Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bán Thân Nuôi Miệng

19/04/201300:00:00(Xem: 8732)
Một ngày trong năm 2008, quảng cáo trên một nhật báo Montreal có đăng tin: Cần tìm đàn ông tuổi từ 18 đến 55, hút thuốc hay không hút thuốc, để tham gia vào một cuộc khảo cứu về dược phẩm tại Montréal... Thù lao có thể lên đến 3.850$... Xin liên lạc về Anapharm, leader thế giới về khảo cứu và thí nghiệm dược phẩm, điện thoại: 1-866-262 7427.

Đây, chẳng qua là quảng cáo tìm người để thí nghiệm thuốc hay nói trắng ra là làm...vật thí nghiệm mà người ta thường gọi là làm cobaye.

Một kỹ nghệ đang lên

Nghiên cứu và thí nghiệm dược phẩm là một ngành kỹ nghệ đang lên vùng vụt.

Tại Bắc Mỹ, Montreal là nơi tập trung rất nhiều nhà bào chế quốc tế cùng những kỹ nghệ phụ thuộc về lãnh vực thuốc men mà đôi khi được gom vào danh từ rất kêu, đó là khoa học của sự sống hay science de la việc.

Ai cũng biết một dược phẩm mới cần phải được thử nghiệm chặt chẽ về sự hiệu nghiệm, và tính an toàn trước khi được cơ quan Santé Canada cho phép tung ra thị trường.

Thủ tục nầy được gọi là làm homologation (approval)

Montreal có nhiều công ty chuyên đảm trách việc thử thuốc, trong số nầy đáng kể nhất là:

*-Anapharm
Chi nhánh của BCF International Hoa Kỳ.
info@anapharm.com
*-Algorithme Pharma Services
1 888 758-6312

Các loại thí nghiệm: thù lao giá chót 800$- giá cao nhứt 8000$
http://participants.algopharm.com/etudes-disponibles

Cần tìm bệnh nhân từ 18 tuổi trở lên đang mắc các chứng bệnh như… (Algorithme Pharma recherche des personnes de 18 ans et plus souffrant de ):

Tiểu đường, Diabète de type I ou II
Hen suyễn , Asthme
Viêm gan A hoặc B, Hépatite A ou B
Viêm đa khớp dạng thấp, polyrthrite rhumatọde

Cần phụ nữ khỏe mạnh, từ 18 tuổi trở lên để thử nghiệm (Algorithme Pharma recherche des femmes, de 18 ans et plus, en bonne santé):

Đang sử dụng các cách ngừa thai tự nhiên, như vòng xoắn không có hormone vả condom có thuốc diệt tinh trùng (Utilisant des contraceptifs naturels, tels que stérilet non-hormonal et condom avec spermicide).

Được chẩn đoán bị vô sinh hoặc ống dẫn trứng đã được cột.(Diagnostiquée cliniquement infertile ou ayant eu une ligature des trompes)

Đã mãn kinh (Ménopausées)

Thí nghiệm lâm sàng (clinical trial, essais cliniques)

Thông thường, cobaye được tuyển chọn để được sử dụng cho một giai đoạn thử nghiệm nhất định nào đó.

Thử nghiệm lâm sàng được thực hiện trên con người.

Có tất cả có 4 giai đoạn trong việc thử nghiệm:

-Phase I: Giai đoạn nầy tiếp nối theo sau giai đoạn thử nghiệm trên thú vật. Trong giai doạn I, các nhà khoa học thẩm xét mức độ an toàn và dung nạp (tolérance) của người bình thường đối với món thuốc thí nghiệm. Các phản ứng phụ sẽ được quan sát tường tận.

Giai đoạn I cần khoảng từ 20 đến 80 người thí nghiệm mà thôi. Đôi khi giai đoạn I được đề nghị đem áp dụng cho những bịnh nhân đang trong thời kỳ bế tắc trị liệu không còn cách chữa trị nào khác hết (impasses thérapeutiques). Dĩ nhiên, trong trường hợp nầy là bệnh nhân không được nhận tiền thù lao.

Tóm lại, giai đoạn I là giai đoạn nghiên cứu các biến dưỡng của thuốc trong cơ thể như dược cảnh giác pharmacovigilance, dược động học(?) pharmacokinetics, dược lực học pharmacodynamics.

Đây là giai đoạn nguy hiểm nhất trong số 4 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.

-Phase II: Đánh giá sự hiệu nghiệm của thuốc đã đạt đến đâu rồi. Ấn định liều lượng tối hảo của món thuốc, đồng thời ghi nhận các phản ứng phụ nếu có.

Cần số lượng cobayes từ vài chục người cho tới 300 người.

-Phase III: Giai đoạn so sánh độ hiệu nghiệm của thuốc bằng cách so sánh kết quả với những nhóm thử nghiệm khác nhau, chẳng hạn như so sánh với nhóm xài thuốc vờ (placebo), và nhóm sử dụng liều lượng trị liệu tham khảo (traitement de référence).

Cần từ 300 - 3000 người thí nghiệm.

-Phase IV: Theo dõi kết quả trị liệu trong một thời gian lâu dài, mục đích để phát hiện ra các phản ứng phụ hiếm thấy hoặc xuất hiện chậm trễ theo thời gian.

Đây là giai đoạn post marketing surveillance trial.

Quá hấp dẫn

Điều kiện tuyển chọn thật dễ dàng, không đòi hỏi một trình độ văn hóa hay học vấn nào cả. Thù lao cũng khá. Thông thường cũng từ bảy tám trăm tới bảy tám ngàn ngàn đô.

Tùy theo các test xét nghiệm, cobayes phải đến trung tâm thường xuyên hoặc bị giữ lại tại phòng thí nghiệm mỗi đợt 36 tiếng đồng hồ, để cho các chuyên viên kiểm soát các phản ứng của thuốc, cân đo và lấy máu, v.v…

Bởi những lý do kiếm tiền không mấy khó khăn nầy, cho nên có rất nhiều người, đặc biệt là giới trẻ, sinh viên, những người thất nghiệp và những người…ham tiền thường tình nguyện nhào vô làm cobayses để kiếm chút cháo. Phóng viên Eric Yvan Lemay của nhật báo Journal de Montreal cho biết, Montreal được gán cho một cái tên không mấy đẹp đẽ chút nào hết, đó là thủ đô thế giới về người làm vật thí nghiệm. Anh ta còn cho biết tiền thù lao làm cobaye không nhất thiết là theo mức độ nguy hiểm của thí nghiệm, nhưng nói chung rất bèo, trên lương tối thiểu đôi chút (Tại Québec, lương minimum là 10,15$ từ 1 tháng 5, 2013).

Ứng viên càng ở lại lâu trong phòng thí nghiệm thì càng có nhiều tiền.

Đừng tưởng bở

Trước khi được tuyển dụng, ứng viên phải ký tên vào một tờ hợp đồng chấp nhận các điều khoảng trong đó.

Trong văn kiện nầy, người ta kê ra tên của giai đoạn thí nghiệm, nghi thức thực hành, thuốc sử dụng và số liều lượng, v.v…

Tờ hợp đồng chứa đựng rất nhiều danh từ quá chuyên môn mà một người trung bình không thể nào hiểu nổi. Thôi thì họ ký đại cho xong việc.

Trong trí các ứng viên, họ nghĩ là các công ty Anapharm, Algorithme… đều là những công ty quốc tế, họ rất chuyên môn, lo gì. Anapharm đòi hỏi ứng viên phải thật kín miệng, không được tiết lộ những gì xảy ra trong khuôn khổ thí nghiệm tại trung tâm.

Mẩu tờ contrat của công ty Parexel Protocol Number: TGN1412-HV
http://www.circare.org/foia5/tgn1412_consentform.pdf

Có nguy hiểm không?

Các công ty thí nghiệm thì cam đoan là không có gì nguy hiểm cho sức khỏe hết, vì công việc của họ được tổ chức một cách rất khoa học và chuyên môn. Họ đặt nặng sự an toàn và tiện nghi của cobaye lên trên hết.

Tuy nói vậy, nhưng trong thực tế thỉnh thoảng cũng đã từng xảy ra vài tai nạn.

Tại London Anh Quốc, tháng 3/2006, công ty Parexel của Hoa Kỳ có cho thực hiện một cuộc thí nghiệm lâm sàng....Phase I, thuốc TGN 1412 tại Northwick Park Hospital.

Đây là một loại thuốc dùng trị cancer máu leucémie, viêm đa khớp dạng thấp (polyarthrite rhumatoide), và bệnh sclérose en plaque(Multiplr sclerosis). Chẳng may, khi vừa chích xong vài phút thì có 6 cobayes đều ngã lăn ra bất tỉnh, xém bỏ mạng. Phản ứng cực mạnh nầy được gọi là suy nhiều tạng (défaillance multiviscérale).

Tại Montreal, tháng 12/2005, Anapharm thực hiện cuộc thử nghiệm một loại thuốc làm giảm sức miễn dịch immunosuppressant, đã vô tình làm nhiễm vi khuẩn lao cho 9 cobayes.

Montreal được gán cho hỗn danh là thủ đô của người làm cobayes rẻ tiền.

Hai vụ trên đây là những xì can đan đã bị báo chí khui ra cho công chúng biết, nhưng còn bao nhiêu tai nạn khác mà kỹ nghệ dược phẩm im tiếng?

Công pháp quốc tế của Liên Hiệp Quốc cực lực cấm đoán việc sử dụng con người làm vật thí nghiệm nhưng một số quốc gia Âu Châu và Mỹ Châu vẫn coi thường luật lệ quốc tế.

Còn biết bao nhiêu cuộc thí nghiệm thuốc trá hình dưới danh nghĩa chương trình viện trợ nhân đạo đã và đang xảy ra tại các quốc gia nghèo khó Phi Châu, Á Châu và Nam Mỹ.

Mấy năm trước đây, Nigeria tố cáo tài phiệt sản xuất dược phẩm Pfizer của Hoa Kỳ vào năm 1996 đã sử dụng trẻ em Nigeria làm vật thí nghiệm một dược phẩm chưa hoàn chỉnh, đó là thuốc Trovafloxacin.

Trong số 200 em đã được sử dụng thuốc trên thông qua chương trình viện trợ nhân đạo để trị bệnh viêm màng não và bệnh sởi, thì cuối cùng chẳng may có 11 em phải bỏ mạng còn những em nào sống sót thì bị tê liệt, điếc, mù lòa, tổn thương não, xáo trộn phát âm, v.v...

Nigeria đòi Cty Pfizer phải đền bù 8,5 tỉ dollars.

"Trovafloxacin (sold as Trovan by Pfizer) is a broad spectrum antibiotic that inhibits the uncoiling of supercoiled DNA in various bacteria by blocking the activity of DNA gyrase and topoisomerase IV [1]. It was withdrawn from the market due to the risk of hepatotoxicity. It had better gram-positive bacterial coverage and less gram-negative coverage than the previous fluoroquinolones.

In 1996, during a meningitis epidemic in Kano, Nigeria, the then-untested drug was administered to approximately 100 infected children. A panel of medical experts later implicated Pfizer in the incident, concluding the drug had been administered as part of an illegal clinical trial without authorization from the Nigerian government or consent from the children's parents.[1] The case came to light in December 2000 as the result of an investigation by The Washington Post, and sparked significant public outcry. The Nigerian federal government has subsequently sued the drug giant for $8.5bn and Pfizer will face criminal and civil charges brought by the state and federal governments of Nigeria".


Kết luận

Có lẽ, chúng ta không bao giờ biết được những gì thật sự đã xảy ra bên trong các cuộc thí nghiệm thuốc.

Đây là một kỹ nghệ nhiều thế lực, quá vĩ đại và cũng rất...bí mật.

Riêng tại Montreal, người ta ước lượng số người tham gia, tự nguyện làm vật thí nghiệm mỗi năm cũng phải lên đến hằng chục ngàn người.

Ai cũng nhìn nhận là vấn đề thuốc men là một nhu cầu tối cần thiết trong đời sống của mọi người.

Muốn biết thuốc có an toàn, và có hiệu nghiệm hay không thì không gì tốt hơn là thuốc cần phải được trực tiếp thử nghiệm trên người. Và đây là mấu chốt của vấn đề!

Có người hầu như sống với nghề thử thuốc từ năm nầy qua năm nọ. Họ hiểu rõ việc họ làm và rất ý thức về mọi sự nguy hiểm có thể xảy ra cho bản thân. Và cũng hiểu rõ vì tiền mà họ liều mình bán thân nuôi miệng.

Chỉ mong sao cho mọi việc đều được thuận buồm xuôi gió cho mọi người mà thôi.

Khuynh hướng mới của tư bản phương Tây: dời hiểm nguy, thực hiện thí nghiệm lâm sàng tại nhũng quốc gia nghèo khó,chẳng hạn như Phi châu, nơi dễ tìm người bệnh, luật lệ không khắt khe và sở phí nhẹ./.

(Pour les essais cliniques, indispensables avant la mise en vente de nouveaux médicaments, les laboratoires pharmaceutiques se tournent désormais vers le Sud. Ils y trouvent des malades nombreux et plus dociles, ainsi que des contraintes éthiques et juridiques souvent moins rigoureuses que dans les pays riches. Si, faute d'alternative, les participants à ces essais peuvent en tirer parti, cette nouvelle forme d'exploitation des corps donne lieu à une inquiétante délocalisation des risques... sans grande contrepartie)(Sonia Shah)

Tham khảo:

- Éric Yvan Lemay: Des cobayes au salaire minimum; Journal de Montreal, 08, 2004
http://www2.canoe.co...108-131127.html

- La Presse. CA:Anapharm: Dans le ventre du dragon
http://www.lapresse.ca/le-nouvelliste/la-vie/201011/08/01-4340467-anapharm-dans-le-ventre-du-dragon.php

- Pascale Breton-Neuf cobayes d'Anapharm infectés par la tuberculose
http://www.domainebleu.ca/le-dome-f38/neuf-cobayes-d-039-anapharm-infectes-par-la-tuberculose-t54948.html

- tuổi trẻ online-Nghề thử thuốc
http://tuoitre.vn/nhip-song-tre/522112/nghe-thu-thuoc.html

- Sonia Shah: Cobayes humains;10, 2007
http://www.oumma.org/Cobayes-humains

- Bloomberg columnists: SFBC drug testers have tuberculosis after exposure at center;12, 2005
http://www.bloomberg...columnist_evans

- Rayond De Vries & Carl Elliot: Why disclosure? J. Intern Med, Sept, 2006
http://www.pubmedcen...i?artid=1831613

Montreal, 2013

++++++++++++++++++++++++++++++
DI TRÚ:

Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ Tại Sài Gòn Đón Tiếp Luật Sư (Phần 2); Lịch Cấp Chiếu Khán Di Dân Tháng 5-2013

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.

Vào cuối tháng 3 năm 2013 vừa qua, Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn đã tổ chức Ngày Đón Tiếp Luật Sư, đặc biệt dành cho những luật sư Mỹ chuyên ngành di trú hoạt động ở vùng Đông Nam Á . Tổng Lãnh sự đã mời ông Robert Mullins, Giám đốc Công ty Tham vấn Di trú Robert Mullins International, tham dự vì số lượng hồ sơ của công ty quá lớn ở Tòa Lãnh sự.

Nhân viên lãnh sự đã hướng dẫn phái đoàn khởi sự thăm viếng nhiều bộ phận khác nhau của Tòa Lãnh sự. Sau đó, phái đoàn đã di chuyển đến phòng họp ở trung tâm Diamond Plaza, và nghe phần nói chuyện của những người đứng đầu Bộ Phận Chiếu Khán Di Dân, Phòng Dịch Vụ Công Dân Hoa Kỳ, và Bộ Phận Chiếu Khán Phi Di Dân.

Trong phần Một của chủ đề kỳ trước, chúng ta đã nghe những thông tin liên quan đến chiếu khán (visa) di dân. Trong phần Hai kỳ này, chúng ta sẽ biết thêm những thông tin do các trưởng Phòng Chiếu Khán Phi Di Dân và Phòng Dịch Vụ Công Dân Hoa Kỳ phổ biến.

CHIẾU KHÁN PHI DI DÂN

- Phòng Chiếu Khán Phi Di Dân của Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ duyệt xét khoảng 60.000 chiếu khán phi di dân mỗi năm. Đây là con số được xem là vừa phải nếu so với các Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở các nước như Trung cộng và Ba Tây. Trong số chiếu khán vừa kể, có khoảng hai phần ba chiếu khán dành cho các đơn xin du lịch B2 và công việc B1; và có vào khoảng một phần tư chiếu khán cấp cho học sinh và sinh viên du học.

- Những người đã đến du lịch Hoa Kỳ dưới 12 tháng trước sẽ không cần qua cuộc phỏng vấn xin chiếu khán mới, nhưng họ phải nộp đơn xin chiếu khán trên mạng điện tử.

- Chính sách mới: Trong quá khứ, Lãnh sự Hoa Kỳ không cấp chiếu khán cho những người muốn sang Mỹ để thăm người thân sắp qua đời. Nay chính sách này đã thay đổi, nếu Lãnh sự có thể tin tưởng rằng đương đơn sẽ trở về Việt Nam sau khi thăm viếng người thân. Với những hồ sơ này, chiếu khán có thể chỉ có giá trị trong một tháng. Trên thực tế, Lãnh sự Hoa Kỳ chưa hề phổ biến bất cứ văn bản nào loan báo rằng sẽ không cấp chiếu khán cho người người muốn xin đi thăm người thân sắp qua đời hoặc vừa qua đời. Đó là lý do tại sao nhiều người xin phỏng vấn xin chiếu khán sang Mỹ khẩn cấp với lý do trên nhưng vẫn bị từ chối thẳng thừng và không được cho biết lý do tại sao từ chối!

- Lãnh sự Hoa Kỳ đòi hỏi những loại bằng chứng nào từ những đương đơn xin chiếu khán du lịch? Trưởng Phòng Chiếu Khán Phi Di Dân nói rằng ông chẳng bao giờ quan tâm đến những giấy tờ về ngân hàng, các loại chủ quyền nhà, đất, xe hơi, v.v... Ông nói rằng tất cả những loại bằng chứng đó có thể mua dễ dàng từ những người mối lái ngồi đầy ở những con đường đối diện với Tòa Lãnh sự, vì thế không thể tin được. Ngay cả những bằng chứng ngân hàng cũng không khả tín vì nguồn gốc của những món tiền này không thể kiểm chứng được.

- Trưởng Phòng Chiếu Khán Phi Di Dân nói rằng ông chỉ chủ ý đến hai điều: Những thông tin cung cấp trên đơn xin chiếu khán và những câu trả lời khi đương đơn được phỏng vấn. Ông quan tâm đến "tình trạng ổn định", chủ yếu xét đến công việc làm của đương đơn. Ông quan tâm đến những ràng buộc về kinh tế và liên hệ gia đình ở Việt Nam của đương đơn. Thư mời của người bảo lãnh có thể hữu ích để xác nhận sự liên hệ với đương đơn, và chỉ có thế. Những lời hứa hẹn sẽ cung cấp tất cả những trợ giúp cho người du lịch không xác định được.

- Về đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-134: Trường Phòng Chiếu Khán Phi Di Dân nói rất rõ rằng Lãnh sự không cần đơn I-134 cho những hồ sơ xin chiếu khán phi di dân.

PHÒNG DỊCH VỤ CÔNG DÂN HOA KỲ

- Khi một công dân Mỹ qua đời ở Việt Nam, Phòng Dịch Vụ Công Dân Hoa Kỳ sẽ giúp đỡ thân nhân ở Hoa Kỳ bằng cách đi tìm những nơi cung cấp dịch vụ tang chế để chôn cất hay hỏa thiêu, hoặc vận chuyển hài cốt về Hoa Kỳ, và sẽ cung cấp 20 bản chính giấy Lãnh Sự Thông Báo Việc Qua Đời Ở Hải Ngoại.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 5-2013

- IR-1, IR-2, IR-5:Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực

- Diện F-1: Các con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 01/04/2006 (Tăng 3 tuần)

- Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: Ngày 01/03/2011 (Tăng 10 tuần)

- Diện F2B: Các con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 15/05/2005 (Tăng 9 tuần)

- Diện F-3: Các con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 08/08/2002 (Tăng 2 tuần)

- Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 01/05/2001 (Không thay đổi)

- Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Các nhân viên lãnh sự có nói bất cứ thông tin nào về việc nhận con nuôi ở Việt Nam không?

- Đáp: Đại sứ Hoa Kỳ vẫn còn đang làm việc với nhà nước Việt Nam về một nghị định mới về Con Nuôi. Tiến trình này rất chậm chạp. Trong tương lai, chính phủ Hoa Kỳ muốn tập trung vào vấn đề nhận con nuôi dành cho những trẻ em "có nhu cầu đặc biệt", nhắm vào những trẻ em bị tàn tật và những trẻ em hơi lớn tuổi thường không được chọn làm con nuôi vì tuổi tác của các em.

- Hỏi: Có những công việc nào đang mở tại Tòa Lãnh sự dành cho các công dân Mỹ muốn về Việt Nam trong một năm hoặc hai năm không?

- Đáp: Hầu hết những nhân viên được thuê mướn ở địa phương là người Việt Nam. Có một vài công việc nhỏ dành cho công dân Mỹ, nhưng được dành cho thân nhân của các nhân viên lãnh sự.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Bộ An ninh Nội địa Mỹ ban bố tình trạng báo động khủng bố toàn quốc do mối đe dọa tiềm tàng từ phần tử cực đoan phản đối ông Joe Biden làm tổng thống.
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết lệnh phong tỏa ở Anh có thể kéo dài đến ngày 08/03/2021, cùng thời điểm trường học được phép mở cửa trở lại.
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.