Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Bạch Thư Quốc Phòng Điên Khùng?

04/05/201300:00:00(Xem: 3937)
Ngày hôm nay 3/5/2013 VOA tiếng Việt đưa tin Úc Đại Lợi đã công bố Bạch Thư về quốc phòng kể từ năm 2009 trong đó hoạch định sách lược cho những năm tới. Sau khi nhận định về “Sự trỗi dậy của Ấn Độ và căng thẳng liên tục giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc”, Úc Đại Lợi xác định, “ Kế hoạch quốc phòng của Australia nhấn mạnh đến tầm quan trọng của mối quan hệ chặt chẽ với Hoa Kỳ.” Nữ thủ tướng Julia Gillard nói rằng “văn kiện về chính sách này phản ánh những thực tế đang biến chuyển trong khu vực.” Nếu Bạch Thư ngừng lại nơi đây thì không có gì để bàn cãi. Thế nhưng Bạch Thư lại đưa ra một kết luận làm choáng váng người đọc. VOA tiếng Việt tường trình tiếp như sau: “Bạch thư nói một cách rõ ràng là Australia không xem Trung Quốc như là một đối thủ, và tôi cho đây là một xác nhận quan trọng, rằng tất cả chúng ta đều quan tâm đến sự lớn mạnh của Trung Quốc, đến sức mạnh kinh tế, đến sức mạnh quân sự đang phát triển nhưng vẫn chưa theo kịp Hoa Kỳ, nhưng bất cứ ai thực sự tìm cách rêu rao về một mối đe dọa quân sự rõ ràng của Trung Quốc, thì quả là một sự xuẩn động.”

Trước khi tìm lời giả đáp tại sao Úc Đại Lợi lại có một kết luận điên khùng như thế, chúng ta thử tìm hiểu xem trong ba năm qua Úc Đại Lợi đã làm gì để ngăn chặn nguy cơ bành trướng của Hoa Lục trên Biển Đông - một tương lai không xa sẽ ảnh hưởng đến sự tồn vong của Úc Đại Lợi.

- Vào ngày 17/11/2011: Tổng Thống Obama đã thăm Úc Đại Lợi chỉ hai ngày trước khi Hội Nghị Thượng Đỉnh Đông Á khai mạc tại Bali (Indonesia) để “thắt chặt hơn nữa quan hệ quân sự giữa hai đồng minh chiến lược Mỹ - Australia, trong đó có việc quân đội Mỹ sẽ tăng cường hiện diện tại các căn cứ quân sự trên lãnh thổ Australia.” Ô. Obama đã được quốc hội và bà Thủ Tướng Julia Gillard tiếp đón nồng nhiệt.

- Vào ngày 19/11/ 2011 đích thân Ô. Obama tham dự Hội Nghị Thượng Đỉnh Đông Á tại Bali (Indonesia) và chính tại nơi đây ông đã công bố “ Kế Hoach Xoay Trục” để ngăn chặn một Trung Quốc đang trỗi dậy và âm mưu bá chủ Đông Nam Á và Biển Đông.

- Theo tin tức thế giới ngày 25/4/2012: Khoảng 250 quân nhân Mỹ đến thành phố miền nhiệt đới Darwin ở phía bắc Australia đêm qua theo giờ địa phương. Họ sẽ phục vụ theo chế độ luân phiên 6 tháng một kỳ và đồn trú tại căn cứ quân sự Robertson Barracks ở ngoại ô thành phố. Thỏa thuận đưa 2500 quân Mỹ đến Australia được Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Australia Julia Gillard đã nhất trí trong chuyến công du của ông Obama năm ngoái.

- Liên tiếp từ đó Úc Đại Lợi đã có nhiều cuộc tập trận phối hợp với Nhật, Mỹ. Ngày 08/2/2013 Đài SBTN loan tin “Các chiến đấu cơ Mỹ, Nhật và Úc Đại Lợi đã đổ về Thái Bình Dương để tham gia cuộc tập trận tác chiến thường niên giữa 3 nước. Sự kiện này càng thu hút sựchú ý giữa lúc Trung Cộng không ngừng phô trương sức mạnh. Cuộc tập trận mang tên Cope North với sự tham gia của khoảng 1700 binh sỹ nhằm chuẩn bị cho các lực lượng của Mỹ, Nhật và Úc Đại Lợi sẵn sàng cùng tham chiến nếu có một cuộc khủng hoảng quân sựbùng phát.”

- Ngày 05/4/2013 VnMedia.vn loan tin “Mới đây có tin, giới lãnh đạo Australia đã bí mật thành lập một đội đặc biệt đầy quyền lực nhằm đối phó với cái mà nước này miêu tả là “thách thức chưa từng có” từ Trung Quốc. Ủy ban Các Bộ trưởng về Trung Quốc đã được thành lập theo một quyết định được nội các Australia đưa ra hồi tháng 12 năm 2010 sau khi liên tiếp có những lời chỉ trích về việc chính phủ không nắm được tình hình và tính phức tạp của Trung Quốc – nước đang thống trị cán cân thương mại của Australia và đang ấp ủ ý định sắp xếp lại trật tự địa chính trị.”


Còn vể mặt trận ngoại giao và thương mại để hỗ trợ cho thế liên minh chân vạc:

- Theo Radio Australia ngày 27/9/2012: “Bộ trưởng Thương mại Craig Emerson cho biết trong Sách trắng Thế kỷ Châu Á, chính phủ Úc nhấn mạnh tới mối quan hệ với Ấn Độ và khả năng hợp tác giữa Úc với Ấn Độ trong Thế kỷ Châu Á.”

- Theo TTO ngày 18/10/2012: “Úc giúp Ấn Độ phát triển hạt nhân. Thủ tướng Úc Julia Gillard vừa khép lại chuyến công du ba ngày ở Ấn Độ bằng sự tán thành việc Úc sẽ bắt đầu đàm phán bán Uranium cho Ấn Độ sử dụng vào mục đích hòa bình.” Báo điện tử www.bayvut.com.au đã bình luận về đột phá ngoại giao này như sau “Bà (thủ tướng) cho hay sở dĩ tất cả những điều vừa nêu được thành tựu là nhờ “Australia thực sự xem Ấn Độ là một đối tác chiến lược”.

Từ những việc mà Úc đã làm trên các lãnh vực ngoại giao, quốc phòng như liên kết với Hoa Kỳ, Ấn Độ kể cả Nhật Bản để hình thành một thế chân vạc” tại Á Châu, cùng lúc trợ giúp cho các quốc gia Đông Nam Á, nhất là Việt Nam, rõ ràng là để ngăn chặn một nguy cơ có thật, đang lù lù (looming) trước mắt - đó là tham vọng làm chủ Biển Đông và khống chế toàn bộ Á Châu của Hoa Lục. Vậy thì Úc Đại Lợi chẳng điên khùng tí nào. Sở dĩ Úc Đại Lợi có lời nói “nước đôi” như vậy là để lấy lòng Hoa Lục cũng chỉ vì “chiếc xương gà kinh tế” mắc trong cổ họng. Theo thống kê năm 2012 tổng số giao dịch thương mại Úc-Hoa Lục là 128 tỉ đô-la. Hầu hết tài nguyên thiên nhiên, khoáng sản của Úc đều bán cho Hoa Lục. Tờ Wall Street Journal ngày 7/4/2013 cho hay Canberra và Bắc Kinh đã thỏa thuận dùng đồng Nguyên và Úc Kim trong thương mại song phương thay vì phải qua trung gian của đồng đô-la Mỹ. Nay trong Bạch Thư nếu Úc nói huỵch toẹt ra sẽ làm phiền lòng “khách hàng xộp” và Ông Con Trời sẽ trả đũa tức khắc, lúc đó nền kinh tế Úc sẽ khốn đốn. Than ôi! Cũng chỉ vì kinh tế- tức miếng cơm manh áo mà người ta đã bẻ cong ngòi bút”. Châm ngôn “Nén bạc đâm toạc tờ giấy” xét ra đúng khắp mọi nơi - kể cả ở các nước văn minh tiên tiến chứ không phải “đặc sản” của những nước chậm tiến Á-Phi và Châu Mỹ La tinh.

Tôi cho rằng đoạn cuối của Bạch Thư” nói rằng “bất cứ ai thực sự tìm cách rêu rao về một mối đe dọa quân sự rõ ràng của Trung Quốc, thì quả là một sự xuẩn động “ sẽ làm buồn lòng Phi Luật Tân, Việt Nam và Nhật Bản. Bà thủ tướng Úc hoặc ngoại trưởng Úc sẽ ăn nói làm sao với các lãnh đạo Việt Nam, Phi Luật Tân, Nhật Bản khi ba quốc gia này, đang ngày đêm mất ăn mất ngủ không biết lúc nào Hoa Lục sẽ dùng vũ lực để thôn tính Senkaku, phần còn lại của Trường Sa và những bãi cạn của Phi Luật Tân? Câu hỏi lớn đặt ra là: Úc liên kết với Mỹ, Nhật, Ấn Độ và tập trận liên miên để làm gì? Bộ điên khùng rảnh rỗi quá, tập trận cho vui sao? Dành ra 1.53 tỉ đô-la để mua thêm 12 máy bay chiến đấu tối tân Super Hornet của Mỹ và 12 tàu ngầm để làm gì? Trong khu vực Đông Nam Á này ai dám đụng tới Úc Châu? Việc máy bay tiêm kích Trung Quốc cất cánh và hạ cánh an toàn trên Hàng Không Mẫu Hạm Liêu Ninh và chuẩn bị đưa vào hoạt động tầm xa có phải là “mối đe dọa quân sự” cho Đông Nam Á và Úc Châu không? Dù muốn dù không, Bạch Thư Quốc Phòng 2013 là một lỗi lầm nghiêm trọng của Úc Đại Lợi. Các cụ Việt Nam nói “khôn quá hóa dại” quả không sai.

Đào Văn Bình
(California ngày 3/5/2013)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm thứ Ba, các cổ phần tương đối tiến lên, nhưng đủ để đưa chỉ số kỹ nghệ Dow vượt mức cao kỷ lục mới,
Hôm thứ Sáu, thị trường chứng khoán rớt xuống trước buổi họp Dự Trữ Liên Bang quyết định về lãi suất trong tuần tới, mặc dù có tin kinh tế khả quan.
Hôm thứ Năm, thị trường chứng khoán tương đối dậm chân tại chỗ với tin khai thất nghiệp bất ngờ tăng.
Hôm thứ Tư, thị trường chứng khoán cuối cùng tiến lên sau khi thua vào lúc buổi sáng, nhờ Apple cùng với nhóm hi-tech khá mạnh.
Bộ Lao Động nói mức tiêu xài trung bình của giới tiêu thụ giảm 0.7% trong 2013, lần đầu tiên trong 3 năm.
Hôm thứ Hai, thị trường chứng khoán tương đối yếu sau 5 tuần lên mạnh đưa các chỉ số vượt mức cao kỷ lục, với tin Trung quốc thương vụ yếu và Nhật kinh tế chậm nhất trong 5 năm.
Hôm thứ Sáu, vào lúc buổi sáng, thị trường chứng khoán rớt xuống vì tin việc làm yếu, nhưng cuối cùng tiến lên khá mạnh,
Hôm thứ Năm, thị trường chứng khoán tương đối yếu trở lại sau những ngày tiến lên mức kỷ lục, trong khi ngân hàng Châu Âu ECB bất ngờ giảm lãi suất xuống 0.05% từ 0.15%.
Hôm thứ Tư, thị trường chứng khoán tương đối khựng lại, với nhóm hi-tech yếu vì Apple bị e ngại, mặc dù có tin kinh tế khả quan.
Hôm thứ Ba, trở lại sau cuối tuần dài nghỉ lễ Lao Động, các cổ phần blue-chip tương đối yếu mặc dù một số tin kinh tế tốt, trong khi Nasdaq tiến lên nhờ nhóm hi-tech.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.