Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Db Âu Châu Vào Chùa Biểu Tình, Bị Csvn Trục Xuất

07/06/200100:00:00(Xem: 3791)
SAIGON (VB) - Cuộc chiến đòi tự do tôn giaó ở quê nhà đã vang động khắp thế giới: hôm Thứ Tư, một dân biểu Âu Châu vào trận, tìm vào Thanh Minh Thiền Viện ngồi biểu tình, bị yêu cầu ra ngoài, và quyết định kẻ biểu ngữ biểu tình tiếp, sau đó đã bị công an bắt và trục xuất ra khỏi VN, theo tổng hợp nhiều nguồn tin.

Tin này do Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế từ Paris loan như sau.

THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI PARIS NGÀY 6/6/2001

Ông Olivier Dupuis, Dân biểu Quốc hội Âu châu, tọa kháng (sit-in) tại Thanh Minh Thiền viện, Saigon, lúc 8 giờ sáng (giờ VN) ngày thứ Tư 6.6.2001.

Chuyện hy hữu chưa từng xẩy ra từ 46 năm qua duới chế độ Cộng sản Việt Nam : lần đầu tiên một người Tây phương biểu dương phản kháng sự độc tài áp bức của Nhà cầm quyền Hà Nội.

Vào lúc 8 giờ sáng thứ Tư 6.6.2001, ông Olivier Dupuis đột nhập vào Thanh Minh Thiền viện tọa kháng (sit-in) để phản đối nhà cầm quyền Hà Nội đã ra quyết định quản chế 2 năm Hòa thượng Thích Quảng Độ. Ông là Dân biểu Quốc hội Âu châu, Tổng bí thư Đảng Cấp tiến Liên quốc gia. Thoạt đầu ông có dự tính sang Việt Nam tháp tùng theo chuyến đi của Phái đoàn Viện Hóa Đạo ra Quảng Ngãi rước Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang về Saigon. Ông tin tưởng chuyến đi suông sẻ, vì nghĩ rằng chính sách nhân quyền và tôn giáo của đảng Cộng sản được cải tiến sau Đại hội IX. Nhưng ông vô cùng thất vọng khi hay tin hàng trăm công an đột nhập vào Thanh Minh Thiền viện đọc lệnh quản chế 2 năm Hòa thượng Viện trưởng Viện Hóa Đạo, mà mục tiêu là dùng thứ luật pháp tùy tiện để ngăn cản chuyến đi Quảng Ngãi được ấn định vào ngày thứ Năm 7 tháng 6.

Dù tình hình xấu một cách thảm khốc, ông Olivier Dupuis vẫn quyết định lên đường sang Việt Nam, với dự tính vượt các hàng rào công an để vào Thanh Minh Thiền viện tọa kháng cùng với Hòa thượng Thích Quảng Độ cho đến khi nào nhà cầm quyền Hà Nội hủy lệnh 2 năm quản chế hành chánh và để cho Hòa thượng tự do lên đường ra Quảng Ngãi rước Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang về Saigon.

Trước khi rời khách sạn để đến Thanh Minh Thiền viện vào lúc 8 giờ sáng (giờ Việt Nam, tương đương 3 giờ sáng tại Paris), ông Olivier Dupuis gọi điện thoại sang Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế thông báo rằng : "Chiều hôm qua quan sát Thanh Minh Thiền viện từ xa, tôi thấy công an dày đặc. Cho tới giờ phút này tôi vẫn còn bình yên. Chưa biết tình hình sẽ ra sao. Nhưng tôi sẵn sàng chấp nhận mọi bất hạnh xẩy ra cho tôi. Vì tôi muốn sự có mặt của tôi, như một công dân Tây phương ở đây, là một hành động biểu tỏ tình liên đới với mọi người Á châu nói chung và người Việt Nam nói riêng, những người đấu tranh dũng mãnh từ mấy thập kỷ qua cho sự thiết lập một Nhà nuớc pháp quyền, dân chủ và tôn trọng các quyền tự do cơ bản".

Ông Olivier Dupuis cho biết, nhân đọc một bản Thông cáo báo chí của Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế, hình ảnh Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang 83 tuổi, già và bệnh, tuy vẫn kiên trì và bất khuất trong cuộc đòi hỏi tự do tôn giáo, nhân quyền và dân chủ cho đồng bào của Hòa thượng, đã đánh động tâm tư ông. Trước đây, ông từng có công lớn trong việc thúc đẩy Quốc hội Âu châu thông qua 2 Quyết nghị quan trọng để tố cáo đàn áp nhân quyền và tôn giáo tại Việt Nam. Quyết nghị gần đây nhất đã được Quốc hội Âu châu thông qua ngày 16 tháng 11 năm ngoái, sau khi Nhà cầm quyền Hà Nội ngăn chận Phái đoàn Cứu trợ nạn nhân lũ lụt ở đồng bằng sông Cửu long của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất. Qua Quyết nghị này, Quốc hội Âu châu kêu gọi Hà Nội "cải tổ chính trị triệt để", ban hành tự do báo chí, hủy bỏ án tử hình, trả tự do cho mọi tù nhân vì lương thức - trong đó có Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang - và để cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất cùng các tổ chức Phi chính phủ tại Việt Nam được tự do cứu trợ mà không bị chính quyền kiểm soát.

Ông Olivier Dupuis quan niệm rằng kiến nghị, quyết nghị thôi chưa đủ, còn phải dấn thân không sợ hãi ngay tại các quốc gia độc tài nhất, như một nhân chứng, như một tham dự viên với kẻ bị áp bức để chia sẻ nỗi khổ đau vô cùng tận của họ. Ông đã từng sang Tchétchènie (Chechnya) và nhiều quốc gia Liên xô cũ hay Đông âu để đấu tranh cho nhân quyền và dân chủ. Cùng mục tiêu đấu tranh như thế, ông lấy máy bay từ Bruxelles, thủ đô Bỉ, nơi đặt trụ sở Quốc hội Âu châu, lên đường sang Việt Nam đầu tuần này.

Ông cũng là một trong những Dân biểu Quốc hội Âu châu đề cử Hòa thượng Thích Quảng Độ làm ứng viên Giải Nobel Hòa bình năm 2001.

Làm tại Paris, 4 giờ sáng ngày 6.6.2001
Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế


Bản tin Reuters từ Hà Nội viết như sau, một nghị sĩ của Nghị viện Âu châu hôm thứ tư 6-6 nói ông đã bị ngăn chặn khi đi thăm Hòa Thượng Thích Quảng Độ. Ông Olivier Dupuis, Tổng thư ký của đảng Cấp tiến Xuyên quốc trụ sở tại Ý, cho biết ông đã đến Thanh Minh Thiền viện sáng thứ tư. Ông đã bị ngăn cản ở tầng thứ ba của một tòa nhà, nơi ông biết HT Quảng Độ đang bị giam giữ. Một công an thường phục đã chặn đường ông, rồi bảo ông đi về vì Thiền viện đóng cửa ăn cơm trưa.

Dupuis nói: “Có thể chúng tôi sẽ trở lại. Theo chỗ tôi biết HT Quảng Độ không có quyền đi đứng. Ngài bị nhốt trong phòng”.

Dupuis là một người Bỉ. Ông nói mục tiêu chuyến viếng thăm của ông là muốn tỏ tình đoàn kết với HT Quảng Độ và HT Thích Huyền Quang.

Ông nói: “Đây là một chứng cớ rõ ràng ở nước này không có tự do tôn giáo, tự do ngôn luận và tự do hội họp. Nghị viện Âu châu đã kêu gọi cải thiện tự do tôn giáo ở Việt Nam, nhưng chúng tôi không thấy sự cải thiện nào. Sự thật, điều khó tin là họ đã làm ngược lại những gì chúng tôi yêu cầu”.

Hồi tháng 4, một nghị sĩ khác của Nghị viên Âu châu, ông Lars Rise, của đảng Thiên chúa giáo đối lập ở Na Uy, đã bị giam giữ mấy tiếng đồng hồ rồi bị trục xuất vì đã đi thăm HT Quảng Độ và các nhân vật đối kháng khác ở Việt Nam. Ông Rise đã đến Việt Nam với chiếu khán du lịch.

Ông Dupuis cùng một người bạn đồng hành là Martin Schulthes, cũng đến Việt Nam với chiếu khán du lịch. Hai ông biết có thể bị đối xử như ông Rise.

BỊ TRỤC XUẤT
Theo tin mới nhất, vị dân biểu Âu Châu trên, Olivier Dupuis, đã bị nhà nước CSVN trục xuất ra khỏi VN khi dự tính mang biểu ngữ biểu tình trước cổng chùa Thanh Minh Thiền Viện, nơi HT Quảng Độ bị quản thúc.

Bản tin của Liên Minh Việt Nam Tự Do viết như sau.

Ngày 6/6/2001, Văn Phòng Dân Biểu Quốc Hội Âu Châu, ông Olivier Dupuis, đã loan tin về chuyến đi Việt Nam của ông để tham gia vào phái đoàn của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đi đón Hòa Thượng Huyền Quang về Sài Gòn.

Vào lúc 16 giờ tại Brussels, Bộ Ngoại Giao Vương Quốc Bỉ đã xác nhận là ông Olivier Dupuis cùng với người đồng hành tên là Martin Schulthes đã bị bắt vào lúc 7giờ30 tối (giờ Sài Gòn) khi hai người này đang ngồi biểu tình trước ThanhMinh Thiền Viện.

Bản tin của văn phòng DB Dupuis cho biết:

“Ông Olivier Dupuis, Dân biểu Quốc Hội Âu Châu, Tổng thư ký Đảng Radical Transnational, sẽ biểu tình trước Chùa của Thầy Quảng Độ để ủng hộ cho Tự Do Tôn Giáo tại Việt Nam.

"Bruxelles, Sài Gòn, ngày 6 tháng 6 năm 2001

“Sáng nay, vào lúc 3giờ sáng (giờ Bruxelles) tức 8giờ sáng tại Việt Nam, Olivier Dupuis, Dân biểu Quốc Hội Âu châu, Tổng thư ký Đảng Radical Transnational, đã vào được trong Thanh Minh Thiền Viện ở Sài Gòn, với ý định sẽ ngồi lì tại đây cho đến khi nào nhà cầm quyền Việt Nam hủy bỏ những biện pháp bắt giữ vô cớ các vị Hòa Thượng Thích Huyền quang và Thích Quảng Độ.

“Thanh Minh Thiền Viện, nơi mà HT Thích Quảng Độ bị quản chế, bị công an canh chừng ngày đêm và kiểm soát tất cả những người đến đây cũng như mọi tăng ni hiện đang cư ngụ tại chùa, ngăn chặn mọi cửa ngỏ đến tư phòng của HT Quảng Độ. Chính vì vậy, mà ông Dupuis đã không thể gặp HT Quảng Độ như đã dự định trước, vì HT đã bị khóa kín trong phòng kể từ khi lệnh quản chế không xét xử được CSVN tuyên đọc. Vào lúc 6giờ30 sáng (giờ Bruxelles) tức 11giờ30 tại Sài Gòn, ông Dupuis đã bị công an trục xuất ra khỏi chùa.

“Ông Dupuis dự trù sẽ biểu tình trước Thanh Minh Thiền Viện vào lúc 15giờ30 (giờ Sài Gòn), với những biểu ngữ yêu cầu trả tự do cho các vị Hòa Thượng đã bị bắt giữ vô cớ và đòi hỏi tự do tôn giáo cho Việt Nam. Ông dự định sẽ tìm cách gặp HT Thích Quảng Độ sau đó và sẽ tự giam mình tại Chùa.

“Ông Olivier đã tuyên bố : "Ngoài vấn đề chính danh của chế độ này, tôi phải khẳng định là chế độ này đã không tuân giữ ngay chính luật lệ của họ khi họ tiếp tục quản chế Vị Đại Lão Hòa Thượng của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất - người mà Quốc Hội Âu Châu đã từng yêu cầu chính quyền Việt Nam phải trả tự do tức khắc và vô điều kiện trong Nghị quyết ngày 16/11/2000, khi họ ra lệnh quản chế gắt gao không xét xử HT Thích Quảng Độ, nhân vật số 2 của Giáo Hội. Điều này không chỉ chứng minh rõ ràng tình trạng không có tự do tôn giáo tại Việt Nam, mà còn cho thấy nhà cầm quyền Hà Nội không hề có thiện chí dân chủ hóa đất nước. Hơn lúc nào hết, như Quốc Hội Âu Châu đã từng đòi hỏi từ lâu, các nhà lãnh đạo của Liên Hiệp Âu Châu phải có những hành động thiết thực trước những vấn đề nàỵ “

Và theo Liên Minh VN Tự Do, tin mới nhất vào lúc 20h30 từ Văn Phòng DB Dupuis tại Bỉ cho biết ông và người đồng hành đã bị trục xuất khỏi Việt Nam sau khi bị nhà cầm quyền Hà Nội bắt giữ vài giờ. Ông sẽ trở về Bruxelles sáng mai, ngày 7/6/2001.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.