Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trường Sa Dậy Dóng

07/05/201300:00:00(Xem: 10446)
Tuần trước là Hoàng Sa dậy sóng, khi chính phủ Bắc Kinh mở tua du thuyền lên đảo này.

Tuần này là quậy Trường Sa, và mức độ ngày càng hung hiểm.

Thông tấn nhà nước Vietnam+ (đọc là VietnamPlus) cho biết một đơn vị 32 tàu lớn Trung Quốc đang kéo ra Trường Sa.

Bản tin ghi rằng, Mạng Tin tức Trung Quốc đưa tin đội tàu đánh cá Đam Châu (tỉnh Hải Nam, Trung Quốc) gồm 32 chiếc sáng Thứ Hai 6/5/2013 đã xuất phát từ cảng cá Bạch Mã Tỉnh bắt đầu tiến ra ngư trường Trường Sa của Việt Nam để đánh bắt hải sản.

Bản tin Vietnam+ nói:

“Đây là hành động mới nhất xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, tiếp theo một số hành động gần đây của Trung Quốc tại khu vực quần đảo Hoàng Sa, như việc quan chức cao cấp Trung Quốc cắt băng khánh thành nhà sách Tân Hoa trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa, tổ chức đưa khách du lịch tới quần đảo Hoàng Sa và chuẩn bị tổ chức thi câu cá tại khu vực quần đảo Hoàng Sa.”

Đặc biệt, đây là chiến dịch vét cá quy mô lớn.

Mạng Tin tức Trung Quốc cho hay đây là đội tàu đánh cá quy mô lớn nhất của Trung Quốc đến hoạt động tại ngư trường Trường Sa từ đầu năm 2013 đến nay.

Bản tin nói, số tàu trên đều là tàu đánh cá cỡ lớn từ hơn 100 tấn trở lên, được lắp đặt thiết bị thông tin hiện đại, bảo đảm thông tin liên lạc với đất liền 24/24 giờ, trong đó có một tàu tiếp tế hậu cần tổng hợp trọng tải 4.000 tấn và một tàu vận tải trọng tải 1.500 tấn làm nhiệm vụ bảo đảm vật tư thiết yếu như dầu, nước ngọt, đá cây, thực phẩm; quản lý an toàn hoạt động sản xuất và hỗ trợ xử lý khẩn cấp cho đội tàu.

Được biết, thời gian hoạt động của đội tàu này sẽ kéo dài trong khoảng 40 ngày.

Phía nhà nươc Hà Nội nói gì?

Vietnam+ viết:

“Hôm 30/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị đã yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt các việc làm sai trái nêu trên, không làm ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định ở Biển Đông.”

Trong khi đó, báo Thanh Niên kể chuyện tàu Trung Quốc ngang ngược.

Bản tin báo TN nói rằng “Trung Quốc ngang ngược dùng vòi rồng đuổi tàu cá ở Trường Sa.”

Bản tin viết:

“Truyền thông Trung Quốc vào hôm nay, 6.5, loan tin một tàu ngư chính của nước này đã ngang nhiên sử dụng vòi rồng để xua đuổi một tàu cá tại khu vực đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Tường thuật trên website của tờ Nhân dân Nhật báo nói tàu Ngư chính 45001 của Trung Quốc đã bắn vòi rồng vào một tàu được mô tả là tàu nước ngoài song không nói rõ thời điểm xảy ra vụ việc và chiếc tàu cá bị xua đuổi là của nước nào.


Kèm theo tường thuật là một bức ảnh chụp cảnh chiếc tàu cá bị bắn vào rồng ở khoảng cách gần. Trong bức ảnh, số hiệu của chiếc tàu cá đã được làm mờ đi. Theo truyền thông Trung Quốc, chiếc tàu cá đã phải rút lui khỏi khu vực sau khi bị xua đuổi bằng vòi rồng.

Hiện chưa rõ chiếc tàu cá thuộc nước nào song việc tàu công vụ Trung Quốc sử dụng vòi rồng tại vùng biển thuộc quần đảo Trường Sa rõ ràng là hành động vi phạm chủ quyền Việt Nam tại khu vực.”(hết trích)

Như thế, khi bị nhà nước Bắc Kinh bắt nạt như thế công khai trước toàn cầu, nhà nước Hà Nội có thể níu áo đàn anh Moscow nào không?

Không nghe nói gì cả.

Có thể níu áo ASEAN hay không? Cũng không nghe gì cả.

Trong khi đó, báo Tuổi Trẻ có bài phỏng vấn đặc biệt Đại sứ Mỹ tại VN David B. Shear “về đàm phán Hiệp ước đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) cũng như triển vọng hợp tác, quan hệ giữa hai nước.”

Có thể hợp tác gì với Mỹ không? Bi thảm, các hợp tác quan trọng nếu có đều phaỉ ra Quốc hội Mỹ, và có nghĩa là vấn đề dân chủ và nhân quyền sẽ bị nêu lên.

Bải phỏng vấn của Tuổi Trẻ Cuối Tuần hôm 6-5-2013 ghi câu trả lời từ Đại sứ Mỹ David Shear đối với câu hỏi của báo TT, trích:

“* Tôi có nói chuyện với một số nhà ngoại giao VN thì mọi người đều nói là VN rất muốn tham gia TPP nhưng lo ngại việc Mỹ có những yêu cầu ngoài kinh tế đối với quá trình đàm phán?

- Quá trình ở Mỹ là thế này: trước hết là đàm phán để đạt được thỏa thuận với các đối tác. Sau khi có thỏa thuận, chính quyền Obama sẽ phải trình thỏa thuận TPP đó cho quốc hội thông qua. Và điều rõ ràng là nếu không có tiến bộ về mặt dân chủ, nhân quyền sẽ rất khó để có được sự ủng hộ chính trị ở quốc hội để thông qua hiệp ước này. Sẽ rất nhiều người ở Quốc hội Mỹ đặt câu hỏi về vấn đề dân chủ, nhân quyền của VN khi chúng tôi trình hiệp ước đó lên. Chúng tôi không thể tránh được thực tế chính trị đó.”(hết trích)

Như thế, chuyện Trường Sa, hay lớn hơn, là chuyện Biển Đông, có vẻ như nhà nước Hà Nội chỉ còn cách níu áo ASEAN vì ít nhất cũng có nhiều nươc láng giềng chia sẻ nỗi quan ngại về Trung Quốc hung hiểm.

Nhưng nên nhớ rằng, chính đàn em Cam Bốt đã từng trở mặt với Việt Nam khi ngăn chận một bản Thông Cáo Chung ASEAN...

Có thể Việt Nam sẽ mất nước về tay Phương Bắc dưới thời nhà Cộng naỳ không? Đan1g lo vậy.

Ý kiến bạn đọc
07/05/201315:38:38
Khách
con người chịu đựng có giới hạn,nếu dồn vào chân tường thì dĩ nhiên con chó nó cũng phải cắn lại huống chi
con người còn sĩ diện,còn liêm sỉ,còn danh dự,lẽ nào csvn nó câm hết sao...? không nghĩ vậy mà CSVN thì chẳng ai trên Thế giới này chấp nhận nó cả ,nhưng vì con Gấu chó TQ làm càn mãi thì đương nhiên nó CSVN vẫn được ủng hộ ngầm của Thế giới nếu Chiến Tranh TQ gây ra .nó sẽ bất lợi ,chính điều đó mà TQ nó cảm thấy chưa dám động binh ( sợ sẽ vỡ mặt ,lại sự phòng thủ của VN bây giờ qúa mạnh chưa chắc thắng mà thua
lại nhục nhã thê thảm với Thế giới.cho nên thằng CSVN cứ im lặng để chờ con Gấu vồ mồi thì lúc đó nó mới ra tay .nay thì nó chịu đòn để nhử mồi đấy .khjông phải nó sợ đâu ....Biển Đông sẽ là trận Bạch Đằng Giang thứ hai của VN.sẽ là mồ chôn Quân xâm lược Tàu lần này ,không còn lần nào nưã.
18/05/201317:39:36
Khách
Về quân sự, kỹ thuật, và kinh tế, VNCS không thể đương đầu nỗi với đàn anh THCS vì họ đã nuôi dưỡng và đào tạo VNCS từ thời HCM. THCS đã gài người và mua chuộc nhiều đảng viên gộc VNCS rồi. Bằng chứng cho thấy VNCS đã bóp chết dư luận và tinh thần chống đối trong nước.

Để hy vọng cứu một phần nào HS/TS, VN (hoặc VNCS phài hy sinh quyền lợi cũa đảng CS) lợi dụng "thế chính trị thế giới " cũa mình (dựa trên cộng luận trong và ngoài nước ) vạch trần tham vọng quá đáng cũa THCS và mời gọi nhiều nước lân bang và đại cường khác vô can thiệp hay làm ăn chung với VN.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.