Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghe Lén Điện Đàm: Chận 50 Vụ Khủng Bố; Phá Âm Mưu Bom Xe Điện Ngầm, Wall Street

19/06/201300:00:00(Xem: 7248)
WASHINGTON - Trong buổi điều trần tại 1 ủy ban Hạ Viện sáng Thứ Ba, phó giám đốc FBI Sean Joyce báo cáo: chương trình Prism đã phá vỡ âm mưu đánh bom trụ sở của 1 tờ báo Đan Mạch đăng các hí họa lấy đề tài tiên tri Muhammad của đạo Hồi, năm 2006.

Cũng vào dịp này, giám đốc NSA Keith Alexander cho hay sẽ đem tới Capitol Hill thông tin mật mô tả chi tiết ít nhất 50 âm mưu tấn công khủng bố sau ngày 11-9-2001 đã bị chận đứng - ông đuợc mong đợi báo cáo 2 vụ hôm Thứ Ba. Ông Alexander mô tả chương trình Prism là cấp thiết trong nỗ lực chống khủng bố - ông nhấn mạnh: nếu trước biến cố 11-9 đã có chương trình dò thám theo điều 215 của Patriot Act thì có thể đã theo dõi các điện đàm giữa các không tặc sinh sống tại San Francisco và 1 đồng lõa tại Yemen. Ông lập luận: nguyên nhân các tranh luận về chương trình Prism gây ra bởi các thông tin không đầy dủ và không xác thực.

Tướng Keith Alexander, giám đốc cơ quan an ninh quốc gia (NSA), báo cáo các nhà lập pháp: các âm mưu đánh bom thị trường chứng khoán và đường xe điện ngầm New York bị phá vỡ gồm trong danh sách trên 50 dự mưu khủng bố khắp thế giới bị ngăn chận.

Buổi điều trần của viên chức lãnh đạo NSA là biện hộ xúc tích và cụ thể nhất đáp lại các chỉ trích chống lại chương trình do thám điện đàm, điện thư gọi là Prism.

Các viên chức an ninh tình báo xác nhận các thẩm lậu về Prism gây thiệt hại an ninh quốc gia.


Tướng Alexander trả lời dân biểu Michelle Bachman "Đây là thiệt hại đáng kể và không thể đảo ngược". Với câu hỏi: thẩm lậu thông tin mật về Prism có giúp ích kẻ thù của Hoa Kỳ, giám đốc NSA đáp Hoa Kỳ và đồng minh bị thiệt hại.

Mặt khác, trong 1 cuộc phỏng vấn tối Thứ Hai, TT Obama xác nhận: tình hình này đòi hỏi các thảo luận về quyền riêng tư và an ninh quốc gia.

Cũng trong buổi điều trần tại ủy ban tình báo Hạ Viện, phó giám đốc FBI Sean Joyce nói "Hôm nay chúng tôi tiết lộ các kỹ thuật và phương pháp do thám" - ông mô tả chi tiết thám tử đã do thám e-mail ra sao để nhận biết âm mưu đánh bom Wall Street và hệ thống xe điện ngầm của New York. Ông cho hay vào muà thu 2009, NSA đón bắt đuợc e-mail từ 1 tình nghi khủng bố tại Pakistan liên lạc với 1 nghi can tại Hoa Kỳ về công thức làm chất nổ để tấn công đường xe điện ngầm - nhà chức trách tìm ra di dân Afghanistan tên là Najibullah Zazi, cư dân Denver. Y bị theo dõi trên đường đi New York. Âm mưu bị phá hỏng và Zazi nhận tội, hiện ở tù.

Trong 1 vụ khác, NSA theo dõi 1 phần tử cực đoan Yemen có liên lạc với 1 nghi can tại Hoa Kỳ - vụ này mưu đánh bom Wall Street.

Ông Joyce nhấn mạnh "Nhờ các dò xét như thế, chúng tôi điều tra, tìm ra những kẻ liên quan và gây gián đoạn kế hoạch khủng bố".

Dân biểu Mike Rogers, chủ tịch ủy ban tình báo, lên tiếng tán thưởng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Khói bay từ các đám cháy rừng Miền Tây xuyên qua cả nước Mỹ, mang theo hoàng hôn đỏ rực rỡ và mặt trăng sáng về phía đông, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021. Nhưng nó cũng mang theo không khí ô nhiễm và các ảnh hưởng thiệt hại sức khỏe hàng ngàn dặm cách xa từ các đám cháy.
Một nhóm các Bộ Trưởng Tư Pháp của nhiều tiểu bang đã công bố việc dàn xếp cuộc khủng hoảng thuốc opiod trị giá 26 ti đô la được đề nghị hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021 mà, nếu được chấp thuận, sẽ giải quyết các vụ kiện chống lại 3 nhà phân phối thuốc lớn -- McKesson, Cardinal Health và Amerisource Bergen Drug – cũng như nhà sản xuất Johnson & Johnson, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư.
Tiểu bang nói rằng họ sẽ là tiểu bang đầu tiên trên toàn quốc thực hiện việc cung cấp vĩnh viễn các bửa ăn cho tất cả học sinh ở các trường công, bất kể mức thu nhập gia đình của họ là gì. “Không hỏi. Không phân biệt. Tất cả trẻ em California hiện có thể tiếp cận với các bữa ăn miễn phí tại các trường học,” theo Thống Đốc Gavin Newsom viết tweeted vào tuần rồi, liên kết với một bài viết công bố tin tức này.
Tom Barrack, người ủng hộ lâu năm và cố vấn cho cựu Tổng Thống Donald Trump, đã bị bắt hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, về các cáo buộc rằng ông đã bí mật hoạt động tại Hoa Kỳ trong vai trò một nhân viên cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), theo bản tin của báo Politico tường thuật hôm Thứ Ba. Barrack, 74 tuổi, bị cáo buộc không ghi danh như là một nhân viên ngoại quốc, âm mưu, cản trở công lý và 4 tội khai gian với FBI.
Tỉ phú Jeff Bezos đã bay vào không gian hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, trong chuyến bay có người của chiếc phi thuyền của ông, New Shepard, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba. Cùng bay với ông có em trai ông là Mark Bezos, Wally Funk là một nhà tiên phong trong cuộc chạy đua vào không gian 82 tuổi, và một học sinh 18 tuổi.
Tại tòa án hôm Thứ Hai, Hodgkins, mặt bộ đồ véc màu sậm với búi tóc kéo ra bên sau thành cái đuôi gà, nói rằng ông “thật sự ăn năn và hối hận” về các hành động của ông vào ngày 6 tháng 1. “Tôi nói điều này không phải bởi vì tôi đang đối diện hậu quả, mà bởi vì sự thiệt hài mà sự kiện ngày đó đã gây ra, cách mà đất nước này mà tôi yêu đã bị tổn hại,” theo ông nói với Chánh Án Tòa Địa Hạt Hoa Kỳ Randolph Moss.
Hàng triệu người Mỹ vẫn đang quay cuồng về tài chánh từ khủng hoảng Covid sẽ nhận được tiền hoàn trả thuế đầy ngạc nhiên, theo Sở Thuế IRS cho biết qua bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Bảy, 17 tháng 7 năm 2021. Tiền gửi thẳng vào trương mục ngân hàng bất ngờ và nhân phiếu bằng giấy gửi tới những người mà tiền đóng thuế của họ được giảm trừ sau khi họ đã trả xong, bởi vì một điều khoản trong đạo luật cấp cứu đại dịch mở rộng của Tổng Thống Joe Biden từ tháng 3.
Một chánh án liên bang tai miền nam Texas hôm Thứ Sáu, 16 tháng 7 năm 2021, đã ra lệnh cho chính phủ Biden phải ngưng cho nạp đơn mới đối với chương trình di trú thời Obama mà đã bảo vệ hàng trăm ngàn di dân trẻ khỏi bị trục xuất, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu. Lệnh này tuyên bố rằng chương trình Hành Động Trì Hoãn Đối Với Các Trẻ Em Đến Mỹ Lúc Còn Bé, được biết là DACA, được “lập ra là vi phạm luật và sự tồn tại của nó là vi phạm luật.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.