Hôm nay,  

20 Thành Phố Ở Mỹ: Nguy Cơ Phá Sản, Có 3 Thành Phố Cali: Compton, Fresno, Oakland

12/08/201300:00:00(Xem: 6709)
Bạn có nghĩ rằng chỉ có Thành Phố Xe Hơi [Detroit] là thành phố lớn duy nhất gặp khó khăn tài chánh? Hãy nghĩ lại đi.

Việc Detroit lập hồ sơ khai phá sản làm rùng mình những người giữ trái phiếu thành phố, các công chức, và cư dân thành phố lớn trên toàn quốc.

Điều đó xảy ra là bởi vì phần nhiều trong số 61 thành phố lớn nhất Hoa Kỳ bị khó khăn với cùng loại chi phí huyền thoại hưu bổng mà đưa đẩy Detroit tới việc khai phá sản Chương 9 trong mùa hè này.

Những thành phố này bị chồng chất 118 tỉ đô la tiền nợ chăm sóc y tế không được tài trợ. Đây là những món tiền được hứa để trả cho các phúc lợi chăm sóc sức khỏe cho công chức ngoài những đóng góp của nhân viên cho những quỹ đó. Đây là hố sâu tài chánh lớn - và bởi vì các chương trình phúc lợi được xác định, cái hố sẽ còn sâu hơn.

Detroit có thể là thành phố lớn nhất trong lịch sử Mỹ khai phá sản, nhưng đó không phải là thành phố duy nhất. Còn những thành phố rất lớn khác gặp khó khăn như Chicago, Philadelphia, và New York.

Theo một phân tích bởi the Manhattan Institute, nhiều quỹ hưu của Chicago trong tình trạng tài chánh tồi tệ hơn quỹ hưu bổng công chức của Detroit. Và còn hàng chục thành phố lớn tại California đang đối mặt những khó khăn trong việc trả các hóa đơn của họ.

Sau đây là 20 thành phố có nguy cơ khai phá sản:

1. Compton, California: Thiếu hụt hơn 40 triệu đô la do mượn từ các quỹ khác.

2. East Greenbush, New York: Nợ lên hơn triệu.

3. Fresno, California: Bị Moody's hạ điểm vì trái phiếu, quỹ hưu bổng yếu kém hơn mức tài chánh thu nhập.

4. Gulf County, Florida: Mức thu nhập một quý thấp hơn mức trung bình toàn quốc và kinh tế cũng yếu kém hơn mức trung bình toàn quốc.

5. Harrisburg, Pensylvania: Nợ ít nhất 345 triệu.


6. Irvington, New Jersey: Tội phạm bạo động cao gấp 6 lần mức trung bình toàn tiểu bang. Mood's đánh giá chỉ số giàu có thấp hơn mức trung bình tiểu bang và toàn quốc, tịch thu nhà gia tăng.

7. Jefferson County, Alabama: Khai phá sản để bảo vệ trong năm 2011 vì nợ 3.14 tỉ đô la trái phiếu.

8. Menasha, Wisconsin: Nợ lên tới 43.4 triệu đô la.

9. Newburgh, New York: 26% dân số sống dưới mức nghèo khổ, và nợ học khu lên tới 2 triệu đô la.

10. Oakland, California: Cố vượt qua món nợ tiền lời vay của Goldman Sachs mỗi năm phải trả 4 triệu đô la. Mất 250 triệu đô la từ trái phiếu trả nợ hưu bổng từ năm 1997.

11. Học Khu Philadelphia School District, Pensylvania: Thiếu hụt 304 triệu đô la trong ngân sách 2.35 tỉ đô, cần 133 triệu đô la từ quỹ tiết kiệm hợp đồng lao động để không bị cắt thêm nữa.

12. Pontiac, Michigan: Phải tái phối trí tại tài chánh của thành phố vì khủng hoảng tài chánh.

13. Providence, Rhode Island: Định khai phá sản hơn một năm vì thiếu hụt trong năm 2012, gánh nợ cao nhất vì quỹ hưu không được tài trợ.

14. Riverdale, Illinois: Không công bố điều tra tài chánh và tài liệu không được điều tra trong năm kết thúc vào ngày 30 tháng 4 năm 2012.

15. Salem, New Jersey: Mang nợ không đủ trả tiền cho công trình cây dựng.

16. Strafford County, New Hampshire: Phải mượn tiền để trả nợ sau khi khủng hoảng tài chánh nhà điều dưỡng làm mất 36 triệu đô la từ năm 2004 tới 2009.

17. Taylor, Michigan: Thiếu hụt ngân sách trầm trọng.

18. Vadnais Heights, Minnesota: Bị Moody's hạ điểm tín dụng vì nợ nần gia tăng vào mùa thu năm ngoái.

19. Wenatchee, Washington: Không trả nổi nợ 42 triệu đô la.

20. Woonsocket, Rhode Island: Gánh nợ trầm trọng và quỹ hưu bổng không được tài trợ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Dự luật One Big Beautiful Bill Act – hiện đang được phe Cộng Hòa xắn tay soạn thảo và cổ động – nếu được thông qua tuần này, sẽ bơm tiền khổng lồ cho các cơ quan công lực liên bang và hệ thống nhà tù, mở đường cho chiến dịch trục xuất chưa từng có và tham vọng quân sự hoá xã hội Mỹ dưới thời Tổng Thống Donald Trump
Ngày 26 tháng 3 năm 2025, Kristi Noem – Bộ trưởng An ninh Nội địa trong chính quyền Trump – đến thăm Trung tâm Giam giữ Khủng bố CECOT tại El Salvador, đi cùng với Bộ trưởng Tư pháp và An ninh Công cộng Gustavo Villatoro. Chuyến thăm này tái khẳng định thỏa thuận hợp tác giữa hai chính phủ: El Salvador sẽ nhận giam giữ di dân bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ. CECOT, nhà tù nằm dưới chân núi lửa, vốn đã khét tiếng vì điều kiện giam giữ tàn bạo. Nhưng năm nay, nó tiếp nhận một loại tù nhân mới: di dân bị trục xuất từ Hoa Kỳ – không vì tội hình sự, mà vì chính sách mới của Tổng thống Donald Trump.
Tustin, Santa Ana, California – (The Independent): Trưa thứ Bảy, ngày 21 tháng 6, 2025, một người cha của ba quân nhân Hoa Kỳ đã bị đánh đập và bị bắt giữ giữa ban ngày bởi một nhóm người bịt mặt mặc đồng phục có dấu hiệu thuộc Tuần Tra Biên Giới (U.S. Border Patrol), theo đoạn phim lan truyền mạnh trên mạng xã hội. Nạn nhân là ông Narciso Barranco, 48 tuổi, làm nghề làm vườn tại Tustin, Quận Cam. Khoảng bảy người ập đến khi ông đang làm việc trước một tiệm ăn IHOP ở Santa Ana. Video cho thấy ông bị đè xuống đất, đập đầu ít nhất sáu lần, kẹp cổ, bị đánh, rồi bị kéo lê lên một chiếc xe SUV không biển số, trong khi vẫn rên rỉ và kêu cứu. “Cha tôi bỏ chạy vì hoảng sợ – ông không biết ai đang đuổi theo mình. Họ không hỏi gì, chỉ xông đến đánh và bắt,” Alejandro Barranco, 25 tuổi, cựu Thủy quân lục chiến từng đóng quân ở Afghanistan nói với tờ Los Angeles Times.
Jena, Louisiana – một thị trấn 4.000 dân lọt thỏm giữa rừng thông – nơi bảng hiệu đầu làng ca ngợi đội bóng nữ vô địch của bang, nhưng cách đó chỉ ba dặm, sau hàng rào kẽm gai và lời Kinh Thánh treo lủng lẳng, là Trại Giam ICE đồ sộ - do GEO Group điều hành. Nơi đây hiện giam giữ hơn 1000 người – phần lớn chưa từng bị kết tội hình sự, nhiều người chỉ là dân đang xin tị nạn hợp pháp, số còn lại chưa kịp hiểu vì sao mình bị bắt...
Chiến dịch chống di dân của chính phủ Trump vẫn đang diễn ra toàn diện, với các hình thức ồn ào như đưa ICE vào trường học, cho đến những dự luật ít người chú ý. Nằm trong hơn một nghìn trang của dự luật mang tên “Big & Beautiful Bill” đã được Hạ Viện thông qua vào tháng trước là đề nghị áp dụng mức thuế 3.5% đối với tiền kiều hối, chuyển từ Mỹ sang các nước khác. Những người Việt ở Mỹ đã từng đi làm gởi tiền về giúp đỡ gia đình ở Việt Nam không xa lạ gì với dịch vụ chuyển tiền này.
Donald Trump không đội vương miện, nhưng ông đã luyện được cách bắt cả một đảng chính trị quỳ gối. Và cũng như các ông vua cổ đại, ông không cần luật – ông chính là luật. Nếu Toà Tối cao chống đối, ông sẽ gọi đó là “phản quốc.” Nếu truyền thông phản biện, ông gọi đó là “tin giả.” Nếu có cuộc bầu cử mà ông thua, ông sẽ bảo đó là “gian lận.” Và nếu có ai dám nói điều gì khác, ông sẽ gửi quân đội tới – như ông đã làm ở Los Angeles, để dạy cho đám biểu tình “hỗn xược” ấy một bài học về dân chủ... bằng đạn cao su và lựu đạn cay.
Phần trình diễn chính, ước mơ của Trump bắt đầu. Dưới cái nóng oi bức hơn 80oF, vài trăm người thưa thớt trên hàng ghế khán đài dõi theo cuộc diễn hành nhàm chán, yên tĩnh. Những đoàn lính thuộc các quân chủng khác nhau tuần tự đi qua, chậm rãi, yếu ớt. Bước chân không đồng nhịp. Đôi tay của họ thừa thãi, có cảm giác như họ không biết cất nó vào đâu. Gương mặt của họ không khác với hai vị quân nhân trên chuyến tàu điện ngầm vài giờ trước đó, gương mặt bất chí khí.
Vào Thứ Bảy này, thủ đô Washington D.C. sẽ tổ chức một cuộc duyệt binh lớn để mừng 250 năm ngày thành lập Lục Quân Hoa Kỳ – trùng đúng ngày sinh nhật lần thứ 79 của tổng thống Donald Trump. Nhưng không chỉ có xe tăng, quân nhạc và pháo hoa, cùng lúc đó sẽ có hàng ngàn cuộc biểu tình nổ ra khắp nước Mỹ, với một thông điệp rất rõ ràng: "Chúng tôi không muốn một vị vua." Nếu có ý định tham dự cuộc biểu tình No Kings một cách hiệu quả và an toàn, bạn đọc nên ghi danh tham gia tại trang chính thức của chiến dịch biểu tình hoặc qua các tổ chức vận động tại địa phương. Trang chính của No Kings: truy cập NoKings.org, vào mục Attend (tham dự) hoặc Find an event near you (tìm một cuộc biểu tình gần bạn) để xem danh sách sự kiện theo từng khu vực. Trang này cung cấp bản đồ tương tác giúp bạn chọn và ghi danh rõ địa điểm mình muốn tham gia. Và nhớ rằng biểu tình ôn hoà ở nơi công cộng (đường phố, vỉa hè, công viên) là quyền được Tu Chính án thứ nhất bảo vệ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump mạnh mẽ theo ý nghĩa tương đối, sau khi phá hủy các định chế, những gì còn lại là sự hiện diện của Trump được bao quanh bởi những kẻ bất tài. Nhưng Trump yếu đuối bởi vì đã phá hủy quá nhiều năng lực của nhà nước, Hoa Kỳ không có công cụ thực sự để đối phó với các nơi khác trên thế giới. Trong hai tháng qua, giới đầu tư tài chính đã đưa ra một chiến lược giao dịch mới, dựa trên một quy tắc đơn giản: Trump luôn là kẻ rút lui – Trump Always Chickens Out (TACO). Tổng thống Mỹ đe dọa sẽ áp thuế ào ạt về nhập khẩu đối với bạn cũng như thù, hoặc loại bỏ vị Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, chỉ lùi bước khi đòn roi của thị trường áp đặt kỷ luật không khoan nhượng. Sau đó, Trump quay trở lại thuế quan, chỉ để lùi lại một lần nữa.
Những gì chúng ta chứng kiến ngày hôm nay sẽ tiếp tục là chiều hướng nguy hiểm của chính quyền này, đe dọa bất kỳ ai đứng lên và bất đồng quan điểm với họ. Khi gần như toàn bộ thành viên Cộng Hòa ủng hộ hành động tấn công một thượng nghị sĩ vì quyền đặt câu hỏi thì điều này cho thấy, “đây không còn là nước Mỹ mà tôi biết,” như lời Thượng Nghị Sĩ Lisa Murkowski của Alaska thốt lên.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.