Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bố Già Ở Quê Với Bồ Nhí!

15/06/201300:00:00(Xem: 8975)
Kính tặng những Bố già đã và đang sống trên quê hương và một “sự thật” cho các Bà Mẹ...

- Chủ nhật này là Fathers Day, mày có định tổ chức tiệc tùng để vinh danh Bố già không?

- Bố tao hả? Bố già ở quê với “bồ nhí” rồi!

- Ủa! Hồi nào “dzậy”? Đừng “ziỡn” mặt nghe! Ba mày đã hơn 70, xấp xỉ 80... làm ăn gì được nữa mà còn đèo bồng “bồ nhí”? Thiệt tình... khó hiểu mấy ông già! “Dzậy” là Má mày ở đây có một mình à?

- Mẹ tao không ở một mình thì bây giờ hai mình với ai? Tuổi này, đàn bà đa số chỉ muốn “yên thân”, thể thao co giãn để ngủ yên giấc chứ ít ai còn ham cái “chiện” du dương lãng mạn kia nữa! Mấy năm nay, Mẹ tao rảnh rang hết tu đạo lại tu thiền... Vài tháng một lần, Thầy tổ chức tu tập, đóng tiền lên núi hay về làng, hội họp liên miên còn thì mỗi ngày Bả đón mấy đứa cháu nội “dzề” để ẵm bồng... Hỏi sao Bố tao lủi thủi một mình mà không buồn chán?

- Thì tuổi già phải tham gia hoạt động cho vui chứ hưu trí, ở không riết chẳng khùng cũng điên... Mày không nghe nói “ngồi nhiều chết sớm” à?

- Biết rồi... nhưng khi xưa sống có đôi thì chuyện gì bây giờ cũng phải tính sao cho có cặp chứ! Đàn bà ở Mỹ văn minh, thích “thanh toán” sòng phẳng theo dân chủ tự do, hết chịu nhường nhịn mà Bố tao chưa muốn tu làm sao bắt ổng theo được.

Thời đại mới, các Thầy cũng biết “marketing”... thể dục ghép vào chương trình tu hành, lấy “job” của đám “fitness business”. Thêm mục tập tành “ăn khách” vì đúng tâm lý các bà, các cô về già sợ bệnh tật và phát tướng, lo kiêng cữ để trẻ đẹp sống lâu.

- Tốt thôi! Thế sao Ba mày không theo?

- Bố tao nghĩ xứ này tân tiến chỉ nên chuyên vào một nghề. Ổng cũng muốn thể thao đấy chứ! Hành động theo kiểu “đêm bẩy ngày ba, vô ra không kể” nhưng bây giờ “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”, Bả không hăng hái như xưa nữa, “lửng lơ con cá vàng” vì “sex hormone estrogen” giảm theo tuổi nhanh hơn ổng nên chẳng còn phong độ giống lúc trẻ. Về già, cán cân sinh lý lệch lạc rõ nét giữa hai người...

Sống bên nhau, cả hai cứ “phất phơ” cảnh “hẹn” mà không “ngộ” thì lấy đâu mà “hành”? Bất mãn sau những lần đối thoại gay go bị bế tắc, Bố tao mới ra đi, lúc đầu hồi hương thăm quê sau “hồi xuân” theo cô gái trẻ cho hợp tình cảnh “đồng thanh tương ứng” và “đồng khí tương cầu”...

- Thôi thôi... Nghe mày “nhột” cái lỗ nhĩ! Già “rùi” không nên “nết”. Tuổi cao phải biết an phận hưởng nhàn chứ lại vác thêm cái nghiệp khổ vào thân? Cảnh “trâu già thích gặm cỏ non” chưa vỡ lẽ hay sao mà còn “đồng thanh” với “đồng khí”...

- Ơ... hay nhỉ? Thằng này lạ... Hay ho gì để tao phải làm luật sư bào chữa cho Bố già vì thực tế “tội” đã rành rành nhưng hoàn cảnh này, chỉ muốn nói cả hai đều có trách nhiệm.

Không bàn đến những kẻ chán “cơm” thèm “phở” thích “léng phéng” “của lạ” mà tập trung vào chuyện nhu cầu sinh lý cần thiết của con người... Ở đàn ông, kích thích tố phát triển từ tuổi trẻ đến cuối đời, giảm theo thời gian nhưng không bao giờ “tắt hết lửa lòng”.

Hỏi mày chứ “trâu già” hay “trâu trẻ” ở trên cánh đồng toàn “cỏ non” mà không chọn cỏ non, lại đi tìm “cỏ già” ăn à? Tuổi tác chênh lệch thì mỗi người một ý còn nghiệp chướng sướng khổ, diễm phúc hay mắc nợ hoàn toàn quy vào nhu cầu và quan điểm của mỗi người. Có khôn hay dại cũng chẳng ai thương...

- Ôi thôi! Xã hội Việt Nam bốn phương đuổi theo đồng tiền nên mới ra nông nỗi này! Lãnh “Đô La” hưu trí bên này đổi thành mấy chục triệu bên nhà nên mở đường cho mấy ổng cơ hội “áo gấm về làng” tìm vui với những cô gái trẻ... Chung quy chuyện đời “tội” hay “tình” cũng do đồng tiền mà ra... Không có nó dù đẹp lão, phong lưu như Yves Montand, con gái cũng cho “de” chứ ở đó mà ham!

Tình yêu hay cả chuyện tu hành thời nay, nếu tiền không là chuyện “đầu tiên” thì cũng là “chiện” sau cùng... Nghiệm kỹ xem, chẳng thoát đâu được bởi vì cổ nhân đã nói “có thực mới vực được đạo” mà tiền mua được cả “tiên nữ” chứ “ẩm thực” thì “chiện” nhỏ như con thỏ...

- Như “dzậy” nếu hết tiền thì hết tình à?

- Tiền mà “co” thì cũng lo co giò mà chạy... Bà bộ trưởng nữ quyền nước Pháp Najat Belkacem Vallaud 34 tuổi vừa ra luật phạt kẻ mua dâm từ 3000 Euros đến 3 tháng tù... Nếu cũng đem áp dụng ở Việt Nam chắc chẳng còn “con trâu” nào dám về quê gặm “cỏ” nữa?

- Úi “chít”... Luật gì mà lạ “dzậy”! Chẳng khác phạt kẻ hút cần sa mà tha kẻ trồng cây?

- Thế giới ngày nay “âm thịnh dương suy”! Thành phần chính phủ của tổng thống Francois Hollande có tới 11 bà bộ trưởng mơn mởn đào tơ... Các bà ỷ đang cầm quyền nhưng khó lòng thực hành cái luật lạ lùng này! Vì không thể nào biết được ai mua dâm, ai mua tình? Trong tình có dâm và ở dâm sẵn có tình...

- Nhưng xã hội nào cũng muốn đề cao vấn đề đạo đức nên các bà bộ trưởng mới ra luật phạt kẻ mua dâm mà tha kẻ “tênh hênh” rao bán của trời.

- Đúng rồi! Đạo đức quan trọng đối với con người nhưng sinh lý là chuyện con Tạo xếp đặt xoay vần... Xã hội luôn nể trọng đạo đức nhưng vì ảnh hưởng “tham sân si” mà bản năng sinh lý thường đè bẹp tất cả!

Bao nhiêu tên tuổi lẫy lừng đã sa cơ lỡ vận vì dục tình tỉ dụ Bill Clinton với Monica Lewinsky, giai nhân Paula Broadwell và danh tướng David Petraeus, cựu chủ tịch I.M.F Dominique Strauss Kahn thân tàn ma dại sau vụ cưỡng dâm rồi đến thủ tướng Ý Đại Lợi Silvio Berlusconi ra tòa tội ngủ với gái vị thành niên và gần đây nhất là vợ chồng tổng thống Nga Vladimir Putin đổ vỡ chỉ vì một bông hồng trẻ đẹp, cựu lực sĩ huy chương Thế Vận: Cô Alina Kabayeva, 31 kém ông ấy tới 30 tuổi. Cái “list” này còn dài chứ chưa hết đâu và chẳng bao giờ chấm dứt cả...

Cho nên nhiều nhân tài trí thức lỗi lạc, đạo đức mà vẫn lầm lỡ chết vì chuyện ăn nằm với người đẹp... Suy ra, trường hợp mấy ông già “Dziệt” bị vợ “bỏ bê” về quê có “bồ nhí” thì nhằm nhò gì đâu!

- Con người có trí khôn mà không cưỡng lại được “chiện” ấy à?

- Khi nào vợ chồng mày lớn tuổi hơn, mày thử cưỡng lại xem... cho biết mặt anh hùng! Nếu làm được thì có thể vấn đề suy nhược lại ở ngay chính bản thân mày... Liệu mà xét cho kỹ.

- Nghe mày nói... nản quá! “Chiện” đời đã phức tạp, chuyện đàn ông, đàn bà còn điên cái đầu hơn. Thế theo mày phải làm gì cho êm đẹp?

- Làm sao chúng mình biết được ngày mai ra sao? Chuyện tình dục khi xưa vợ chồng tổ chức theo nhu cầu: Nếu ông còn “sung” mà bà đã “sụm” thì bà cưới thêm nhiều cô vợ nhỏ cho ông như thời cha ông chúng mình. Thế kỷ 21, đời sống văn minh xây dựng trên nền tảng công bằng nam nữ nên mới tạo nên hoàn cảnh gia đình Việt Nam đa đoan như thế này... Nhiều vợ chồng bạn cũ của tao cứ mấp mé tuổi 50 – 60 là bất hòa dẫn đến ly dị nhiều phần suy ra từ chuyện sinh lý, giao hợp gián đoạn.

Ngày nay, xã hội các xứ Ả Rập theo đạo Hồi vẫn sống cảnh “một ông bốn bà” “legal” do đó tư tưởng của họ hay bất đồng với thế giới phương Tây.

- Thế là năm nay tụi mày vắng ông Cụ ngày Fathers Day rồi! Có nhớ không?

- Dĩ nhiên... nhưng biết ổng “dzui” tuổi già bên ấy là tao cũng “dzui theo! Đời người ngắn ngủi mà “Đâu ai được phép sống hơn một lần!”. Vì nhớ ổng nên mới tâm sự chuyện “khó nói” này với mày nhân ngày Fathers Day. Chúng mình đã vô tình vén lên bức màn đằng sau hậu trường của mối tình già gẫy đổ để cảm nhận ít nhiều nguyên nhân và sự thật.

Để rồi đi đến kết luận chỉ có “compassion and warm-heartedness” mới hy vọng cứu vãn được điều bất hạnh ấy! “Lòng trắc ẩn và sự tốt bụng nhiệt thành” sẽ giúp chúng ta bỏ tính vị kỷ, bớt “stress” do mỗi người tự tạo ra để yêu thương nhau hơn khi bước vào tuổi hoàng hôn.

Rồi một hôm cao hứng, người chồng chống gậy đến bên cạnh người bạn đời để nói câu trích dẫn bất hủ của tài tử Hollywood Paul Newman: “Why foul around with hamburger when “I” have steak at home?” thì đó sẽ là niềm vui hạnh phúc bất tận của đôi vợ chồng già...

Cao Đắc Vinh (6/2013)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hơn hai phần ba thế kỷ qua, chế độ toàn trị và bạo ngược hiện hành ở Việt Nam chưa hề mang lại an bình hay phúc lợi cho bất cứ ai (ngoài đám lãnh đạo) nên cứ “yên tâm đi” và “đừng lo lắng quá” e không phải là thái độ tương thích để có thể sống với cái nhà nước tráo trở này.
Năm nay, 2020, cháy rừng không những tại California mà còn bùng phát tại cả chục tiểu bang ở Miền Tây nước Mỹ làm hàng triệu mẫu tây đất rừng bị thiêu rụi. Tình trạng cháy rừng ngày càng trầm trọng. Trong cuộc họp với Tổng Thống Donald Trump hôm 14 tháng 9 năm 2020, Thống Đốc California Gavin Newsom và nhiều lãnh đạo Miền Tây khác đều nói rằng cháy rừng sở dĩ ngày càng dữ dội là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Trong khi đó TT Trump cho rằng các tiểu bang Miền Tây đã không dọn sạch bụi cây và gỗ mục để cho cây cỏ dễ cháy chất đống trong rừng. “Khi cây ngã xuống sau một thời gian ngắn, khoảng 18 tháng, chúng sẽ biến thành cây rất khô. Chúng trở thành những que diêm… các bạn biết đó, không có nước đổ xuống và chúng trở nên rất, rất – chúng dễ bị cháy,” theo Trump phát biểu tại California hôm 14 tháng 9. Phụ Tá Giáo Sư dạy về Lịch Sử tại Đại Học Oregon là Steven C. Beda, cũng là sử gia về môi trường đã nghiên cứu về các khu rừng tại Bở Biển Thái Bình Dương cho biết
Trước tình trạng dịch Vũ Hán lây lan mạnh trở lại, riêng ở Pháp trong vài ngày qua, cứ mỗi 24 giờ, có tới trên dưới 10000 trường hợp bị nhiễm, tuy chánh quyền chưa chánh thức thừa nhận đợt 2 dẫng tới, bổng xuất hiện «phong trào chống mang mặt-nạ» phòng bịnh, chống đóng cửa.
Tại Thượng Viện, được xem là tay chiến lược gia lão luyện của phe Cộng Hòa, McConnell được bầu làm lãnh đạo khối thiểu số khi Thượng Viện rơi vào tay Đảng Dân Chủ năm 2006 rồi trở thành lãnh đạo khối đa số tại Thượng Viện trong sáu năm qua, khi đảng Cộng Hòa giành lại phần thắng vào năm 2014.
Là vị vua thứ ba của nhà Trần, thái tử Trần Khâm con trưởng của vua Thánh Tông và thái hậu Nguyên Thánh sinh ngày 11 tháng 11 năm Mậu Ngọ, niên hiệu Nguyên Phong thứ 8, năm 1258. Khi còn trẻ, nhà vua học thông tam giáo và hiểu sâu Phật điển, ngay cả thiên văn, lịch số, binh pháp, y thuật, âm luật, không thứ gì là không mau chóng nắm được sâu sắc.
Cuối tháng 11 năm 1967, Đại đội 17 – Khóa 25 Sinh viên sĩ quan Thủ Đức chúng tôi được vinh dự làm Đại đội dàn chào, khánh thành Đài Tử Sĩ của Nghĩa trang quân đội Biên Hòa vừa được Công binh xây dựng.
Và nói nào ngay, đối với Đảng thì giới người nào cũng vậy – bất kể là nông dân, công nhân, thương nhân, hay trí thức. Tất cả đều chỉ là phương tiện, được sử dụng tùy theo lúc mà thôi. Sau đó đều bị mang chôn sống ráo. Nhà nước đợi cho đến khi họ tắt thở sẽ mang bằng khen hay giải thưởng đến làm lễ truy tặng.
Đảng Cộng sản Việt Nam đã có hàng chục Nghị quyết, Quyết định và Chỉ thị về công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng nhưng vẫn không sao chấm dứt được tình trạng suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên.
Đúng 51 năm sau của ngày bi thảm Tết Mậu Thân 1968, là đã có Một vành khăn tang khoát trên đầu toàn thể quân nhân Thiết giáp binh Quân Lực Việt nam Cộng hòa năm xưa, thì nay lại có một trang sách mới tươi sáng đã được mỡ ra cho một Hậu duệ của binh chủng Thiết giáp. Đó là sự vinh thăng của tân Phó Đề đốc Nguyễn Từ Huấn.Quả đúng với câu; Hổ phụ sinh hổ tử vậy!
Tôi đi lòng vòng mấy nước Á Châu nhưng không đâu mà cảm thấy gần gũi như ở Indonesia. Đất nước này nghèo quá. Dân chúng, phần lớn, cũng lam lũ và khốn khó y như dân Việt vậy. Đã vậy, khí hậu (đôi nơi ) cũng dịu dàng như Cao Nguyên Lâm Viên khiến cho tôi (đôi lúc) cứ ngỡ là đã được trở lại quê nhà.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.