Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Đàn An Ninh Đna-17 - Arf 17

31/07/201000:00:00(Xem: 3559)

DIỄN ĐÀN AN NINH ĐNA-17 - ARF 17        

Đào Như

Diễn Đàn An Ninh Đông Nam Á–ASEAN Regional Forum-Security-được viết tắt là ARF. Diễn đàn này, lần đầu tiên được tổ chức vào ngày 25-7-1994 tại Bangkok- Tính đến nay Diễn Đàn An Ninh ĐNÁ-ARF-có 27 thành viên, gồm có:
-10 nước ĐNÁ: Indonesia, Philipines, Singapore, Thailand, Brunai, Burma (Myanmar), Lào, Cambodia, Việt Nam. Tổng diện tích của 10 quốc gia này là 4, 46 triệu km2, tổng dân số: 580 triệu (bằng 8,7% dân số toàn cầu), tổng GDP của 10 quốc gia này là 1,5 ngàn tỷ Mỹ kim.
-17 quốc gia khác gồm có: Australia, Bangladesh, Canada, Trung Quốc, EU, Ấn độ, Nhật, Bắc Triều Tiên, Nam Triều Tiên, Mongolia, New Zealand, Pakistan, Papua New Guinea, Russia, Timor-Leste, Hoa kỳ, và Isri Lanka. (Có điều đáng chú ý Đài Loan bị loại ra khỏi danh sách này vì áp lực của Trung Quốc. Do đó vấn đề Eo Biển Đài Loan-Taiwan Straits-không được đề cập đến trong bất cứ đàm phán nào tại Diên Đàn An Ninh ĐNÁ-ARF-vì nó là vấn đề nội bộ của Trung Quốc.)
Diễn Đàn An Ninh ĐNA-17 được tổ chức tại Hà Nội (Vì Việt Nam là đương nhiệm Chủ Tịch Tổ chức ĐNÁ-2010) trong hai ngày 23-24-7-2010 với sự tham dự đầy đủ của các đại diện ngoại giao của 27 thành viên. ARF-17 được tổ chức với chủ đề thường lệ về An ninh và Phát triển Kinh tế vùng. Ẩn tàng dưới những chủ đề này, chủ đề cốt lõi của ARF-17 thực sự là: Quốc Tế Hoá Biển Đông. Vấn nạn tàu Cheonan hôm 24-3-10 trên Hoàng Hải và cưộc thao diễn Hải quân của Mỹ và Nam Triều Tiên trong 4 ngày 27-30-7 tại Đông hải và Hoàng Hải, cũng phủ bóng nặng nề trên Diễn đàn ARF-17.
     Sự hiện diện của Ngoại trưởng Hoa Kỳ, Hillary Clinton, và những điều phát biểu của bà tại Hà nội nhân dịp bà tham dự ARF-17 đã gây ra sự chú ý, quan tâm của báo chí quốc tế. Bên cạnh tham dự Diễn đàn ARF-17, Ngoại trưởng Hoa Kỳ, Bà Clinton, cũng có cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Việt Nam, tham gia với các giới lãnh đạo Việt Nam, Tòa Đại Sứ Hoa kỳ tại Hà nội, cùng tổ chức Lễ Kỷ Niệm15 Năm Bình Thường Hóa giữa Hoa kỳ và Việt Nam. Ngoài những gặp gỡ song phương hay đa phương với các thành viên khác bên lề ARF-17, Ngoại trưởng Clinton còn tham dự hôi nghị Phát Triển Kinh Tế Vùng Hạ Lưu Sông Mekong với các Ngoại trưởng: Cambodia, Lào, Thailand, và Việt Nam. Nghĩa là thượng đỉnh cấp Bộ trưởng Ngoại giao của ARF-17 bao gồm những phiên họp kín, và toàn thể, song phương và đa phương, và một loạt hoạt động quan trọng khác.
     Tại hội nghị ARF-17, thế giới hay ít ra là 27 quốc gia có mặt tại hội nghị này đã kiểm chứng  những gì mà Ngoại trưởng Clinton nói các đây vài tháng về Chiến Lược Toàn Cầu mới của Mỹ là “Mỹ chẳng những sẽ trở lại châu Á Thái Bình Dương, mà Mỹ còn sẽ ở lại đây, nhất là tại khu vực ĐNA và Biển Đông. Hôm 23/7 tại Hà nội Ngoại trưởng Hoa Kỳ, Bà Clinton khẳng định trước buổi họp của hội nghị ARF-17: Vấn đề Biển Đông sẽ ảnh hưởng đến sự thịnh vượng và an ninh khu vực. Mỹ sẵn sàng can thiệp ngoại giao về Biển Đông, vì Biển Đông là “lợi ích quốc gia” của Mỹ. Ngoại trưởng Clinton nêu lên tầm quan trọng và sư khẩn thiết về duy trì tự do lưu thông hàng hải và tự do đầu tư khai thác nguồn tài nguyên thuộc những vùng biển hay bờ biển hợp lệ của các quốc gia, cũng như tự do tiếp cận các vùng biển và bờ biển châu Á và tôn trọng luật pháp quốc tế tại Biển Đông. Ngoai trưởng Mỹ thẳng thừng phản đối sự đe doạ hay sử dụng vũ lực ở Biển Đông bất cứ từ bên nào. Bà mong muốn tất cả các nước trong khu vực đều có thể chia sẻ lợi ích ở vùng biển chung này. Bà mong muốn các bên tranh chấp về Biển Đông phải tôn trọng và theo đuổi những điều lệ hợp với công ước LHQ về Luật Biển. Bà kêu gọi các bên hãy nổ lực tiến tới một thỏa thuận về Bộ Quy Tắc Ứng xử đầy đủ-COC. Mọi cuộc thảo luận hay đàm phán về quyền lợi của các quốc gia tại biển Đông phải được đa phương hóa, phải được quốc tế hóa, phải dựa trên Thỏa Ước Về Biển Đông năm 2002 được ký kết giữa TQ và các nước ĐNÁ. Đó là đề xuất không phải riêng của Mỹ mà đó cũng là đề xuất chung giữa Mỹ với 11 quốc gia khác, thành viên của Diễn Đàn An Ninh ĐNÁ. Tuy thế lời tuyên bố của Ngoại trương Hoa Kỳ đã gây sửng sốt không ít cho những thành viên ARF-17 và quốc tế. Họ có cảm tưởng đang chứng kiến thời gian trôi ngược dòng: Chánh phủ Obama hôm nay nhất quyết phục hồi lại quyền năng của Mỹ  tại Châu Á Thái Bình Dương, nhất là tại Biển Đông đã bị xao lãng gần 10 năm qua dưới thời của Tổng thống G.W.Bush. 
      Dương Khiết Trì, Ngoại trưởng TQ sau đó liền tuyên bố bằng cách qui trách nhiệm vào Mỹ và tố cáo những lời chỉ trích TQ về Biển Đông tại ARF-17 là do Hoa kỳ dàn dựng. Thật sự mà nói, phản ứng của Ngoại trưởng Dương Khiết Trì và báo giới Trung Quốc hôm đó tương đối trầm tỉnh, và biết tự kiềm chế. Điều ngạc nhiên, hôm 26/7, 2 hôm sau ngày bế mạc ARF-17, ngoại trưởng TQ, Dương Khiết Trì và giới báo chí TQ, tờ Global Times, đồng loạt lên tiếng phản kích dữ dội những điều tuyên bố của Ngoại trưởng Hoa Kỳ tại ARF-17 và Ngoai trưởng TQ cảnh báo: Chính sách quốc-tế-hóa tranh chấp Biển Đông của Mỹ, chỉ làm cho vấn đề trở nên tồi tệ. Thực tiển quốc tế cho thấy cách tốt nhất để giải quyết bất đồng tại Biển Đông là các bên liên quan đàm phán song phương và trực tiếp. Dương Khiết Trì còn lớn tiếng bảo Diễn Đàn ĐNÁ-ASEAN- không phải là nơi thích hợp để bàn về vấn đề Biển Đông. Nói ngắn lại, Ngoai trưởng Dương Khiết Trì kiên trì bảo vệ lập luận chống lại quốc tế hóa hay đa phương hóa vấn đề Biển Đông. Ông dứt khoác bác bỏ đàm phán đa phương trong vấn đề Biển Đông và chỉ thừa nhận đàm phán song phương giữa Trung Quốc với mỗi thành viên của ASEAN. TQ nhất quyết tiếp tục bảo vệ lợi ich của của TQ tại Biển Đông, bằng tất cả mọi biện pháp ngay cả bằng vũ lực như TQ đã từng áp dụng. Trong những tháng gần đây, báo chí TQ lại đề cập trở lại thuật ngữ: “Lợi ích cốt lõi” khi nói về Biển Đông. Trước đây TQ chỉ qui định Tây Tạng, Tân Cương, Đài Loan là ‘lợi ích cốt lõi’ của họ và bây giờ Biển Đông cũng được TQ qui định vào phạm vi ‘lợi ich cốt lõi’ của TQ. Thuật ngữ “lợi ích cốt lõi’ hàm chứa ý nghĩa khi lợi ích này bị xâm phạm, thì TQ sẽ dùng vũ lực để bảo vệ nếu cần. Tờ Global Times-phiên bản Anh ngữ của Nhân Dân Nhật Báo của TQ đã thẳng thừng tuyên bố: “Xung đột quân sự sẽ đem lại kết quả xấu cho toàn bộ trong vùng. Nhưng TQ sẽ không bao giờ từ bỏ quyền bảo vệ ‘lợi ích cốt lõi’ tại Biển Đông của mình bằng cả phương tiện quân sự” 


     Sau hội nghị ARF-17, các quốc gia ĐNÁ-ASEAN được ưu thế với TQ, nhờ sự can thiệp mạnh dạn thẳng thừng của Mỹ đòi hỏi quốc tế hoá, đa phương hóa Biển Đông. Trước áp lực càng ngày càng căng của TQ, các quốc gia ĐNA đã biết được ưu điểm của sức mạnh đoàn kết. Dĩ nhiên nhân cơ hội này ASEAN cũng thẳng thừng không chấp nhận đàm phán song phương với TQ về Biển Đông. Hơn thế nữa, bất cứ một một ký kết hay một đàm phán song phưong nào giữa TQ và một thành viên nào đó củă ĐNÁ về vấn đề Biển Đông đều có nguy cơ nẩy sinh nghi kỵ giữa các nước ĐNÁ với nhau do đó làm suy yếu diễn đàn này và có thề tăng nguy cơ cho sư xuất hiện những mối bất hòa trong cộng đồng ĐNÁ.
    Trong quá khứ, như tại diễn đàn Bộ Trưởng ĐNÁ-43 và các hội nghị ASEAN khác, TQ mặc nhiên làm áp lực các thành viên ĐNÁ bằng các đe dọa là sẽ hạ cấp người đại diện của TQ dự hội nghị ĐNÁ nếu vấn đề hàng hải và Biển Đông được đưa vào chương trình nghị sự. Nghĩa là TQ không muốn thấy một cuộc đàm phán đa phương về Biển Đông giữa TQ với nhiều thành viên ĐNÁ mà chỉ chấp nhận đàm phán song phương với từng mỗi thành viên ĐNÁ. Nhưng qua sự can thiệp thẳng thừng của Mỹ về Biển Đông tại diễn đàn ARF-17, liệu lần này TQ có nhận thấy tình hình, thời thế đã thay đổi để xét lại chỗ đứng của mình, thái độ của mình đối với các nước DNÁ, nhược bằng không, TQ sẽ bị cô lập trong việc ứng xử Biển Đông, trên diện rộng hơn TQ sẽ bị cô lập trên trường quốc tế.

Với Việt Nam, những biến động trong hai ngày 23-24-7-2010 tại diễn đàn ARF-17 tại Hà nội đã trở thành một cột mốc lịch sử mang tính tích cực cho Việt Nam trong giải pháp Biển Đông. Câu hỏi lớn nhất của Hà nội liệu sự tin tưởng của Hà nội với những điều phát biểu của Ngoại Trưởng Hoa kỳ, Hillary Clinton, đến mức độ nào. Có phải chăng đây là sự thăng hoa chân chính mối quan hệ giữa Hà nội và Hoa thịnh Đốn sau 35 năm ngưng chiến và sau 15 năm bình thường hoá giữa 2 dân tộc Việt Mỹ. Hay một lần nữa Mỹ sử dụng diễn đàn ARF-17 và các thành viên của nó, nhất là Việt Nam, như một mắc xích trong Chiến Lược Toàn Cầu mới của Mỹ. Người Mỹ rất thực tế, các nhà lãnh đạo chính trị của Mỹ luôn luôn hành động theo phương châm muôn thuở ‘Không có gì ngoài lợi ích của nước Mỹ- Nothing but American interest” Là người Việt ai cũng nhớ cuộc thương nghị giữa Tổng thống Mỹ, Richard Nixon và Mao Trạch Đông tại Nhân Dân Đại Sảnh, Bắc kinh, năm 1972. Tổng thống Mỹ, Richard Nixon bày tỏ với Mao Trach Đông: Vì lợi ích của nước Mỹ, chúng muốn có bang giao tốt với Trung Quốc”. Đáp lại, Mao Trạch Đông bảo: “Cũng vì lợi ích của nhân dân Trung Quốc, chúng tôi hoan hỉ chấp nhận lời đề nghị của ông”. Sau đó, để thể hiện đúng điều mình hứa, vào ngày 23/Janvier/73, Mỹ ký Hòa ước Paris, bỏ rơi Việt Nam Cộng Hòa của ta và chính Mỹ đã làm ngơ, nếu không muốn nói là đã đồng lõa với Trung Quốc, trong việc Trung Quốc đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của VNCH năm 1974 trước mũi của Ham Đội 7 của Mỹ cũng trên Biển Đông. Lịch sử có thể tái diễn chăng" Trong trường hợp TQ thấy cần tạm hòa hoãn để chờ thời cơ, TQ có thể ngày mai, cho Mỹ một lợi ích gì đó lớn hơn Biển Đông thì chắc chắn người Mỹ sẽ không từ chối và bỏ rơi Biển Đông. Giả thiết này tạo ra những “bước đi” rất khó cho Hà nội hôm nay. Nhưng mặt khác Hà nội cũng có thể mạnh dạn tin tưởng những điều phát biểu chân tình của Ngoại trưởng Clinton trong buổi gặp gỡ với Ngoại trưởng, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm:
    “Cho dù còn nhiều khác biệt sâu sắc về nhân quyền giữa hai bên, Hoa kỳ vẫn xem Việt Nam quan trọng không chỉ là một quốc gia đơn thuần mà còn như một phần trong chính sách tăng cường sự hiện diện của Mỹ  tại châu Á Thái Bình Dưong, đặc biệt tại Đông Nam Á.”.
       Đó là thời cơ thuận lợi đang đến với Hà Nội để Hà Nội đưa Viêt Nam và Biển Đông ra khỏi moi áp lực, xâm lăng từ Bắc Kinh. Xuyên qua lịch sử chính trị của tổ quốc ta và thế giới, chúng ta thấy một chân lý hiển nhiên: Không có những người bạn trường cửu, cũng như không có những kẻ thù muôn đời. Những người bạn hôm nay có thể là kẻ thù ngày mai. Những kẻ thủ hôm nay có thể là bạn ngày mai. Với Hà nội, tất cả chỉ vì lợi ich của Việt Nam- Cũng như với Washington, tất cả chỉ vì lợi ích của Mỹ. Hà nội đang tạo được thời cơ cho chính mình-Hà nội phải vượt lên chính mình nắm lấy thời cơ. Thời gian đang làm việc cho Việt Nam./.

Đào Như
BS Đào Trọng Thể
Thetrongdao2000@yahoo.com
Oak park, Illinois USA
July 30th 2010

 

NGUỒN THAM KHẢO

1-WHY CLINTON CARES SO MUCH ABOUT AN ASIAN  ISLAND CHAIN4433
http://news.yahoo.com/s/atlantic/whyclintoncaressomuchanasianislandchain4433

2-CÁI NHÌN CỦA MỘT NHÀ DÂN CHỦ VIỆTNAM VỀ BANG GIAO VIỆT MỸ
http://www1.voanews.com/vietnamese/news/vn-pham-hong-son-interview-07-22-2010-99021614.html

3-HOA KỲ SẼ KHÔNG ĐỨNG NGOÀI LỀ TRANH CHẤP BIỂN ĐÔNG
http://www1.voanews.com/vietnamese/news/us-vn-disputed-islands-07-23-2010-99095839.html

4-TRUNG QUỐC BỰC TỨC VÌ BỊ ĐÃ KÍCH VỀ VỤ TRƯỜNG SA
http://www1.voanews.com/vietnamese/news/china-vn-07-23-2010-99110024.html

5-MỸ KÊU GỌI GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP BIỂN ĐÔNG
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2010/07/100723_clinton_vietnam.shtml

6-TRUNG QUỐC PHẢN KÍCH MỸ VỀ VẤN ĐỀ BIỂN ĐÔNG
http://vietnamnet.vn/chinhtri/201007/Ngoai-truong-TQ-phan-kich-quoc-te-hoa-van-de-Bien-Dong-924784

7-TRUYỀN THÔNG TQ BÌNH LUẬN VỀ BIỂN ĐÔNG
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2010/07/100727_china_media_reax.shtml

8-TRUNG QUỐC CẢNH CÁO MỸ KHÔNG NÊN CAN THIỆP VÀO BIỂN ĐÔNG
http://www1.voanews.com/vietnamese/news/china-us-vietnam-07-28-2010-99456814.html

9-QUAN HỆ VIỆT MỸ NHÌN XA TRÔNG RỘNG
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/forum/2010/04/100429_vietnam_us_relations.shtml

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cùng với số phận chung của Thế giới, nạn dịch Covid-19 đã phủ mây mù lên nền kinh tế của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2021. Khoảng 80,000 Doanh nghiệp đóng cửa và hàng chục triệu công nhân mất việc làm. Việt Nam đã nhập siêu 2,7 Tỷ Dollars trong thời gian này, trong khi tình hình dịch Covid-19 vẫn còn nghiêm trọng.
Mười một năm trời ròng rã, mỗi lần nghĩ tới anh là tôi nghĩ tới Nelson Mandela, chỉ ra được khỏi tù sau 27 năm, vì những người khác đã tranh đấu thành công để có một cuộc thay đổi toàn diện trong xã hội. Ngay sau khi ra tù, Mandela đã được bầu làm lãnh đạo một cuộc thương nghị với nhà cầm quyền cho vấn đề hòa giải dân tộc.
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này? Người viết xin vắn tắt ghi lại sau đây để người đọc tiện theo dõi và hiểu rõ hơn quan điểm của hai ông, đồng thời cũng xin ghi thêm một vai chi tiết liên quan tới ngày 19/8/1945 ít được mọi người biết tới hay chỉ biết mơ hồ, trong đó có chuyện tấm ảnh của Tướng Cọp Bay Chennault ký tặng Hồ Chí Minh, chuyện Việt Minh lấy đồ trong cung vua đem ra chợ bán, chuyện bốn tấn bạc người Nhật trả lại cho Chính Phủ Việt Nam, chuyện Việt Minh tịch thu của cải của nhà giầu...
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.