Hôm nay,  

Nhiều Tổ Chức Góp Ý LHQ Về Nhân Quyền Ở Việt Nam

19/06/201300:00:00(Xem: 9899)
Tính đến nay, đã có một chục tổ chức hưởng ứng lời kêu gọi của BPSOS và đã góp ý với Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc cho cuộc kiểm tra sắp tới đây về tình trạng vị phạm nhân quyền ở Việt Nam.

Đầu năm nay, BPSOS bắt đầu chương trình huấn luyện và hướng dẫn cho nhiều nhóm ở trong nước và ở hải ngoại về các cơ chế và thể thức của Liên Hiệp Quốc về nhân quyền, mà trong đó Kiểm Tra Định Kỳ Toàn Cầu là một thể thức quan trọng. Cứ 4.5 năm tất cả các quốc gia thành viên của LHQ đều phải qua cuộc kiểm tra này.

Lần đầu tiên Việt Nam qua cuộc kiểm tra là tháng 5, 2009. Cuộc kiểm tra kế tiếp sẽ diễn ra vào tháng 1 hay tháng 2, 2014. Tại buổi kiểm tra lần này, Hội Đồng Nhân Quyền LHQ sẽ kiểm tra những cải thiện về nhân quyền so với cách đây 4.5 năm. Đại diện chính quyền Việt Nam sẽ phúc trình và trả lời các câu hỏi đến từ các chính quyền hoặc tổ chức nhân quyền.

Để có được một tổng quan chính xác về thực trạng nhân quyền ở Việt Nam, Hội Đồng Nhân Quyền LHQ tạo cơ hội cho mọi thành phần dân chúng ở trong nước góp ý. Tuy nhiên, ít nhóm ở trong nước biết về thể thức này hoặc có khả năng và phương tiện để vận dụng thể thức này và lên tiếng trực tiếp với LHQ.

“Chúng tôi đã tổ chức những buổi huấn luyện trực tuyến cho người dân ở quốc nội và phổ biến các bài viết hướng dẫn ở cả trong lẫn ngoài nước,” Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành BPSOS, cho biết.

Theo Ông, BPSOS còn giúp các nhóm ở trong nước về biên soạn và dịch thuật.

Ông cho biết là hiện BPSOS tiếp tục giúp kỹ thuật cho nhiều bản góp ý khác, sẽ được nộp cho Hội Đồng Nhân Quyền LHQ trong hai tuần tới đây. Thời hạn góp ý đã được nới rộng đến cuối tháng 6 thay vì chấm dứt ngày 17 tháng 6 như trước đây.


“Đây là cơ hội để người dân ở trong nước và các nạn nhân của chế độ có tiếng nói ngang bằng với tiếng nói của chế độ ở diễn đàn LHQ,” Ts. Thắng giải thích. “Và qua đó, quốc tế sẽ biết rõ hơn về tình trạng vi phạm nhân quyền và biết thêm những thành phần dân chủ ở trong nước.”

Các bản góp ý kể trên được cài đặt ở trang blog “Tiếng Nói Dân Chủ Của Việt Nam”: http://dvov.org. Trang blog này do BPSOS thực hiện để đưa tiếng nói của người dân trong nước đến với quốc tế.

Các bản góp ý đã nộp:

(1) BPSOS trình bày về tình trạng tra tấn và bạo hành bởi công an

(2) CAMSA trình bày về tình trạng buôn người trong chương trình xuất khẩu lao động của nhà nước

(3) Hiệp Hội Giáo Dân Cồn Dầu trình bày về chính sách cưỡng chế đất và nhà, và ảnh hưởng của nó đến tài sản của công dân Hoa Kỳ

(4) Nhóm LM Nguyễn Kim Điền trình bày về chính sách đàn áp tôn giáo, đặc biệt là Công Giáo

(5) Hội người Hmong Lưu Vong trình bày về chính sách đàn áp người Hmong theo Thiên Chúa Giáo

(6) Liên Hiệp Hội Thánh Em và Tin Đồ Cao Đài trình bày về chính sách đàn áp đạo Cao Đài

(7) Khối 8406 trình bày về vi phạm quyền tự do báo chí, tôn giáo và tín ngưỡng, quan điểm và ngôn luận, tự quyết, đi lại và tham gia chính quyền

(8) Front Line Defenders trình bày về sự đàn áp nhắm vào các nhà tranh đấu cho nhân quyền

Ts. Thắng cho biết là bắt đầu tháng 7, BPSOS sẽ tổ chức các buổi huấn luyện và hướng dẫn cho người dân ở trong nước và các nhà tranh đấu cho nhân quyền ở hải ngoại về các thể thức đặc biệt về nhân quyền của LHQ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Việc tòa án New York sẽ công bố mức án của Donald Trump vào ngày 11 tháng 7 năm 2024 và kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 5 tháng 11 năm 2024 là hai diễn biến nội chính trọng đại của nước Mỹ, nhưng cũng sẽ là thách thức mới dành cho các nước khắp thế giới. Nhiều nước đang quan tâm, theo dõi và chuẩn bị tìm cách đối phó, trong đó có cả châu Âu.
Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) có nhiều chứng bệnh nan y vì chúng là máu thịt của cán bộ, đảng viên. Chúng tồn tại và sinh sôi nẩy nở thường xuyên từ thời ông Hồ Chí Minh còn sống. Đứng đầu trong số này là chứng “chủ nghĩa cá nhân” đã đẻ ra tham nhũng, tiêu cực và “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.