Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cần Phổ Biến Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền Tại VN

14/05/201300:00:00(Xem: 3228)
Cảm phục các nhà dân chủ tại Việt Nam đã quyết tâm “Phổ Biến Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền” (TNQTNQ)

đến đồng bào Việt Nam trong nước; dù phải chịu mọi sự bắt bớ, đánh đập tàn nhẫn của công an VN. Trong tinh thần này, tôi lại liên tưởng đến các nhà dân chủ đã đi theo đường lối của ông Phan Chu Trinh (1872 - 1926), cách đây khoảng 100 năm trước, ông đã viết: “để tranh đấu giành lại dân chủ và dân quyền cho đồng bào, bằng đường lối duy tân con người, xã hội và tư tưởng dân quyền; phải thực thi cấp bách: Thức tỉnh tinh thần dân tộc tự lực tự cường, mọi người phải biết quyền lợi căn bản của một người công dân...”. Với đường lối đấu tranh ôn hoà như vậy, dù kẻ xâm lược như thực dân Pháp, cũng không thể buộc tội ông được; mãi tới năm 1908, cuộc nổi dậy đòi giảm sưu thuế ở Quảng Nam. chính quyền Pháp cho là ông chủ xướng, chúng bắt ông tại Hà Nội ngày 31-3-1908. Sau đó, ông được hội Nhân quyền Pháp can thiệp và được trả tự do, chứ không bị giặc Pháp đánh đập dã man.

Thế mà, với chế độ CSVN, sáng chủ nhật ngày 5-5-2013, buổi dã ngoại để trao đổi về nhân quyền của đồng bào Việt Nam, trong đấy có các nhà đấu tranh dân chủ. Tại Hà Nội: Những người tham gia buổi dã ngoại được dự kiến tại địa điểm là công viên Nghĩa Đô, nhưng nơi đây vào sáng sớm đã có trên 50 công an mặc sắc phục lẫn thường phục, đặt loa phóng thanh để phá rối buổi dã ngoại. Tuy vậy, một số người tham gia vẫn ngồi thành từng nhóm trao đổi về vấn đề nhân quyền, số khác đi vòng quanh công viên để phân phát bản “TNQTNQ” đến tận tay Đồng bào. Tại Sài Gòn: Nguyễn Hoàng Vi chỉ xông xáo phân phát bản “TNQTNQ” và tham gia buổi dã ngoại trao đổi quyền con người cùng đồng bào tại Sài Gòn, thì hà cớ gì công an phường Phú Thạnh (quận Tân Phú) lại cướp đoạt tài sản của Hoàng Vi, mà không hề lập biên bản?! Chiều ngày 6-5-2013, Nguyễn Hoàng Vi cùng gia đình, bạn bè đến đòi lại tài sản do công an cướp vô cớ. Trong lúc tranh cãi, Nguyễn Hoàng Vi bị tên công an phường Phú Thạnh là Nguyễn Duy Lâm bất ngờ lao tới với hành động dã man đấm rất mạnh vào miệng của Hoàng Vi, đã gây cho Hoàng Vi bị rách môi và miệng bị chảy máu lai láng. Mẹ ruột của Hoàng Vi bị công an cùng bọn côn đồ đâm điếu thuốc đang cháy vào mặt khiến bà ngất xỉu. Em gái của Hoàng Vi là Nguyễn Thảo Chi bị đánh gãy nhiều răng. Bạn của Hoàng Vi là Châu Văn Thi can ngăn công an hành hung thô bạo, cũng đã bị chúng đánh trọng thương. Chính quyền CSVN, nếu còn biết lẽ phải tối thiểu, hãy cử người đến xin lỗi và lo việc bồi thường thuốc men cho các nạn nhân vừa bị đánh đập tàn nhẫn, trừng trị những tên công an hay côn đồ đã đánh đập dân chúng. Vì việc đánh đập này, đã vi phạm ít nhất 3 điều của Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền đã quy định, đó là:

- Điều 5: “Không một người nào phải chịu cực hình, tra tấn, hay bất kỳ hình thức đối xử, hoặc trừng phạt bất nhân, hay có tính cách lăng nhục”.

- Điều 9: “Không một ai bị bắt bớ, cầm tù hay lưu đày một cách độc đoán”.

- Điều 17: “Mọi người đều có quyền sở hữu tài sản cá nhân cũng như tập thể. Không ai có thể bị tước đoạt tài sản của mình một cách độc đoán”.

- Và đáng lưu ý hơn hết là điều 19: “Mọi người đều có quyền tự do ngôn luận và bày tỏ quan điểm. Quyền này bao gồm sự tự do quan điểm mà không bị xen vào quấy rầy và được tự do tìm kiếm, thu nhận và quảng bá tin tức và tư tưởng qua mọi phương tiện truyền thông bất kể biên giới”.

Trong khi ấy nước Việt Nam đã là một thành viên của Liên Hiệp Quốc kể từ ngày 20-9-1977, lẽ ra chính quyền phải có trách nhiệm phổ biến đầy đủ “Bản Tuyên ngôn Quốc Tế về quyền con người năm 1948”, vì điều 30 còn xác định: “Không một điều khoản nào trong Tuyên Ngôn này có thể giải thích để cho phép một quốc gia, một đoàn thể, hay một cá nhân nào, được quyền hoạt động hay làm những hành vi nhằm tiêu hủy những quyền tự do liệt kê trong Tuyên Ngôn này”. Nhưng tiếc thay, tất cả cán bộ, nhân viên nhà nước, nhất là thành phần công an lại thiếu sự giáo huấn về “TNQTNQ”, huống chi là việc phổ biến bản “TNQTNQ” đến dân chúng?!.

Do công an thiếu sự giáo huấn hay do chủ trương của nhà nước, mà thường thấy mỗi khi công an VN đến hành hung ai, như những vụ cướp đoạt đất đai của đồng bào, đàn áp các nhà đấu tranh dân chủ, đều có công an cùng với bọn côn đồ là vì sao??? Dù thực dân Pháp hay bọn thái thú Tàu trước đây, mỗi khi đàn áp dân chúng cũng chưa từng thấy xuất hiện bọn côn đồ như ngày nay, vì sao công an VN lại có hiện tượng ô hợp nhục nhã như vậy?! Không lẽ đảng CSVN là bè lũ với đảng cướp hay đảng CSVN đã hiện nguyên hình là đảng cướp???!!! Chính quyền VN hiện hữu có thấy, có hiểu rằng: “Việc gì càng bưng bít, dân chúng càng tò mò tìm hiểu. Chính quyền/công an càng đàn áp dân chúng, dân chúng càng đấu tranh”. Điều này đã quá rõ ràng, vào chủ nhật ngày 5-5-2013, công an phường Phú Thạnh đã đánh đập gia đình Nguyễn Hoàng Vi rất tàn nhẫn, nhưng hôm qua vào lúc 8 giờ tối chủ nhật ngày 12-05-2013, một nhóm bạn trẻ tại Sài Gòn, đã cùng nhau đến điểm hẹn tại khu vực công viên Lê Thị Riêng để tham gia vào buổi dã ngoại trao đổi về quyền con người!. Từ đấy, mong chính quyền/công an phải biết lẽ phải tối thiểu, đối xử nhẹ nhàng với dân, thì chế độ có lợi hơn và có thể tồn tại năm ba năm nữa.

Nhìn chung, chế độ CSVN muốn biến dân ngu để dễ trị, luôn bưng bít thông tin để tiện việc dâng đất đai, biển đảo cho Tàu cộng. Người viết được một người quen vừa về VN, cho biết: “dân chúng ở miền quê, không biết gì về lưỡi bò ngạo ngược của Trung cộng, mặc dù lưỡi bò này đã liếm gần trọn biển Đông, trong đấy có đảo Hoàng Sa, Trường Sa của VN; dân miền quê không biết việc chính quyền CSVN đã cắt nhượng ải Nam Quan, thác Bản Giốc cho Trung cộng; dân miền quê không biết việc chính quyền CSVN dâng hiến cho Trung cộng khoảng 700 km vuông vùng biên giới Bắc Việt vào năm 1999, và năm sau tức là năm 2000, chính quyền CSVN dâng khoảng 11,000 km vuông vùng vịnh Bắc Bộ cho Trung cộng”?!. Than ôi! dân chúng ở miền quê mà không biết tổ quốc đang lâm nguy, thì Đồng bào ở vùng sâu vùng xa, làm sao biết được việc bán nước của chính quyền CSVN?!.

Vì tình tự dân tộc, vì tổ quốc đang lâm nguy, mà các nhà dân chủ tại Việt Nam đã/đang cương quyết đấu tranh, dù bị mọi sự đánh đập hoặc tù đày do công an của chính quyền CSVN gây nên. Để góp phần cứu nguy dân tộc và tổ quốc, trước cảnh “máu chảy ruột mềm”. Người viết kính mong: Các báo, các đài hãy phổ biến “Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền” đến toàn thể đồng bào VN trong nước. Và khẩn thiết đề nghị: Tất cả người Việt yêu nước, dù ở trong nước hay ở hải ngoại, vì sự tồn vong của quê hương và dân tộc, xin hãy/sẽ Email hoặc phổ biến “Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền” đến Đồng bào, đến các thành phần cán bộ viên chức nhà nước. Nếu tất cả các báo, các đài và mọi người cùng năng nổ phổ biến bản “TNQTNQ” đồng loạt, thì hy vọng:

“Đồng bào hiểu rõ nhân quyền
Tự do thôi thúc, ngẫm nghiền tồn sinh
Vững vàng tận tuỵ đấu tranh
Con thuyền quốc nạn, tròng trành mới yên”.
Mong mỏi thay!

Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bỏ mả, hay bãi mả là điều bắt buộc trong nếp sống du canh. Tục tảo mộ hằng năm, chắc chắn, chỉ bắt đầu khi nhân loại tiến đến giai đoạn định canh. Còn tôi thì phải mãi cho đến cuối 2014, mới được rủ đi tảo mộ (lần đầu) khi đang lơ ngơ giữa một chiều Xuân, nơi đất lạ.
Văn phòng hành chính của California Waste Solutions (CWS) chiếm trọn tầng cao nhất của một toà nhà ba tầng với nhiều văn phòng và bên dưới có hàng quán, siêu thị, cà-phê Starbucks.
Năm ta chưa tàn, năm tây đã đến, 2020, năm nay Việt Nam thực sự đã bước vào chương trình Hán Hóa. Kể từ nay, Việt Nam xưa thân yêu, quen thuộc của chúng ta sẽ chỉ còn là những hình ảnh hoài niệm …
Do sự xuất hiện của Việt Minh, đúng hơn, Đảng Cộng Sản Việt Nam, do đảng này cướp chính quyền ngày 19/8/1945, do sự phức tạp của thời thế và sự nóng nảy muốn giành độc lập nhất thời của một số người Việt, lịch sử Việt Nam từ năm 1945 đã không những không biến chuyển như mọi người mong muốn mà còn đầy rẫy những ngộ nhận, từ đó những oan khuất cần phải được giải toả và làm sáng tỏ.
Theo Reuters, vào hôm thứ Năm, ngày 9-1-2020, cuộc họp báo tại Washington, tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết vào ngày 3-1-2020, ông ra lệnh máy bay không người lái không kích vào chiếc xe chở tướng Qassem Soleimani tại sân bay quốc tế Baghdad ở Iraq đã tiêu diệt tướng Soleimani là người chỉ huy đội đặc nhiệm Quds của Iran. Vì lẽ “họ muốn hủy diệt Đại sứ quán của chúng ta”.
2019 - 1975: 44 năm, chưa tới nửa thế kỷ, khoảng thời gian tuy không dài lắm nhưng vẫn đủ để Hà Nội bắt kịp Sài Gòn. Thêm năm mươi năm nữa, đến cuối thế kỷ này, không ai có thể đoán được rồi cả nước sẽ “rót” về đâu – kể cả đồng chí TBT. Riêng tôi, đêm nay, chắc phải “rót” thêm rất nhiều chén nữa.
Nhiều nước trên thế giới, cả mươi nước có, lớn nhỏ đủ hết. Nhỏ chỉ có năm ba chục ngàn dân, lớn, giàu có với hơn ba trăm triệu dân như Huê kỳ, đều lần lược tổ chức bầu cử trong năm nay nên năm 2020 có thể nói là đồng nghĩa với "Năm của bầu cử".
Bộ Công an Cộng sản Việt Nam đã hiện nguyên hình bản chất dã man, tàn bạo và điêu ngoa của chế độ trong cuộc tấn công vào làng Hoành khoảng 4 giờ sáng ngày 9/01/2020,để thảm sát Cụ Lê Đình Kình, 84 tuổi, lãnh đạo chống bạo lực và cướp đất của dân ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Hành động giết người cướp của diễn ra vào dịp Đảng sinh nhật 90 tuổi (02/3/1930 - 02/03/2020) là vết nhơ sẽ bám theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho đến cuối đời ông.
Sau biến động Mường Nhé – xẩy ra hồi năm 2011, ở Điện Biên – hàng trăm người H’mông bị sát hại, hàng ngàn người khác bị bắt giữ, số còn lại thì không ít kẻ đã hốt hoảng rời bỏ bản làng đi tìm đường lánh nạn. Bốn năm sau, năm 2015, tôi tình cờ gặp được vài chục người di tản (buồn) này gần khu chợ Saphan Mai – thuộc Bang Khen – ngoại ô Bangkok.
Câu hỏi và vấn đề này (“Trung cộng ăn cắp kỹ thuật?”) đọc và xem thấy hàng ngày trên truyền thông các nước có khả năng sản xuất hàng hóa tên tuổi trên toàn cầu; và cũng được bàn cãi rất nhiều.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 5848)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 5001)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 4693)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 4332)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.
(Xem: 3485)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.