Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Nhiều Tổ Chức Góp Ý LHQ Về Nhân Quyền Ở Việt Nam

19/06/201300:00:00(Xem: 9247)
Tính đến nay, đã có một chục tổ chức hưởng ứng lời kêu gọi của BPSOS và đã góp ý với Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc cho cuộc kiểm tra sắp tới đây về tình trạng vị phạm nhân quyền ở Việt Nam.

Đầu năm nay, BPSOS bắt đầu chương trình huấn luyện và hướng dẫn cho nhiều nhóm ở trong nước và ở hải ngoại về các cơ chế và thể thức của Liên Hiệp Quốc về nhân quyền, mà trong đó Kiểm Tra Định Kỳ Toàn Cầu là một thể thức quan trọng. Cứ 4.5 năm tất cả các quốc gia thành viên của LHQ đều phải qua cuộc kiểm tra này.

Lần đầu tiên Việt Nam qua cuộc kiểm tra là tháng 5, 2009. Cuộc kiểm tra kế tiếp sẽ diễn ra vào tháng 1 hay tháng 2, 2014. Tại buổi kiểm tra lần này, Hội Đồng Nhân Quyền LHQ sẽ kiểm tra những cải thiện về nhân quyền so với cách đây 4.5 năm. Đại diện chính quyền Việt Nam sẽ phúc trình và trả lời các câu hỏi đến từ các chính quyền hoặc tổ chức nhân quyền.

Để có được một tổng quan chính xác về thực trạng nhân quyền ở Việt Nam, Hội Đồng Nhân Quyền LHQ tạo cơ hội cho mọi thành phần dân chúng ở trong nước góp ý. Tuy nhiên, ít nhóm ở trong nước biết về thể thức này hoặc có khả năng và phương tiện để vận dụng thể thức này và lên tiếng trực tiếp với LHQ.

“Chúng tôi đã tổ chức những buổi huấn luyện trực tuyến cho người dân ở quốc nội và phổ biến các bài viết hướng dẫn ở cả trong lẫn ngoài nước,” Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành BPSOS, cho biết.

Theo Ông, BPSOS còn giúp các nhóm ở trong nước về biên soạn và dịch thuật.

Ông cho biết là hiện BPSOS tiếp tục giúp kỹ thuật cho nhiều bản góp ý khác, sẽ được nộp cho Hội Đồng Nhân Quyền LHQ trong hai tuần tới đây. Thời hạn góp ý đã được nới rộng đến cuối tháng 6 thay vì chấm dứt ngày 17 tháng 6 như trước đây.


“Đây là cơ hội để người dân ở trong nước và các nạn nhân của chế độ có tiếng nói ngang bằng với tiếng nói của chế độ ở diễn đàn LHQ,” Ts. Thắng giải thích. “Và qua đó, quốc tế sẽ biết rõ hơn về tình trạng vi phạm nhân quyền và biết thêm những thành phần dân chủ ở trong nước.”

Các bản góp ý kể trên được cài đặt ở trang blog “Tiếng Nói Dân Chủ Của Việt Nam”: http://dvov.org. Trang blog này do BPSOS thực hiện để đưa tiếng nói của người dân trong nước đến với quốc tế.

Các bản góp ý đã nộp:

(1) BPSOS trình bày về tình trạng tra tấn và bạo hành bởi công an

(2) CAMSA trình bày về tình trạng buôn người trong chương trình xuất khẩu lao động của nhà nước

(3) Hiệp Hội Giáo Dân Cồn Dầu trình bày về chính sách cưỡng chế đất và nhà, và ảnh hưởng của nó đến tài sản của công dân Hoa Kỳ

(4) Nhóm LM Nguyễn Kim Điền trình bày về chính sách đàn áp tôn giáo, đặc biệt là Công Giáo

(5) Hội người Hmong Lưu Vong trình bày về chính sách đàn áp người Hmong theo Thiên Chúa Giáo

(6) Liên Hiệp Hội Thánh Em và Tin Đồ Cao Đài trình bày về chính sách đàn áp đạo Cao Đài

(7) Khối 8406 trình bày về vi phạm quyền tự do báo chí, tôn giáo và tín ngưỡng, quan điểm và ngôn luận, tự quyết, đi lại và tham gia chính quyền

(8) Front Line Defenders trình bày về sự đàn áp nhắm vào các nhà tranh đấu cho nhân quyền

Ts. Thắng cho biết là bắt đầu tháng 7, BPSOS sẽ tổ chức các buổi huấn luyện và hướng dẫn cho người dân ở trong nước và các nhà tranh đấu cho nhân quyền ở hải ngoại về các thể thức đặc biệt về nhân quyền của LHQ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Coi như là hết thuốc! Bây giờ thì tôi hiểu thế nào là một nhà tù lớn. Tuy không có chấn song nhưng kẻ ở bên trong cũng hoàn toàn bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài...
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.