Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Văn Tôi Có 1 Ước Mơ Của MS King Giá Trị Nhất Lịch Sử Mỹ; Mỹ: Kỷ Niệm 50 Năm Bài Diễn Văn Tôi Có 1 Ước Mơ của MS King

29/08/201300:00:00(Xem: 6263)
WASHINGTON - Hoa Kỳ kỷ niệm năm thứ 50 cuộc tuần hành "Vì Việc Làm và Tự Do" quy tụ 250,000 người vào ngày mục sư tranh đấu dân quyền Martin Luther King đọc bài diễn văn "Tôi có 1 giấc mơ" - nhân dịp này, TT Obama đọc diễn văn tại thủ đô.

Dự lễ có gia đình cố mục sư King và các nhà hoạt động kỳ cựu tham gia cuộc tuần hành năm xưa.

Vị TT da đen đầu tiên lên tiếng tại đài tưởng niệm Abraham Lincoln ngay sau khi các nhà thờ và hội đoàn rung chuông vào lúc 3 giờ chiều, đúng giờ mục sư King bắt đầu bài diễn văn ngày 28-8-1963. Góp mặt tại lễ dài cũng có các cựu TT Bill Clinton, Jimmy Carter và các nhân vật da đen thế lực.

1 đoạn trong bài diễn văn nổi tiếng của mục sư King ghi "Tôi mơ 4 con của tôi có ngày đuợc sống trong 1 quốc gia mà chúng không bị phê phán bằng màu da mà bằng nội dung của nhân cách".

Bài diễn văn của cố mục sư King đánh dấu đỉnh điểm của hàng loạt sự kiện kỳ thị bắt đầu từ khi bà thợ may Rosa Parks từ chối nhường ghế trên xe bus cho 1 hành khách da trắng năm 1955. Hành động của bà Parks châm ngòi chiến dịch tẩy chay xe bus khắp thành phố Montgomery (Alabama).

Ông King cổ vũ tranh đấu không bạo động - ông đuợc tặng giải NoBel Hoà Bình năm 1964. Ông bị ám sát năm 1967, đưa tới bạo động quy mô gây thiệt mạng trên 100 người tại các thành phố.

Trong 1 cuộc phỏng vấn hôm Thứ Ba, TT Obama tuyên bố đại ý ông có thể tưởng tượng mục sư King ngạc nhiên với các tiến bộ xã hội sau bài diễn văn "Tôi có 1 giấc mơ". Ông Obama kể ra vai trò của người da đen trong chính trị và kinh doanh hiện nay.

Là người hùng biện, nhưng ông Obama nhận rằng bài nói chuyện của mình không thể so sánh với diễn văn "Tôi có 1 giấc mơ", mà theo ông là 1 trong 5 diễn văn giá trị nhất lịch sử Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hành vi quá đáng được thực hiện bởi bất cứ một luật sư nào,” theo Christie phát biểu hôm Chủ Nhật, nói rằng các luật sư của Trump đã đưa ra những lời cáo buộc ngông cuồng trước công chúng nhưng cho đến nay thì đã không nêu chúng ra trong tòa án, nơi có các hậu quả đối với việc đưa ra thông tin sai lầm.
Tổng giám đốc của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và các hệ thống chị em của nó đã hành động một cách vi hiến trong việc điều tra điều mà ông cho là thành kiến sâu sắc chống lại TT Trump bởi các ký giả của chính ông, theo một chánh án liên bang đã phán quyết qua tường trình của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các nhóm của ông Biden ngay lập tức tiếp cận tất cả cơ quan chính phủ khi chỉ còn 57 ngày tiếp quản công việc Nhà Trắng trước lễ nhậm chức.
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.