tài liệu trình bầy về cuộc đời tướng Hoàng Cơ Minh tương đối rõ ràng và công bình. Còn lại phần lớn tiếp theo là báo chí cộng sản Việt Nam lẫn vói các bài viết bôi xấu từ hải ngoại. Khi người chiến binh Việt Nam Cộng Hòa trở về trong cương vị một tướng lãnh hải quân, đã từng chỉ huy vùng duyên hải trong những ngày đau thương cuối cùng của miền Nam. Ông đã tự sát trong rừng núi Hạ Lào trên đường về quê hương. Vì vậy chuyện của ông phải được đọc, được hiểu và được ghi nhận công bình với tấm lòng kính trọng.

Đó là ý nghĩa khi chúng ta đến với ngày tưởng niệm 1 tháng 9 năm nay. Ra Khơi, ra khơi Cũng nhằm vào dịp lễ Lao động, liên đoàn hướng đạo Ra Khơi sẽ lên đường đi trại tại rừng núi miền Bradey California ( 74255 San Antonio Rd, Bradley CA 93426 ) Kỳ trại lần này tổ chức trong 3 ngày cuối tuần thứ bẩy chủ nhật và thứ hai. Sinh hoạt trọn vẹn tinh thần lao động.

Liên đoàn Ra Khơi thành lập 1985 đến nay đã có gần 30 năm sinh hoạt với Ấu đoàn và Thiếu đoàn 285, thành đoàn 222 BSA và đoàn nữ 61212 (GS USA).

Riêng năm nay Ra Khơi đã có 3 kỳ cắm trại dã ngoại. Kỳ I tháng 5-2013 Camp Lorenzo, kỳ II tháng 7-2013 Camp Hi- Sierra và lần này kỳ III tại Camp San Antonio lake tháng 9 - 2013.

Hồ San Antonio là 1 khu cắm trại bên cạnh đường ven biển 101 phía nam của King City cách San Jose khoảng 3 giờ lái xe. Đi trại vào các dịp nghỉ lễ cuối tuần là các sinh hoạt quan trọng của hướng đạo sinh, đem các em lại gần thiên nhiên. Các em đến với núi rừng trong một đất nước thanh bình để có được những hình ảnh tuyệt vời của thế hệ tương lai. BÊ KA họp mặt
resized_thang_9_le_lao_dong_y
Hình ảnh tháng 9 ở San Jose.
Trong khi đó 60 năm trước, ông cha của các em cũng đã có một lần đi lên miền rừng núi miền Bắc Việt Nam. Nhiều người không trở về, và cũng còn cóngười gặp lại nhau. Tại San Jose trong năm 2013 và nhiều năm qua đã có bao nhiêu kỳ họp mặt. Các hội đồng hương, các trường trung học, các quân trường và các binh chủng.


Huấn luyện tại Long Thành thời kỳ 60 và họp mặt tại San Jose 2013. Họp địa phương và họp toàn thế giới. Báo chí, TV và các bản tin loan báo trên máy điện toán. Duy có lần họp mặt của anh em biệt kích nhẩy Bắc đã diễn ra âm thầm cũng tại San Jose. Nhân dịp này xin nhắc lại một vài dữ liệu.

Tổng số có 52 toán gọi là Bê Ka Nhẩy Bắc. Dù là xâm nhập đường biển, đường bộ, nhẩy dù hay trực thăng thì cũng là BK Nhẩy Bắc. Khởi sự từ tháng 3-1961. Những con số sau đây ghi lại đã nói lên tính chất khốc liệt của cuôc chiến trong lòng địch. 135 BK hy sinh đã có 18 người tử hình, tử trận 37, tự sát 1. Chết trong cùm 2, chết vì ngục tù 77. Tổng số người ra đi là 452. Tổn thất 135, trở về 317. Con số 317 người chiến sĩ Bê Ka ngày nay còn được bao nhiêu. Lưu lạc phương nào. Mỗi năm hay một vài năm, anh em lại gọi nhau về họp mặt. Họ đến và đi trong buổi hoàng hôn của cuộc đời cũng âm thầm như thời kỳ nhẩy Bắc ngày xưa. Trải qua hơn nửa thế kỷ, trừ thời gian huấn luyện, anh em hoạt động riêng rẽ nên không có dịp gặp nhau, nhưng mỗi lần hội ngộ cũng là lần cuối. Chuyện anh nào cũng là bị bắt và tù đầy. Nhưng còn sông là còn hy vọng. Đến 30 tháng tư mới thưc là tuyệt vọng.

Với gần 500 người nhẩy Bắc, mỗi cuộc đời là 1 huyền thoại. Từ khi được tuyển mộ, huấn luyện rồi ra đi. Khi xâm nhập, trốn chạy, hoạt động, chiến đấu, bị giết, bị xử, tù đầy, chết trong tù, trở về, ở lại hay đi Mỹ. Câu chuyện của mỗi chiến sĩ biệt kích đa số là chuyện tù đầy nhiều hơn đời tự do. Chuyện buồn nhiều hơn chuyện vui. Mổi người đều có thể viết thành 1 cuốn sách, nhưng thực tế tên tuổi và cuộc đời anh em ít người biết đến. Ngoại trừ trường hợp hồi ký của Nguyễn Chí Bình. Tổng kết toàn thể chiến dịch nhẩy Bắc, xâm nhập chiến đấu trong lòng địch tuy không đạt được kết quả mong muốn về chiến thuật nhưng ảnh hưởng đáng kể về chiến lược. Bê Ka nhẩy Bắc đã làm kinh động toàn thể hậu phương miền Bắc của cộng sản trong suốt thập niên 60 của cuộc chiến Việt Nam. Dù rằng phần lớn bị bắt và tổn thất nhân mạng trên 50%.
thang_9_bk_hoi_ngo
Hình ảnh tháng 9 ở San Jose.
Trong danh sách giữa sống và chết, ngay tại San Jose có 1 Bê Ka coi như ghi tên nằm cả 2 bên. Trong tù anh Bê Ka Nguyễn văn Hạnh đã từng thổ huyết hàng chậu máu. Khi đã chết thực sự không thể nghi ngờ gì nữa thì anh em khiêng xuống một chỗ qua đêm để chờ đem chôn. Bê ka Nguyễn huy Khoan, bạn tù chí thiết đã xuống với anh Hạnh trong giờ phút cuối cùng. Rồi không biết Khoan đã cho thuốc gì vào miệng Hạnh. Anh Hạnh sống lại. Câu chuyện ồn ào thành một phép lạ trong tù. Rồi đây sẽ phải được viết lại đầy đủ.

Nhưng lần này, chúng tôi xin chỉ ghi nhận rằng, từ địa ngục trại tù vô vọng ngoài đất Bắc 60 năm về trước, các bạn tù Bê Ka đã gặp lại nhau tại San Jose. Từ miền đông, anh bạn cứu tinh Nguyễn huy Khoan về San Jose gặp lại Nguyễn văn Hạnh.Ông Hạnh ngày nay đã có vợ 4 con. Giữa 2 người bạn biệt kích nhẩy Bắc vẫn còn mãi hình ảnh của những chậu máu thổ huyết kinh hoàng. Vào giữa đêm khuya ngồi bên xác bạn, Khoan đã rỏ những giọt nước củ rẻ quạt vào miệng Hạnh để cho xác tù tỉnh dậy. Sáng hôm sau, không cần 4 người khiêng đem chôn bạn xuống mồ. Chỉ cần 2 người dìu bạn về lại láng tù chịu nốt 10 năm địa ngục để rồi hôm nay anh em ta về San Jose uống cùng nhau ly rượu đoàn viên.

Mấy đứa con của Bê Ka nhẩy Bắc, có cháu nào biết được ngày xưa bố cháu đã làm được những chuyện gì.. Các em đã định cư bình an, đã lập gia đình, có cháu tham dự hướng đạo. Và kỳ này cháu có thể đi trại Ra Khơi. Xem ra cuộc sống của chúng ta tất cả đều có mối liên hệ rất kỳ lạ. Dòng đời trôi chẩy, từng thế hệ vẫn nối tiếp...Dân tộc nào cũng có những người chết để người khác sống. Có người tù đầy để người khác tự do. Hạnh phúc là có dịp gặp nhau lần cuối...

Giao Chỉ, San Jose

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 16/10/2020, một nam giáo viên Pháp dạy lịch sử đã cho học trò cả lớp xem những bức hý họa châm biếm Nhà Tiên Tri Mohammad để chứng tỏ quyền tự do ngôn luận đã bị chặt đầu ở một địa điểm gần trường học của ông ở ngoại ô Paris.
Việt Nam có chu kỳ lịch sử năm trăm năm: 500 năm thịnh, 500 năm suy. Dân tộc ta đang ở cuối thời kỳ suy thoái năm trăm năm vừa qua (hậu Lê, Nguyễn, Tây thuộc, Cộng sản thuộc), đang tiến dần vào giai đoạn chuyển tiếp sang 500 năm hưng thịnh sẽ tới (Đại Việt 2000).
OECD dự đoán đến cuối năm 2021 GDP Trung Quốc tăng trưởng 10% trong khi GDP Hoa Kỳ chỉ trở lại bằng năm 2019 [1], trong lúc Âu Châu và Nhật Bản mất thêm nhiều năm nửa mới phục hồi. Như vậy nếu thương chiến tái khởi động hiệp 2 thì Trung Quốc vừa ở thế mạnh hơn trước lại càng dễ dàng chia rẽ các nước Tây Phương.
Nếu các cuộc thăm dò dư luận phản ảnh trung thực trên lá phiếu cử tri thì cựu Phó Tổng thống Dân chủ Joe Biden sẽ là Tổng thống Mỹ thứ 46 sau cuộc bầu cử ngày 3/11 (2020).
Kinh nghiệm của tôi với chế độ cộng sản tuy ngắn nhưng (chắc) đủ. Ngay sau khi họ chiếm được miền Nam, những sợi giây thun ở đây cũng đã lật đật thun nhỏ ngay lại. Những trang sách hay những cái bao ni lông cũng thế, cũng đang trắng tinh liền vội vã biến thành sắc mầu đen xỉn.
Bàn chuyện ma quỷ là một việc vô cùng nguy hiểm vì đây là một vấn đề rất nhạy cảm được thiên hạ liệt vào loại mê tín dị đoan. Tin ma hay không tin ma là quyền tự do của mỗi người. Xin đừng phán xét.
Tôi đến thăm nhà sách Tú Quỳnh từ sáng sớm thứ Bảy 18 tháng 10, 2020, cốt để nhìn lại một nơi chốn thân quen của người Việt tị nạn ở Quận Cam, trước khi nó đóng cửa vĩnh viễn. Cơn lốc đại dịch Covid 19 chưa qua mà hậu quả thảm hại đã giáng xuống khắp nơi từ nhân mạng tới tài chánh và bao nhiêu món ăn tinh thần cũng theo đó mà ra đi.
Nhân khi đọc bài Thành Tựu Niết bàn của Cư sỹ Nguyên giác Phan Tấn Hải, chúng tôi xin phép kết hợp với thuyết big bang của Stephen Hawking và tiến trình giác ngộ của Đức Phật, và sự sống và chết theo Phật giáo để luận bàn về Niết bàn, giải đáp thắc mắc đức Phật chết rồi đi về đâu? Đây chỉ là khởi niệm mới lạ, biết đâu tương lai sẽ có người chứng minh được.
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.