Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Đất Việt: Vịnh Hạ Long

19/06/201300:00:00(Xem: 10314)
Vịnh Hạ Long, thuộc tỉnh Quảng Ninh, ở trong vùng vịnh Bắc Việt, diện tích 1553 km vuông. Gồm có 1969 đảo lớn nhỏ, 989 đảo đã được đặt tên, 980 đảo chưa có tên. Đảo vịnh Hạ Long có hai dạng là đảo đá vôi và đảo phiến thạch.

Tên gọi vịnh Hạ Long: Vịnh Hạ Long từ thời xa xưa đã có nhiều tên gọi: Thời Bắc thuộc gọi là Lục Châu, Lục Hải. Thời Lý, Trần gọi là: Hoa Phong, Hải Đông, Lục Thủy... Tên gọi vịnh Hạ Long có từ thế kỷ 19, vào thời Pháp thuộc, cho đến ngày nay.

Toàn bộ vịnh Hạ Long, như bức tranh khổng lồ, trời đất khéo léo nắn nót ban cho, với vẻ đẹp kỳ bí lồ lộ giữa trần gian. Với nhiều đảo thiên hình vạn trạng, tùy theo tưởng tượng mà người xưa đã đặt tên, như: Núi Quả Chuông, núi Nhạn, núi Ông, núi Yên Ngựa, núi Cầu Vòng, Hòn Rồng... Hòn Trống Mái như hai con gà trống và gà mái đứng nhìn nhau.

Núi Nhạn như con chim nhạn đang vươn cánh, là đà bay trên sóng nước. Hòn Đũa, nhìn từ xa như chiếc đũa thần cắm xuống giữa biển khơi, khi đến gần, nhìn dáng dấp như một vị quan lại, đội mũ cánh chuồn, mặc áo quan trong lúc đại triều, tay chắp trước ngực, chân như bước nhẹ nhàng trên mặt nước, nên còn gọi là Hòn Ông.

Hang Đầu Gỗ, hang được mang tên này, là vì nơi đây còn rơi rớt một vài thanh gỗ lim đầu nhọn, đã cũ kỹ của nhà Trần, khi xưa dùng để chống quân Nguyên ở Bạch Đằng giang. Hang Đầu Gỗ có 3 ngăn, hang ngoài cùng có hình vòm, trần hang giống những bức tranh, trông sinh động, giữa hang có một trụ nhũ đá óng ánh, trên đầu trụ là hình một vị thần tăng hiền hoà tay cầm gậy trúc. Bên trong hang có một giếng Tiên và hình một bầy thú bằng đá, như đang chen chúc chờ uống nước.

Động Thiên Cung mới tìm ra gần đây, trong động ánh sáng chập chờn, lung linh, nhũ đá ở trần động lấp lánh như đèn treo ngày hội, ở giữa động có 4 cột trụ óng ánh to lớn chắc chắn đỡ trần, vào bên trong có một khe nước chảy vào 3 cái ao, nước trong trẻo không bao giờ cạn, cỏ mọc tốt tươi mềm mại. Bên ao nước có bầy thú hình hài bằng đá, do thiên nhiên nắn nót tạo thành, đang chen chúc đứng chờ lần lượt đến uống nước.

Hang Sững Sốt, ở ngay trung tâm di sản thế giới của vịnh Hạ Long. Khi xưa người Pháp đặt tên là Grotto les suprises (Hang Sững Sốt), nơi trần hang nhũ đá lung linh, trong hang những tượng đá như: Hình hải cẩu, voi, ngựa, trông thật ly kỳ. Vào bên trong ánh sáng chập chờn huyền ảo, với khoảng rộng có thể chứa cả ngàn người. Nhìn quanh quẩn thấy những cái ao nhỏ xinh xắn, nước trong trẻo, theo truyền thuyết, thì những ao đó là dấu chân ngựa của Thánh Gióng sau khi phá xong giặc Ân, về để ngựa và gươm nơi đây, trước khi Ngài về trời.


Quần đảo Vân Đồn có hơn 600 đảo lớn nhỏ, lô nhô trên mặt nước, trông như những chiến sĩ nhà Trần, đang tấn công đoàn quân lương giặc Nguyên thuở xưa. Vân Đồn chẳng những có di tích hào hùng, mà còn đẹp và trù phú. Núi Bài Thơ, ngày xưa tên núi Truyền Đăng, năm 1468 vua Lê Thánh Tông khi thăm viếng thấy núi non hùng vĩ, nên đã cảm tác một bài thơ, rồi cho khắc vào đá khung vuông mỗi chiều 1,5m, từ đó gọi là núi Bài Thơ.

Hang Trinh Nữ khi xưa người Pháp gọi hang này là La virgin (Động Người Con Gái), nơi đây có tượng đá hình nàng con gái tóc xõa. Theo truyền thuyết có nàng con gái xinh đẹp, nhà nghèo, gia đình cô phải làm thuê cho nhà chủ có thế lực cai quản vùng đánh cá. Người tình đang ra khơi đánh cá, chủ cai bắt ép nàng làm vợ bé, nàng không chịu, hắn đày nàng ra một hang đảo hoang vắng vẻ, nàng bị đói kiệt sức, rồi chết hóa đá ở đấy, nên hang này gọi là hang Trinh Nữ. Khi chàng về không thấy nàng, nên đi tìm, bơi thuyền đến một hang động, kêu gào nàng hiện giờ ở đâu! kêu thảm thiết mãi, rồi chết hóa đá trong hang ở đấy, nên hang này gọi là Hang Trống!

Vịnh Hạ Long còn nhiều cảnh đẹp khác: Bãi Cháy là một dải đồi thấp chạy thoai thoải ra biển có thông xanh réo rắt. Hang Hanh chạy xuyên qua dãy núi đá Quang Hanh dài tới 1.300m, là hang động dài nhất, nên người Pháp gọi là Le tunel (đường hầm), vào bên trong những chùm hoa đá trông rực rỡ, những trụ thạch nhũ óng ánh như kim cương tỏa muôn màu nghìn sắc. Cảnh đẹp Vịnh Hạ Long không sao kể xiết!

Hạ Long, vịnh đẹp trời ban
Ly kỳ hải đảo, động hang mỹ miều

Cảm tác: Vịnh Hạ Long

Hạ Long xinh xắn, vịnh trời ban
Nhiều đảo nên thơ, lắm động hang
Thế giới bình bầu, nơi tuyệt mỹ
Đất trời nắn nót, cảnh trần gian!

Đảo khơi dáng dấp, quá ly kỳ!
Tưởng tượng hình hài, tên tuổi ghi
Núi Nhạn, là đà vương cánh lướt
Hòn Ông, lặng lẽ bước chân đi

Hang Đầu Gỗ, rõ rệt ba ngăn
Rơi rớt cọc lim, bến Bạch Đằng
Rực rỡ, giếng tiên cùng thú lạ
Hiền hoà, gậy trúc, với thần tăng

Vào hang Sững Sốt, mải mê nhìn
Nhũ đá tạo hình, giống tợ in
Ngựa đá im lìm, bền bỉ đứng
Gươm thiêng lấp loáng, vững vàng tin

Động Thiên Cung, gặp gỡ cơ duyên
Thích thú làm sao, quá diệu huyền!
Trụ nọ thẳng băng, hình óng ánh
Ao kia mềm mại, nước liên miên

Truyền Đăng còn gọi núi Bài Thơ
Thi tứ quân vương, loang lổ mờ
Hang động thênh thang, hình lạ lẫm
Hạ Long đẹp đẻ, cảnh nên thơ.

Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy rõ ràng đã có những xung đột về quan niệm sáng tác của các Văn nghệ sỹ yêu chuộng tự do chống lại chủ trương kiểm soát, viết theo chỉ thị, hát theo viết sẵn của Tuyên giáo và của Tổng cực Chính trị quân đội. Hai lối đi này sẽ không bao giờ gặp nhau, dù đảng có quanh co, lèo lái thế nào cũng khó mà giữ chân được các Văn nghệ sỹ cấp tiến không bỏ đảng chạy lấy người.
Cũng vào ngày này, bà Angela Merkel sẽ từ giả chính trường, sau 16 năm làm Thủ tướng và 31 năm làm dân biểu. Nhưng một vấn đề là bà sẽ để lại những gì cho nước Đức? Liệu Đức sẽ có một khởi đầu mới đầy hứa hẹn hay lại trở thành kẻ ốm yếu của châu Âu trong 4 năm kế tiếp? Hầu hết các quan sát viên quốc tế đều có những các bình luận khác nhau mà sau đây là bản dịch những ý kiến tiêu biểu.
Mô hình phát triển của Trung Quốc có thể được tóm tắt như sau: (1) hạn chế tiêu thụ trong nước để (2) gom góp tiết kiệm trong dân chúng nhằm (3) hỗ trợ cho đầu tư. Nếu so sánh cho dễ hiểu thì mô hình này cũng giống kiểu nhà nghèo bớt tiêu xài (hạn chế tiêu thụ) để dành tiền (tăng tiết kiệm) đầu tư cho tương lai (giáo dục con cái, mở cửa hàng buôn bán).
“Mẹ nó bán ruộng, bán vườn để chung tiền cho nó đi, cứ mong nó mang đôla về chuộc đất, xây nhà như những người có thân nhân Việt kiều. Bây giờ nó chết, chưa kịp nhìn thấy tờ đôla xanh. Trước khi chết nó tựa vai em lầm bầm 'Mẹ ơi! Con không muốn làm Việt kiều. Con muốn về nhà. Con muốn cơ cực ở nhà với mẹ suốt đời.' Giọng nó như đứa trẻ con ba tuổi.” (Tâm Thanh. “Người Rơm”. Thế Kỷ 21, Jul. 2010). Đối với nhiều người dân Việt thì muốn sống như một ngư dân nghèo nơi vùng biển quê hương (như ông Dang) hay mong “muốn cơ cực ở nhà gần mẹ suốt đời” (như cô Tuyết) e đều chỉ là thứ ước mộng rất xa vời trong chế độ hiện hành.
Vụ «khủng hoảng thế kỷ» xảy ra đột ngột và gay gắt qua vụ tàu lặn Pháp-Úc tưởng chừng như khó mà hàn gắn lại được tình đồng minh kỳ cụu xưa nay nhưng rồi cũng thấy nhiều dấu hiệu tích cực để tin chắc trời sẽ lại sáng.
Nguyễn Khải, Nguyễn Mộng Giác, Võ Phiến đều đã đi vào cõi vĩnh hằng. Lớp người Việt kế tiếp, đám thường dân Bốn Thôi cỡ như thì sống cũng không khác xưa là mấy. Tuy không còn phải “né viên đạn của bên này, tránh viên đạn của bên kia, đỡ ngọn roi của bên nọ” như trong thời chiến nhưng cuộc sống của họ (xem ra) cũng không được an lành hay yên ổn gì cho cho lắm
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.