Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Phùng Hưng

14/05/201300:00:00(Xem: 3496)
(Lời tâm tình: “Sử Việt” chỉ khái quát các Nhân vật lịch sử, không đi sâu từng chi tiết của Nhân vật. Cuối mỗi bài viết, phần “Thiết nghĩ” nếu có chỉ là góp ý của tác giả, không ngoài mục đích làm sáng tỏ thêm về nội dung của đề tài đã biên soạn. “Sử Việt” đăng vào ngày thứ Ba (Tuesday) mỗi tuần.)

BỐ CÁI ĐẠI VƯƠNG: PHÙNG HƯNG
(761 - 802)

Truyền thuyết kể rằng: Phùng Hạp Khanh, đã tham gia cuộc khởi nghĩa của Mai Hắc Đế, sau đó, về quê ở Đường Lâm, Sơn Tây, lo làm ăn trở nên giàu có. Phùng Hạp Khanh có 3 người con trai: Phùng Hưng, tự Công Phấn, Phùng Hải tự Tư Hào và Phùng Dĩnh tự Danh Đạt. Trong ba anh em, anh cả Phùng Hưng là người khí phách phi thường; Phùng Hưng nối nghiệp cha trở thành hào trưởng ở Đường Lâm. Ông đã giết hổ dữ để giúp dân làng được bình yên, nên nhân dân luôn mến mộ.

Năm 767, Cao Chính Bình, hiệu úy châu Vũ Định, giúp kinh lược sứ An Nam là Trương Bá Nghi đánh bại được cuộc xâm lược của quân Chà Và (Java) ở Chu Diên, sau đó được cử làm đô hộ An Nam. Hắn đánh sưu cao thuế nặng, vơ vét của cải nhân dân. Không thể nhẫn nhịn được, Phùng Hưng giương cờ khởi nghĩa ở Đường Lâm. Xưng là: Đô quân, Phùng Hải xưng Đô Bảo và Phùng Dĩnh xưng Đô Tổng, chia quân đi trấn giữ các nơi hiểm yếu. Cao Chính Bình tiến quân đánh, nghĩa quân đã cầm cự hơn 20 năm bất phân thắng bại. Sau đấy, Phùng Hưng được Đỗ Anh Hàn là người mưu lược trợ giúp. Đến tháng 4 năm 791, lực lượng đã phát triển hùng mạnh, từ chỗ cầm cự, đến tấn công. Ông cùng các tướng: Phùng Hải, Phùng Dĩnh, Đỗ Anh Hàn, Bồ Phá Cần, chia quân làm 5 đạo vây đánh thành Tống Bình. Cao Chính Bình đem quân ra nghinh chiến, giằng co, xung sát liên tục 7 ngày, giặc bị bại, nên đóng cửa thành cố thủ, sau đó Cao Chính Bình lo sợ quá mà bệnh chết.

Phùng Hưng vào thành phủ dụ dân chúng, quân dân tôn ông lên làm vua. Đồng bào quá cảm kích người đức độ, thương dân, nên gọi ông là Bố Cái Đại Vương, có nghĩa: Bố là Cha, Cái là Mẹ (Vị vua thương dân như cha mẹ thương con). Tuy nhiên, trong Việt giám thông khảo tổng luận, sử thần Lê Tung (thời Lê) lại gọi: “Phùng Bố Cái”; nghĩa chữ “Bố” là: vua (Bua - Bố), và “Cái” là: Lớn. Nghĩa “Bố Cái”, tiếng Nôm là “ Vua Lớn”, cùng nghĩa với từ “Đại Vương” trong tiếng Việt Nho, mà người đời thường dùng chỉ vị vua vĩ đại?!. Ông làm vua được mấy năm thì bị bệnh rồi băng hà vào năm 802. Quân dân lập đền thờ ông ở nhiều nơi. Con trai của ông là Phùng An lên nối nghiệp.


Theo truyền thuyết, sau này ông thường hiển thánh giúp dân lành, khi bị thiên tai như bão lụt, và ông đã hiển linh giúp Ngô Quyền đại phá quân Nam Hán ở trận Bạch Đằng giang. Ngô Quyền sau khi phá xong quân Nam Hán, ổn định tình hình đất nước, liền cho lập đền thờ ông ở Đường Lâm rất đồ sộ.

*- Thiển nghĩ: Nhà Đường đã củng cố sự cai trị, cho xây cất thành trì và quân phòng thủ ở Tống Bình, thường xuyên có mặt 4.200 quân. Nhưng với chính sách sưu cao thuế nặng của chúng, người Giao Châu quật khởi không ngừng. Năm 687, Lý Tự Tiên cùng nhân dân quật khởi chống quan lại tham ô, quan đô hộ Lưu Diên Hựu đàn áp vừa xong. Thì Đinh Kiến khởi nghĩa, đem quân chiếm thành Tống Bình và giết được Lưu Diên Hựu. Nhà Đường phải cử Tào Trực Tĩnh đem quân từ Quế châu qua mới đàn áp được. Năm 713, Mai Thúc Loan, dùng thế “Liên Hoành” với các nước Champa, Chân Lạp, đã đánh tan tác quan quân nhà Đường ở Giao Châu. Nhà Đường phải cử tướng thiện chiến Dương Thừa Húc đem 10 vạn quân sang Giao Châu mới đàn áp được cuộc khởi nghĩa này.

Sự quật khởi chống xâm lăng của nhân dân ta luôn nung nấu và tiếp tục. Năm 791, Phùng Hưng khởi nghĩa đem quân bao vây thành Tống Bình là thủ phủ của giặc. Đô hộ An Nam là Cao Chính Bình nghe tiếng hò hét: “Đánh đuổi quân xâm lược” vang dậy ngoài thành, nên sợ đến nỗi hốt hoảng mà chết. Phùng Hưng vào thành, phủ dụ muôn dân. Rõ ràng, lòng dân khi hợp nhất, thì bẻ gãy bất cứ sự cai trị tàn ác nào.

.
Cảm phục: Bố Cái Đại Vương
.
Đồng bào cơ cực, xốn xang lòng!
Đánh đuổi xâm lăng, tha thiết mong!
Tướng sĩ kiên trung, cùng quyết chiến
Nghĩa quân, mạnh mẽ tiến xung phong
Vững vàng, hăng hái, ta toàn thắng
Hiểm hóc, rụt rè, giặc bại vong
Bố Cái Đại Vương lồng nhật nguyệt
Bao lần hiển thánh giúp non sông

Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những ngày tháng cuối năm là thời gian rộn ràng nhất trong năm. Điều này không chỉ ứng với cố quận mình, xứ Cờ Hoa này mà hầu như mọi nơi trên thế gian này cũng đều như thế cả, cho dù có khác nhau về văn hoá, phong tục. Có lẽ thời gian sắp kết thúc cái cũ chuyển sang cái mới, thời điểm chuyển đổi làm cho lòng người chuyển theo hay lòng người chuyển tạo ra ảo giác chuyển của thời gian? Cái cũ, cái hư hoại sẽ qua đi để cho cái mới, cái tốt đẹp sẽ đến.
Nhiều người Mỹ gốc Việt đã từng sống ở quê hương sau ngày mất nước 30/04/1975 cho rằng một trong những điều đáng quí nhất ở Hoa Kỳ chính là nền tự do báo chí. Kể từ khi CSVN thống trị toàn cõi Việt Nam, toàn bộ các cơ quan truyền thông báo chí trở thành công cụ để tuyên truyền cho chế độ.
Từ năm 75 đến thập niên 80 có hằng trăm ngàn người Việt Nam liều chết vượt biển để tìm tự do và cuối cùng một số người may mắn đã đến được bến bờ tự do. Theo ước đoán, hiện nay có khoảng trên 25.000 người Việt Nam đang sinh sống tại thành phố Montréal. Họ được gọi là Les Vietnamiens de Montréal hay Les Viéto-Montréalais.
Đại dịch Covid-19 không chỉ gây ra cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng mà còn gây ra cả khủng hoảng kinh tế. Nhiệm vụ của tân Phó Tổng thống Kamala Harris và tôi là sẽ đối đầu trực tiếp với cuộc khủng hoảng kinh tế này và trợ giúp người dân ngay khi nhậm chức.
Chỉ còn 30 ngày nữa đến kỳ Đại hội XIII của đảng Cộng sản Việt Nam, diễn ra trong tháng 01 năm 2021, nhưng từ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng xuống tới Lãnh đạo cấp Ủy cơ sở lại đang hô hào phải bảo vệ Tư tưởng Đảng bằng mọi giá.
Ngày thứ ba 17 tháng 3 năm 2020 nghe tin cô Thái Thanh ra đi, dẫu biết cô đã 86 tuổi, cái tuổi của Sinh, Lão, Bệnh và bây giờ là Tử. Giữa lúc bệnh dịch Covid_19 lây lan hoành hành khắp nơi, mọi người đều bị cách ly ở nhà, chẳng ai gặp ai, tôi thật ngậm ngùi thương cảm Cô mất trong hoàn cảnh éo le, không có bạn bè thăm viếng, đưa tiễn...
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.