Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cứ Phải Loay Hoay Nhưng Vẫn Chưa Sáng Mắt

14/03/201300:00:00(Xem: 7790)
Cái tình trạng “độc quyền cai trị đất nước” bằng cách tự bè nhóm mình cho ra những quyết định vô tội vạ của đảng Công Sản Viẽt Nam trước những vấn đề trọng đại liên quan đến vận mệnh và tương lai của đất nước và dân tộc, hiện đang cho toàn thể dân Việt ở trong và ngoài nước thấy rõ bè nhóm họ đang phải lù bù loay hoay để xoay xở tìm cách này hay cách khác “gở thế kẹt”, nhưng vẫn còn cố chấp chưa chịu sáng mắt.

Trước hết là vấn đề nội tình của đảng mà căn bệnh nhức nhối “tham nhũng tràn lan” đang đục khoèt toàn thân đất nước như một loại bệnh ung thư với mầm móng di căn ác nghiệt. “Chủ tịch nước” kêu than đó là “cả một bầy sâu” còn “Tổng bí thư đảng” thì nhắc đến là “một bộ phận không nhỏ của đảng” nhưng đều biết rõ là tình trạng thối nát này đã làm dân chúng vô cùng chán ngán cái thể chế hiện nay của bè nhóm họ.

Vì vậy một “Ban bắt sâu” (Ban an ninh nội chính) được cho tái lập với sự bổ nhiệm một Trưởng ban mà báo chí của đảng đã “đánh bóng” hoành tráng cho uy quyền “bắt sâu”. Nhưng “Ban bắt sâu” này chưa bắt được con sâu nào thì đã bị “Ban thanh tra của chính phủ” điều tra phanh phui việc “ân huệ gía đất thu mua thấp cho một số công ty dự án gây thất thoát hàng nghìn tỷ bạc” ở Đà Nẳng, nơi mà “Trưởng ban bắt sâu” đã hùng cứ suốt mấy năm nay.

Như ai cũng được biết là ở cái thể chế cai trị chuyên chế ở Việt Nam hiện nay tất cả đất đai được cho là thuôcvề nhà nước và, vì vậy, “cả chính quyền địa phương cũng có quyền trưng dụng khi có cần thiết” (với bồi thường chút ít… do địa phương qui định !). Biết bao nhiêu gia đình, không những ở thành phố mà đến cả nông gia ở miền quê, đã phải bị điêu đứng hay tan nát khi nhà đất bị các quan chức địa phương “chiếu cố” đến.

Chính “cái luật ăn cướp đất của dân” được đảng làm ra đã tạo “cơ hội ngàn vàng cho muôn hoa tham nhũng đua nở”, bên cạnh đó là những quyền bính “độc quyền” cho các quan lớn cán bộ địa phương, công sở… khi “cứu xét” các thủ tục hành chính hằng ngày.

Trong tình hình này thì càng có nhiều thủ tục nhiêu khê thì càng có thêm tham nbũng. Có thể nói là tất cả dự án đầu tư nước ngoài, kể cả dự án viện trợ ODA, ở Việt Nam đều phải có “tiền bôi trơn” để khỏi bị “ngâm tôm”.hay “làm gíá” khi qua các khâu cứu xét.

Đến nỗi, bây giờ chính ông “Trưởng ban bắt sâu” vừa được đảng bổ nhiệm môt cách oai phong với biết bao nhiêu “bài báo đánh bóng” ca ngợi về “thành tích trong sạch” sau khi đã được đảng “lựa chọn kỹ càng” nhưng, tủi hổ thay, cũng đã cùng đám cận thần “dính chuyện đất đai lên đến hàng nhìn tỷ bạc”. Đảng không còn biết tìm ai là “người của đảng còn trong sạch” để mà thay thế nữa. Va tình trạng này cũng cho thấy “không biết sâu nào bắt sâu nào”..

Về mặt đối ngoại thì Trung Quốc hành xữ càng ngang ngược sau khi chiếm cứ các biển đão Hoàng Sa và Trường Sa cùng các hải phận của chúng ta. Gần đây họ cho tiến hành trắng trợn việc “hợp pháp hóa” thành lập thành phố Tam Sa cùng khu vực quân sự bao gồm các biển đảo và hải phận này, rồi nay cho tăng cường lực lượng hải giám và hải quân để thống trị toàn vùng khu vưc Biển Đông..

Trước một thực trạng quá nghiêm trọng và phũ phàng đến cả vận mệnh đất nước và dân tộc như vậy nhưng đảng Cộng Sản Việt Nam vẫn cho đây là một “vấn đề nhạy cảm” (?) và chỉ có các lãnh đạo Bộ chính trị đảng mới được quyền quyết định đối phó ra sao.

Và việc họ đối phó ra sao thì như tất cả người dân Việt đều đã thấy rõ mồm một mà nhìn cái hiệu quả thảm hại thì ai ai cũng chỉ biết lắc đầu chán ngán mà đành chịu nhục nhã và đau buồn cho đất nước.

Đó vẫn là chuyện người phát ngôn Bộ ngoại giao ra lãi nhãi “bài ca con cá” quen thuộc từ mấy năm nay “Phản đối Trung Quốc xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam” và chỉ thế thôi... Ai nghe rồi cũng thấy chán ngán, ngoại trừ các chóp bu lãnh đạo đảng.

Trong khi đó thì Trung Quốc không những không thèm đếm xỉa đến “bài ca con cá” này mà, hơn nữa, ngày càng lấn lướt lộng hành một cách ngang nhiên, cả đến việc cho uy hiếp ngư dân và tàu thuyền Việt Nam ngay trên các vùng cận biển của đất nước chúng ta mà chẳng gặp phải một đối phó gì từ phía Việt Nam.. Cảnh sát biến cũng như hải quân của phía Việt Nam chỉ biết đứng trông nhìn như chuyện bàng quan.

Nhưng ai ai cũng lấy làm ngỡ ngàng vì sao các “đồng chí lãnh đạo chóp bu của đảng” lại tuyệt nhiên chẳng thấy một ai dám đứng ra mở miệng ta thán việc đau thương này và “lên tiếng phản đối quyết liệt hoặc thưa kiện Trung Quốc” về những chuyện lộng hành sai quấy này ra trước công luận hay pháp luật quốc tế. Tất cả các chóp bu lãnh đạo “đảng và nhà nước” bổng dưng đều nín im thin thít “như loài nghêu hến”.

Thật vậy, trước sau hình như các chóp bu lãnh đạo đảng vẫn “nhất trí” chuyện “ngậm miệng ăn tiền” và “dại gì mà mở miệng để bị vạ lây”. Hơn nữa là có thể các lãnh đạo chủ chốt của đảng đã từ lâu ăn phài “trái cấm Trung Quốc” nên bây giờ bị “nghẹn họng” mà đành phải “câm họng” như vậy thôi.. Điều này làm không những người dân Việt mà cả dư luận quốc tế đều phải chán ngán.

Nhưng ngược lại, nếu người dân trong nước, ai mà dám có thái độ hay hành động quyết liệt chống lại sự ngang ngược này của Trung Quốc hay khích bác sự bạc nhược của “đảng và nhà nước” trong việc này thì chắc chắn sẽ bị “công an và tóa án cộng sản” cho bắt giữ và hãm hại.như đã thấy từ bấy lâu nay. Người ta có thể hiểu điều này là vì đảng Cộng SảnViệt Nam không muốn “làm mất lòng đàn anh Trung Quốc”.

Sự việc này, nếu xét nguồn căn, thì phải hiểu Miền Bắc trước đây đã có công hàm cho Trung Quốc đồng thuận vấn đề này để “ủng hộ đáp lễ” cho việc họ chi viện Miền Bắc đánh Miền Nam và đuổi Mỹ “dọn đường” cho việc Trung Quốc tiến chiếm Biển Đông. Nhưng cho đến nay, người dân Việt vẫn chưa thấy đảng và nhà nước cộng sản Việt Nam chịu thành thật “trần tình” với người dân về việc làm khinh xuất tội lỗi này.

Có lẽ là các chóp bu của đảng lo lắng nếu mà làm như vậy thì chẳng khác nào là “cởi áo cho xem lưng” để biết rằng đảng đã có “vết sẹo thiếu sáng suốt trong lãnh đạo đất nước” do việc độc quyền quyết định các vấn đề trọng đại của đất nước để bị Trung Quốc “xúi dục và xỏ mũi dẫn dắt đi như….vậy”. Tủi nhục hơn nữa, là còn phải muối mặt mà mở miệng ca bài “Không có gì qúi hơn độc lập và tự do”...

Bây giờ, thì sau khi, nhận thấy Trung Quốc “chơi ép quá không còn tình nghĩa gì nữa” nên mới quay ra vuốt ve mời gọi Nga trở lại Cam Ranh, sau khi nhận thấy khó đạt được những kết quả thỏa thuận hòng liên kết với các nước như Mỹ, Ắn, Nam Dương…để có thể đối đầu lại với sự thống trị Biển Đông của Trung Quốc. Việc mời gọi Nga vô Cam Ranh là cũng cần phải bảo vệ các tảu lặn vay mua của Nga đang sắp được giao về...

Nhưng, như người dân bình thướng thì ai ai cũng có thể nhận thức được, dù có cho Nga xây dựng căn cứ hậu cần cho hải quân Nga và các đặc khu du lịch cho Nga ở Cam Ranh đi nữa thì Nga, vì ở cương vị một nước cùng bên với Trung Quốc trên bình diện quốc tế, nên chắc chắn Nga sẽ không thể nào hổ trợ cho Việt Nam chống lại Trung Quốc để lấy lại các biển đảo đang bị Trung Quốc xâm chiếm. Có chăng chỉ là chuyện “tàu Việt Nam đi theo đuôi các tàu Nga” để khỏi bị Trung Quốc chận bắt khám xét. Chuyện chỉ như vậy thì quả thật là đau thương cho đất nước.

Về mặt đối nội, cái trò bịp bợm “sửa đổi hiến pháp của đảng” đang được trình diển như “hỏa mù” được tung ra trước người dân trong nước nhằm mục đích “lấy lòng dân” (?) và kéo dài cái thể chế độc tài cai trị chuyên chế cho đảng Cộng Sản Việt Nam để tận hưởng quyền lực và quyền lợi đang có trong tay. Nhưng không cần biết việc kéo dài một chế độ hủ lậu như vậy, để mà được độc quyền quyết định mọi việc, sẽ còn gây ra biết bao tác hại nghiêm trọng đến vận mệnh đất nước và dân tộc trong tương lai.

Hậu quả tác hại từ việc độc tài quyết định đã cho thấy ở những chuyện cho khai thác Bauxite, cho xây dựng các nhà máy điện nguyên tử, cho khai thác đất đai vùng biên giới, cho thực hiện các dự án gây ra các bệnh tật hiểm nghèo cho dân chúng do ô nhiễm môi trường, cho tiến hành kinh doanh những tập đoàn kinh tế, v.v...

Cái quan niệm “cờ đến tay thì phất”, “làm to thì ăn lớn”, “cứ làm tới đến đâu hay đến ấy”vv., vì vây, đã thật sự làm nguy hại cho đất nước cho đén ngày nay. Người ta thấy sự việc này nguy hiểm như chuyện giao cho người biết chỉ lái canô đi lái chiếc tàu lớn ra khơi vậy. Chưa nói đến biết bao hiễm nguy khi tình trạng đội ngủ chưa có đủ kinh nghiệm mà cho vận hành nhà máy điện nguyên tử ở một vị trí đất hẹp như Phan Rang.

Bây giờ chưa giải quyết xong chuyện phá sản của các tập đoán kinh tế, thì nay bung ra chuyện kẹt đường khai thác Bauxite, chuyện các dự án gây ra các bệnh tật hiểm nghèo cho dân chúng từ ô nhiễm môi trường, rồi nay mai chắc chắn sẽ xãy ra những chuyện đau thương từ các nhà máy điện nguyên tử…là vì các lãnh đạo ở Bộ chính trị của đảng, một mặt thì rất thiếu kiến thức hiểu biết chuyên môn nhưng mặt khác thì thích tỏ ra oai quyên để quyết định các việc một khi thấy có được những quyền lợi to lớn vào tay.

Biết bao nhiêu cảnh báo nguy hại đã được gióng lên từ những ngưới có lo nghĩ đến vận mệnh tương lai đất nước và dân tộc, cả đến từ một số người từng là cốt cán của đảng trước đây, nhưng cũng đã bị các chóp bu lãnh đạo đảng bỏ ngoài tai vì đang mù quáng trước các quyền lực vá quyền lợi có trong tay.. Vì vậy, nếu không tạo được một khung cảnh chính trị có Tự Do Dân Chủ để có được sự phản biện thẳng thắn, thì tình trạng nguy hại này sẽ vẫn còn kéo dài trên đất nước.

Tuy trước những nguy hại nghiêm trọng cho đất nước và dân tộc đã được phơi bày một cách rành rành trước mắt như vậy, nhưng một số “người của đảng”, do việc được thụ hưởng những danh lợi và quyền chức từ cái chế độ hũ lậu này ban cho, mà vẫn còn được đảng “mớm hơi” cho mở miệng đòi duy trì và kéo dài cái tình trạng độc tài chuyên chế ác nghiệt này càng lâu thêm trên đất nước.

Như trình bày trên, việc duy trì cái thể chế độc tài chuyên chế cho đến nay đã tạo ra biết bao tác hại nghiêm trọng đến vận mệnh đất nước và dân tộc, cả đến việc ngưới dân từ nay sẽ phải gồng lưng gánh trả các món nợ nần to lớn mà thể chế này đã gây ra

Vì vậy, chắc chắn là người dân Việt chỉ mong sao cho các chóp bu lãnh đạo đảng Cộng Sản Việt Nam sớm tỉnh ngộ, nghĩa là sáng mắt ra mà từ bỏ cái thể chế độc tài chuyên chế này thì mới có được một sự hòa hợp hòa giải dân tộc một cách thật sự chân chính.

VNP

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Tôi sẵn sàng đối thoại bất cứ ai trên thế giới về kinh tế Việt Nam, về dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam.” -- Phạm Minh Chính.
Nếu không có mặt trời, chúng ta sẽ chìm trong bóng đêm, không thể nhìn thấy gì nữa. Thế giới đã có sẵn trước mắt, nhưng chỉ khi ánh mặt trời bừng chiếu, chúng ta mới thấy trọn vẹn trước mắt. Tương tự, nếu Đức Phật không xuất hiện trong đời này, chúng ta sẽ chìm trong tà kiến, không biết tới khi nào mới nhìn thấy Pháp để tìm ra lối giải thoát. Do vậy, ngày Phật Đản cũng là ngày một thế giới giải thoát trọn vẹn được hiển lộ trước mắt cho chúng sinh trong cõi này.
Chiến lược gia chiến tranh lạnh thảo luận về Nga, chiến tranh Ukraine và Trung Quốc tại Lễ hội FTWeekend ở Washington. Henry Kissinger nói rằng không có đủ các cuộc thảo luận về nguy cơ vũ khí hạt nhân. – Gregory Bobillot/FT.
✱ Reagan và Giáo hoàng đã đồng ý thực hiện một chiến dịch bí mật để đẩy nhanh tiến trình nhằm giải thể đế chế cộng sản ✱ Cố vấn TT Reagan: Đây là một trong những liên minh bí mật lớn nhất mọi thời đại ✱ Cả Giáo hoàng và Tổng thống đều tin rằng Ba Lan có thể tách ra khỏi quỹ đạo của Liên Xô một khi Vatican và Hoa Kỳ cung cấp phương tiện để gây bất ổn cho chính phủ Ba Lan ✱ Reagan và John Paul II tin rằng một Ba Lan tự do, không cộng sản, sẽ là một con dao đâm vào trái tim của đế chế Xô Viết.
Năm nguy cơ đang đe dọa sự sống còn của chế độ, nhưng không do bất cứ “thế lực thù địch” nào gây ra như đảng tuyên truyền mà do chính cán bộ, đảng viên, nhất là những kẻ có chức có quyền chủ động...
✪ Military Today: Hỏa tiễn chống tăng Dragon hoặc TOW không thể xuyên thủng lớp vỏ phía trước của xe tăng T-72. ✪ BBC News: Javelin và NLAW rất mạnh. Nếu không có sự trợ giúp vũ khí chết người này, tình hình ở Ukraine sẽ rất khác. ✪ NY Post: Xe thiết giáp của Nga mắc phải một lỗi thiết kế khiến chúng dễ bị mất tháp pháo một khi bị tấn công trực diện, và lỗi kỹ thuật này được quân đội Ukraine lợi dụng để tiêu diệt quân địch ✪ CNN: Tuy chiến xa Nga đã được nâng cấp nhưng hệ thống nạp đạn của nó vẫn tương tự như phiên bản T.72, khiến nó dễ trở thành "cỗ quan tài di động" ✪ Radio Audacy: Javelin có thể được bắn từ tư thế ngồi, quỳ hoặc đứng. Với một số địa hình khó khăn, nó có thể được bắn từ tư thế nằm… ✪ Global Times: Mỹ và các đồng minh gia tăng sức ép lên Nga, đồng thời tiếp tục ném bùn vào Trung Quốc - lôi kéo châu Âu về phía mình chống lại Trung Quốc - làm tổn hại đến vị thế đang lên của Trung Quốc trên thế giới...
"Hội nghị Trung ương 5, khóa XIII đảng Cộng sản Việt Nam (CSN), khai mạc ngày 4/5/2022, sẽ thảo luận các Đề án “Về xây dựng tổ chức cơ sở đảng, đảng viên” và “Một số vấn đề lý luận-thực tiễn về phát triển hợp tác xã nông nghiệp ở Việt Nam trong bối cảnh mới"...
Phùng Cung cũng đã nhiều lần ngước nhìn như thế, với nỗi băn khoăn tương tự: Tôi đứng trong đêm / Ngửng đầu nhìn cao xa / Vọng hỏi / Có phải nước mắt con người / Đằm đằm dội xuống / Mà trên thiên cầu / Bao vì sao xao xuyến đổi ngôi...
“Thành tâm xoá bỏ hận thù là tìm hiểu và mến yêu người sai phạm. Tha thứ và hiểu nhau là vì đã tìm thấy lại nhau trong một quá khứ chung lầm lạc. Mọi người bắt đầu yêu mến nhau là vì nhận ra rằng có cùng chung số phận và ý chí để lo xây dựng đất nước”. – Một bài xã luận đặc sắc của tác giả Đỗ Kim Thêm, đề cập một vấn đề rất cũ, hòa hợp hòa giải dân tộc, mà cho đến tận ngày nay, sau 47 năm đất nước thống nhất, vẫn chưa có cơ may thành tựu. Việt Báo trân trọng mời đọc...
✪ Học thuyết Reagan: “Chúng ta phải đứng về phía các đồng minh dân chủ của chúng ta. Và chúng ta không được phá vỡ niềm tin của họ, trên mọi lục địa, từ Afghanistan đến Nicaragua những người mạo hiểm mạng sống đang phải đối phó với cuộc xâm lược do Liên Xô hỗ trợ” – “ Trợ giúp những người đấu tranh cho tự do là hành động tự vệ". ✪ CIA: Chính phủ Cộng sản Ba Lan, đột nhiên loan báo tăng giá thực phẩm và các mặt hàng tiêu dùng khác mà không thông báo trước. Ngày hôm sau, các cuộc đình công đòi tăng lương đã nổ ra khắp Ba Lan. ✪ TT Reagan: Chiến lược An ninh quốc gia của chúng ta đòi hỏi sự phát triển và tập trung vào các chiến lược về ngoại giao, thông tin, kinh tế, và chiến lược về chính trị và quân sự. ✪ TT Reagan: Để bảo vệ thành công trong cuộc chiến toàn cầu chống Liên Xô, Hoa Kỳ phải lập kế hoạch cẩn thận cùng với các đồng minh NATO.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.