Hôm nay,  

Phất Cờ Từ Hoa Lục

23/05/200400:00:00(Xem: 4825)

Đây không phải là chuyện phất cờ công nông của Mao Chủ Tịch. Chuyện đó xưa rồi. Đây là chuyện phất cờ thập giá, đi khắp toàn cầu rao giảng Kinh Thánh. Trung Quốc, sau nhiều thế kỷ đưa nền văn hóa Phật Giaó đi khắp vùng Đông Á và Đông Nam Á, bây giờ đang hy vọng trở thành trung tâm truyền bá Phúc Aâm và đưa mắt hướng cả về Trung Đông, nơi bắt rễ nền văn hóa Hồi Giáo cũng từ rất lâu đời. Các thông tin ghi lại trong bài này hoàn toàn dựa vào tạp chí Newsweek, số đề ngày 10-5-2004.
Khi ca ngợi Thượng Đế, họ đóng cửa sổ lại. Trong một phòng học đông đảo ở tỉnh Henan (Hồ Nam), phía Nam Trung Quốc, 35 Ky Tô Hữu trẻ đứng sau bàn học của mỗi người, hát bài ngợi ca Thiên Chúa Hallelujah. Họ tuyên đọc lời nguyện dâng 3 năm kế tiếp trong đời họ cho chủng viện bất hợp pháp này, một trong nhiều chủng viện mọc lên khắp Trung Quốc bởi các thành viên Protestant (Tin Lành Phản Thệ) bí mật. Được giấu trong một chung cư 2 tầng lầu, hiến tặng bởi một tín hữu, các mục sư tương lai này học, ăn và ngủ chung nhau, nam vào chung một phòng , và nữ một phòng khác. Nếu chủng sinh này muốn rời trường, họ phải bước ra từng một hay hai người một lúc, vào ban đêm, để không làm hàng xóm nghi ngờ. Họ thường trải qua nhiều tuần lễ mà không bước ra ngoài.
Họ hy sinh để sống với đức tin. Một thiếu nữ 24 tuổi trào nước mắt khi cô nói về cậu em nhỏ, người mà cô không gặp trong nhiều tháng. Cô nguyên là một thợ nhập cư, tự trấn tĩnh, "Nhưng cũng tốt. Tôi sống với Chúa Jesus." Nỗi buồn rời khuôn mặt cô khi cô nói về kế hoạch tương lai. Cô muốn đi về các làng quê khắp Trung Quốc để đưa người khác vào đạo của cô. Hay là, cô mắt sáng lên, "Có thể tôi sẽ tới một nước Ả Rập."
Khắp Trung Quốc, ngaỳ càng có nhiều người chọn Jesus làm đấng cứu rỗi cho họ. Đạo Protestant - và đặc biệt là những người Evangelicalism, một khuynh hướng tin vào nghĩa đen từng dòng trong Kinh Thánh - thu hút nhiều dân quê Trung Quốc, những người bị bỏ rơi trong phép lạ kinh tế Hoa Lục. Bây giờ, Trung Quốc có ít nhất 45 triệu Ky Tô Hữu, đa số là Protestant, theo lời nhiều học giả Trung Quốc. Các quan sát viên Tây Phương tin là con số phải cao hơn. Dennis Balcombe, một mục sư từ California, người đã đi Trung Quốc với hàng trăm chuyến giảng đạo từ cuối thập niên 1970s, và các nghiên cứu gia Tây Phương nói là con số khoảng 90 triệu Ki Tô Hữu.
Và bây giờ cũng là lần đầu tiên, các mục sư Trung Quốc đưa ra các kế hoạch nghiêm túc để rao giảng ra ngoaì biên giới.
Cơn sốt tôn giaó nồng nhiệt đưa ra một thách thức nghiêm trọng đối với Đảng Cộng Sản Trung Quốc, cơ chế chỉ chấp nhận người vô thần vào hàng cán bộ cao cấp và luôn luôn xem tôn giáo, đặc biệt đối với các hệ Ki Tô Giáo ngoaị nhập từ Tây Phương như một nguồn khả thể cho bất mãn. Chính phủ cấm người Evangelicalism, và buộc Ki Tô Hữu thờ phượng trong các nhà thờ chính phủ công nhận, nhưng đang đối phó với các con số tín đồ tăng ào ạt. Hiện thời có khoảng 6 triệu tín đồ trong Giaó Hội Catholic nhà nước và 15 triệu Protestant. Nhưng vì chính phủ hạn chế, nên lúc nào cũng thiếu tu sĩ và nhà thờ. Riêng ở Bắc Kinh, tín đồ chen vào 100 nhà thờ nhà nước, tràn ngập các hầm nhà thờ để xem giảng hàng tuần trên màn ảnh TV. Hai nhà thờ mới mà thủ đô mới động thổ (các kế hoạch xây cất này từ 6 năm nay) cũng không đủ chỗ chưá, theo lời các cán bộ thú nhận.
Trong khi đó, các nhà thờ tại gia tăng tốc mọc lên. Một số giaó hội này còn chống mọi hình thức nhà nước kiểm soát. Một số khác sẵn long ghi danh, nhưng chính phủ lại không chấp nhận họ. Chính phủ đã đối phó mạnh tay, cho giật sập nhiều nhà thờ kiểu này và bắt nhiều tín đồ. Hồi tháng 1, công an bắt Xu Yongling, một lãnh tụ của phong trào rao giảng Kinh Thánh từ Hoa Lục ra hải ngoại. Tháng 6 năm ngoái, một nhóm tín đồ ở tỉnh Guangxi (Quảng Tây), những người này trước đó đã nộp đơn ghi danh, được chính phủ gọi lên hoàn tất thủ tục hình thành giaó hội. Họ cầm giấy tờ đầy đủ tới, nhưng bị bắt ngay tại chỗ và đưa vào trại cải tạo. Sau đó thì chính phủ cũng thả họ, nhưng còn nhiều giaó hội tại gia khác cũng bị lừa tương tự, mà không may mắn được thả ra.
Phong trào bí mật này được chia làm 5 tổ chức, khởi đầu từ các tỉnh Henan, Anhui và Zhejiang rồi lan rộng khắp nước, đôi khi lại tách nhóm thành hệ phaí khác hay là theo 1 lãnh tụ khác. Mỗi giaó hội trong phong trào Cơ Đốc Ngũ Phái này có vị hội trưởng riêng và một hội đồng gồm 9 trưởng lão, và cac1 thành viên các phái họp mỗi 3 tháng để bàn về các vấn đề phải giaỉ quyết. Thí dụ, năm 1998 họ gửi 1 lá thư lên chính phủ, xin được công nhận. Họ còn tự điều quản lấy chính họ: một thành viên kể là chính cơ chế Cơ Đốc Ngũ Phái này đã giúp kềm chế hoạt động của Eastern Lightning, một hệ phái Ky Tô mà chính phủ xem là tà giáo. Liu Ling, một mục sư ngoaì luồng đang xài tên giả trên giấy lưu thông giả, kể lại, "Chúng tôi làm cật lực để loại bỏ tà giaó này. Tôi tin nỗ lực của chúng tôi mới thành công hơn nỗ lực của chính phủ."


Liu là một trong các nhà truyền giáo đầu tiên của Trung Quốc đi khắp nước sau Cuộc Cách Mạng Văn Hóa đầy hủy diệt của Mao Trạch Đông. Nhưng so với 20 năm về trước, việc tân tòng vào bây giờ dễ dàng hơn hồi đó. Năm ngoái, bà huấn luyện hơn 200 chủng sinh để thành các nhà truyền giáo tại các chủng viện bí mật ở Nam Trung Quốc. Liu vẫn cẩn trọng với công an - cứ mỗi 3 ngày, bà đổi số phone di động một lần - nhưng các chủng viện như của bà hêt sức thành công, tới nỗi bây giờ phải bác rất nhiều đơn. Một trường ở tỉnh Henan đã lọc các ứng viên sau thời kỳ thử thách dài 2 tháng và gửi họ sang 1 chương trình thay thế, nơi họ làm việc bán thời gian trong 1 xưởng may và học đạo. Các chủng viện luôn luôn mở các lớp dạy Kinh Thánh, nhưng cũng thường trang bị tín đồ với các bài học thực dụng như viết luận, sử dụng điện toán và, trong vài trường hợp, dạy tiếng Ả Rập.
Trong 1 buổi họp hồi tháng 3, khoảng 60 tín đồ bàn về truyền giáo. Họ muốn xâm nhập vào 56 sắc tộc thiểu số ở Trung Quốc. Các sắc tộc như người Uighurs Hồi Giáo thường tách biệt với dònmg chính Trung Quốc, và thường bị kỳ thị trong việc làm và giáo dục. Dĩ nhiên, điều đó làm họ dễ thành mục tiêu để tin vào Đấng Cưú Chuộc mới. Nhưng giảng đaọ cho họ thì nguy hiểm vì mục sư hầu hêt là gốc người Hán.
Nhưng hội nghị truyền giáo này cho thấy mục tiêu còn xa hơn việc tìm tín đồ sắc tôc thiểu số. Họ hy vọng Ky Tô Hoá toàn thế giới. Paul, một mục sư trong hội nghị này và đang dùng tên gọi này vì đang bị công an theo dõi sát, là một phần trong các nhà truyền giáo Trung Hoa đang truyền đạo ở các nước Hồi Giáo. Xài tên giả, Paul mới đây đi tới Ai Cập và Jordan và kể, "Ở tại các nơi đó, chúng tôi sẽ mở các cơ xưởng, nơi dân Ả Rập có thể tới làm việc." Các xưởng này có sản xuất that sự, với lợi tức giành để tiếp trợ các mục sư truyền giáo. Paul không ngại việc cac1 chính phủ Trung Đông nổi giận, "Chúng tôi không ra phố. Chúng tôi chỉ gặp từng người một, nên ngay cả khi họ không đồng ý với chúng tôi, không gì hại cả."
Oâng chỉ là một tông đồ trong thời sơ kỳ của cuộc thập tự chinh khổng lồ tổ chức bởi các mục sư Trung Hoa toàn cầu. Được gọi là "Back to Jerusalem Movement" (Phong Trào Trở Về Jerusalem), họ kêu gọi tín đồ gốc Hoa rao giảng Kinh Thánh tại tất cả các nước, tới tất cả các nhóm sắc tộc giữa Trung Quốc và Jerusalem. Trang web của phong trào này gọi cuộc thập tự chinh là một chính nghĩa mà Ki Tô Hữu Trung Hoa "sẵn sàng để chêt." Họ mở các hội nghị ở Milan và Paris, và họ mở ra 6 trung tâm huấn luyện và phân phối thông tin tại Hoa Kỳ và Aâu Châu.
Ban tổ chức của phong trào, trong đó có các lãnh tụ Cơ Đốc Ngũ Phái ở Trung Quốc cũng như Hoa Kiều hải ngoại, nói là họ đã gửi một nhóm thử nghiệm gồm 36 nhà truyền giáo vào một quốc gia mà da9 số dân theo Phật Giáo trong name 2000, và họ đang chuẩn bị cho hàng ngàn nhà truyền giáo Trung Hoa để rao giảng ở các nơi như Bắc Phi và Trung Á. Mùa hè này (name 2004), họ sẽ xem xét các vùng dọc Con Đường Tơ Lụa - con đường giao thong từ xưa cổ nối Trung Quốc và Trung Á - để tìm địa điểm thành lập các chủng viện bí mật mà trong đó sẽ, trong vài trường hợp, còn làm như một cơ xưởng sản xuất. Zhang Fuheng, một trong các lãnh tụ các giaó hội tại gia, nói ông đã gửi 100 người của ông đi các trung tâm huấn luyện hải ngoại để chuan bị đổi đạo cho người Hồi Giaó Trung Đông và các nơi khác. Zhang noí, "Mục tiêu quan trọng nhất của chúng tôi là đưa thông điệp chúng tôi đi toàn cầu."
Nhưng nội bộ tín đồ người Hoa cũng có vấn đề. Thí dụ, 2 năm trước, 4 trong số 20 nhà thờ của Paul đã ly khai để sáp nhập vào 1 trong phái khác của Cơ Đốc Ngũ Phái. Một nhà truyền giáo Tây Phương kể là các tín đồ kia cho là Paul không mang đủ lửa chống chính phủ. Yu Jie, một Ki Tô Hữu 30 tuổi, một nhà trí thức và hoạt động, cũng lo ngại là các nhà truyền giáo cứ lo thu thập linh hồn mà không quan tâm thúc đâỷ thay đổi chính trị. Yu đã vào đạo Ki Tô cac1h đây một name , một phần vì ông tin, cũng như nhiều trí thức Trung Hoa khác, rằng phong trào có thể giúp tăng tốc dân chủ hóa Trung Quốc, như đã xảy ra ở cựu Xô Viết và Ba Lan. Yu nói, "Ki Tô Hữu nên làm nhiều hơn để biểu tình ôn hòa, để khuyến khích và vận động người khac1. Tôi nghĩ điều này quan trọng hơn là cải đạo người khác. Con số có thể lớn, nhưng nếu họ không làm gì, thì vô nghĩa."
Yu và vợ đã tổ chức một nhà thờ tại gia gồm 30 tín đồ ở Bắc Kinh, nhằm nêu ý thức xã hội khắp nước - đôi khi với nguy hiểm cho chính họ. Các tín đồ của ông bắt đầu thực hiện một tạp chí bí mật để sẽ đăng bài viết của nhiều nhà văn, học giả và nghệ sĩ Trung Hoa đã cải đạo sang Protestant-trong đó nhiều người sẽ công khai tuyên xưng đức tin lần đầu trong số báo ra mắt phát hành vào Giáng Sinh này.
Chuyện đưa niềm tin của họ đi khắp nơi thì không có gì mới. Đó cũng là cá tánh của họ, những người từ nhiều ngàn name vẫn tin họ là con Trời và đất nước của họ name ngay giữa vũ trụ. Nhưng điều mới chính là lần này với tay cầm Kinh Thánh, sau khi dân tộc họ đang tìm cách buông bỏ kinh điển Mác-Lê-Mao.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.