Hôm nay,  

Tình Hình Bầu Cử Sơ Bộ Ở Texas: Nhiều Phiếu Bị Từ Chối Cho Cử Tri Chưa Quen Luật Mới

02/03/202221:58:00(Xem: 2699)

Nhìn chung, cuộc bầu cử sơ bộ của Texas đã đưa mùa bầu cử giữa kỳ năm 2022 diễn ra sôi nổi, không có vấn đề gì đáng kể (Nguồn: Unsplash.com)

element5-digital-T9CXBZLUvic-unsplash
Cuộc bầu cử sơ bộ của Texas đã đưa mùa bầu cử giữa kỳ năm 2022 diễn ra sôi nổi


AUSTIN – Các dân cử Cộng hòa Texas từng hứa rằng các quy tắc bỏ phiếu mới sẽ giúp việc bỏ phiếu “dễ dàng hơn và khó gian lận hơn,” theo APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 2 tháng 3 năm 2022.

Nhìn chung, cuộc bầu cử sơ bộ của Texas đã đưa mùa bầu cử giữa kỳ năm 2022 diễn ra sôi nổi, không có vấn đề gì đáng kể tại các địa điểm bỏ phiếu vào thứ Ba, 1 tháng 3 năm 2022, với tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu thường thấp.

Nhưng dù hầu hết các cuộc đua đếm phiếu quyết định vào thứ Tư, 2 tháng 3 năm 2022, nhiều quận đã từ chối hàng nghìn lá phiếu qua thư vì không tuân theo luật bầu cử mới nghiêm ngặt của Texas vẫn chưa biết sẽ có bao nhiêu phiếu được kiểm. Có thể sẽ phải chờ thêm nhiều ngày nữa để có câu trả lời.

Có rất ít nghi vấn rằng những thay đổi ở Texas đã gây ra trở ngại cho ngay cả các cử tri Đảng Cộng hòa, chiếm khoảng 40% tổng số phiếu bầu qua thư.

Mimi Marziani, giám đốc của Dự án Quyền Dân sự Texas (Texas Civil Rights Project), đã kiện Texas về luật mới, cho biết: “Đây là lúc người dân Texas cảm nhận được ảnh hưởng của những sự thay đổi, và họ chỉ là bản ra mắt cho những gì có thể xảy ra ở các bang khác.”

Đảng Cộng hòa bày tỏ sự hài lòng cho bước đầu của các quy tắc cứng rắn hơn và hướng đến tháng 11, khi một điều khoản khác theo luật mới của Texas sẽ trao quyền rộng hơn cho những người theo dõi cuộc thăm dò.

Tỷ lệ phiếu bầu bị từ chối ở quanh Houston là gần 30%, khoảng 11,000 phiếu bầu. Hạt Harris là thành trì của đảng Dân chủ, nhưng các lá phiếu cho cả cử tri Cộng hòa và Dân chủ đã bị gắn cờ vì không có giấy tờ tùy thân mới cần thiết, Leah Shah, phát ngôn viên của văn phòng bầu cử hạt cho biết.

Ở vùng ngoại ô Dallas, Quận Collin báo cáo rằng có 800 trong số hơn 5,300 lá phiếu nhận được đã bị gắn cờ không chấp nhận, chủ yếu là do các yêu cầu về chữ ký và giấy tờ tùy thân.

TNS John Scott cùng những người khác trong GOP cho biết việc từ chối phiếu bầu có thể là do hầu hết các cử tri không quen với các yêu cầu mới, và vấn đề sẽ giảm dần theo thời gian.

Dưới đây là tóm tắt một số thay đổi theo luật mới ở Texas:

Cấm bỏ phiếu trong 24 giờ

Vào năm 2020, Quận Harris đã mở 8 địa điểm để bỏ phiếu sớm suốt ngày đêm, hỗ trợ cho những người làm việc theo ca trong quận. Các quận hiện sẽ bị cấm đưa ra biểu quyết trong 24 giờ, chỉ có thể đưa ra biểu quyết từ 6 giờ sáng đến 10 giờ tối. Luật cũng mở rộng yêu cầu hiện tại là bỏ phiếu sớm ít nhất 12 giờ vào các ngày trong tuần trong tuần thứ 2, được phép bao gồm các quận có hơn 55,000 dân.

Cấm bỏ phiếu bằng cách ngồi lái xe qua

Cũng nhắm vào Quận Harris, luật cấm bỏ phiếu bằng lái xe qua. Vào năm 2020, khi các quan chức địa phương tìm cách tiến hành cuộc bầu cử một cách an toàn trong bối cảnh đại dịch COVID-19. 127,000 người trong quận đã bỏ phiếu tại 10 trung tâm lái xe – bao gồm một nhà để xe ở Trung tâm Toyota, sân nhà của NBA’s Houston Rockets.

Bỏ phiếu qua thư phải ghi số bằng lái hoặc 4 chữ số cuối của Số An sinh Xã hội

Những người ở Texas muốn bỏ phiếu qua đường bưu điện, gồm những người trên 65 tuổi, ở ngoài quận vào Ngày Bầu cử hoặc bị khuyết tật hoặc bệnh tật khiến họ không thể bỏ phiếu trực tiếp đều đủ điều kiện, sẽ cần cung cấp số bằng lái xe hoặc 4 chữ số cuối cùng của số An sinh Xã hội hai lần: 1 lần trên đơn xin bỏ phiếu vắng mặt, và 1 lần trên phong bì mà họ gửi lại lá phiếu của mình. Những người có phiếu bầu có nguy cơ bị từ chối vì lỗi kỹ thuật có thể sửa chữa trực tuyến online. Nếu thời gian gấp rút, các quận có thể thông báo cho cử tri qua điện thoại hoặc email rằng các lá phiếu gửi qua thư sẽ bị hủy và sẽ bỏ phiếu trực tiếp.

Cấm các quan chức gửi đơn xin phiếu bầu qua thư cho cử tri, mà cử tri đó không có yêu cầu

Việc một quan chức gửi cho ai đó một đơn xin phiếu bầu qua thư mà người đó không yêu cầu, hoặc điền trước bất kỳ phần nào của bất kỳ đơn xin phiếu bầu nào mà họ gửi cho ai đó sẽ bị coi là một trọng tội. Luật cũng cấm các quan chức nhà nước có thể “tạo điều kiện” cho các bên thứ ba phân phát phiếu bầu vắng mặt không được yêu cầu, có nghĩa là các quan chức bầu cử địa phương không thể cung cấp các biểu mẫu yêu cầu phiếu bầu vắng mặt cho các nhóm bỏ phiếu. Theo luật, các đảng phái vẫn có thể gửi đơn xin bỏ phiếu vắng mặt không mong muốn, nhưng sẽ phải trả tiền cho chúng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
ARKANSAS – Chủ Nhật (23/6), cảnh sát cho biết một trong bốn người bị giết trong vụ xả súng hàng loạt tại cửa hàng tạp hóa ở Arkansas là một nữ y tá trẻ 23 tuổi. Khi vụ xả súng xảy ra, cô đang điều trị cho một nạn nhân khác thì bị bắn chết, theo Reuters.
SEOUL – Hôm thứ Hai (24/6), truyền thông nhà nước KCNA loan tin một viên chức cấp cao của Bắc Hàn đã chỉ trích Hoa Kỳ về việc hỗ trợ quân sự cho Ukraine ngày càng nhiều, theo Reuters.
Gửi BS Trần Quí Thoại, như một nén nhang tưởng nhớ người lính, nhà văn, nhà thơ Trần Hoài Thư. Thác là thể phách, còn là tinh anh. (Nguyễn Du) Những tấm hình chụp nhà văn Trần Hoài Thư trên giường bệnh là của BS Trần Quí Thoại, con trai Trần Hoài Thư gửi cho BS Ngô Thế Vinh với ghi chú: “để Bác Vinh viết về những ngày cuối cùng của Ba con.”
Sự xuất hiện của hành giả Thích Minh Tuệ đã tạo ra một biến động chưa từng có trong lịch sử Phật Giáo Việt Nam. Qua các triều đại Đinh, Lê, Lý Trần, Lê, Nguyễn và cận đại chúng ta có biết bao thánh tăng, danh tăng, thiền sư chứng đắc. tu hành cả đời, đã đóng góp vào sự hưng thịnh của đất nước đồng thời giữ gìn giềng mối đạo đức cho dân tộc. Thế nhưng chưa bao giờ có một khối người, có khi lên tới cả ngàn, tràn xuống đường, tung hô, bái lậy như bái lậy hành giả Thích Minh Tuệ. Họ coi đây như một vị thánh, một A La Hán, thậm chí một vị Phật Sống trong khi ông khẳng định mình chỉ là một công dân bình thường đang tụ tập theo lời dạy của Đức Phật.
Ngày 23-6, Công an huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương cho biết cơ quan chức năng vừa gặp gỡ, tuyên truyền để ông Đặng Văn Phòng không mặc quần áo giống nhà sư, đi khất thực, gây hiếu kỳ, hiểu lầm... Đồng thời sự việc trên có thể dẫn đến phức tạp tình hình an ninh trật tự ở địa phương cũng như gây dư luận xấu trên không gian mạng.
Cảnh sát Arkansas cho biết hôm thứ Sáu rằng 3 người đã chết và 10 người bị thương trong vụ nổ súng tại một tiệm tạp hóa ở Fordyce, Arkansas. Trong 10 người bị thương có hai cảnh sát. Nghi phạm xả súng, được nhà chức trách xác định là Travis Eugene Posey, 44 tuổi, cũng bị thương và bị bắt giữ.
Bộ hành là bước đi của chân. Nơi đây, trong bài này, chỉ có ý nói rằng xin mời gọi bước đi của tâm: khuyến tấn cả nước cùng nhau bộ hành theo dòng Kinh Phật, cùng tập thói quen đọc kinh, suy nghĩ về kinh, để tâm hướng theo lời kinh dạy, và hàng ngày hãy làm như thế trong những điều kiện có thể của từng Phật tử, từng ngôi chùa. Nói theo chữ cổ, hàng ngày hãy tự xem hành động đọc, nghĩ, và làm theo lời Phật dạy cũng là một hạnh đầu đà.
Cựu Tổng thống Trump nói rằng ông muốn cấp thẻ xanh tự động cho sinh viên nước ngoài tốt nghiệp các trường đại học ở Hoa Kỳ, một sự khác biệt hoàn toàn so với luận điệu chống người nhập cư mà Trump thường sử dụng trong chiến dịch tranh cử. T
Có lẽ không có giai đoạn nào trong cuộc đời trưởng thành của phụ nữ mang lại nhiều thay đổi đáng kể về sức khỏe như ở độ tuổi 50. Ở Hoa Kỳ, độ tuổi mãn kinh trung bình là 51 tuổi. Cả giai đoạn mãn kinh lẫn những năm tiền mãn kinh đều gây ra nững thay đổi ảnh hưởng đến nhiều hệ thống khác nhau trong cơ thể. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ không chuẩn bị sẵn tâm lý cũng như cách đối phó với những thay đổi này.
Sinh viên quốc tế ở Hoa kỳ có nguy cơ gặp rủi ro về tình trạng di trú nếu họ có tham gia các cuộc biểu tình phản đối chiến sự ở Gaza trong khuôn viên trường. Nhiều sinh viên có chiếu khán F-1 và thời gian lưu trú của họ phụ thuộc vào việc đăng ký học toàn thời gian. Việc phản đối có thể dẫn đến việc bị đình chỉ và gây nguy hiểm cho tình trạng chiếu khán của họ.
Các ngành du lịch và giải trí gắn liền với biển đã tạo ra hơn 320,000 việc làm cùng với 13.5 tỷ MK giá trị hàng hóa và dịch vụ tại Florida. Tuy nhiên, vào mùa hè năm 2023, nhiệt độ nước biển ở ngoài khơi Miami lên đến 101 độ F (37.8 độ C), khiến cho những chuyến đi chơi biển không còn hấp dẫn.
Theo một nghiên cứu mới, sự xáo trộn trong hệ thống miễn dịch – một đặc điểm của bệnh nhân bị Covid kéo dài (long Covid) – phần lớn sẽ giảm dần sau hai năm kể từ lần nhiễm bệnh đầu tiên. Phát hiện này mang lại hy vọng rằng những bệnh nhân bị Covid kéo dài có thể sẽ phục hồi dần theo thời gian. Cứ 10 người mắc Covid -19, bất kể bị nặng hay nhẹ, thì có 1 người gặp phải một loạt triệu chứng như mệt mỏi, (brain fog, cảm giác ít tỉnh táo, khó tập trung, đầu óc mơ hồ), lên cơn khó thở (shortness of breath), tim đập nhanh dồn dập (heart palpitations) và trầm uất (depression). Khi một người bị nhiễm Covid-19 và đã khỏi bệnh, nhưng tất cả các triệu chứng này vẫn kéo dài, được gọi chung là triệu chứng Covid kéo dài (long Covid).
HOA KỲ – Hôm thứ Năm (20/6), trong một chương trình mới được đăng trên kênh podcast All-In, ứng viên Tổng thống của Đảng Cộng Hòa Donald Trump nói rằng sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học Hoa Kỳ nên được cấp thẻ xanh để ở lại, hoàn toàn ngược lại với lập trường cứng rắn trước đây về vấn đề nhập cư, theo Reuters.
NEW YORK – Hôm thứ Năm (20/6), trong một phiên tòa tại Tòa án Hình sự Manhattan, các công tố viên cho biết đã hủy bỏ tất cả các cáo buộc hình sự đối với hàng chục sinh viên biểu tình ủng hộ Palestine bị bắt tại Đại học Columbia hồi tháng 4, theo Reuters.
Nga và Việt Nam hôm thứ Năm tuyên bố có kế hoạch đẩy nhanh việc thực hiện dự án nguyên tử nhằm phát triển Trung tâm Khoa học và Công nghệ Hạt nhân tại Việt Nam. Tuyên bố nêu rõ: “Trước tiềm năng hợp tác to lớn trong lĩnh vực sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình,
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.