Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tâm Tình Sử Việt: Triệu Việt Vương: Triệu Quang Phục (? - 571)

26/03/201300:00:00(Xem: 5875)
(Lời tâm tình: "Sử Việt" chỉ khái quát các Nhân vật lịch sử, không đi sâu từng chi tiết của Nhân vật. Cuối mỗi bài viết, phần "Thiết nghĩ" nếu có chỉ là góp ý của tác giả, không ngoài mục đích làm sáng tỏ thêm về nội dung của đề tài đã biên soạn. "Sử Việt" đăng vào ngày thứ Ba (Tuesday) mỗi tuần.)

Triệu Quang Phục quê Vĩnh Yên, thân phụ là Thái phó Triệu Túc. Ông cùng cha theo phò Lý Nam đế, ông là một tướng trẻ có tài dũng lược, được phong chức tả tướng quân nước Vạn Xuân. Và sau đấy được Lý Nam Đế tin tưởng trao binh quyền. Trong khi Lý Nam Đế cố thủ ở Khuất động, anh Lý Nam đế là Lý Thiên Bảo với người trong họ là Lý Phật Tử, chạy vào Cửu Chân. Lý Thiên Bảo bị Trần Bá Tiên dẫn quân theo đánh, đem 3 vạn người chạy qua đất Di Lạo ở Ai Lao, đến động Dã Năng ở đầu nguồn Đào Giang, thấy nơi này đất đai rộng rãi, cho đắp thành trì, nhân tên đất ấy mà xưng là Đào Lang Vương. Năm 555, Thiên Bảo mất ở Dã Năng, không có con, Lý Phật Tử lên nối nghiệp. Năm 548, Triệu Quang Phục đem quân về bãi Dạ Trạch (Hải Dương) là một vùng đất nhô cao và rộng lớn, có nhiều lau sậy rậm rạp, bao bọc bãi là đồng lầy xung quanh, Triệu Quang Phục cho lập doanh trại, được quân dân hưởng ứng theo về rất đông, ông xưng là Triệu Việt Vương.

Tướng giặc là Trần Bá Tiên cho quân bao vây, cắt đường tiếp tế. Giặc nghĩ là Nghĩa quân bị thiếu thốn lương thực sẽ bị đói khát mà ra đầu hàng. Nhưng Triệu Quang Phục cùng Nghĩa quân không nao núng, ông cho lính đóng thuyền và trồng khoai lúa. Chính ông, trong ngày vụ trồng trọt đầu tiên, cũng xuống ruộng kéo cày thay trâu, khuyến khích binh sĩ. Ông đã biến giữa Đầm Dạ Trạch thành khu chiến và là nơi sản xuất nông nghiệp trù phú.

Nghĩa quân của ông ngoài việc tự trồng trọt, tự túc lương thực, ban đêm còn ra ngoài tiêu diệt giặc, rồi thu lấy vũ khí và lương thực của giặc mang về chiến khu. Nghĩa quân tự đúc rèn khí giới, bằng cách ban đêm lặn lội đi tìm mua sắt thép, mời mọc thợ rèn giúp đỡ Nghĩa quân cùng chống giặc cứu nước.

Ông dùng chiến thuật du kích chiến, đánh trường kỳ, nghĩa quân lúc ẩn, lúc hiện, giặc bị hốt hoảng. Do đó ông là thủy tổ du kích chiến, quân dân khâm phục tài của ông tổ chức quân ngũ kháng chiến nơi đầm lầy, nên gọi ông là "Dạ Trạch vương".

Đầm Dạ Trạch này là nơi Đạo tổ Chử Đồng Tử thành tiên, truyền thuyết kể rằng: Năm 549, ông đánh quân Lương không lui, mới đốt hương cầu đảo, kính cáo trời đất, thì thấy Đạo tổ cưỡi rồng vàng hiển hiện, ngài rút móng rồng trao cho ông, bảo gài lên mũ đâu mâu mà đánh giặc. Từ đó ông đánh đâu thắng đấy. Năm 550, nhà Lương có loạn Hầu Cảnh, vua nước Lương là Dự Chương vương, triệu Trần Bá Tiên về nước để trừ loạn. Dạ Trạch vương đem quân đánh trực diện, đại phản công, giết được tướng Tàu là Dương Sàn, tiến quân thu phục thành Long Biên, giành lại độc lập cho nước nhà.

Năm 557, Lý Phật Tử đem quân xuống miền Đông đánh với Triệu Việt Vương ở huyện Thái Bình, mấy trận kịch liệt, quân Lý Phật Tử bị thua luôn, bèn xin giảng hòa. Ông nghĩ rằng Lý Phật Tử là người dòng họ Lý, không nỡ cự tuyệt, bèn chia địa giới ở bãi Quân Thần (nay là hai xã Thượng Cát, Hạ Cát ở huyện Từ Liêm, Hà Nội). Lý Phật Tử đến ở thành Ô Diên (nay xã Hạ Mỗ, huyện Từ Liêm), nơi này có đền thờ thần Bát Lang (tức là Nhã Lang). Lý Phật Tử có con trai là Nhã Lang, xin được kết hôn con gái của Triệu Việt Vương là Cảo Nương.


Ông bằng lòng, kết thông gia là mong mỏi bãi bỏ chinh chiến để muôn dân sống yên ổn và từ đấy ông không đề phòng họ Lý nữa. Ông thương con gái, nên cho Nhã Lang ở gửi rể.

Năm 571, Lý Phật Tử phản phúc, đem quân tấn công bất ngờ, ông bị thua. Khi ông đưa con gái chạy đến cửa biển Đại Nha (Đại Nha có tên khác là Đại Ác, thời nhà Lý đổi là Đại An, nay là cửa Liêu cửa của Sông Đáy) thì cùng đường, ông gieo mình tự vận, dân chúng hết sức thương tiếc, đã lập đền thờ ông ở đấy.

Sử gia Ngô Sĩ Liên nhận định về Lý Phật Tử, trong Đại Việt Sử Ký Toàn Thư: "...dùng mưu gian trá xin hòa, kết làm thông gia. Việt Vương lấy lòng thành đối đãi, cắt đất cho ở, những việc làm của Việt Vương đều là chính nghĩa, giao hảo phải đạo, thăm viếng phải thời, há chẳng phải là đạo trị yên lâu dài hay sao? Thế mà Phật Tử lại dùng mưu gian của Nhã Lang, vứt bỏ chính đạo nhân luân, tham công lợi mà diệt nhân nghĩa, đánh cướp lấy nước, tuy rằng lấy được, mà Nhã Lang thì chết trước, bản thân cũng không khỏi bị tù, có lợi gì đâu?".

*- Thiết nghĩ: Triệu Đà đem quân đánh Âu Lạc, không thắng, lại giả thác hòa thân, dùng con bài hôn nhân chính trị để cướp nước. Trọng Thuỷ con trai Triệu Đà xin kết hôn với Mỵ Châu. An Dương Vương vì mong mỏi hòa bình, hữu hảo mà tác thành, gả Mỵ Châu cho Trọng Thuỷ và cho ở gửi rể. Tình yêu Mỵ Châu đã dành trọn cho chồng, nàng đã tiết lộ bí mật quân sự (móng rùa thần), của quốc gia cho Trọng Thuỷ!.

Năm Quí tỵ (207 TCN), Triệu Đà biết được bí mật quân sự ở thành Cổ Loa, bất ngờ cất quân tấn công nước Âu Lạc, An Dương Vương không đề phòng nên bị bại?!. An Dương Vương thương con, để Mỵ Châu ngồi sau lưng ngựa cùng chạy giặc, khi Vua đến bờ biển, thì Rùa thần hiện lên nói rằng: "Người ngồi sau ngựa của ngài là giặc đấy!". Vua ngoái cổ thì thấy Mỵ Châu đang rắc lông ngỗng trên đường, nên binh của Trọng Thủy biết mà rượt theo. Vua giận quá, chém Mỵ Châu, rồi gieo mình xuống biển.

Khoảng 800 năm sau (208 TCN đến 571 SCN), Triệu Việt Vương lại đi theo bánh xe đổ của An Dương Vương?!. Nhã Lang ở gửi rể, vuốt ve vợ: "À cha nàng có thuật gì mà chiến thắng dễ dàng vậy?". Cảo Nương chân tình, lấy mũ đâu mâu móng rồng cho chồng xem. Sau đấy, Nhã Lang lén đánh tráo cái móng ấy, rồi thủ thỉ với Cảo Nương: "Nhã Lang xa song thân lâu ngày, nhờ nàng tâu với vua cha, để Nhã Lang về thăm song thân một chuyến". Khi Nhã Lang về, tiết lộ bí mật quân sự của Triệu Việt Vương cho cha, rồi cha con họ Lý đem quân đánh úp Triệu Việt Vương, chiếm toàn bộ giang sơn.

Vở tuồng bi sử, nhân vật Trọng Thuỷ được thay thế Nhã Lang, nhân vật Mỵ Châu được thay thế Cảo Nương. Và Triệu Việt Vương thất trận cũng trầm mình như An Dương Vương!!! Sao mà lịch sử lại tái diễn y chang như vậy???!.

Cảm niệm: Triệu Việt Vương
Lau sậy bùn lầy, biến ruộng đồng
Nghĩa quân khoai lúa, mải mê trồng
Tìm tòi khí giới, dùng công thủ
Sắm sửa quân lương, để dự phòng
Củng cố vững vàng, ta đại thắng
Rập rình doạ dẫm, giặc nguy vong
Đại Nha vang vọng hồn non nước!
Dạ Trạch lẫy lừng với núi sông!

Nguyễn Lôc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
... tại sao vào thời điểm “giữa nhiệm kỳ 5 năm” của khóa đảng XIII (2021– 2026), khi những vận động kế vị ông Trọng diễn ra âm thầm nhưng gay gắt trong nội bộ, thì ông Thưởng lại nhắc đến lời dậy của ông Hồ về “đạo đức cách mạng” và “quét sạch chủ nghĩa cá nhân” trong cán bộ, đảng viên?
Sau tất cả những nỗ lực của Nga nhằm gây bất ổn, xâm nhập và sát nhập Ukraine đã ít nhiều thất bại, Moscow phát động một cuộc chiến tranh xâm lược quy mô. Do đó, cuộc xung đột địa chính trị giữa Nga và phương Tây về trật tự an ninh châu Âu bước vào một giai đoạn mới...
✱ Ông Thiệu tán thành một cách không chính thức về một cuộc tiến công vào Tchepone, trong khi Kissinger dành ưu tiên cho chiến dịch ở Hạ Lào ✱ Tướng Lãm phản đối: Trong khi lập kế hoạch tấn công, các đại diện của Lực lượng Không quân 7 đề nghị sử dụng B-52, sau đó dùng máy bay vận tải thả những quả bom nặng 15.000 pound để dọn bãi đáp trong rừng rậm. Tuy nhiên, bị Tướng Lãm phản đối, Ông ta muốn ... ✱ TT Thiệu từ chối đề nghị của Mỹ kéo dài thời gian hành quân tại Lào ✱ Việt Nam hóa chiến tranh chẳng qua là Hoa Kỳ muốn miền Nam Việt Nam phải hy sinh đến người lính cuối cùng.
Tới nay, quân đội Ukraine đã đẩy lui quân Nga ra khỏi những vùng bị tạm chiếm trong thời gian vừa qua, ra xa tới cả năm mươi kilo-mét. Thành phố bắt đầu hoạt động trở lại, tuy chưa đầy đủ, chỉ mới năm ba mươi phần trăm. Các đô thị và thị trấn đổ nát hãy còn ngổn ngang vì chưa kịp thu dọn. Nhưng đó là dấu hiệu cho thấy Putin đã không chiếm được Ukraine như ông ta ước tính. Có người nói ngay từ buổi đầu Putin đã thua và cái mất lớn nhứt của ông ta là uy tín của một vị lãnh tụ một đại cường nguyên tử. Theo nhà văn Nga Andreï Kourkov thì Putin đã thật sự chết rồi về mặt chánh trị. Nhưng nay thì Putin lại chết một lần nữa về mặt văn hóa. Putin và Nga mất sạch ở Ukraine...
“Tôi sẵn sàng đối thoại bất cứ ai trên thế giới về kinh tế Việt Nam, về dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam.” -- Phạm Minh Chính.
Nếu không có mặt trời, chúng ta sẽ chìm trong bóng đêm, không thể nhìn thấy gì nữa. Thế giới đã có sẵn trước mắt, nhưng chỉ khi ánh mặt trời bừng chiếu, chúng ta mới thấy trọn vẹn trước mắt. Tương tự, nếu Đức Phật không xuất hiện trong đời này, chúng ta sẽ chìm trong tà kiến, không biết tới khi nào mới nhìn thấy Pháp để tìm ra lối giải thoát. Do vậy, ngày Phật Đản cũng là ngày một thế giới giải thoát trọn vẹn được hiển lộ trước mắt cho chúng sinh trong cõi này.
Chiến lược gia chiến tranh lạnh thảo luận về Nga, chiến tranh Ukraine và Trung Quốc tại Lễ hội FTWeekend ở Washington. Henry Kissinger nói rằng không có đủ các cuộc thảo luận về nguy cơ vũ khí hạt nhân. – Gregory Bobillot/FT.
✱ Reagan và Giáo hoàng đã đồng ý thực hiện một chiến dịch bí mật để đẩy nhanh tiến trình nhằm giải thể đế chế cộng sản ✱ Cố vấn TT Reagan: Đây là một trong những liên minh bí mật lớn nhất mọi thời đại ✱ Cả Giáo hoàng và Tổng thống đều tin rằng Ba Lan có thể tách ra khỏi quỹ đạo của Liên Xô một khi Vatican và Hoa Kỳ cung cấp phương tiện để gây bất ổn cho chính phủ Ba Lan ✱ Reagan và John Paul II tin rằng một Ba Lan tự do, không cộng sản, sẽ là một con dao đâm vào trái tim của đế chế Xô Viết.
Năm nguy cơ đang đe dọa sự sống còn của chế độ, nhưng không do bất cứ “thế lực thù địch” nào gây ra như đảng tuyên truyền mà do chính cán bộ, đảng viên, nhất là những kẻ có chức có quyền chủ động...
✪ Military Today: Hỏa tiễn chống tăng Dragon hoặc TOW không thể xuyên thủng lớp vỏ phía trước của xe tăng T-72. ✪ BBC News: Javelin và NLAW rất mạnh. Nếu không có sự trợ giúp vũ khí chết người này, tình hình ở Ukraine sẽ rất khác. ✪ NY Post: Xe thiết giáp của Nga mắc phải một lỗi thiết kế khiến chúng dễ bị mất tháp pháo một khi bị tấn công trực diện, và lỗi kỹ thuật này được quân đội Ukraine lợi dụng để tiêu diệt quân địch ✪ CNN: Tuy chiến xa Nga đã được nâng cấp nhưng hệ thống nạp đạn của nó vẫn tương tự như phiên bản T.72, khiến nó dễ trở thành "cỗ quan tài di động" ✪ Radio Audacy: Javelin có thể được bắn từ tư thế ngồi, quỳ hoặc đứng. Với một số địa hình khó khăn, nó có thể được bắn từ tư thế nằm… ✪ Global Times: Mỹ và các đồng minh gia tăng sức ép lên Nga, đồng thời tiếp tục ném bùn vào Trung Quốc - lôi kéo châu Âu về phía mình chống lại Trung Quốc - làm tổn hại đến vị thế đang lên của Trung Quốc trên thế giới...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.