Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Thảo "Phòng Chống Buôn Người " (Lao Động)

20/08/200800:00:00(Xem: 2403)

Các ông Nguyễn Đình Thắng (phải) và Vũ Quốc Dụng.

Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Á Châu (Coalition to Abolish Modern-day Slavery in Asia -CAMSA) đã tổ chức một buổi hội thảo về "Phòng chống  buôn người"  vào lúc 2 giờ chiều ngày 16 Tháng 8, 2008 tại Falls Church Community Center, Falls Church, Va.

Hiện diện có khoảng  hai mươi người. Trước hết Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển, trình bày hiện trạng buôn người rất trầm trọng ở VN và ông đặt vấn đề làm sao có thể bài trừ tệ nạn nô lệ mới này.  Tiến sĩ Thắng định nghĩa  danh từ "buôn người", phải hội đủ ba yếu tố:

1. Đưa người xuyên qua  quốc gia.

2. Bị bóc lột.

3. Không thoát được cảnh  bóc lột do bị hăm dọa, cưỡng chế, nợ nần…

Hiện nay  tình trạng buôn người ở VN rất trầm trọng và ngày càng gia tăng, gồm:

1.Buôn bán phụ nữ và trẻ em trong kỹ nghệ mãi dâm.

2.Buôn bán người lao động.

Đường dây buôn người ăn thông từ trên xuống dưới, đến các thôn làng xa xôi, và có phối hợp trong và ngoài Việt Nam. Hàng chục ngàn phụ nữ bị bán sang Trung Quốc, Đại Hàn, Mã Lai, Thái Lan, Đài Loan… Hằng ngàn trẻ em bị bán cho kỹ nghệ mãi dâm ở Cam Bốt, Mã Lai, Thái Lan…và kỹ nghệ bán con nuôi cho người ngoại quốc. Hiện nay có trên nửa triệu công nhân VN đang lao động ở ngoại  quốc; con số này có thể tăng lên một triệu  vào cuối năm 2010.

Cùng lúc Tiến sĩ Thắng trình bày, hình ảnh về nạn buôn người lao động của Giáo Sư Nguyễn Quốc Khải, Chủ Tịch  Ủy ban HK Bảo Vệ Người Lao Động VN, được trình chiếu.  Qua hình ảnh đầy xúc động và phỏng vấn những công nhân lao động VN, những người tham dự thấy được những sự  lừa gạt, hành hạ, bóc lột người lao động VN ở hải ngoại.

Để đối phó với tình trạng buôn người, Liên Minh CAMSA  được thành lập vào Tháng 2, 2008 với chủ trương  bài trừ tận gốc rễ tệ trạng buôn bán người lao động Việt bằng cách:

1. Can thiệp trực tiếp để cứu giúp các công nhân gặp nạn.

2. Ảnh hưởng đến chính sách của VN và các quốc  gia tiếp nhận công nhân.

3. Nâng cao ý thức của người dân trơng nước để họ đề phòng và tự vệ.

CAMSA đã  phối hợp với các thành viên gồm Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển (HK), Hiệp Hội Nhân Quyền Quốc Tế (Đức), Ủy ban HK Bảo Vệ Người Lao Động VN và Liên Hội Người Việt Canada :

1. Mở văn phòng hoạt động thường trực ở các quốc gia có đông công nhân Việt.

2. Huấn luyện về luật pháp  và chính sách chống buôn người trong cộng đồng Việt.

3 . Tổ chức hội nghị quốc tế hằng năm về phòng chống buôn người.

CAMSA đối  phó với nạn buôn người Việt bằng một kế hoạch hành động toàn diện gồm có:

1.Giải cứu và bảo vệ nạn nhân.

2.Trừng trị thủ phạm qua kinh tế và luật pháp.

3.Áp lực quốc gia gốc và quốc gia tiếp nhận thực thi chính sách phòng chống  buôn người.

Liên Minh CAMSA hợp tác với các tổ chức sở tại để thiết lập văn phòng thuờng trực, các "Tòa đại sứ tình thương" ở các quốc gia đông ngừơi Việt có nguy cơ là nạn nhân của nạn buôn người. Mỗi văn phòng quy tụ  và phát triển tài nguyên địa phương để thực hiện kế hoạch trên.

Văn phòng đầu tiên được thành lập ở Mã Lai và bắt đầu hoạt động đầu tháng 4, 2008. Trong vòng ba tháng văn phòng này đã can thiệp cho trên 10 vụ lớn,  nhỏ bao gồm 3 ngàn công nhân. Phí tổn cho mỗi "Toà Đại Sứ Tình Thương" là 50 ngàn mỹ kim một năm, nhằm trang trải cho nhân v iên toàn thời gian, chi phí văn phòng và các chi phí hoạt động. Mổi văn phòng có thể can thiệp cho nhiều ngàn đồng bào mỗi năm.

Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng đã cho biết, trong thời gian qua CAMSA đã can thiệp, đạt được một số thành quả là:

1.Giúp 176 nữ công nhân Việt ở Jordan được giải cứu khỏi cảnh  bị bóc lột và đánh đập. Giúp nhiều nạn nhân ở Samoa.

2. Trong số 2,600 công nhân , có 1,300 là người Việt ở Mã Lai được bồi thường gần một triệu mỹ kim.

3. Văn phòng thường trực ở Mã Lai ở đường dây nóng toàn quốc trợ giúp cho công nhân Việt gặp khó khăn.

4. Trang blog thông  tin cho công nhân  lao động ở Mã Lai.

5. Thiện nguyện viên  từ các quốc gia, đến  tổ chức lớp Anh Văn, huấn luyện kỹ năng và mở rộng kiến thức đời sống cho công nhân ở Penang, Mã Lai.

6. Chương Trình thực tập, tạo cơ hội cho người trẻ ở HK tham gia phòng chống buôn ngươì.

Trong cuộc hội thảo,  Ông Võ Quốc Dụng, Tổng Thư Ký, Hiệp Hội Nhân Quyền Quốc Tế ( Đức) trình bày về vai trò  của những tổ chức phi chính phủ trong cuộc chiến chống nạn  buôn người .

Để chương trình được thành công, hữu hiệu , Tiến sĩ Thắng, kêu gọi đồng hương cùng nhau chấm dứt nạn buôn bán đồng bào, người Việt bảo vệ người Việt bất kỳ nơi nào trên thế giới,  bằng cách tham gia, là:

1.Thành viên bảo trợ: đóng góp $100 mỹ kim một năm.

2.Thành viên vận động, : đóng góp $100 một năm và vận động thêm 4 người.

3. Thành viên quán quân: đóng góp $100 một năm và vận động thêm 9 người .

Là thành viên, đồng hương sẽ nhận được bản tin về hoạt động và thành quả. Ngoài ra cũng sẽ thường xuyên nhận các video tài liệu của Liên Minh CAMSA về các cuộc giải cứu và can thiệp.

Đồng hương cũng có thể giúp chương trình phát triển mạnh bằng cách phổ biến tin tức về Liên Minh CAMSA đến giới truyền  thông địa phương, tham gia các buổi huấn luyện về phòng chống  buôn người và tổ chức gây quỹ.

Sau phần trình bày của các diễn giả, những người tham dự cuộc hội thảo đưa ra nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề làm sao phát triển để đồng hương có thể  tích cực vào việc giải cứu nạn buôn người.

Chương trình được chấm dứt vào lúc 5 giờ chiều.

Muốn biết thêm chi tiết xin vào:

www.vietnameseworkersabroad.workpress.com
Email : Camsa@bpsos.org,
 Tel (703) 538-2190

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.