Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Góp Một Bàn Tay

12/06/201300:00:00(Xem: 5500)
Đáp lời kêu gọi của BPSOS (Ủy ban Cứu Người Vượt Biển), chúng tôi lên đường tiến về thủ đô Washington DC tham dự Ngày Vận Động Cho Việt Nam.

Tiếp theo chiến dịch thỉnh nguyện thư vào Tòa Bạch Ốc tháng 3 năm 2012, kỳ này, BPSOS khởi xướng cuộc vận động kéo dài hai ngày 3 và 4 tháng 6 năm 2013, tiếp tục đòi hỏi Hoa Kỳ nêu cao điều kiện nhân quyền trong quan hệ với Việt Nam, đồng thời ngăn chận không cho Việt Nam tham gia Hợp Tác Mậu Dịch Xuyên Thái Bình Dương nếu không cải thiện tình trạng Nhân Quyền.

Bên cạnh chủ điểm là tình trạng vi phạm nhân quyền và những đòi hỏi dân chủ, những vấn đề khác sẽ được nêu lên tại Quốc Hội Hoa Kỳ là chính sách cải tổ di dân nhập cư đang được Thượng Viện Hoa Kỳ cứu xét. Trong đó có những điều khoản ảnh hưởng lớn đến cộng đồng người Mỹ gốc Việt, kể cả vấn đề quốc tịch cho các đồng hương lai Mỹ ở Hoa Kỳ và giải quyết cho những người lai Mỹ còn kẹt ở Việt Nam.

BPSOS đã khởi xướng cuộc vận động quốc tịch cho các đồng hương lai Mỹ từ năm 2000. Từ đó đến nay, một số vị dân biểu đã đưa ra những dự thảo luật qua sự vận động của cơ quan này. Gần nhất là năm 2012, nữ Dân Biểu Zoe Lofgren tiếp tục đưa vào Hạ Viện luật Amerasian Paternity Recognition Act, nhưng dự luật không được biểu quyết. Đầu năm nay BPSOS lại vận động nữ DB Lofgren đưa ra cùng dự luật trong bối cảnh chính sách cải tổ di dân nhập cư toàn diện đang được bàn thảo ở Quốc Hội Hoa Kỳ.

Trước khi lên đường đi Washington DC, cô Nguyễn Thúy Loan, nhân viên văn phòng BPSOS Louisville, Kentucky ân cần trao cho tôi bộ hồ sơ đầy đủ tài liệu, văn thư liên lạc với các vị dân cử: Thượng Nghị Sĩ (TNS) Mitch McConnell và Jim Bunning, Dân Biểu John Yarmuth từ năm 2003 đến năm 2007 cùng hình ảnh các anh chị lai Mỹ Louisville, KY gặp gỡ các vị này để vận động cho dự luật quốc tịch; cũng như gặp trực tiếp Thị Trưởng Louisville Jerry Abramson để xin ủng hộ.

Đi cùng với tôi có anh Lê Thanh Hiệp, một người bạn học quen biết từ lâu. Anh Hiệp có Cha là một cựu quân nhân Hoa Kỳ từng tham chiến tại Việt Nam. Khi nghe tôi trình bày về những dự luật có thể ảnh hưởng tất cả những anh chị lai Mỹ còn kẹt lại ở Việt Nam và nhất là dự luật quốc tịch cho các anh chị lai Mỹ tại Hoa Kỳ, anh Hiệp dù đã có quốc tịch Hoa Kỳ nhưng anh vẫn sốt sắng nhận lời tôi mời gọi, thu xếp công việc, nghỉ 3 ngày làm, lái xe hơn 20 tiếng đi và về, cùng phái đoàn Kentucky vận động cho các đồng hương lai Mỹ.

Để chuẩn bị chương trình, trước ngày vào vận động Quốc Hội , chúng tôi dự cuộc gặp gỡ giữa đồng hương ở xa về và Ban Tổ Chức chiều ngày 3 Tháng 6, 2013 tại Nhà hàng Harvest Moon, Falls Chuch, VA. Trong cuộc họp mặt này, Ts. Nguyễn Đình Thắng và Cựu Dân Biểu Cao Quang Ánh đã bàn thảo với anh Lê Thanh Hiệp cùng với phái đoàn Kentucky về nội dung hai cuộc họp đã hẹn với TNS Orin Hatch (Cộng Hoà-UT) và TNS Mitch McConnell (Cộng Hoà-KY).

TNS Orin Hatch là tác giả tu chính S.744 đề nghị chấm dứt chương trình định cư con lai từ Việt Nam vào Hoa Kỳ thiết lập năm 1987 qua đạo luật Amerasian Homecoming Act. Uỷ Ban Tư Pháp Thượng Viện đã thông qua Tu chính này tháng 5 năm 2013. Nếu Thượng Viện thông qua tu chính này năm nay, thì chương trình định cư cho tất cả anh chị lai Mỹ kẹt ở Việt Nam sẽ không bao giờ còn cơ hội trở về quê cha đất tổ.

Không khí tại nhà hàng Harvest Moon thật đầm ấm. Mọi người gặp gỡ nhau trong tình thân ái và trân trọng vì những tấm lòng Việt Nam từ khắp muôn phương tuôn về thủ đô. Tiếng chào hỏi ân cần làm quen xen lẫn tiếng cười rộn rã vì vui mừng gặp lại người quen để lại những cảm xúc thật ngọt ngào trong tôi. Thật trân quý khi nhìn những ánh mắt rạng ngời và sự nhiệt tình dấn thân của giới trẻ.

Phái đoàn Bowling Green, KY có chị Lê Ngọc Phương và ba mẹ cùng với hai bác Thái Quốc Thanh và con gái. Phái đoàn Louisville, KY ngoài tôi và anh Lê Thanh Hiệp, còn có anh Trần Trung Hiếu, Giáo Sư Dược Khoa, anh Phạm Tấn Vũ, anh Vũ Luân và chị Nguyễn Yvonne Nga. Anh Luân và Chị Nga là cựu cư dân thành phố Louisville, KY, hiện đang làm việc và định cư tại Virginia. Khi được tin phái đoàn Louisville đến tham dự, anh Luân và chị Nga đã sốt sắng nghỉ việc một ngày để cùng chúng tôi vào Quốc Hội.

Không khí trong nhà hàng trở nên vô cùng sôi động và phấn khởi với nhiều tiếng reo hò chào mừng khi Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng gọi tên từng tiểu bang. Đại diện từ hơn 30 tiểu bang đã về tham dự. Một số anh chị em xa xôi như Canada và Úc Châu cũng về. Một số bạn trẻ đắc cử vào những chức vụ trong thành phố hay tiểu bang nơi họ sinh sống được mời lên phát biểu, chia sẻ kinh nghiệm tranh cử và truyền nguồn cảm hứng của họ đến giới trẻ. Mọi người đều rất phấn khởi và tràn đầy nhiệt huyết.

Chị Bùi Thảo Nhi đến từ Dallas-Ft. Worth, TX đã tận tụy cùng một nhóm bạn trẻ làm những cuộc hẹn với văn phòng của các vị Dân Biểu và Thượng Nghị Sỹ tại Quốc Hội. Chị Nhi giao các anh chị trưởng nhóm của từng tiểu bang danh sách chi tiết về địa điểm và thời gian của những cuộc họp; hướng dẫn phái đoàn của họ gặp các dân biểu để trình bày những vấn đề họ quan tâm như nhân quyền, định cư, thương mại, tôn giáo bị đàn áp, tài sản các cơ sở tôn giáo và tư nhân bị cộng sản Việt Nam cưỡng chiếm.

Ts. Nguyễn Đình Thắng tường trình cuộc họp ở Tòa Bạch Ốc ngày thứ Hai, 3 Tháng 6, 2013: Tòa Bạch Ốc chỉ nói cho chung chung. Vì vậy, nỗ lực chính của Ngày Vận Động là tập trung ở Quốc Hội, yêu cầu Quốc Hội kiểm soát Hành Pháp có thi hành đúng không? Chiến dịch hai năm (2013-2014) này, là nhiệm kỳ hai năm của Quốc Hội. Chúng ta sẽ theo dõi, sẽ nhắc nhở các vị dân cử ở địa phương, bỏ phiếu thuận cho những đạo luật mà chúng ta muốn thông qua, và bỏ phiếu chống cho những đạo luật mà chúng ta muốn chống, chẳng hạn như chống, không cho cộng sản Việt Nam tham gia tổ chức Hợp Tác Mậu dịch xuyên Thái Bình Dương.

Sáng sớm ngày 4 tháng 6, 2013, chúng tôi tập trung tại trụ sở trung ương của văn phòng BPSOS để lên xe buýt đến Quốc Hội. Bắt đầu buổi làm việc trong ngày, chúng tôi dự buổi họp khoáng đại do Đảng Cộng Hoà, hiện có đa Số ở Hạ Viện, tổ chức tiếp đón phái đoàn 450 nhà vận động người Mỹ gốc Việt. Rất nhiều vị dân biểu đã luân phiên gởi lời chào mừng và bày tỏ sự ủng hộ cho công cuộc vận động của tập thể người Mỹ gốc Việt cho dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam.

Cuộc họp bắt đầu từ 10 giờ sáng đến 12 giờ trưa. Kết thúc, chúng tôi dùng bữa tiệc nhẹ do Đảng Cộng Hoà tại Hạ Viện khoản đãi. Sau đó, phái đoàn Kentucky chia làm hai nhóm. Anh Sinh Cẩm Minh hướng dẫn phái đoàn Bowling Green, KY và Nashville, TN họp với Dân Biểu Brett Guthrie (Bowling Green, KY) lúc 3 giờ chiều. Anh Trần Trung Hiếu hướng dẫn phái đoàn Louisville, KY họp với TNS Orin Hatch (Cộng Hòa, UT) lúc 3 giờ chiều và TNS Mitch McConnell (Cộng Hoà, KY) lúc 4 giờ chiều.

Theo lời chia sẻ của anh Sinh Cẩm Minh, phái đoàn Bowling Green, KY và Nashville, TN được dân biểu Brett Guthrie đích thân tiếp đón rất nồng hậu và chu đáo, chăm chú lắng nghe và ghi chép rất cẩn thận những vấn đề phái đoàn đưa ra như đề nghị ông bỏ phiếu thuận cho dự luật H.R.1897 Nhân Quyền cho Việt Nam, và bỏ phiếu, không cho cộng sản Việt Nam tham gia tổ chức Hợp Tác Mậu dịch xuyên Thái Bình Dương nếu không có những cải thiện đáng kể về nhân quyền, như phóng thích tất cả các tù nhân chính trị và lương tâm tại Việt Nam.

Anh Steven Hà, một cử tri thành phố Salt Lake City, Utah đã sắp xếp cuộc họp với văn phòng của TNS Orin Hatch (Cộng Hòa, UT) để chúng tôi có cơ hội trình bày về vấn đề liên quan tới tu chính S.744. Tu chính đề nghị chấm dứt chương trình định cư con lai từ Việt Nam vào Hoa Kỳ.

Buổi họp với văn phòng của TNS Orin Hatch, còn có Đồng chủ tịch CĐVN Maryland, Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích, anh Trương Văn Đức (BPSOS, Maryland), và Cựu Đại Sứ Hoa Kỳ tại Đông Timor, Ông Grover J. Rees.

Ông Everett Eissenstat, phụ tá chuyên về thương mại quốc tế (Chief International Trade Counsel), đã thay mặt TNS Orin Hatch, tiếp đón phái đoàn. Trong cuộc họp, Cựu Đại Sứ Hoa Kỳ Grover Rees, GS Nguyễn Ngọc Bích và tôi trình bày những quan ngại về tu chính S. 744 và yêu cầu TNS Orin Hatch rút lại tu chính này hoặc thay đổi tu chính hiện tại để các anh chị lai Việt Mỹ còn kẹt ở Việt Nam có thêm thời gian nộp đơn xin cứu xét.

Đề cập đến vấn đề thương mại với Việt Nam, chúng tôi đặt vấn đề nhân quyền, thành lập công đoàn lao động độc lập với các tổ chức của đảng cộng sản Việt Nam. Phái đoàn yêu cầu TNS Orin Hatch loại Việt Nam ra khỏi thương ước mậu dịch Hợp Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) khi được Tổng Thống Obama đưa ra để lấy biểu quyết của lưỡng viện Quốc Hội nếu không thực sự có những thay đổi đáng kể về nhân quyền.


Ông Everett Eissenstat hứa sẽ trao những yêu cầu về tu chính S. 744 trong bộ luật cải tổ nhập cư và thương ước mậu dịch Hợp Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) đến TNS Orin Hatch.

Sau cuộc họp TNS Orin Hatch, Ông Grover J. Rees, cựu Đại Sứ Hoa Kỳ tại Đông Timor, đã chia sẻ với phái đoàn rằng, chúng ta sẽ gặp rất nhiều khó khăn và trở ngại khi vận động văn phòng TNS Orin Hatch rút lại tu chính S. 744 khi tu chính này đã được Uỷ Ban Tư Pháp của Thượng Viện thông qua. Vì thế, cộng đồng người Việt Quốc Gia trên toàn nước Mỹ cần phải ráo riết vận động các vị TNS tại địa phương và nhất là các cử tri người Mỹ gốc Việt tại tiểu bang Utah, bỏ phiếu chống lại tu chính S. 744 hay làm áp lực để thay đổi nội dung của tu chính này thì các anh chị lai Mỹ còn kẹt lại ở Việt Nam mới còn cơ hội về quê cha đất tổ.

Sau đó, phái đoàn Louisville, Kentucky đã nhanh chóng đến văn phòng của TNS Mitch McConnell. Cựu Dân Biểu Liên Bang, Luật Sư Cao Quang Ánh cũng hiện diện để dự cuộc họp với phái đoàn.

TNS Mitch McConnell rất vui vẻ và thân thiện đón tiếp phái đoàn Louisville, Kentucky. Ông dành thời gian để chụp hình lưu niệm với phái đoàn và từng người. TNS McConnell ủy quyền cho ông Reb Brownell, Giám đốc Tư Vấn về Lập Pháp (Legislative Director and Counsel) lắng nghe và ghi chép nguyện vọng và yêu cầu của cử tri Kentucky nói riêng và toàn thể cử tri người Mỹ gốc Việt trên toàn quốc nói chung.

Cựu Dân Biểu Liên Bang, LS Cao Quang Ánh yêu cầu văn phòng TNS Mitch McConnell xem xét lại dự luật cải tổ nhập cư. Tiếp tục duy trì chiếu khán nhập cư diện F4 (Anh Chị Em). Luật cải tổ dự định sẽ xóa bỏ chiếu khán F4. Không thay đổi chiếu khán diện F3 (Cha mẹ có quốc tịch Hoa Kỳ bảo lãnh con ruột đã lập gia đình). Luật cải tổ dự định thay đổi chỉ cho phép những người con đã lập gia đình và từ 30 tuổi trở xuống mới được cấp chiếu khán.

Tiếp lời Cựu Dân Biểu Cao Quang Ánh, tôi đã trao tận tay cho văn phòng TNS Mitch McConnell bộ hồ sơ Vận Động Quốc Tịch cho các đồng hương lai Mỹ do cô Nguyễn Thúy Loan (BPSOS, Louisville) dầy công thực hiện. Tôi giới thiệu anh Lê Thanh Hiệp, gương mặt tiêu biểu anh chị lai Mỹ tại thành phố Louisville, Kentucky. Anh Hiệp đã vượt qua bao khó khăn và trở ngại về ngôn ngữ để đạt đến giấc mơ Hoa Kỳ (American Dream) khi anh hoàn tất chương trình cử nhân ngành Kỹ Sư Điện Toán tại đại học University of Louisville. Tuy nhiên, anh Hiệp chỉ là một thiểu số rất nhỏ bé đạt được giấc mơ trở thành công dân Hoa Kỳ.

Rất nhiều các anh chị lai Mỹ đã bị áp bức và kỳ thị trên quê mẹ Việt Nam, bởi chính sách hà khắc và hận thù của chế độ cộng sản Việt Nam đối với những người con của các cựu quân nhân Hoa Kỳ, từng tham chiến tại Việt Nam. Nhiều người trong số họ đã không có cơ hội được đến trường và bị đối xử rất bất công.

Đạo luật Amerasian Immigration Act thiết lập năm 1982 và Amerasian Homecoming Act năm 1987 đã đưa những anh chị em lai Mỹ về quê cha đất tổ. Việc làm nghĩa hiệp của chính phủ Hoa Kỳ đã cứu vớt và tạo cơ hội cho các anh chị lai Mỹ làm lại cuộc đời trên quê cha. Tuy nhiên, sẽ không thật trọn vẹn khi chính phủ Hoa Kỳ vẫn chưa chính thức công nhận quyền tự động vào Quốc Tịch Hoa Kỳ cho các anh chị.

Phái đoàn chúng tôi yêu cầu TNS Mitch McConnell ủng hộ dự luật Amerasian Paternity Recognition Act do nữ Dân Biểu Zoe Lofgren (Dân Chủ, CA) bảo trợ khi dự luật này được đưa lên Thượng Viện để biểu quyết.

Anh Trần Trung Hiếu, Giáo Sư Dược Khoa, yêu cầu TNS Mitch McConnell có hành động cụ thể là áp lực Hành Pháp dùng những biện pháp chế tài đã có sẵn để đưa Việt Nam trở lại danh sách CPC (các quốc gia cần quan tâm đặc biệt) vì đàn áp tôn giáo có hệ thống và vấn đề buôn người trầm trọng. Phái đoàn cử tri Kentucky yêu cầu TNS Mitch McConnell bỏ phiếu, không cho CSVN tham gia tổ chức Hợp Tác Mậu dịch xuyên Thái Bình Dương (TPP) vì trình trạng nhân quyền đang tuột dốc không phanh tại Việt Nam.

Ông Reb Brownell lắng nghe, đặt câu hỏi để tìm hiểu chi tiết về nguyện vọng của phái đoàn về các vấn đề nêu trên. Ông cam kết sẽ tường trình chi tiết những vấn đề phái đoàn Kentucky đang quan tâm với TNS Mitch McConnell.

Trở về lại Louisville, Kentucky sau một ngày bận rộn Vận Động Cho Việt Nam, tôi thấy mình như được tiếp thêm sức mạnh tỏa ra từ sự nhiệt huyết và dấn thân của đồng bào Việt Nam hải ngoại, mà đặc biệt là từ giới trẻ Việt Nam.

Chị Nguyễn Yvonne Nga đã tâm sự với tôi: “Sau khi xem những cuốn DVD của trung tâm Asia kêu gọi đồng bào trong và ngoài nước “đừng thờ ơ, đừng làm ngơ” trước hiểm họa mất nước, chị đã thao thức và mong muốn góp một bàn tay, nhưng chị không biết bắt đầu từ đâu”. Khi tôi mời gọi tham gia Ngày Vận Động Cho Việt Nam, chị Nga đã mau mắn nhận lời và đã cùng phái đoàn Kentucky tham dự. Tuy rất mệt sau một ngày làm việc và đi bộ rất nhiều, chị Nga hào hứng chia sẻ là chị thấy rất hạnh phúc vì đã có cơ hội góp một bàn tay cho đại cuộc. Chị Nga ân cần nhắn với tôi: "Khi nào có những cuộc vận động hay những chương trình gây quỹ thì báo cho chị biết. Chị sẽ sắp xếp công việc để tham gia"

Tâm tình của chị Nga cũng là của tôi trước khi dự chiến dịch Thỉnh Nguyện Thư năm 2012. Tôi thao thức và trăn trở khi nghe bài hát "Đáp Lời Sông Núi" của nhạc sĩ Trúc Hồ và "Việt Nam Tôi Đâu" của Việt Khang. Tôi "không thể ngồi yên" và đã lên đường đi Washington D.C. để hòa vào dòng người Việt Nam máu đỏ da vàng đến Tòa Bạch Ốc và Quốc Hội để vận động Nhân Quyền cho Việt Nam.

Sau chuyến đi đó, bác Nguyễn Tôn và cô Nguyễn Thúy Loan đã giới thiệu tôi vào Ủy Ban Vận Động Cờ Vàng (UBVDCV) tại Louisville, Kentucky. Cùng với các thành viên trong UBVDCV, tôi làm việc và vận động Nghị Viên Dan Johnson (Dân Chủ, địa hạt 21, Louisville, KY) bảo trợ cho Nghị Quyết Cờ Vàng. Ngày 21 tháng 6, 2012, Nghị Quyết Cờ Vàng được tất cả các nghị viên bỏ phiếu thuận, công nhận lá cờ di sản và tự do của cộng đồng người Việt Quốc Gia Louisville, Kentucky.

Qua những cuộc vận động liên bang và địa phương, tôi nhận thức được tầm quan trọng và sức mạnh của lá phiếu của chúng ta, những cử tri Mỹ gốc Việt. Hợp quần thành sức mạnh, chúng ta cùng cất tiếng nói để tranh đấu cho quyền lợi của chúng ta và thế hệ con cháu. Và trên hết, là dùng thế để vận động và cùng góp sức mình để thăng tiến cộng đồng và thay đổi đất nước.

Con tàu lịch sử đang lao về phía trước. Tuổi trẻ Việt Nam và đồng bào Quốc Nội đang bước qua sự sợ hãi. Hình ảnh của hai sinh viên yêu nước Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha bất khuất trong phiên tòa xử người yêu nước của bạo quyền cộng sản Việt Nam đã đánh động lương tâm bao thế hệ Việt Nam trong và ngoài nước. Cộng sản Việt Nam "hèn với giặc, ác với dân" đang điên cuồng đàn áp những người yêu nước vì chúng biết ngày và giờ của chúng đã điểm.

Không ai có thể giúp làm thay đổi đất nước Việt Nam, ngoài những con dân nước Việt trong và ngoài nước. Có sức giúp sức, có của giúp của, có thế dùng thế.

Tất cả chúng ta chung sức chung lòng, nâng đỡ, tạo điều kiện cho nhau để hoạt động và thăng tiến cộng đồng, vận động các chính phủ dân chủ và tự do từ Úc sang Âu, từ Hoa Kỳ sang Canada yểm trợ cho phòng trào dân chủ trong nước, bảo vệ anh chị em bất đồng chính kiến tại Việt Nam; các nhà báo tự do, các vị tu sĩ và các nhà hoạt động đang bị giam cầm trong lao tù cộng sản như Linh Mục Nguyễn Văn Lý, Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Luật Sư Cù Huy Hà Vũ, Tạ Phong Tần, Đỗ Thị Minh Hạnh, Nguyễn Phương Uyên, Đinh Nguyên Kha, Việt Khang - Đỗ Minh Trí, Trần Vũ Anh Bình, Trần Huỳnh Duy Thức, và rất nhiều người con ưu tú và yêu nước Việt Nam.

Xin đừng lỡ chuyến tàu lịch sử. Việt Nam sẽ thay đổi, sẽ có tự do dân chủ, nếu các cô chú bác và anh chị em góp một bàn tay, bắt đầu bằng cách tham gia vận động với các vị dân cử nơi địa phương mình ở khi có lời kêu gọi từ các vị đại diện của cộng đồng, hăng hái ghi danh và đi bầu để tạo sức mạnh cho tiếng nói của các cử tri người Mỹ gốc Việt với các vị dân cử địa phương, tiểu bang, và liên bang. Yểm trợ cho các chương trình cứu người tị nạn tại Thái Lan và những nạn nhân buôn người lao động và tình dục bằng những chiếc vé tham dự các buổi Dạ Tiệc gây quỹ Góp Một Bàn Tay.

"Hãy làm ngọn gió đổi thay" và "Góp một bàn tay" để đưa chuyến tàu lịch sử về với quê hương. Còn gì đẹp bằng, trước khi nhắm mắt xuôi tay rời khỏi cuộc đời này, chúng ta có thể mỉm cười trong hạnh phúc là chúng ta đã không lỡ chuyến mà có mặt trên con tàu lịch sử, đem tự do, dân chủ, và nhân quyền về với đồng bào và quê hương Việt Nam yêu dấu.

Xin Góp Một Bàn Tay!

Đinh Thị Ngọc Tuyết

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
“Các ‘đại gia’ đó đã trở về Việt Nam từ thập niên 1990 khi đất nước bắt đầu mở cửa để đổi mới. Họ đầu tư chủ yếu vào bất động sản và xây dựng quan hệ là hai thứ tài sản có lợi nhất trong thời quá độ. Với túi tiền và kinh nghiệm tham nhũng ở Liên Xô và Đông Âu cũ, họ là những người cơ hội (như ‘carpetbaggers’) đặc trưng của thời kỳ tích tụ tư bản hoang dã.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.