Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Fbi: Cả Chục Trung Tâm Mỹ Lộ Bí Mật W-88 Cho Gián Điệp Tàu

21/11/199900:00:00(Xem: 4802)
HOA THỊNH ĐỐN (VB-nn).- Cơ quan Điều tra Liên bang Hoa kỳ FBI vừa có chứng cớ mới đưa đến giả thuyết rằng bí mật võ khí đầu đạn hỏa tiễn của Hoa Kỳ có thể không chỉ lọt ra từ Trung tâm Thí Nghiệm Võ Khí Los Alamos, mà còn ở khoảng trên 10 nơi khác nữa.
Từ trước đến nay, dư luận chú trọng vào việc một nhân viên ở Los Alamos là Wen Ho Lee, người Hoa, có thể đã làm lọt những bí mật ấy, song hiện nay FBI có chứng cớ để mở rộng hơn nữa cuộc điều tra.
Chứng cớ mới này là từ sơ hở trong tài liệu mô tả đầu đạn nguyên từ W-88, người ta biết được rằng đầu đạn này được ráp tại đâu, do hãng thàu nào, và cơ quan giám sát việc chế tạo đầu đạn. Những cơ quan trung gian này - trung gian trong tiến trình thực hiện - gồm có Trung tâm Sandia National Laboratories, là nơi ráp lại vài mẫu đầu đạn đầu tiên, Lockheed Martin Corp., là nơi ráp đầu đạn vào hỏa tiễn, và Hải Quân, là cơ quan giám sát các tiến trình chế tạo.
Từ một câu mô tả trong tài liệu, sai lầm đã xảy ra. Các giới chức liên hệ, từ Trung tâm Los Alamos tới các cấp cao trong Bộ Năng Lượng đi đến kết luận rằng Trung Cộng không chỉ có một nơi để ăn cắp bí mật võ khi đầu đạn nguyên tử của Mỹ (ít ra là đầu đạn W-88) mà còn nhiều nơi khác, tổng cộng, ngoài ba bốn địa danh trên, còn khoảng 7, 8 địa danh khác.
Ký giả nhật báo The Washington Post có gọi điện thoại tới hãng Lockheed Martin Corp. để hỏi, thì hãng này cho biết rằng họ đang cộng tác với FBI để đi tìm sự thật, còn cuộc điều tra của FBI không phải nhắm vào Lockheed, vì hãng này không làm điều gì sai lầm.
Vào tháng 9, trong cuộc điều trần trước Quốc Hội, Bộ trưởng Tư pháp Janet Reno và Giám đốc FBI Louis Freeh nói rằng họ đã phân phối thêm điều tra viên, và khởi sự cuộc điều tra lại từ đầu và rộng lớn hơn.
Sở dĩ có sự bắt đầu lại này, hai người giải thích trước Quốc Hội, là vì các điều tra viên FBI lúc đầu đã làm hư cuộc điều tra vì chỉ chú tâm vào có một người là nhà khoa học Wen Ho Lee, người đã làm việc gần 20 năm tại phân bộ X tại Los Alamos.

Vào tháng 3 ông Lee bị Bộ Năng Lượng sa thải vì đã sơ xuất để lộ bí mật tài liệu, và bị coi là nghi can chính. Giới chức thẩm quyền nói rằng ông này sẽ bị trừng phạt trong những ngày sắp tới đây vì tội cẩu thả để lộ tài liệu, khi chuyển những dữ kiện bí mật trong một máy tối-mật qua chiếc máy nhỏ để bàn, là cái máy ai cũng đụng đế được. FBI nói rằng họ không có chứng cớ ông Lee chuyển bí mật cho Tàu Cộng. Đầu năm nay, bản tường trình khẩn cấp của Dân biểu Christopher Cox, Cộng hòa tiểu bang Calif., và cuộc điều tra gián điệp của FBI đã khiến dư luận nước Mỹ sôi nổi.
Cuộc điều tra này đổ vỡ vào tháng 6 khi Ủy ban Cố Vấn Tổng thống về Tình Báo khiển trách Bộ Năng Lượng và FBI khi chỉ chú ý vào mỗi một ông Lee trong khi không có chứng cớ gì để buộc tội rằng ông ta hay bất cứ ai lở Los Alamos đã để lộ tài liệu cho Tàu Cộng.
Đến tháng 8, viên chánh sở chống gián điệp ở Los Alamos công khai nói rằng ông Lee bị nghi chỉ vì ông ta là người Hoa. Lee người Đài Loan. Nguyên ủy vụ gián điệp Tàu Cộng ăn cắp tài liệu bí mật võ khí nguyên tử của Mỹ xảy ra là năm 1995 một người Đài Loan làm việc cho CIA ở Đài Bắc đã chuyển cho CIA một bản tường trình về võ khí của Hoa Lục, đề năm 1988, cho thấy rằng Hoa Lục muốn chế tạo một đầu đạng nguyên tử “kiểu W-88 của Mỹ”. Bản tường trình quân sự của Trung Cộng còn có họa đồ đầu đạn nguyên tử W-88!
Tin này là một trái bom ở CIA. Trong khi đó thì các chuyên gia ở Bộ Năng Lượng đưa ra nhận xét từ đầu thập niên ‘90, mấy vụ phóng hỏa tiễn của Trung Cộng đều có tiến triển khá hơn. Người ta đi đến kết luận: Bắc Kinh đã tóm được bí mật W-88 của Mỹ.
FBI được gọi tới. Trung tâm Thí nghiệm Los Alamos nổi lên thành mục tiêu điều tra vì W-88 được vẽ kiểu từ đây và phát triển từ đây. Ở đây lại có một ông Trung Hoa làm việc là khoa học gia Wen Ho Lee. Thế là ông này lãnh đủ. Dù chẳng có chứng cớ gì.
Luật sư của ông Lee là Mark Holscher, hôm thứ sáu nói: “Đây là chứng cớ nữa chứng tỏ rằng cuộc điều tra của FBI nhắm vào thân chủ tôi là không chính đáng. Bây giờ lại định kết tội ông ta mấy cái tội lẻ tẻ là không công bằng.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người đàn ông Hoa Lục đã chèo chiếc bè cao su 10 tiếng đồng hồ xuyên qua Eo Biển Đài Loan – và nói với cảnh sát Đài Loan rằng ông đã rời bỏ quê hương của mình để đi tìm “tự do và bình đẳng” theo một video quay cảnh người đàn ông bị bắt qua tường thuật của báo Insider hôm Thứ Tư, 5 tháng 5 năm 2021. Theo Báo Washington Post, người đàn ông 35 tuổi, chỉ được biết họ là Zhou (Châu hay Chu), đã chèo thuyền qua Eo Biển – chiều dài 112 dặm (tương đương 180.247 kilomet) của eo biển chia cách miền đông nam Hoa Lục với Đài Loan.
Số người chết từ vụ sập cây cầu tại thành phố Mexico City đã tăng lên tới 24, trong khi các đội làm việc để dọn dẹp đổ nát – và sự giận dữ gia tăng qua vụ mới nhất trong một loạt thảm họa làm thiệt hại các hệ thống chuyên chở công cộng lớn nhất thế giới, theo báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021.
Đức Giáo Hoàng Francis đang tiến thêm các bước nữa để trấn áp tham nhũng tại Vatican bằng cách ra lệnh rằng tất cả các giám mục và hồng y sẽ bị xét xử nếu họ bị nghi có hành vi phạm tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021.
Một tàu ngầm hải quân của Nam Dương đã bị chìm ngoài khơi đảo Bali hôm Thứ Tư đã được tìm thấy bị vỡ làm 3 mảnh nằm dưới đáy biển, theo các viên chức của nước này cho biết qua tường thuật của Đài BBC Tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021. Tất cả 53 thủy thủ của chiếc tàu ngầm này đã được xác nhận đã chết.
Chính phủ Biden sẽ thực hiện các cung cấp và hỗ trợ thêm cho Ấn Độ trong khi nước này đang đối phó với sự gia tăng cao điểm các trường hợp bị lây nhiễm vi khuẩn corona, theo Bạch Ốc tuyên bố hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021 qua tường thuật của CNN hôm Chủ Nhật.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã tuyên bố rằng họ đã đạt đồng thuận với nhóm quân sự Miến Điện để chấm dứt bạo động tại đất nước này, theo bản tin của The Hill tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã trở thành tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên chính thức thừa nhận vụ thảm sát người Armenian dưới thời Đế Quốc Ottoman là một cuộc diệt chủng, tạo nguy cơ tan rã với Thổ Nhĩ Kỳ nhưng là dấu hiệu về cam kết với nhân quyền toàn cầu, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy.
Người chỉ trích Điện Kremlin bị tù Alexey Navalny hôm Thứ Sáu, 23 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông chấm dứt cuộc tuyệt thực kéo dài nhiều tuần lễ, theo sau sự cảnh báo từ các bác sĩ thân cận với ông rằng ông đã gần kề cái chết, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
“Ukraine có muốn chiến tranh không? Không. Nước này có sẵn sàng cho cuộc chiến chưa? Có,” theo Zelensky tuyên bố trong bài diễn văn hôm Thứ Ba, theo báo The New York Times tường thuật. “Nguyên tắc của chúng tôi thì đơn giản: Ukraine không khai chiến trước, nhưng Ukraine luôn luôn chiến đấu tới người đàn ông cuối cùng.”
Biển Đông ngày càng nhộn nhịp hơn khi có nhiều tàu chiến của các nước đến thực hiện quyền tự do hàng hải hay tập trận để răn đe Trung Quốc cố độc chiếm, mà cụ thể và mới nhất là vụ các chiến hạm Pháp và Úc tập trận ở Biển Đông cũng như tàu chiến Nhật vào thăm Hải Phòng, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 21 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.