Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vấn Nạn Xem Phim Bộ

15/08/201300:00:00(Xem: 8194)
Hùng và Vân cưới nhau được năm năm. Hùng là một kỹ sư điện tử, tay nghề rất cao nên được hãng ưu đãi. Ngoài số giờ làm ấn định, thỉnh thoảng công việc gấp, hảng cần Hùng làm thêm giời phụ trội, chàng vui vẻ làm tròn nhiệm vụ được giao phó. Vân trước kia làm thư ký cho một công ty, mức lương tàm tạm. Năm trước Vân sinh một cháu trai đầu lòng, Hùng bàn cùng vợ:

- Em đi làm thu nhập không được bao nhiêu, mà sáng sáng phải bồng con đi gởi nhà trẻ tội cho con còn bé mà phải thức sớm lạnh lẻo, và em khỏi phải tấc bậc vất vả! Thôi thì em xin nghỉ làm một thời gian lo chăm sóc cho con là tốt nhất! Khi con 5,6 tuổi- đúng tuổi đi học, em sẽ đi làm trở lại cũng không muộn. Hảng anh rất nhiều việc, anh nhận làm thêm một ít giờ phụ trội bù vào tiền lương em mất cũng tốt thôi!

- Anh bàn thế, em nghĩ cũng phải!

Vân ở nhà lo việc nội trợ, trông coi con. Thằng bé dễ tính, bú xong lại ngủ rất dễ thương. Sau khi thu dọn nhà cửa, lo nấu nướng cơm nước… Vân có nhiều thì giờ nhàn rỗi, hết xem TV, nghe nhạc, xem phim. Thấm thoát cháu bé gần 2 tuổi, nghe nhạc xem phim trên truyền hình, Vân thấy chán… Thế rồi nàng mướn phim bộ về xem, hết phim Tàu đến phim Hàn Quốc. Từ khi vướng vào vòng xem phim bộ, nàng đâm mê, không thiết gì chăm lo nhà cửa con cái. Ngay cả lo miếng cơm manh áo cho chồng cũng lơ là tắt trách luôn…

Một hôm Vân đang nằm coi phim Hàn Quốc tới đoạn lâm ly, thì Hùng đi làm over time về với vẻ mặt phờ phạc bước vào nhà lúc nào nàng cũng không hay, đến khi nghe tiếng soon nồi khua lên trong bếp thì Vân mới giật mình:

- Em bận coi phim nên chưa kịp nấu cơm, anh …vui lòng đợi em nửa tiếng nữa hay là...

- Hay là ăn mì gói chứ gì?

- Thì anh đã có kinh nghiệm rồi đấy! Có mấy loại mì gói kia kìa, tha hồ cho anh lựa chọn, thích món nào thì nấu món đó! Tiện thể tả lót của con bị ước em chưa kịp thay, nhờ anh thay hộ và trước khi anh đi tắm nhớ tắm cho nó luôn nghe anh!

- Em ở nhà làm gì mà không nấu cơm và chăm lo con cái để nó bò lăn bò lóc, mặt mũi lem luốc trông tội nghiệp thế kia! Em thử nhìn lại em, người không ra người, ngợm không ra ngợm, áo quần xốc xếch, mặt mũi đờ đẩn, hai mắt đỏ hoe như vừa mới khóc thấy mà phát chán!…

- Anh phải thông cảm cho tôi, ngoài tình yêu thương dành cho chồng con, tôi cũng có quyền say mê một sở thích khác nữa chứ, tôi mê coi phim Hàn Quốc, chứ có mê… trai đâu! Hay anh không còn yêu thương tôi như trước kia nữa?

Thế là lời qua tiếng lại và một trận cải vả kịch liệt xảy ra giữa vợ chồng Vân hòa theo tiếng khóc thất thanh của thằng con vì hoảng sợ khi thấy cha mẹ to tiếng với nhau!…

Hùng sầm nét mặt, đùng đùng đi ra ngoài, ném lại cho Vân một câu:

- Tôi không tắm rửa gì hết, tôi đi ăn cơm tiệm đây, cô hãy nằm đó coi phim tiếp và khóc đi nhé!

Bây giờ Vân mới choàng tỉnh cơn mộng, thoát ra khỏi cuộc tình trong phim truyện, trở về thực tế, thì Hùng đã đi khỏi nhà rồi!

Vân vội tắt ti vi, lôi thằng Cu Tí đang nhếch nhác ngồi bên đống đồ chơi, đi tắm, thay tả, và đưa cho nó bình sữa, Vân nhủ thầm:

- Thôi được, chồng mình không ăn mì gói thì mình ăn, nhân thể diet luôn …

Vân coi hết bộ này tới bộ kia, đến nỗi có lần nàng đem phim đến đổi, bà chủ tiệm cũng phải ngạc nhiên:

- Sao em coi lẹ vậy? Nói thiệt nghe, chị sang băng lậu nay nhanh như chớp mà cũng không kịp cho em coi nữa, chứ đừng nói tới nhà sản xuất…

Buồn rầu vì Hùng nổi giận bỏ đi đã lâu chưa về, Vân gọi điện thoại cho bà chị đang sống hạnh phúc bên chồng mười mấy năm nay:

- Chị ơi! Chị có bí quyết gì mà chồng chị luôn khen chị là người vợ lý tưởng của anh ấy? Chị chỉ cho em đi! Vân kể lể nửa chừng, chị nàng cắt ngang:

- Chị hiểu rồi, em khỏi phải dài dòng, giá mà em hỏi ý chị ngay từ đầu thì em sống hạnh phúc bên chồng con rồi! Chị nói ra thật lòng, em đừng giận chị! Này nhé, em chỉ là một cô vợ đoản, chồng đi làm, thay vì ở nhà chăm sóc con, lo cơm nước cho chồng thì em lại dành nhiều thì giờ để coi phim, thì chồng em dù hiền lành, thương yêu em đến mấy cũng có lúc phải bực mình. Có ngày nó sẽ bỏ em, lúc đó em sẽ tha hồ khóc, không phải khóc vì phim Tàu, Hàn Quốc nữa mà vì mất chồng. "Tức nước thì phải vỡ bờ "đó nhé! Em liệu mà sắp xếp lại cuộc sống cũng còn kịp, em có quyền xem phim khi hoàn tất công chuyện và đón chồng với nét mặt vui tươi, áo quần mượt mà bên mâm cơm ngon miệng và con cái sạch sẽ thơm tho, thì đố người chồng nào mà phiền trách mình được! Làm sao họ không hôn vợ, nựng con, đơn giản, chỉ có thế thôi !

Vân ngẩm nghĩ lời chị nói đúng quá!.. Hùng về, nàng thay đổi thái độ vui vẻ, ân cần, hướng thiện và xin lỗi chồng. Từ đó Vân thay đổi cách sống theo lời chị khuyên bảo…và rồi từ đó gia đình Vân thật hạnh phúc với tràn đầy tiếng cười…

Chồng làm ở sở cả ngày
Về nhà thấy vợ nẳm dài xem phim!
Đói lòng chàng mới đi tìm…
Bếp núc lạnh ngắt, lại thêm cái màn:
Tắm rửa, thay tả cho con…
Hỏi ai không giận, lại còn phân bua!
Tự do thì cũng vừa vừa…
Nếu không Hạnh Phúc chào thua các bà!..,

- Chúng ta có nên sắp xếp thì giờ cho cuộc sống hàng ngày đi vào nề nếp không ?

- Nếu ở nhà chăm sóc con cái, mà không đi làm, là phụ nữ chúng ta có nên tất cả cho chồng con không ? Ngoài bổn phận của phụ nữ đảm đang, chúng ta cũng có những thú vui, nhưng nên chọn những thú tiêu khiển nào không ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình?

- Không những giới trung niên không đi làm, mà ngay các cụ già có nên ngày nầy qua ngày khác nằm dài ra xem phim bộ đến phờ phạc người. Người bần thần giả dượi, sống không tế mà mơ mơ thật thật theo phim truyện để mà thương vay khóc mướn đến sưng mắt… Ham coi phim không có những hoạt động lợi ích cho sức khỏe như tập thể dục, đọc sách để mở mang kiến thức hay không? Xem phim phải là một thú tiêu khiển lành mạnh, không ham mê…Biết phân chia thời gian để quân bình việc làm, nghỉ ngơi ăn ngủ… Không bỏ bê tất cả mọi việc quanh mình để ảnh hưởng xấu đến hạnh phúc gia đình. Cứ mãi chạy theo phim bộ đến mất ăn mất ngủ, mất nhiều thì giờ; lại tốn kém tiền mướn phim….

- Chúng ta có nên sống ích kỷ, hưởng thụ cho cá nhân mà không nghĩ đến xã hội bên ngoài đang có nhiều ray rức, đau khổ mà ta cần quan tâm, nhất là VN quê hương chúng ta, hay chỉ là một kiếp sống thừa đợi ngày nhắm mắt xuôi tay…

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.