Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhiều Tổ Chức Góp Ý LHQ Về Nhân Quyền Ở Việt Nam

19/06/201300:00:00(Xem: 9059)
Tính đến nay, đã có một chục tổ chức hưởng ứng lời kêu gọi của BPSOS và đã góp ý với Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc cho cuộc kiểm tra sắp tới đây về tình trạng vị phạm nhân quyền ở Việt Nam.

Đầu năm nay, BPSOS bắt đầu chương trình huấn luyện và hướng dẫn cho nhiều nhóm ở trong nước và ở hải ngoại về các cơ chế và thể thức của Liên Hiệp Quốc về nhân quyền, mà trong đó Kiểm Tra Định Kỳ Toàn Cầu là một thể thức quan trọng. Cứ 4.5 năm tất cả các quốc gia thành viên của LHQ đều phải qua cuộc kiểm tra này.

Lần đầu tiên Việt Nam qua cuộc kiểm tra là tháng 5, 2009. Cuộc kiểm tra kế tiếp sẽ diễn ra vào tháng 1 hay tháng 2, 2014. Tại buổi kiểm tra lần này, Hội Đồng Nhân Quyền LHQ sẽ kiểm tra những cải thiện về nhân quyền so với cách đây 4.5 năm. Đại diện chính quyền Việt Nam sẽ phúc trình và trả lời các câu hỏi đến từ các chính quyền hoặc tổ chức nhân quyền.

Để có được một tổng quan chính xác về thực trạng nhân quyền ở Việt Nam, Hội Đồng Nhân Quyền LHQ tạo cơ hội cho mọi thành phần dân chúng ở trong nước góp ý. Tuy nhiên, ít nhóm ở trong nước biết về thể thức này hoặc có khả năng và phương tiện để vận dụng thể thức này và lên tiếng trực tiếp với LHQ.

“Chúng tôi đã tổ chức những buổi huấn luyện trực tuyến cho người dân ở quốc nội và phổ biến các bài viết hướng dẫn ở cả trong lẫn ngoài nước,” Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành BPSOS, cho biết.

Theo Ông, BPSOS còn giúp các nhóm ở trong nước về biên soạn và dịch thuật.

Ông cho biết là hiện BPSOS tiếp tục giúp kỹ thuật cho nhiều bản góp ý khác, sẽ được nộp cho Hội Đồng Nhân Quyền LHQ trong hai tuần tới đây. Thời hạn góp ý đã được nới rộng đến cuối tháng 6 thay vì chấm dứt ngày 17 tháng 6 như trước đây.


“Đây là cơ hội để người dân ở trong nước và các nạn nhân của chế độ có tiếng nói ngang bằng với tiếng nói của chế độ ở diễn đàn LHQ,” Ts. Thắng giải thích. “Và qua đó, quốc tế sẽ biết rõ hơn về tình trạng vi phạm nhân quyền và biết thêm những thành phần dân chủ ở trong nước.”

Các bản góp ý kể trên được cài đặt ở trang blog “Tiếng Nói Dân Chủ Của Việt Nam”: http://dvov.org. Trang blog này do BPSOS thực hiện để đưa tiếng nói của người dân trong nước đến với quốc tế.

Các bản góp ý đã nộp:

(1) BPSOS trình bày về tình trạng tra tấn và bạo hành bởi công an

(2) CAMSA trình bày về tình trạng buôn người trong chương trình xuất khẩu lao động của nhà nước

(3) Hiệp Hội Giáo Dân Cồn Dầu trình bày về chính sách cưỡng chế đất và nhà, và ảnh hưởng của nó đến tài sản của công dân Hoa Kỳ

(4) Nhóm LM Nguyễn Kim Điền trình bày về chính sách đàn áp tôn giáo, đặc biệt là Công Giáo

(5) Hội người Hmong Lưu Vong trình bày về chính sách đàn áp người Hmong theo Thiên Chúa Giáo

(6) Liên Hiệp Hội Thánh Em và Tin Đồ Cao Đài trình bày về chính sách đàn áp đạo Cao Đài

(7) Khối 8406 trình bày về vi phạm quyền tự do báo chí, tôn giáo và tín ngưỡng, quan điểm và ngôn luận, tự quyết, đi lại và tham gia chính quyền

(8) Front Line Defenders trình bày về sự đàn áp nhắm vào các nhà tranh đấu cho nhân quyền

Ts. Thắng cho biết là bắt đầu tháng 7, BPSOS sẽ tổ chức các buổi huấn luyện và hướng dẫn cho người dân ở trong nước và các nhà tranh đấu cho nhân quyền ở hải ngoại về các thể thức đặc biệt về nhân quyền của LHQ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này?
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.