Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Trang Đất Việt: Tỉnh Bắc Ninh

06/06/201300:00:00(Xem: 11790)
Nguyễn Lộc Yên
TỈNH BẮC NINH

Tỉnh Bắc Ninh, diện tích 823 km vuông. Dân số năm 2011 là 1.060.300 người, mật độ 1289 người/km vuông. Sắc dân: Kinh, Tày, Nùng, Mường. Gồm có: Thành phố Bắc Ninh và 7 huyện: Quế Võ, Yên Phong, Tiên Du, Từ Sơn, Thuận Thành, Gia Bình, Lương Tài. Tỉnh lỵ ở thành phố Bắc Ninh. Nhiệt độ trung bình 23,5 độ C. Tỉnh Bắc Ninh phía bắc giáp Bắc Giang, đông và đông nam giáp Hải Dương, tây giáp Hà Nội, nam giáp Hưng Yên. Các sông lớn chảy qua Bắc Ninh là sông Đuống, sông Cầu. Bắc Ninh mùa màng, tươi tốt, ở gần Hà Nội, nên văn hóa, kinh tế phát triển nhịp nhàng theo thành phố Hà Nội.

Lịch sử tỉnh Bắc Ninh: Năm 1822 (thời Gia Long), trấn Kinh Bắc, đổi tên là trấn Bắc Ninh. Năm 1831 (thời Minh Mạng) thành lập 13 tỉnh đầu tiên ở Bắc Kỳ, Bắc Ninh là một trong 13 tỉnh đó. Ngày 27-10-1962, tỉnh Bắc Ninh hợp nhất với tỉnh Bắc Giang thành tỉnh Hà Bắc, đến ngày 1-1-1997, thì tách ra thành hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang trở lại.

Bắc Ninh có điệu dân ca Quan họ đặc sắc, tiêu biểu dân ca trữ tình, Quan họ ngày nay là di sản văn hoá của Việt Nam.

Lễ hội Đền Đô ở huyện Từ Sơn, được tổ chức ngày 15 tháng 3 (ÂL), để tưởng nhớ 8 vị vua của nhà Lý: Lý Thái Tổ, Thái Tông, Thánh Tông, Nhân Tông, Thần Tông, Anh Tông, Cao Tông, Huệ Tông và Lý Chiêu Hoàng. Lễ hội được tổ chức long trọng 4 ngày liền, sau phần chính lễ rước kiệu, cúng bái... đến mục trò chơi tưng bừng, như hát Quan họ, cờ tướng...

Chùa Phật Tích trên sườn núi Lạn Kha, huyện Tiên Du. Năm 1057, Lý Thánh Tông cho dựng tháp và đúc pho tượng phật.

Chùa Dâu ở làng Dâu, thuộc huyện Thuận Thành, trong Phật điện có tượng nữ thần Pháp Vân, nên chùa còn gọi là Pháp Vân tự. Vào ngày 8 tháng 4 âm lịch, mở lễ hội rước tượng Phật Mẫu Man Nương, đến các chùa khác trong vùng.


Tỉnh Bắc Ninh có sông Như Nguyệt, núi Dinh là ấn tích lẫy lừng. Sông Như Nguyệt ở huyện Yên Phong còn dấu tích trại Chĩnh, trại Chùa, ngày xưa Lý Thường Kiệt đã đánh đuổi quân Tống năm 1076. Núi Dinh là phòng tuyến trọng yếu lưu lại nhiều ấn tích hiển hách: Thế kỷ 11, Lý Thường Kiệt đánh tan tác đạo quân của Quách Quỳ. Thế kỷ 13, Trần Hưng Đạo đánh đuổi quân Nguyên. Thế kỷ 15, quân Minh bị bại, ra đầu hàng quân Lam Sơn. Năm 1789, ở núi Dinh, vua Quang Trung tiêu diệt trọn quân Thanh.

Đình Diềm thờ ông Trương Hống và Trương Hát, vì có công đuổi quân Lương, sau khi Lý Phật Tử phản trắc, hai ông tử tiết, dân chúng lập đền Diềm để thờ phụng.

Tỉnh Bắc Ninh có làng tranh Đông Hồ, thuộc huyện Thuận Thành, tranh Đông Hồ nét vẽ linh hoạt, sắc sảo, nổi tiếng khắp nước.

Bắc Ninh, di tích nhớ lòng
Phố phường, làng xóm, núi sông mỹ miều
Cảm tác: Non nước Bắc Ninh
Bắc Ninh nam giáp tỉnh Hưng Yên
Hà Nội phía tây, phố láng giềng
Kinh tế mở mang, luôn phát đạt
Đồng bào sinh sống, mãi bình yên
Tiền nhân giữ nước, thiết tha hoài
Triều Lý Đền Đô, nhung nhớ đời
Tám vị Quân vương, lo lắng nước
Một bà Hoàng đế, nhịn nhường ngôi
Đến chùa Bút Tháp, đến tham thiền
Chuyển hoá Phật tâm, kẻ hữu duyên
Một tượng Quan Âm, hình cổ kính
Hai toà tháp cổ, dáng thiêng liêng
Sông Như Nguyệt, núi Dinh, Xương Giang
Trận địa núi sông, thế vững vàng
Phòng tuyến sẵn sàng, Tàu sợ sệt
Hậu cần mạnh mẽ, giặc tiêu tan
Đền Diềm hương khói, hai ông Trương
Cảm kích xa xưa, chống giặc Lương
Nghĩa nước trung trinh, tròn khí tiết
Ơn vua khẳng khái, trọn can trường
Làng tranh tăm tiếng, tranh Đông Hồ
Khéo léo vẽ hình, tỉ mỉ tô
Hoạt cảnh rỡ ràng, mong mỏi ngắm
Bắc Ninh phong cảnh, thật nên thơ


Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.