Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Đất Việt: Tỉnh Bắc Ninh

06/06/201300:00:00(Xem: 11301)
Nguyễn Lộc Yên
TỈNH BẮC NINH

Tỉnh Bắc Ninh, diện tích 823 km vuông. Dân số năm 2011 là 1.060.300 người, mật độ 1289 người/km vuông. Sắc dân: Kinh, Tày, Nùng, Mường. Gồm có: Thành phố Bắc Ninh và 7 huyện: Quế Võ, Yên Phong, Tiên Du, Từ Sơn, Thuận Thành, Gia Bình, Lương Tài. Tỉnh lỵ ở thành phố Bắc Ninh. Nhiệt độ trung bình 23,5 độ C. Tỉnh Bắc Ninh phía bắc giáp Bắc Giang, đông và đông nam giáp Hải Dương, tây giáp Hà Nội, nam giáp Hưng Yên. Các sông lớn chảy qua Bắc Ninh là sông Đuống, sông Cầu. Bắc Ninh mùa màng, tươi tốt, ở gần Hà Nội, nên văn hóa, kinh tế phát triển nhịp nhàng theo thành phố Hà Nội.

Lịch sử tỉnh Bắc Ninh: Năm 1822 (thời Gia Long), trấn Kinh Bắc, đổi tên là trấn Bắc Ninh. Năm 1831 (thời Minh Mạng) thành lập 13 tỉnh đầu tiên ở Bắc Kỳ, Bắc Ninh là một trong 13 tỉnh đó. Ngày 27-10-1962, tỉnh Bắc Ninh hợp nhất với tỉnh Bắc Giang thành tỉnh Hà Bắc, đến ngày 1-1-1997, thì tách ra thành hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang trở lại.

Bắc Ninh có điệu dân ca Quan họ đặc sắc, tiêu biểu dân ca trữ tình, Quan họ ngày nay là di sản văn hoá của Việt Nam.

Lễ hội Đền Đô ở huyện Từ Sơn, được tổ chức ngày 15 tháng 3 (ÂL), để tưởng nhớ 8 vị vua của nhà Lý: Lý Thái Tổ, Thái Tông, Thánh Tông, Nhân Tông, Thần Tông, Anh Tông, Cao Tông, Huệ Tông và Lý Chiêu Hoàng. Lễ hội được tổ chức long trọng 4 ngày liền, sau phần chính lễ rước kiệu, cúng bái... đến mục trò chơi tưng bừng, như hát Quan họ, cờ tướng...

Chùa Phật Tích trên sườn núi Lạn Kha, huyện Tiên Du. Năm 1057, Lý Thánh Tông cho dựng tháp và đúc pho tượng phật.

Chùa Dâu ở làng Dâu, thuộc huyện Thuận Thành, trong Phật điện có tượng nữ thần Pháp Vân, nên chùa còn gọi là Pháp Vân tự. Vào ngày 8 tháng 4 âm lịch, mở lễ hội rước tượng Phật Mẫu Man Nương, đến các chùa khác trong vùng.

Tỉnh Bắc Ninh có sông Như Nguyệt, núi Dinh là ấn tích lẫy lừng. Sông Như Nguyệt ở huyện Yên Phong còn dấu tích trại Chĩnh, trại Chùa, ngày xưa Lý Thường Kiệt đã đánh đuổi quân Tống năm 1076. Núi Dinh là phòng tuyến trọng yếu lưu lại nhiều ấn tích hiển hách: Thế kỷ 11, Lý Thường Kiệt đánh tan tác đạo quân của Quách Quỳ. Thế kỷ 13, Trần Hưng Đạo đánh đuổi quân Nguyên. Thế kỷ 15, quân Minh bị bại, ra đầu hàng quân Lam Sơn. Năm 1789, ở núi Dinh, vua Quang Trung tiêu diệt trọn quân Thanh.

Đình Diềm thờ ông Trương Hống và Trương Hát, vì có công đuổi quân Lương, sau khi Lý Phật Tử phản trắc, hai ông tử tiết, dân chúng lập đền Diềm để thờ phụng.

Tỉnh Bắc Ninh có làng tranh Đông Hồ, thuộc huyện Thuận Thành, tranh Đông Hồ nét vẽ linh hoạt, sắc sảo, nổi tiếng khắp nước.

Bắc Ninh, di tích nhớ lòng
Phố phường, làng xóm, núi sông mỹ miều
Cảm tác: Non nước Bắc Ninh
Bắc Ninh nam giáp tỉnh Hưng Yên
Hà Nội phía tây, phố láng giềng
Kinh tế mở mang, luôn phát đạt
Đồng bào sinh sống, mãi bình yên
Tiền nhân giữ nước, thiết tha hoài
Triều Lý Đền Đô, nhung nhớ đời
Tám vị Quân vương, lo lắng nước
Một bà Hoàng đế, nhịn nhường ngôi
Đến chùa Bút Tháp, đến tham thiền
Chuyển hoá Phật tâm, kẻ hữu duyên
Một tượng Quan Âm, hình cổ kính
Hai toà tháp cổ, dáng thiêng liêng
Sông Như Nguyệt, núi Dinh, Xương Giang
Trận địa núi sông, thế vững vàng
Phòng tuyến sẵn sàng, Tàu sợ sệt
Hậu cần mạnh mẽ, giặc tiêu tan
Đền Diềm hương khói, hai ông Trương
Cảm kích xa xưa, chống giặc Lương
Nghĩa nước trung trinh, tròn khí tiết
Ơn vua khẳng khái, trọn can trường
Làng tranh tăm tiếng, tranh Đông Hồ
Khéo léo vẽ hình, tỉ mỉ tô
Hoạt cảnh rỡ ràng, mong mỏi ngắm
Bắc Ninh phong cảnh, thật nên thơ


Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đảng Cộng sản Việt Nam đã có hàng chục Nghị quyết, Quyết định và Chỉ thị về công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng nhưng vẫn không sao chấm dứt được tình trạng suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên.
Đúng 51 năm sau của ngày bi thảm Tết Mậu Thân 1968, là đã có Một vành khăn tang khoát trên đầu toàn thể quân nhân Thiết giáp binh Quân Lực Việt nam Cộng hòa năm xưa, thì nay lại có một trang sách mới tươi sáng đã được mỡ ra cho một Hậu duệ của binh chủng Thiết giáp. Đó là sự vinh thăng của tân Phó Đề đốc Nguyễn Từ Huấn.Quả đúng với câu; Hổ phụ sinh hổ tử vậy!
Tôi đi lòng vòng mấy nước Á Châu nhưng không đâu mà cảm thấy gần gũi như ở Indonesia. Đất nước này nghèo quá. Dân chúng, phần lớn, cũng lam lũ và khốn khó y như dân Việt vậy. Đã vậy, khí hậu (đôi nơi ) cũng dịu dàng như Cao Nguyên Lâm Viên khiến cho tôi (đôi lúc) cứ ngỡ là đã được trở lại quê nhà.
Tin nữ thẩm phán Ruth Bader Ginsburg của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ vừa qua đời cuối tuần qua đã gây xúc động cho nhiều người dân Mỹ. Để hiểu hơn về di sản và đóng góp của bà cho đất nước và người dân Mỹ ra sao, có lẽ cần nhìn lại quá trình của phong trào nữ quyền tại Hoa Kỳ cùng những điều bà đã góp phần tranh đấu và bảo vệ trong vài chục năm qua.
Mỗi độ thu sang, lá vàng lá úa xác xao rụng rơi trong gió, như âm vang ai oán của điệu vãn than cuối cùng, đang cuốn trôi vào định luật vô thường của vũ trụ, rồi hóa kiếp về cùng cát bụi, đắm chìm trong sương khói của thời gian…
Như hôm nay, bái biệt anh, em xin gửi theo lời tri ơn anh chị. Anh chị đã biến em thành một người may mắn hiếm hoi trên thế gian. Mấy ai trong nhân loại được có cổ thụ trong vườn và cổ thụ trong đời.
Nhân dịp lễ trung thu sắp đến xin kể câu chuyện “Chú Cuội Ngồi Gốc Cây Đa” đã được một cô giáo ở trường tiểu học kể cho đám học trò nghe cách đây hơn nửa thế kỷ.
Hoá ra “chế độ hồ sơ lý lịch” là sáng tác của bác Mao, và có nguồn gốc ở tận bên Tầu cơ đấy. Thật là qúi hoá. Khi qua đến nước ta, bác Hồ vận dụng sáng tạo thêm chút xíu cho hợp với văn hoá (“đậm đà bản sắc”) Việt Nam nên hồ sơ lý lịch không chỉ tính “cho đến hết đời” mà còn kéo dài cho đến đời con và đời cháu luôn.
Trong Tù Binh và Hòa Bình, được viết ngay khi các sự kiện đang xẩy ra, Nhà Văn Phan Nhật Nam qua một lăng kính đặc thù giúp người đọc thấy được cuộc chiến khắc nghiệt sau khi quân đội Mỹ rút lui và nỗi tuyệt vọng của Miền Nam trước nỗ lực ngăn chặn chiến thắng cuối cùng của cộng sản.(lời giới thiệu của Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ, Ông James Webb)
Các nhà lập quốc Mỹ và Adam Smith, Roosevelt-Keynes và Reagan-Friedman sống cùng giai đoạn nên phải đối diện với những thách đố chung vào các khúc quanh lịch sử: cách mạng cơ khí, cách mạng Nga 1917, Đại Khủng Hoảng 1929, Hitler thập niên1930, Chiến Tranh Lạnh và Việt Nam 1950-80, toàn cầu hóa 1990…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.